Thủng màng nhĩ là hiện tượng lớp mô mỏng ngăn cách giữa ống tai ngoài và tai giữa bị vỡ hoặc thủng. Nếu không được chữa trị kịp thời, nó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về thính lực. Những biến chứng này có thể bao gồm viêm tai giữa hoặc mất thính lực. 

1. Thủng màng nhĩ là gì?

 • Là tình trạng khi lỗ nhỏ trong màng nhĩ, một lớp mỏng bao bọc bên trong tai, bị rách hoặc thủng. Màng nhĩ có vai trò quan trọng trong việc giữ cho không khí và âm thanh đi đến tai và để bảo vệ tai khỏi nhiễm khuẩn. 
 •  Thủng màng nhĩ có thể xảy ra bởi các yếu tố khác nhau, như viêm tai do tai nạn, bị kích thích bằng việc cho vật nhọn vào tai và tác động từ thay đổi độ cao. Điều trị triệu chứng có thể bao gồm ù tai, đau, tiếng rít trong tai, rối loạn thính giác và dịch chảy từ tai. 
 •  Việc điều trị phụ thuộc vào vị trí và mức độ của chấn thương. Trong một số trường hợp, màng nhĩ sẽ được phục hồi sau một thời gian ngắn mà không cần điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ hơn, việc đặt vật liệu cản sẽ được dùng để giữ cho màng nhĩ có vị trí chính xác và giúp cho việc hồi phục nhanh hơn. Nếu thủng màng nhĩ gây ra nhiễm trùng, kháng sinh sẽ được dùng trong điều trị. 
Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp mô mỏng ngăn cách giữa ống tai ngoài và tai giữa bị rách hoặc thủng
Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp mô mỏng ngăn cách giữa ống tai ngoài và tai giữa bị rách hoặc thủng

=>> Tham khảo thêm : Khô môi và 6 cách trị khô môi đơn giản tại nhà

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của thủng màng nhĩ

 • Đau tai: Đau tai cũng là dấu hiệu sớm và phổ biến nhất 
 •  Tiếng rít trong tai: Bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn gây chói tai hoặc tiếng rung trong tai. 
 •  Khó nghe: Thủng màng nhĩ sẽ làm suy giảm khả năng nghe của bạn, đặc biệt là khi nghe các bản nhạc có tần số cao. 
 •  Tiết chảy từ tai: Tiết chảy có màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây từ tai là triệu chứng của nhiễm trùng đường tai giữa. 
 •  Ngứa tai: Ngứa tai cũng là một triệu chứng phổ biến của thủng màng nhĩ. 
 •  Đau đầu: Đau đầu có thể xảy ra trong một vài trường hợp khi nhiễm trùng được phát hiện trong tai. 
 •  Buồn nôn và hoa mắt: Trong các trường hợp nghiêm trọng, buồn nôn và hoa mắt được gây ra bởi áp lực trong tai. 

 Nếu bạn nghi ngờ mình bị thủng màng nhĩ, nên đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị sớm. Việc bỏ qua thủng màng nhĩ sẽ gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác. 

3. Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Thực tế, tình trạng thủng màng nhĩ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả thường bao gồm:

 • Viêm tai: Viêm tai đôi khi gây ra áp lực lớn lên màng nhĩ và dẫn đến thủng. 
 •  Tai nạn: Tai nạn như đập vào tai hoặc tai bị bịt quá chặt cũng có thể dẫn đến thủng màng nhĩ. 
 •  Đưa vật nặng vào tai: Khi đưa vật nhọn vào tai quá mạnh hoặc quá chặt, màng nhĩ sẽ bị rách hoặc thủng. 
 •  Sự thay đổi độ cao: Khi đi từ nơi có độ thấp lên chỗ có độ cao cao hay ở trên máy bay, áp lực lớn sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ. 
 •  Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý như ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường, hội chứng Down hoặc bệnh lao có thể gây ra thủng màng nhĩ. 

 Sử dụng một số loại thuốc khác: Sử dụng những loại thuốc như kháng sinh, corticosteroid hoặc aspirin có thể gây ra các phản ứng phụ gây thủng màng nhĩ. 

 Các nguyên nhân này có thể gây ra thủng màng nhĩ ở bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên trẻ em và người lớn vẫn hay mắc phải nhiều hơn. 

Một số vật có kích cỡ nhỏ, chẳng hạn như tăm bông hoặc kẹp tăm có thể làm thủng hoặc rách màng nhĩ của bạn
Một số vật có kích cỡ nhỏ, chẳng hạn như tăm bông hoặc kẹp tăm có thể làm thủng hoặc rách màng nhĩ của bạn

4. Các biến chứng gây ra do thủng màng nhĩ

 • Viêm tai giữa: Thủng màng nhĩ làm mất khả năng ngăn ngừa vi khuẩn và virus thâm nhập vào tai giữa, dẫn đến nhiễm trùng tai giữa. 
 •  Không nghe rõ: Thủng màng nhĩ làm suy giảm khả năng nghe của bạn, đặc biệt là khả năng nghe các âm thanh có tần số cao. 
 •  Chảy máu tai: Thủng màng nhĩ có thể gây ra nhiễm trùng tai, đặc biệt là đối với những bệnh nhân thủng màng nhĩ nặng. 
 •  Viêm xoang: Nhiễm trùng và viêm xoang có thể là hậu quả của nhiễm trùng tai giữa, một trong các biến chứng của thủng màng nhĩ. 
 •  Mất thính giác: Nếu thủng màng nhĩ không được chữa trị sớm, nó sẽ dẫn đến mất thính giác. 
 •  Viêm màng não: Trong trường hợp thủng màng nhĩ quá nặng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào não và gây nên viêm màng não. 
 •  Phản xạ giãn nở mạch máu não: Rất ít khi, thủng màng nhĩ lại dẫn đến một phản xạ tương tự 

5. Thủng màng nhĩ có tự liền lại được không?

 • Thủng màng nhĩ tai là một tình trạng khi lớp màng nhĩ tai bị rách hoặc thủng. Trả lời câu hỏi của bạn, có thể có trường hợp màng nhĩ tai tự liền lại được, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào kích thước và vị trí của thủng, cũng như thời gian và liệu trình điều trị.
 • Những thủng nhỏ có thể tự khỏi hoặc liền lại sau một vài tuần, trong khi những thủng lớn hơn và nằm ở vị trí khó khăn có thể cần phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.
 • Nếu bạn nghi ngờ mình bị thủng màng nhĩ tai, bạn nên đi khám bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Không điều trị hoặc chậm chạp trong việc chữa trị thủng màng nhĩ tai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng và tổn thương vĩnh viễn đến tai.
Thực tế, tình trạng thủng màng nhĩ vẫn có thể tự liền lại được nếu mức độ và kích thước của lỗ thủng không quá nghiêm trọng
Thực tế, tình trạng thủng màng nhĩ vẫn có thể tự liền lại được nếu mức độ và kích thước của lỗ thủng không quá nghiêm trọng

6. Chẩn đoán thủng màng nhĩ

Để chẩn đoán thủng màng nhĩ tai, bác sĩ tai mũi họng sẽ tiến hành các bước kiểm tra như sau: 

 •  Kiểm tra lịch sử bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng của bạn và lịch sử bệnh nhằm xác định xem bạn có bị thủng màng nhĩ tai hay không. 
 •  Kiểm tra tai: Bác sĩ sẽ dùng một thiết bị được gọi là otoscope để kiểm tra tai của bạn. Otoscope giúp bác sĩ nhìn thấy màng nhĩ tai và xác định nó có thủng hay không. 
 •  Kiểm tra chức năng tai: Bác sĩ cũng có thể tiến hành các cuộc kiểm tra về tai như thử thính giác và kiểm tra truyền âm nhằm xác định tình trạng tai của bạn. 
 •  Thử nghiệm tâm thu: Nếu màng nhĩ tai của bạn bị thủng và có dịch trong tai thì bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra tâm thu để đánh giá lượng nước trong tai. 
 •  Nếu bác sĩ xác định bạn bị thủng màng nhĩ tai, họ sẽ đánh giá kích thước và vị trí của thủng để quyết định xem liệu pháp nào thích hợp nhất với bạn. 

7. Điều trị thủng màng nhĩ

 Thủng màng nhĩ là tình trạng màng nhĩ bị tổn thương nghiêm trọng khiến cho chất lỏng trong tai bên trong thoát ra khỏi tai. Điều trị thủng màng nhĩ tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây nên thủng màng nhĩ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. 

 Trong một vài trường hợp, thủng màng nhĩ sẽ tự lành mà không cần điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bạn cần phải sử dụng những biện pháp điều trị như: 

 •   Thuốc giảm đau: Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau giúp giảm viêm và giảm sưng tại vùng tai. 
 •  Kháng sinh: Nếu thủng là do vi khuẩn, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh để điều trị vết thương. 
 •  Đặt ống thông khí: Nếu lỗ tai bị bít lại và chất lỏng không thoát ra được, bác sĩ sẽ chèn một ống thông hơi vào màng nhĩ để ngăn chất lỏng chảy ra khỏi tai. 
 •  Phẫu thuật: Nếu thủng mà không tự lành hoặc liên tục tái phát, phẫu thuật sẽ được tiến hành để vá lại màng nhĩ hoặc thay bằng màng nhân tạo. 
 •  Ngoài ra, tránh gây dịch tai nặng, không bơi lội hay tắm biển, không sử dụng ráy tai và tóc, luôn giữ cho tai sạch sẽ ngăn chặn viêm nhiễm và giúp thủng màng nhĩ tự lành. 

Bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ khi muốn khám và điều trị thủng màng nhĩ. 

8. Biện pháp khắc phục thủng màng nhĩ tại nhà

Thủng màng nhĩ có thể sẽ lành trở lại trong một vài tuần. Trong những trường hợp đặc biệt, việc chữa lành sự tổn thương này có thể kéo dài đến vài tháng. Trong giúp màng nhĩ mau lành trở lại, bạn có thể thực hiện theo các phương pháp dưới đây: 

 •  Giữ tai luôn sạch sẽ: bạn có thể để nút tai bằng silicon không thấm nước hay nhét bông có tẩm dầu vào tai khi tắm rửa. 
 •  Hạn chế làm sạch tai: lúc này, bạn cần cho màng nhĩ có thời gian để được chữa lành hoàn toàn. 
 •  Tránh xì mũi: áp lực gây ra khi xì mũi có thể làm chậm sự phục hồi của các mô trong tai. 
Áp lực tạo ra khi xì mũi có thể làm cản trở sự bình phục của lớp mô mỏng này
Áp lực tạo ra khi xì mũi có thể làm cản trở sự bình phục của lớp mô mỏng này

=>> Tham khảo thêm : An toàn khi sử dụng Tylenol: Những điều bạn cần biết về liều lượng và tác dụng phụ

9.Những biện pháp giúp phòng ngừa thủng màng nhĩ 

 Bạn có thể làm theo các lời khuyên dưới đây để ngăn ngừa màng nhĩ bị thủng, gồm: 

 * Điều trị viêm tai giữa: trước hết, hãy chú ý các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa, như sốt, đau tai, nghẹt mũi và giảm thính lực. Đối với trẻ em bị viêm tai giữa thì thường quấy khóc và có thể bỏ bú. Tình trạng viêm tai giữa có thể dẫn đến màng nhĩ bị thủng, do đó bạn cần chú ý đến những dấu hiệu nhằm chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. 

 * Bảo vệ tai trong suốt hành trình bay: bạn không nên lên máy bay nếu bị nhiễm lạnh hay dị ứng gây nghẹt mũi hoặc tai. Trong trường hợp đi du lịch, bạn nên giữ cho đôi tai thông thoáng với nút điều chỉnh áp suất, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện động tác Valsalva, giúp nhẹ nhàng đưa không khí vào mũi như xì mũi, trong khi đó véo lỗ mũi và nhắm mắt lại. 

 nổ Tránh nhét những dị vật vào tai: bạn cũng không nên cố lấy ráy tai bằng các dụng cụ như tăm bông, hay kẹp tóc. Các vật dụng này có thể dễ làm vỡ hay thủng màng nhĩ của bạn. 

 * Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn hay nổ mạnh: tránh những hoạt động khiến tai bạn tiếp xúc với âm thanh này. Nếu bất đắc dĩ do đặc thù công việc, bạn có thể bảo vệ đôi tai khỏi những thương tổn không đáng có bằng cách sử dụng nút tai hay bịt tai vĩnh viễn. 

 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: hàm duy trì

niềng răng bao nhiêu tiền

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  
Rate this post