Răng Vĩnh Viễn Bị Sâu? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục? Trám Răng Vĩnh Viễn Bị Sâu Bằng Cách Nào Tốt Nhất?

Răng Vĩnh Viễn Bị Sâu? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục? Trám Răng Vĩnh Viễn Bị Sâu Bằng Cách Nào Tốt Nhất?

Răng vĩnh viễn bị sâu mang tới cho chúng ta rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hay nói chuyện sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn bị sâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng ấy? Liệu trám răng vĩnh viễn có thể cải thiện triệt để sâu răng và hàn răng sâu vĩnh viễn cách nào tốt nhất? Toàn bộ thắc mắc về hàn trám răng sâu vĩnh viễn sẽ được BeDental giải đáp cụ thể ở bài viết sau, mời bạn cùng tham khảo.

Răng vĩnh viễn là răng nào?

Răng vĩnh viễn là những chiếc răng có thể tồn tại đến cuối đời nếu như bạn có chế độ chăm sóc, vệ sinh tốt. Răng vĩnh viễn mọc lên thay thế cho những chiếc răng sữa vào khoảng độ tuổi từ 6 đến 12. Trong đó, các răng hàm số 6, 7, 8 lại là những chiếc răng chỉ mọc duy nhất một lần.

Khoang miệng mỗi chúng ta có tổng cộng 28 chiếc răng vĩnh viễn bao gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 16 răng hàm. Ở ngưỡng tuổi trưởng thành khoảng 17 – 25, chúng ta có thể mọc thêm từ 1 đến 4 chiếc răng hàm số 8, còn được gọi là răng khôn. Do đó, số lượng răng vĩnh viễn ở mỗi người tối đa là 32 chiếc và tối thiểu là 28 chiếc.

Răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc sau khi răng sữa thay và chúng có thể tồn tại đến cuối đời
Răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc sau khi răng sữa thay và chúng có thể tồn tại đến cuối đời

Quá trình hình thành sâu răng vĩnh viễn

Sâu răng là bệnh lý phát triển từ từ thành nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi thời điểm, biểu hiện của chúng lại có sự thay đổi. Cụ thể:

Giai đoạn đầu: thời điểm này rất khó để có thể phát hiện răng vĩnh viễn bị sâu tấn công vì gần như không có biểu hiện rõ ràng nào trên răng cả. Nếu bạn để ý cực kỳ kỹ thì mới có thể nhìn ra một vài chấm nhỏ li ti màu vàng nâu trên răng. Đặc biệt ở mặt nhai, các chấm nhỏ này càng xuất hiện nhiều.

Giai đoạn giữa: thời điểm này, các ổ sâu răng đã phát triển mạnh và nặng hơn, đã có những triệu chứng rõ rệt. Bạn có thể dễ dàng nhìn ra các lỗ sâu đen hoặc lỗ rỗng ở trên bề mặt răng. Khi này, vi khuẩn đã tấn công mạnh và làm mòn men răng tự nhiên. Vì thế, răng đã mất đi lớp bảo vệ bên ngoài và nguy cơ hỏng răng càng tăng cao.

Giai đoạn cuối: ở thời điểm này, tình trạng sâu răng đã ăn sâu vào đến tủy. Có những trường hợp bị sâu ăn làm lộ tủy, viêm tủy hoặc chết tủy. Các biểu hiện cũng rõ rệt hơn không chỉ về hình dáng bên ngoài mà còn cả những cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh. Với trường hợp này cần ngay lập tức được điều trị để tránh những biến chứng khôn lường khác ập tới.

Tình trạng sâu răng vĩnh viễn diễn biến từ nhẹ đến nặng nếu không được can thiệp điều trị sớm
Tình trạng sâu răng vĩnh viễn diễn biến từ nhẹ đến nặng nếu không được can thiệp điều trị sớm

Nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn bị sâu

Sâu răng vĩnh viễn khởi nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự tác động của vi khuẩn và các acid phân hủy đã làm phân rã liên kết cứng của ngà lẫn men răng, sau đó phá hủy các mô răng thật dần dần. Biểu hiện rõ nhất chính là mặt răng xuất hiện những lỗ đen nhỏ, sau đó lan rộng và xuất hiện thêm các đơn đau nhức khó chịu kéo dài. Các chuyên gia giải thích rằng, nguyên nhân làm sâu vĩnh viễn là do:

Vệ sinh răng miệng sai kỹ thuật

Có rất nhiều trường hợp tới hàn răng vĩnh viễn do sâu phá hoại luôn thắc mắc rằng: Tại sao tôi đã chải răng đều đặn hai lần mỗi ngày mà răng vĩnh viễn vẫn bị sâu.

Thực chất, chải răng hàng ngày cũng là cách ngăn ngừa sâu răng rất tốt. Thế nhưng, nếu thực hiện chải răng sai cách không chỉ không thể chặn đứng sâu răng hình thành mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng do lực chà xát quá mạnh.

Thường sâu răng sẽ hình thành tại những khe hàm khó vệ sinh làm sạch. Nếu bạn chỉ chải răng qua mà không lùa tận sâu góc hàm, kẽ răng thì vi khuẩn vẫn có thể tích tụ và phát triển. Ngoài ra, việc sử dụng bàn chải quá cứng cũng khiến cho răng yếu đi. Từ đó, sâu răng dễ dàng thâm nhập và phá hủy răng thật.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Bên cạnh vấn đề vệ sinh răng miệng thì chế độ ăn uống, dung nạp thực phẩm không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân hình thành sâu răng ở những chiếc răng vĩnh viễn. Dưới đây là danh sách đồ ăn thức uống ít nhiều ảnh hưởng xấu đến răng đó là:

  • Thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng. Trên nền sâu sẵn có, đường và tinh bột sẽ khiến vi khuẩn có thêm điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, từ đó thúc đẩy quá trình sâu hóa răng vĩnh viễn thêm nghiêm trọng.
  • Thực phẩm vụn, dễ bị giắt vào các kẽ răng cũng sẽ giúp vi khuẩn bám vào, sinh trưởng và phát triển.
  • Thực phẩm có độ dẻo và bám dính cũng khiến sâu răng phát triển tốt hơn bình thường.
  • Đồ uống có ga, có cồn,… làm tổn thương răng và giúp sâu răng dễ dàng tấn công hơn.

Men răng bị suy yếu

Được biết, men răng giữ vai trò cực kỳ quan trọng giúp bảo vệ cấu trúc răng bên trong. Dưới nhiều tác động bên ngoài sẽ khiến lớp men răng tự nhiên bị mài mòn và suy yếu. Một khi men răng bị yếu, sâu răng sẽ có thể dễ dàng tấn công và phá hủy toàn bộ.

Ngoài những lý do trên thì răng vĩnh viễn còn bị sâu là do răng bị tổn thương, thiếu nước, mắc bệnh lý khác,… Dù xuất phát từ lý do nào thì việc điều trị răng bị sâu như trám răng vĩnh viễn là phương án nên được can thiệp từ sớm để có thể bảo tồn răng, ngăn ngừa sâu lan rộng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu

Răng vĩnh viễn bị sâu có nguy hiểm không?

Chúng ta đều biết rằng, răng vĩnh viễn là loại răng không có khả năng tự mọc lai nếu như mất đi. Khi chúng bị tổn thương thì bạn cần phải tìm cách để phục hình thẩm mỹ và đảm bảo chức năng nhai của răng như trám răng vĩnh viễn. Đặc biệt, với tình trạng sâu răng vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng sau này.

Do đó, việc tiến hành điều trị răng vĩnh viễn bị sâu là cực kỳ quan trọng và cấp thiết, cần tiến hành từ sớm. Nếu chủ quan không can thiệp và loại bỏ tận gốc ổ sâu, vi khuẩn sẽ ăn sâu vào bên trong lớp mềm hơn của răng. Lâu dần, khi đã vào tới tận tủy, sâu răng sẽ đem tới những cơn đau nhức, ê buốt dai dẳng không thể cắt. Thậm chí, dẫn tới nguy cơ mất răng vĩnh viễn không thể phục hồi được nữa. Các trường hợp hàn răng và trám răng cũng không thể bảo tồn răng được nữa.

Khi đã mất răng vĩnh viễn sẽ kéo theo hàng loạt hậu họa khôn lường khác. Khi thiếu răng, trước hết là tính thẩm mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là răng cửa và răng nanh. Tiếp đó, mất răng vĩnh viễn còn khiến răng toàn hàm bị xô lệch. Có trường hợp khiến răng đối diện bị trồi lên, làm mất cân bằng các răng và rối loạn khớp cắn. Ngoài ra, mất răng khi bị sâu nặng còn có thể làm suy giảm chức năng nhai. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng tiêu xương, tụt nướu,…

5 Tác hại khi răng vĩnh viễn bị sâu không được chữa trị kịp thời

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị răng sâu. Hầu hết đều là kỹ thuật đơn giản và không gây đau nên rất nhiều người có xu hướng trì hoãn. Và không thực hiện trám răng vĩnh viễn hoặc can thiệp điều trị sâu răng sẽ mang tới những hậu quả, biến chứng khôn lường như:

Chức năng nhai bị ảnh hưởng

Răng bị sâu vĩnh viễn không được điều trị sớm sẽ làm chức năng nhai toàn hàm bị ảnh hưởng. Thường sâu răng sẽ khiến cho bạn cảm nhận rõ những cơn ê buốt kéo tới, gây khó chịu khi nhai thức ăn. Bên cạnh đó, sâu răng cũng làm cho thức ăn dễ giắt lại các lỗ hổng, tạo mùi khó chịu trong khoang miệng.

Với trường hợp sâu răng lan rộng, mất nhiều tổ chức hoặc chỉ cần lại chân răng sẽ khiến kết cấu răng suy yếu. Lực nhai đồ ăn cũng vì thế mà suy yếu rất nhiều.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm răng miệng

Khi sâu răng tấn công mà không được hàn răng vĩnh viễn để khắc phục sẽ làm các lỗ sâu càng lan rộng. Thức ăn cũng càng dễ lọt vào hố sâu và gây đau hoặc chảy máu. Tình hình này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi ở kẽ răng.

Ngoài ra, răng bị sâu sẽ làm lộ tổ chức ngà răng. Vi khuẩn càng thuận lợi xâm nhập vào tủy răng và làm nhiễm trùng hoặc chết tủy. Đồng thời mang tới những biến chứng nhiễm trùng tại chỗ hoặc nhiễm trùng lan tỏa khiến sức khỏe toàn thân đều bị ảnh hưởng.

Mất răng vĩnh viễn

Trong trường hợp sâu răng bị phá hủy nghiêm trọng và không còn khả năng bảo tồn thì chỉ định nhổ bỏ răng là điều tất yếu. Thường các trường hợp răng sâu vỡ to chỉ còn lại chân răng hoặc viêm nhiễm dài ngày không khỏi, không thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ răng.

Mất tính thẩm mỹ

Răng vĩnh viễn bị sâu thường không giữ được màu sắc trắng ngà như nguyên bản mà sẽ chuyển sang màu sẫm đen. Bên cạnh đó, sâu răng lâu ngày còn có thể xảy đến tình trạng vỡ răng, tạo lỗ hổng trên mặt răng.

Vì vậy, sâu răng nặng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tính thẩm mỹ toàn hàm. Bạn sẽ cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Sâu răng lan nhanh sang những chiếc răng lân cận

Sâu răng không chỉ phá hủy một chiếc răng duy nhất. Sau khi đã phát triển tới một ngưỡng nhất định, chúng có xu hướng lan tỏa sang những khu vực lân cận. Thường sâu răng ở kẽ răng sẽ khiến thức ăn giắt vào và lây sâu nhanh chóng.

Không tiến hành điều trị răng vĩnh viễn bị sâu sẽ có thể làm mất răng vĩnh viễn, ảnh hưởng cực kỳ xấu đến thẩm mỹ,...
Không tiến hành điều trị răng vĩnh viễn bị sâu sẽ có thể làm mất răng vĩnh viễn, ảnh hưởng cực kỳ xấu đến thẩm mỹ,…

Điều trị răng vĩnh viễn bị sâu cách nào tốt nhất?

Sâu răng tại những chiếc răng vĩnh viễn mang đến vô vàn hệ lụy tới sức khỏe răng miệng. Vì thế, bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa để được tiến hành điều trị triệt để.

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị răng vĩnh viễn bị sâu hiệu quả và an toàn đó là: hàn trám răng vĩnh viễn và bọc răng sứ. Mỗi phương pháp trị răng vĩnh viễn bị sâu đều sở hữu ưu nhược điểm riêng. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng bị sâu để đưa ra phương pháp phù hợp hơn.

Hàn trám răng vĩnh viễn bị sâu

Phương pháp trám răng vĩnh viễn được xem là phương án điều trị răng sâu hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Bằng việc sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng sẽ giúp phục hình thẩm mỹ cho răng, bít lấp các lỗ hổng do sâu răng gây ra.

Thường những trường hợp sâu răng mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ được chỉ định hàn răng vĩnh viễn. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch ổ sâu và sử dụng vật liệu trám phù hợp như: trám bạc, trám vàng, composite,…

Ưu điểm của phương pháp trám răng vĩnh viễn với răng sâu đó là ngăn chặn tình trạng sâu lây lan nhanh. Kỹ thuật thực hiện đơn giản, nhanh chóng và không xâm lấn tới các mô mềm của răng. Lớp trám sau khi hoàn thiện sẽ như một lớp áo bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn. Ngoài ra, chi phí thực hiện hàn trám răng cũng khá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Trám răng vĩnh viễn bị sâu là phương án điều trị an toàn, hiệu quả mà tiết kiệm chi phí
Trám răng vĩnh viễn bị sâu là phương án điều trị an toàn, hiệu quả mà tiết kiệm chi phí

Bọc răng sứ

Trước kia, bọc răng sứ thường được biết tới là phương pháp thẩm mỹ nụ cười. Hiện nay, kỹ thuật bọc răng sứ còn mang đến hiệu quả khắc phục và điều trị sâu răng vĩnh viễn cực kỳ hiệu quả.

Với những trường hợp sâu răng nặng mà hàn trám không thể cải thiện thì bọc răng sứ sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Đặc biệt là những ca mô răng bị tổn thương nghiêm trọng, vết sâu lan rộng có kèm mủ vàng. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cạo sạch ổ sâu. Sau đó tiến hành mài cùi rồi cẩn thận bọc mão sứ chất lượng lên trên.

Về ưu điểm, bọc răng sứ giúp bảo tồn cấu trúc răng hoàn hảo. Đồng thời có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng sang các vùng lân cận. Tuổi thọ của bọc răng sứ khá cao, có thể lên tới 25 năm nếu như chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, bọc răng sứ lại có giá thành khá cao và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng, độ chắc khỏe của răng. Nhưng với tình trạng sâu nặng và nhằm tránh mất răng thì bọc răng sứ vẫn là phương án điều trị sâu tốt.

BeDental – Địa chỉ trám răng vĩnh viễn bị sâu không đau, giá hợp lý

Với tình trạng sâu răng vĩnh viễn, bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lâu dài ảnh hưởng đến hiệu quả chữa trị hoặc để xảy ra các biến chứng nghiêm trọng khác.

Nếu bạn còn lo lắng không biết trám răng vĩnh viễn khi bị sâu có đau không, hiệu quả lâu bền không thì hãy tới nha khoa BeDental để được xóa mọi ưu phiền. Đội ngũ bác sĩ tài giỏi, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại sẽ giúp cả quá trình hàn trám răng trở nên nhẹ nhàng, không một chút đau đớn khó chịu. Bên cạnh đó, với tay nghề giỏi cùng vật liệu trám chất lượng, bạn sẽ không phải lo lắng vết trám bị bong tróc hay có kích ứng với cơ thể.

Địa chỉ trám răng vĩnh viễn bị sâu không đau, giá rẻ
Địa chỉ trám răng vĩnh viễn bị sâu không đau, giá rẻ

Hy vọng thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn biết được trám răng vĩnh viễn cho răng sâu có thực sự cần thiết hay không. Đừng chủ quan hay lơ là trước những biển hiện răng bị sâu tấn công mà hãy tới nha khoa uy tín để được chữa trị từ sớm. Liên hệ với BeDental ngay và nhận những ưu đãi chiết khấu về giá, hoặc được tư vấn trực tiếp miễn phí bởi bác sĩ nha khoa giỏi.

Bảng giá tham hảo :

Mã dịch vụDanh mục  Giá thành
1. Giá Hàn răng (Tìm hiểu thêm...).
DT01Giá Hàn/Trám răng sữa trẻ em100.000
DT02Giá Hàn/Trám răng vĩnh viễn300.000
DT03Giá Hàn/Trám răng thẩm mỹ500.000
DT04Giá Hàn cổ răng200.000
2. Giá Điều trị tủy (Tìm hiểu thêm...)
DT05Giá Điều trị tuỷ Răng sữa500.000
DT06Giá Điều trị tuỷ Răng cửa vĩnh viễn700.000
DT07Giá Điều trị tuỷ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn900.000
DT08Giá Điều trị tuỷ Răng hàm lớn vĩnh viễn1.200.000
3.Giá Điều trị tủy lại( Máy Xmax usa)
DT09Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng cửa900.000
DT10Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm nhỏ1.200.000
DT11Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm lớn1.500.000
4 Dự phòng sâu răng (Tìm hiểu thêm...)
DT12Giá Dự phòng sâu răng trẻ em400.000

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post