Thư viện chuyên khoa

Dùng tăm xỉa răng – Tác hại của thói quen không tốt

Dùng tăm xỉa răng bằng tre dường như đã trở thành một thói quen truyền thống của người Việt Nam. Dùng tăm xỉa răng có thể giúp loại bỏ những mảng bám lớn nhét vào răng nhưng nó lại để lại nhiều tác hại. Hiệp hội nha khoa đã khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa răng mà thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.

Tác hại của thói quen không tốt dùng tăm xỉa răng
Tác hại của thói quen không tốt dùng tăm xỉa răng

Những sai lầm phổ biến khi dùng tăm xỉa răng

 • Sử dụng tăm xỉa răng quá mạnh và thô bạo
 • Không lựa chọn loại tăm xỉa răng phù hợp
 • Sử dụng cùng một tăm xỉa răng quá nhiều lần
 • Sử dụng tăm xỉa răng không đúng cách
 • Không vệ sinh tăm xỉa răng đúng cách
 • Sử dụng tăm xỉa răng thay vì bàn chải đánh răng và chỉ dùng tăm xỉa răng khi cần thiết
 • Dùng tăm xỉa răng quá sớm hoặc quá muộn trong quá trình chăm sóc răng miệng

 

Những trường hợp không nên sử dụng tăm xỉa răng

Tăm xỉa răng là một công cụ quan trọng trong việc giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng tăm xỉa răng một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những trường hợp mà người dùng không nên sử dụng tăm xỉa răng:

 1. Răng nhạy cảm hoặc nướu chảy máu
 2. Răng chẻ hoặc bị sâu, ố vàng
 3. Người dùng răng giả hoặc bị dị ứng với kim loại
 4. Người có vấn đề về khớp hàm
 5. Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già
 6. Người có vấn đề về tình trạng sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và máu, và bệnh lý về thận.

Việc sử dụng tăm xỉa răng không đúng cách hoặc trong những trường hợp trên có thể gây ra tổn thương cho răng, nướu, hoặc các bộ phận khác của miệng.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng?

Dùng tăm xỉa răng đã trở thành thói quen của người Việt chúng ta. Tăm xỉa răng có thể giúp loại bỏ những mảng bám, mang lại cái lợi tức thì. Nhưng các chuyên gia khuyên không nên sử dụng tăm tre để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên răng bởi:

 • Tăm xỉa răng có thể phá vỡ cấu trúc bàn đầu của răng. Ban đầu răng là một chỉnh thể của các răng xát cạnh nhau và được lấp đầy bởi lợi. Nhưng nếu chúng ta sử dụng tăm tre để xỉa răng thường xuyên sẽ khiến cho răng thưa ra, tạo khẽ hở giữa các răng ngày càng lớn. Tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào răng ngày càng nhiều hơn.
 • Dùng tăm xỉa răng còn có thể gây ảnh hưởng đến hàm và nướu. Ngoài ra, còn có thể gây sâu răng. Bởi kẽ răng càng thức ăn càng dễ nhét vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ dẫn đến sâu răng.

Nói chung, tăm xỉa răng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt nhưng lại dễ để lại những hậu họa về sau.

Dùng tăm xỉa răng ẩn chứa nhiều tác hại

Dùng tăm xỉa răng tưởng chừng là một việc vô hại thế nhưng thói quen này là tiềm tàng rất nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh lý về răng miệng như:

Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng
Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng
 • Mòn răng: tăm tre khi chọc vào răng có thể giúp bạn loại bỏ mảng bám những cũng gây mòn răng. Nếu bạn để ý những người sử dụng tăm tre thường xuyên chân răng của họ thường bị mòn và để lại lỗ hổng lớn giữa các chân răng.
 • Viêm lợi: Tăm nhọn khi đưa vào giữa kẽ răng có thể chọc vào lợi gây chảy máu chân răng và viêm lợi.
 • Tổn thương men răng và chân răng: Tăm cứng có thể làm tổn thương men răng. Ngoài ra, sử dụng tăm tre còn khiến lợi bị tụt sâu xuống gây tổn thương cho chân răng.
 • Hôi miệng: Tăm tre chỉ có thể loại bỏ những mảng bám lớn ngoài ra những mảng bám nhỏ không thể loại bỏ hết. Để lâu sẽ tạo ra mùi trong khoang miệng.
 • Mất thẩm mỹ: Dùng tăm xỉa răng thường xuyên sẽ tạo ra những kẽ hở lớn giữa các răng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ.

Một thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có rất nhiều tác hại. Chính vì vậy, bạn cần dừng lại thói quen không tốt này và thay vào đó bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng khác tốt hơn.

Hướng dẫn dùng tăm xỉa răng đúng cách

Dùng tăm tre xỉa răng đem lại nhiều tác hạirủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên vì sự tiện lợi  giá rẻ nên rất khó để người Việt thay đổi thói quen trong một sớm một chiều.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của tăm tre, bạn hãy tham khảo vài lưu ý xỉa răng bằng tăm theo cách dưới đây

– Nên xỉa răng nhẹ nhàng, không đâm xuyên tăm từ bên này sang bên kia kẽ chân răng. Chỉ chạm tăm vào thức ăn, mảng bám để loại bỏ chúng ra ngoài chứ không nên chọc trực tiếp vào lợi khi xỉa răng.

– Xỉa răng xong nên vứt bỏ tăm ngay chứ không ngậm trong miệng để tránh va chạm vào lợi gây tổn thương nướu

– Không xỉa răng bằng tăm khi đang vận động hoặc di chuyển. Tránh sự tác động bất ngờ khiến răng đâm vào lưỡi  lợi, gây chảy máu

– Không xỉa răng khi bé trẻ em hoặc đang cười đùa. Sự lơ là, chủ quan có thể khiến răng rơi vào miệng hoặc đâm vào trẻ.

– Không nên dùng tăm quá nhọn hoặc có cạnh quá sắc nhằm tránh gây tổn thương niêm mạc

– Trong trường hợp thức ăn mắc sâu trong kẽ răng bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để gắp thức ăn ra ngoài thay vì sử dụng tăm tre.

 

Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng

Loại bỏ thói quen sử dụng tăm tre, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để loại bỏ mảng bám trên răng:

Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng
Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng

Sử dụng bàn chải đánh răng

Sử dụng bàn chải đánh răng không thể hoàn toàn thay thế tăm xỉa răng trong việc làm sạch giữa các kẽ răng. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa bàn chải đánh răng và tăm xỉa răng:

 1. Vị trí tiếp cận: Bàn chải đánh răng thường không thể tiếp cận được vào các kẽ răng hẹp và khoảng trống giữa răng. Trong khi đó, tăm xỉa răng có thể dễ dàng thâm nhập vào các kẽ răng và loại bỏ mảnh thức ăn và mảnh vi khuẩn.
 2. Loại bỏ mảnh thức ăn: Tăm xỉa răng có thể loại bỏ hiệu quả các mảnh thức ăn mắc kẹt giữa răng, trong khi bàn chải đánh răng có thể không đạt được điều này. Việc loại bỏ mảnh thức ăn giữa răng quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và mụn răng.
 3. Loại bỏ mảnh vi khuẩn: Tăm xỉa răng có thể loại bỏ mảnh vi khuẩn và mảnh bám trên bề mặt răng một cách cơ bản, trong khi bàn chải đánh răng tập trung chủ yếu vào vùng bề mặt răng.

Tuy nhiên, bàn chải đánh răng vẫn là một phần quan trọng trong việc giữ vệ sinh răng miệng. Nó giúp làm sạch bề mặt răng, lưỡi và nướu, và cùng với tăm xỉa răng, cung cấp một phương pháp chăm sóc răng miệng toàn diện.

Để đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt nhất

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa với thiết kế giống hệt 1 sợi chỉ thông thường. Tuy nhiên chỉ nha khoa mảnh hơn, dễ trượt trong kẽ răng và có tác dụng loại bỏ mảng bám thức ăn dễ dàng

Với kiểu dáng đặc biệt, chỉ nha khoa có thể luồn lách đến những kẽ răng nhỏ nhất để loại bỏ cả những vụn thức ăn nhỏ nhất đang mắc kẹt.

Sản phẩm đang được phân phối với dạng cuộn chỉ hoặc được gắn sẵn trên cán. Tùy vào nhu cầu của bản thân mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Tăm xỉa răng bằng nước

Tăm xỉa răng bằng nước (máy tăm nước) là cách sử dụng tia nước để làm sạch răng.

Với thiết kế gồm 1 bình chứa nước, 1 đầu phun và các động cơ tạo lực bên trong, máy tăm nước sẽ tạo ra các tia nước với lực vừa phải để làm sạch răng mà không tổn hại tới nướu hay men răng

Máy tăm nước không những làm sạch thức ăn trong kẽ răng mà còn hỗ trợ làm sạch cặn bẩn dưới nướu. Tuy nhiên với giá bán tương đối cao, xỉa răng bằng tăm nước chưa được nhiều người ưa chuộng

Chỉ khi mảng bám không thể loại bỏ bằng các phương pháp trên bạn mới nên sử dụng tăm để hỗ trợ. Nhưng cần lưu ý tránh gây tổn thương lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc răng miệng bằng cách đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để được bác sĩ tư vấn. chăm sóc.

Ở trên là những thông tin về tác hại của thói quen dùng tăm xỉa răng cung cấp cùng các bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn sức khỏe răng miệng hãy liên hệ ngay BeDental để được tư vấn miễn phí!

ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

   

  Rate this post