Thư viện chuyên khoa

Tác dụng của nước bọt?

Nước bọt là một trong các loại dịch tương đối đặc biệt bởi vì tuyến nước bọt ở miệng tiết ra, cùng đó là một thứ dịch có khá nhiều công dụng.Vậy tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt? Chức năng của Tuyến nước bọt? Hãy cùng Bedental tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuyến nước bọt hoạt động thế nào?

Tuyến nước bọt hoạt động thế nào?Tuyến nước bọt, thường được gọi là tuyến mồ hôi miệng hoặc tuyến nước bọt nào, là một phần quan trọng của quá trình tiết nước bọt trong cơ thể người. Tuyến nước bọt giúp sản xuất nước bọt để làm sạch miệng và tiêu hoá thức phẩm. Dưới đây là nơi tuyến nước bọt làm việc:

Kích thích: Tuyến nước bọt thường được kích hoạt bởi một loạt những yếu tố, như thức ăn, mùi, và thậm chí là ảo giác về thức ăn. Khi bạn trông thấy, ngửi thấy, hoặc tưởng tượng về thức ăn, tín hiệu điện từ những bị động và tương ứng được gửi từ não xuống tới tuyến nước bọt.

tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?
tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?

Sản xuất nước bọt: Khi tín hiệu kích thích xuất hiện, tuyến nước bọt sẽ sản xuất nước bọt. Nước bọt cũng chứa protein, muối khoáng, enzyme, và các hợp chất khác nhau. Nhiệm vụ chủ yếu của nước bọt là giúp giữ độ ẩm thức ăn trong miệng giúp dễ tiêu hoá và tạo điều kiện cho thức ăn di chuyển trong hệ tiêu hoá.

Tiết nước bọt: Nước bọt được tiết ra từ tuyến nước bọt qua các ống dẫn nước bọt và sau đó được phân bố đều trên khoang miệng và cổ họng. Điều này giúp tạo ra môi trường kiềm để giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn.

Quá trình tiêu hoá: Nước bọt cũng có vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Enzyme trong nước bọt giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn trong dạ dày. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn sáng và tạo môi trường thuận lợi cho tiêu hoá.

> Link tham khảo : TÁC DỤNG CỦA NƯỚC BỌT MÀ BẠN CẦN BIẾT

Chức năng của Tuyến nước bọt?

Chức năng của Tuyến nước bọt? Các tuyến nước bọt tham gia vào nhiều quá trình và giữ nhiều vai trò quan trọng như: Tiêu hoá thức ăn, bài tiết, ức chế quá trình oxy hoá, viêm, điều tiết môi trường miệng.

Chức năng của Tuyến nước bọt trong vai trò tiêu hoá

Nước bọt giúp làm ẩm thức ăn thô, làm mềm thức ăn trong quá trình nhai. Dịch nhầy trong nước bọt được trộn lẫn với thức ăn sẽ có vai trò như một chất làm trơn giúp chúng ta nuốt xuống cổ họng dễ hơn.

Trong nước bọt có enzyme ptyalin giúp thuỷ phân tinh bột trong thức ăn tạo nên những phân tử đường maltose, glucose kích thích tiêu hoá giúp tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn uống. Đồng thời cũng giúp làm giảm các vị chua, chát, mặn, cay giúp người ăn thèm ăn hơn, thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá.

Vai trò bảo vệ

Nước bọt giúp trung hoà độ acid và cuốn trôi vi khuẩn, tạo pH kiềm, giúp tái khoáng men răng, ngoài ra có chứa chất diệt vi khuẩn, kháng thể giúp duy trì chất ngà trên răng.

Trong nước bọt tiết ra từ tuyến mang tai có chất ức chế hoạt tính của virus quai bị và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Nước bọt có vai trò cầm máu hiệu quả. Khi khoang miệng bị trầy xước hoặc nhổ răng bị đau, nước bọt sẽ giúp cầm máu và đóng miệng vết thương hiệu quả.

Các chất vô cơ và hữu cơ có trong nước bọt giúp phát huy vai trò chống khuẩn mạnh mẽ, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nướu, viêm xoang, sâu răng. ..

Chức năng của Tuyến nước bọt trong vai trò bài tiết

Những chất ngoại lai đưa vào cơ thể có thể được tìm thấy trong nước bọt

Chất nhờn trong nước bọt giúp răng miệng luôn sạch sẽ, không bị đau rát khó chịu.

Tác dụng của nước bọt?

Tác dụng của nước bọt? Nước bọt là một trong các loại chất lỏng rất cần thiết mà tuyến nước bọt ở miệng tiết ra, vì vậy đó là một thứ dịch có khá nhiều lợi ích.

Tác dụng của nước bọt đầu tiên đó là làm sạch miệng: Nước bọt giúp duy trì độ ẩm trong miệng, làm cho việc nhai, nuốt thức ăn và tiếp xúc với niêm mạc miệng dễ dàng hơn. Miệng khô có thể gây trở ngại trong việc giao tiếp và gây sâu răng.

Bôi trơn thức ăn: Trong quá trình nuốt thức ăn, nước bọt bao bọc thức ăn và làm cho thức ăn di chuyển dễ dàng qua thực quản và dạ dày. Điều này giúp thúc đẩy việc tiêu hoá thức ăn một cách hiệu quả.

tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?
tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?

Tác dụng của nước bọt tiếp theo là bảo vệ răng: Nước bọt có tác dụng loại sạch một số vi khuẩn từ những phân tử thức ăn trong miệng, giúp làm sạch miệng và ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn gây mảng bám và sâu răng.

Bắt đầu quá trình tiêu hoá: Nước bọt chứa enzyme amylase, có vai trò trong việc bắt đầu quá trình tiêu hoá tinh bột. Enzyme này bắt đầu chuyển hoá tinh bột thành đường đơn, làm cho thức ăn dễ dàng tiêu hoá hơn khi đến dạ dày.

Điều chỉnh pH trong miệng: Nước bọt có thể giúp duy trì môi trường pH cân bằng trong miệng, giảm thiểu khả năng tạo cơ hội cho việc sinh sôi của những vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng của nước bọt cuối cùng là giúp cảm giác ngon miệng: Nước bọt có một hương vị tươi mát và sạch sẽ, giúp tăng cảm giác ngon miệng và thú vị khi ăn uống.

Tóm lại, nước bọt không chỉ đơn thuần là một chất lỏng trong miệng mà còn có nhiều công dụng hữu ích trong quá trình nhai, nuốt thức ăn và tiêu hoá. Để duy trì sức khoẻ miệng và hệ thống tiêu hoá, duy trì cân bằng nước bọt là vô cùng cần thiết.

> Link tham khảo : Vì sao nước bọt có mùi hôi và cách chữa

Tại sao khi ăn phải nhai kỹ, nuốt chậm?

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta có thể dùng nước bọt buổi sáng để chữa mụn hạt cơm bằng cách thoa đều nước bọt mỗi buổi sáng khoảng 5 – 10 ngày, hạt cơm sẽ tự động teo và rụng xuống mà không để lại vết tích gì. Ngoài tác dụng chữa mụn sưng viêm, phỏng da nông, người ta cũng dùng nước bọt chữa muỗi cắn rất hiệu nghiệm bằng việc dùng nước bọt thoa liên tục 30 phút 1 lần có tác dụng làm giảm ngứa ngáy và sưng đau.

Theo nghiên cứu khoa học, mỗi ngày cơ thể người tiết ra khoảng 1.000 – 1.500 ml nước bọt. Thứ dịch còn có tác dụng làm hàng rào chống vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hoá nhờ chất bacteriolysin có tác dụng tiêu diệt và hoà tan các vi khuẩn và virut. Ngoài ra, Tác dụng của nước bọt còn cầm máu, làm lành vết thương, tăng cường khả năng hấp thụ và chuyển hoá thức ăn.

tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?
tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?

Theo giáo sư Tây Đồng (Nhật Bản), nước bọt cũng có tác dụng tiêu diệt những tế bào ung thư; vì vậy để phòng tránh ung thư đường ruột, khi ăn uống cần nhai kĩ, nuốt chậm rãi để nước bọt hoà lẫn vào trong thức ăn một cách dễ dàng.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện trong nước bọt của người có tác dụng giảm đau mạnh hơn morphin nhiều lần được gọi tên là opiorphin. Các nhà sinh vật học tại Viện Sức khoẻ Mỹ xác định trong nước bọt người và con vật có chứa một loại protein giúp chóng lành vết thương và ngăn ngừa viêm nhiễm, họ gọi tên là SLPI. Nghiên cứu hiện đại cũng cho biết trong nước bọt có nhiều IgA và các hormon có tác dụng kích thích sự phát triển và phân chia của cơ thể, tăng năng lượng và làm chậm quá trình thoái hoá của các tế bào.

2 cách phát huy công dụng của nước bọt

Để phát huy cao nhất công dụng của nước bọt, theo người xưa, có thể thực hành theo 2 cách.

Cách 1: Luyện công súc miệng. Thực hiện: Miệng ngậm, răng cắn, dùng hai má và lưỡi làm động tác như súc miệng, súc 36 lần. Khi trong miệng có nhiều nước bọt thì chia làm 3 lần nuốt dần dần, trong khi nuốt lượng nước bọt sẽ đưa vào Đan điền (vùng dưới rốn).

Thông thường, lúc mới luyện, nước bọt rất ít, luyện lâu dần lượng nước bọt sẽ tăng lên. Bài hát bí quyết luyện công súc miệng là: “Luyện công súc miệng dịch tự sinh, súc ba mươi sáu lượt chớ nên bỏ qua, bước cuối cùng có thể trừ bệnh thận, huyết mạch thông suốt, thọ niên trường”.

Cách 2: Ngọc dịch dưỡng sinh (còn gọi là Quỳnh dịch dưỡng sinh). Thực hiện: Trước khi đi ngủ, làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sáng dậy, đảo lưỡi mỗi bên phải và trái ít nhất 10 lần rồi súc miệng tạo thêm nước bọt và nuốt từ từ. Người xưa cho rằng, nếu thực hiện đều đặn cách này sẽ có công dụng làm chậm quá trình lão hoá và tăng tuổi thọ.

Để có nước bọt tốt thì sáng sớm khi tỉnh dậy chưa ăn uống gì thì hãy đánh răng và súc miệng thật sạch sẽ, tốt nhất là sử dụng nước chè đặc hoặc nước muối 2% để súc miệng.

5 lợi ích thiết yếu của nước bọt

Nước bọt là một dạng chất lỏng được tạo ra từ 6 tuyến chính trong khoang miệng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp một môi trường lành mạnh cho sức khoẻ răng miệng. Ngoài ra, nước bọt cũng giúp chúng ta thoải mái hơn khi mở miệng và nhai nuốt thức ăn. Thiếu nước bọt hoặc gặp vấn đề với việc sản xuất nước bọt, bạn sẽ bị khô miệng.

Khô miệng gây ra tình trạng mất cân bằng điều hoà nước bọt trong khoang miệng. Khô miệng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sức khoẻ như bệnh suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường hoặc bệnh Parkinson.

Có một vài cách giúp ngăn ngừa việc khô miệng, ví dụ như nhai kẹo cao su, hoặc uống nước lọc. .. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có thể giải quyết được triệu chứng mà không khắc phục được những vấn đề gốc rễ của bệnh khô miệng. Dưới đây là 5 lợi ích sức khoẻ răng miệng thiết yếu liên quan đến nước bọt:

Loại bỏ các vi khuẩn

Vùng miệng tích tụ vi khuẩn, virus và nấm bám vào răng nướu và lưỡi, gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Nước bọt đóng vai trò như một tác nhân loại bỏ chất thải tự nhiên và nó sẽ làm giảm bất cứ sự tích tụ nào khác.

Màng lọc bảo vệ

Nước bọt giúp trung hoà acid trong nhiều thức ăn và đồ uống mà chúng ta ăn, ngăn ngừa chúng làm hỏng răng và hư các mô mềm. Nuốt nước bọt giúp bảo vệ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh bằng cách bảo vệ dạ dày khỏi những chất gây kích ứng có hại và giúp ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản.

> Link tham khảo : Viêm tuyến nước bọt và 1 số những điều quan trọng cần lưu ý

Ngăn ngừa sâu răng

Có thể nói lợi ích quan trọng nhất của nước bọt là ngăn ngừa sâu răng. Vi khuẩn trong miệng có thể tạo ra chất acid ăn mòn răng, dẫn đến sâu răng. Nước bọt đóng vai trò bảo vệ tự nhiên của miệng khỏi các acid này bằng cách loại bỏ chúng đi hoặc vô hiệu chúng. Nó cũng chứa ion Calci và Phosphate làm đảo ngược sự phân huỷ và tái khoáng men răng.

tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?
tuyến nước bọt hoạt động thế nào? Tác dụng của nước bọt?

Mảng bám răng

Bạn có thể liên hệ mảng bám với “xấu” khi đề cập về sức khoẻ răng miệng, mặc dù thực tế có một màng lọc màng bọc khoẻ mạnh được tạo ra từ những protein kháng thể trong nước bọt. Sau khi răng đã được làm sạch mảng bám và thức ăn dư thừa, men răng sẽ được tráng với một chất nước bọt tạo nên màng bọc. Điều này giúp loại bỏ các vi khuẩn tự do trôi nổi trong miệng, tạo nên những mảng dày hơn và dễ dàng phân huỷ hơn khi nước bọt được nuốt. Các vỏ bọc có nhiều lợi ích trong việc bảo vệ răng khỏi acid.

Chăm sóc miệng

Nếu bạn vô tình chạm vào môi hoặc bị lở miệng, Tác dụng của nước bọt có  thể giúp bạn nhanh phục hồi. Nước bọt chứa các thành phần giúp phát triển nội mạc biểu bì và mạch máu, giúp tái tạo và hồi phục những tế bào bị tổn thương.

BEDENTAL - TOP STANDARD DENTISTRY SYSTEM

In HANOI

Address 1: 7B Thi Sach St, Ngo Thi Nham, Hai Ba Trung Dist, Ha Noi. - 0934.61.9090
Address 2: 343 Tay Son St, Nga Tu So Ward, Dong Da Dist, Ha Noi. (Nga Tu So Cross) - 0934.61.9090
Address 3: CC2 Tower  Nguyen Huu Tho St, Dinh Cong Ward, Hoang Mai Dist, Ha Noi. (Inside True Hope ) - 0934.61.9090
In HO CHI MINH
Address 1: 53 -55 -57  Pho Duc Chinh St, Nguyen Thai Binh, Dist. 1, Ho Chi Minh. - 0766.00.8080
Address2: 25, City Land urban area, Go Vap Dist, Ho Chi Minh - 0766.00.8080
Working: 9am - 6pm everyday
Website: https://bedental.vn/en/

 

Rate this post