Dùng tăm xỉa răng – Tác hại của thói quen không tốt

Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng

Dùng tăm xỉa răng bằng tre dường như đã trở thành một thói quen truyền thống của người Việt Nam. Dùng tăm xỉa răng có thể giúp loại bỏ những mảng bám lớn nhét vào răng nhưng nó lại để lại nhiều tác hại. Hiệp hội nha khoa đã khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa răng mà thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.

Tác hại của thói quen không tốt dùng tăm xỉa răng
Tác hại của thói quen không tốt dùng tăm xỉa răng

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng?

Dùng tăm xỉa răng đã trở thành thói quen của người Việt chúng ta. Tăm xỉa răng có thể giúp loại bỏ những mảng bám, mang lại cái lợi tức thì. Nhưng các chuyên gia khuyên không nên sử dụng tăm tre để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên răng bởi:

 • Tăm xỉa răng có thể phá vỡ cấu trúc bàn đầu của răng. Ban đầu răng là một chỉnh thể của các răng xát cạnh nhau và được lấp đầy bởi lợi. Nhưng nếu chúng ta sử dụng tăm tre để xỉa răng thường xuyên sẽ khiến cho răng thưa ra, tạo khẽ hở giữa các răng ngày càng lớn. Tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào răng ngày càng nhiều hơn.
 • Dùng tăm xỉa răng còn có thể gây ảnh hưởng đến hàm và nướu. Ngoài ra, còn có thể gây sâu răng. Bởi kẽ răng càng thức ăn càng dễ nhét vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ dẫn đến sâu răng.

Nói chung, tăm xỉa răng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt nhưng lại dễ để lại những hậu họa về sau.

Dùng tăm xỉa răng ẩn chứa nhiều tác hại

Dùng tăm xỉa răng tưởng chừng là một việc vô hại thế nhưng thói quen này là tiềm tàng rất nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh lý về răng miệng như:

Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng
Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng
 • Mòn răng: tăm tre khi chọc vào răng có thể giúp bạn loại bỏ mảng bám những cũng gây mòn răng. Nếu bạn để ý những người sử dụng tăm tre thường xuyên chân răng của họ thường bị mòn và để lại lỗ hổng lớn giữa các chân răng.
 • Viêm lợi: Tăm nhọn khi đưa vào giữa kẽ răng có thể chọc vào lợi gây chảy máu chân răng và viêm lợi.
 • Tổn thương men răng và chân răng: Tăm cứng có thể làm tổn thương men răng. Ngoài ra, sử dụng tăm tre còn khiến lợi bị tụt sâu xuống gây tổn thương cho chân răng.
 • Hôi miệng: Tăm tre chỉ có thể loại bỏ những mảng bám lớn ngoài ra những mảng bám nhỏ không thể loại bỏ hết. Để lâu sẽ tạo ra mùi trong khoang miệng.
 • Mất thẩm mỹ: Dùng tăm xỉa răng thường xuyên sẽ tạo ra những kẽ hở lớn giữa các răng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ.

Một thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có rất nhiều tác hại. Chính vì vậy, bạn cần dừng lại thói quen không tốt này và thay vào đó bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng khác tốt hơn.

Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng

Loại bỏ thói quen sử dụng tăm tre, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để loại bỏ mảng bám trên răng:

Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng
Biện pháp thay thế dùng tăm xỉa răng

Chỉ khi mảng bám không thể loại bỏ bằng các phương pháp trên bạn mới nên sử dụng tăm để hỗ trợ. Nhưng cần lưu ý tránh gây tổn thương lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc răng miệng bằng cách đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để được bác sĩ tư vấn. chăm sóc.

Ở trên là những thông tin về tác hại của thói quen dùng tăm xỉa răng cung cấp cùng các bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn sức khỏe răng miệng hãy liên hệ ngay BeDental để được tư vấn miễn phí!

ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

   

  Rate this post