Thư viện chuyên khoa

Suy thận có gây ảnh hưởng đến tính mạng không? 1 số phương pháp chữa

Những chức năng như lọc máu, bài tiết chất thải và điều hoà của thận sẽ suy giảm nếu thận kém, dần thành suy thận. Người bị suy thận nếu không kịp thời có biện pháp điều trị sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tính mạng. 

 Thận nằm ở vị trí nào? 

 •  Thận gồm 2 quả ở sau lưng, hai bên cột sống, ngay phía trên eo và thực hiện các chức năng giúp duy trì sự sống. Chức năng lọc máu của thận được thực hiện bằng việc loại bỏ độc tố và nước thừa, giữ cân bằng muối và chất điện giải trong máu, điều hoà huyết áp. 

=>> Tham khảo thêm : nguyên nhân trào ngược dạ dày

 Suy thận là thế nào? 

 •  Tình trạng suy giảm chức năng của thận còn gọi là suy thận hoặc viêm thận. Suy thận do các nguyên nhân và bệnh lý khác nhau gây ra. 
 •  Người ta cũng chia làm 2 nhóm bệnh theo thời gian bị bệnh là suy thận cấp (viêm thận mãn) và suy thận mạn (bệnh thận mạn) . 
Suy thận ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh
Suy thận ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh

Phân loại suy thận

Suy thận cấp tính trước thận

Đây là tình trạng suy thận cấp tính hình thành khi lưu lượng máu về thận không đầy đủ, dẫn đến giảm chức năng thải độc tố của thận. Nguyên nhân của bệnh có thể là từ chấn thương, phẫu thuật hoặc những bệnh lý khác.

Triệu chứng của bệnh suy thận cấp trước thận thông thường là: biếng ăn, buồn nôn, mệt mỏi, co giật, hôn mê. .. Loại bệnh này sẽ được điều trị dứt điểm, nếu bác sĩ tìm thấy nguyên nhân gây suy giảm lưu thông máu.

Suy thận cấp tính tại thận

Suy thận nội cấp tính đôi khi bao gồm chấn thương liên quan đến thận, ví dụ như các chấn thương cơ học hoặc tai nạn. Nguyên nhân cũng bao gồm tình trạng quá tải của giải độc tố như thiếu máu cục bộ hay giảm oxy đến thận. Trong máu, nguyên nhân xảy ra thiếu máu cục bộ bao gồm: xuất huyết nặngtắc mạch máu thận, viêm bể thận. ..

Suy thận mạn tính trước thận

Khi không  tưới máu thận trong một thời gian dài, thận bắt đầu teo dần. Dần dần, thận mất chức năng lọc gọi là suy thận mạn tính trước thận.

Suy thận mạn tính tại thận

Tình trạng suy thận mạn tính chỉ xảy ra khi thận chịu tổn thương mạn tính các bệnh gây ra ở thận như viêm bể thận, viêm cầu thận, viêm bể thận. .. Bệnh suy thận phát triển do chấn thương liên quan đến thận gây xuất huyết trầm trọng do thiếu hụt oxy.

Suy thận mạn tính sau thận

Phân loại suy thận
Phân loại suy thận

Đường tiết niệu bị tắc lâu ngày, bao gồm tắc nghẽn đường tiết niệu cao và tắc đường tiết niệu thấp, sẽ ngăn cản luồng nước tiểu chảy ra ngoài. Điều này gây ra quá tải  thận và cuối cùng là gây suy thận.

Suy thận có chữa được không?

 • Suy thận cấp diễn ra trong khoảng vài ngày và sau khi được chữa trị thì trong vài tuần sẽ hồi phục hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận. 
 •  Ngược lại, người bị suy thận mạn tính sẽ phải trải qua giai đoạn điều trị không phục hồi chức năng thận. Trong suy thận mạn tính, mọi phương pháp chữa trị đều nhằm làm giảm tiến triển của bệnh và ngăn chặn biến chứng. 
 •  Người bệnh bị suy thận nặng khi chức năng thận mất trên 90% và phải tiến hành phẫu thuật thay thận bằng lọc thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hay cắt thận. 
 •  Đa phần các loại bệnh thận sẽ làm tổn thương các nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể lọc được ra ngoài cơ thể. 
 •  Thận cũng sẽ ngừng hoạt động vĩnh viễn nếu không điều trị tình trạng suy giảm chức năng thận ngày càng trầm trọng và có nguy cơ gây tử vong. 

 Biến chứng có thể gây ra bao gồm: 

Dù lọc máu có thể giúp giảm tải áp lực lên thận, giúp thận khoẻ mạnh hơn, tuy nhiên việc lọc cũng không thay đổi toàn bộ hoạt động của thận. Vì thế, người bị bệnh vẫn có khả năng mắc những bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Một số biến chứng phổ biến nhất của tình trạng suy thận bao gồm:

Thiếu máu

Bất kỳ ai cũng có thể bị thiếu máu, mặc dù tình trạng này rất nghiêm trọng ở những người bị bệnh thận mạn tính. Người bệnh có thể bắt đầu bị thiếu máu trong thời gian ngắn, nhưng nghiêm trọng dần vào giai đoạn 3-5.

Nguyên nhân của tình trạng trên là  thận giúp cơ thể sản sinh ra những tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động tốt, cơ thể sẽ thiếu hụt hồng cầu, gây ra thiếu máu.

Bệnh gãy xương làm tăng canxi trong máu

biến chứng suy thận
biến chứng suy thận

Mỗi người cần canxi, vitamin D, photpho để có một bộ xương chắc khoẻ. Khi thận khoẻ sẽ giữ cho hàm lượng những khoáng chất trên cân bằng giúp tăng cường sức mạnh của xương.

Nếu bị suy giảm chức năng, thận có thể không thực hiện được chức năng thăng bằng này. Đặc biệt, khi thận yếu, phốt pho không được đào thải ra khỏi sẽ tích tụ trong máu đặc biệt là tăng phosphate trong máu dẫn đến nguy hiểm.

Bệnh tim
Bệnh tim mạch và thận có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đồng thời, bệnh tim cũng là lý do gây tử vong nhiều nhất đối với người đang lọc máu.

Điều này được lý giải là bệnh tim sẽ tác động lên tuần hoàn máu. Máu bị ùn ứ ở tim gây ra áp suất tích tụ trong tĩnh mạch lớn kết nối với thận, có thể dẫn đến quá tải làm suy giảm lưu lượng máu giàu oxy tới thận. Điều này có thể gây ra bệnh thận.

Và trong một vòng tuần hoàn, khi thận hoạt động không hiệu quả, hệ thống hormone điều chỉnh huyết áp của người bệnh phải hoạt động mạnh hơn nữa nhằm tăng lưu lượng máu cần thiết tới thận. Khi ấy, tim phải hoạt động thường xuyên hơn, dẫn đến bệnh tim.

Tăng kali máu
Kali thường tồn tại trong thức ăn và có tác dụng giúp các cơ hoạt động, gồm cả những cơ điều khiển nhịp tim và hơi thở. Nếu thận yếu sẽ đào thải hết kali dư thừa ra ngoài nhằm ổn định nồng độ của hợp chất kali trong máu.

Với người bị suy thận, thận không thể hoặc không đào thải được kali dư thừa khiến cho thành phần kali tích tụ ngày càng lớn trong máu gọi là tăng kali máu. Tình trạng nghiêm trọng có thể gây đau tim hoặc dẫn đến tử vong.

Triệu chứng phổ biến nhất của tăng kali máu là: cảm giác mệtyếu, đau lưng, buồn nôn, đau cơ hoặc khớp, khó thở, nhịp tim nhanh, đau lưng. ..

Tích tụ nước trong cơ thể
Thận khoẻ sẽ loại bỏ nước dư thừa trong máu, ngăn ngừa nước tích tụ gây ra các bệnh liên quan tim và phổi, huyết áp. .. Biểu hiện của tình trạng trên là tim đập nhanh bất thường, bàn chân bị sưng tấy. Khi bị tích tụ nước trong cơ thể, người bệnh sẽ được khuyến cáo giảm lượng nước, áp dụng thực đơn ăn uống giảm mặn. ..

Một số thói quen sai lầm dẫn đến dẫn đến sỏi thận, suy thận

Thói quen ăn mặn

Một số thói quen sai lầm dẫn đến dẫn đến sỏi thận, suy thận
Một số thói quen sai lầm dẫn đến dẫn đến sỏi thận, suy thận

Ăn mặn nhiều khiến cơ thể phải dung nạp thêm lượng muối bị thừa, làm huyết áp tăng cao. Khi ăn sẽ tạo sức ép lên thận, khiến thận phải làm việc nhiều. Từ đó dẫn đến bệnh suy thận. Không những vậy, ăn mặn có thể gây sỏi thận, thận nhiễm mỡ. ..

Với những người bị bệnh thận thì thói quen ăn mặn gây hại vô cùng lớn. Nên hạn chế lượng muối dung nạp vào cơ thể giúp chức năng của thận được cải thiện hiệu quả hơn. Với những người khoẻ mạnh, ăn hơi mặn cũng không sao. Để ngăn ngừa bệnh suy thận, nên hạn chế lượng muối trong mỗi bữa ăn.

Thói quen hay ăn ngọt, uống nhiều nước ngọt

Ăn ngọt nhiều dẫn đến huyết áp tăng cao gây ra bệnh tiểu đường. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động của thận. Bên cạnh đó, việc sử dụng những loại thức uống có cồn cũng sẽ làm tăng Protein trong nước tiểu. Và đây cũng là một trong các dấu hiệu đầu tiên của bệnh suy thận.

Nước ngọt là loại thức uống phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều axit với độ pH cao, làm ảnh hưởng sức khoẻ cơ thể người sử dụng. Độ pH tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thận.

Nguyên nhân là  bộ phận thận là nơi điều tiết độ pH của cơ thể. Vì vậy, nếu uống nhiều nước ngọt trong một thời gian dài sẽ càng dễ dàng có khả năng bị bệnh suy thận.

Thói quen bỏ qua bữa sáng

Thông thường, buổi sáng là thời gian túi mật hoạt động bài tiết dịch vị nhằm hỗ trợ cho việc hấp thụ thức ăn. Nhưng khi túi mật không có thực phẩm để hấp thụ sẽ làm lượng dịch túi mật tích luỹ lâu hơn trong cơ thể.

Cứ như thế trong một thời gian dài sẽ tạo cơ hội hình thành sỏi túi mật, sỏi thận. Từ lâu sẽ dẫn đến bệnh suy thận.

Hay nhịn tiểu

Một số thói quen sai lầm dẫn đến dẫn đến sỏi thận, suy thận
Một số thói quen sai lầm dẫn đến dẫn đến sỏi thận, suy thận

Trong nước tiểu chứa những cặn bã, chất độc được đào thải ra ngoài. Nhịn tiểu sẽ làm nước tiểu tích tụ bên trong bàng quang, gây sức ép lên cơ quan này. Bàng quang trở thành miếng đất màu mỡ giúp cho vi khuẩn sinh sôi và thâm nhập vào cơ thể.

Từ đó gây nên tình trạng rối loạn tiểu tiệnviêm bàng quang. .. Và bệnh suy thận cũng bị gây ra do nguyên nhân này. Để phòng tránh bệnh suy thận nên vào nhà vệ sinh gần nhất khi có dấu hiệu nhịn tiểu.

Thói quen lười uống nước

Uống rất ít nước mỗi ngày là một trong các nguyên nhân gây bệnh suy thận. Khi lượng nước được hấp thụ và cơ thể đào thải ít, hệ bài tiết cũng hoạt động ít hơn. Vì vậy phải cần một thời gian để dự trữ nước tiểu sau một lần bài tiết.

Nước tiểu khi ấy sẽ trở nên đặc hơn. Các chất thải, chất độc sẽ lắng đọng lại khiến cho thận bị thành sỏi. Quá trình tích tụ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thận có thể gây thành bệnh suy thận.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt. Khi ấy thận sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa. Vì vậy, muốn phòng tránh bệnh suy thận nên uống lượng nước  cơ thể cần mỗi ngày.

Thói quen uống bia, rượu

Chất cồn trong bia, rượu ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng thanh lọc  đào thải độc tố trong máu của thận. Bia rượu sẽ gây  acid uric. Chúng làm tắc ống thận sẽ khiến thận bị suy một cách nhanh chóng.

Thói quen ăn ít rau, nhiều thịt

Ăn rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn nữa. Thận cũng phải hoạt động khá nhiều lần nhằm đào thải những chất độc có trong thịt. Trung bình người 50kg sẽ cần khoảng 40g Protein mỗi ngày (tương đương với 300g thịt). Do vậy, muốn phòng tránh bệnh suy thận nên ăn thịt với lượng phù hợp.

Tự ý dùng thuốc và dùng theo hướng dẫn

Việc tuỳ tiện dùng thuốc, dùng sai cách có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận. Một số loại thuốc có thể gây suy thận (đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều lượng không phù hợpgồm kháng sinh nhóm Aminoglycoside, thuốc chống co giật, hoá chất trị ung thư, thuốc lợi tiểunhóm thuốc đông dược không rõ xuất xứ. ..

Chính vì thế, việc dùng thuốc đúng cách, theo hướng dẫn là rất quan trọng. Cần được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn, kê toa của bác sĩ. Để phòng tránh bệnh suy thận không nên tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sỹ.

Suy thận xuất phát từ nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau
Suy thận xuất phát từ nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau

Triệu chứng của bệnh suy thận

Suy thận có triệu chứng thay đổi theo thời gian nếu tổn thương thận quá nặng và bệnh không ổn định. Ở giai đoạn muộn, bệnh hầu như không có triệu chứng do thận có chức năng bù trừ khá tốt và khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. 

 Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm: 

 •  Buồn nôn, mệt mỏi 
 •  Chán ăn 
 •  Mệt mỏi, ớn lạnh 
 •  Rối loạn giấc ngủ 
 •  Thay đổi khi đi tiểu: ban đêm đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, màu của nước tiểu sẫm hơn hay đậm hơn bình thường, nước tiểu có máu, cảm giác căng tức hay đi tiểu khó, . .. 
 •  Giảm sút thể chất, hoa mắt, chóng mặt 
 •  Co giật cơ và chuột rút 
 •  Nấc 
 •  Phù chân, tay, mặt, cổ 
 •  Ngứa dai dẳng 
 •  Đau ngực (nếu có tràn dịch màng tim) 
 •  Khó thở (nếu có phù phổi) 
 •  Tăng huyết áp khó kiểm soát 
 •  Hơi thở có mùi khó chịu 
 •  Đau hông lưng 

 Suy thận gặp phải ở bất cứ thời điểm nào? 

 Đa số suy thận cấp thường đi cùng với những bệnh lý đã xuất hiện trước đó. 

 Suy thận gặp phải ở bất cứ thời điểm nào
Suy thận gặp phải ở bất cứ thời điểm nào

 Nguy cơ suy thận cấp sẽ tăng thêm nếu có những yếu tố sau: 

 •  Tình trạng bệnh cần điều trị, đặc biệt là đối với trường hợp nặng đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt 
 •  Bệnh cao 
 •  Bệnh động mạch ngoại vi làm tắc mạch máu ở chân 
 •  Bệnh đái tháo đường 
 •  Bệnh thiếu huyết áp 
 •  Bệnh suy tim 
 •  Bệnh thận khác 
 •  Bệnh gan 

 Nguy cơ suy thận mạn tính sẽ tăng thêm nếu có nhiều yếu tố như: 

 •  Bệnh đái tháo đường 
 •  Bệnh huyết áp tăng 
 •  Bệnh tim 
 •  Hút thuốc 
 •  Béo phì 
 •  Có nồng độ cholesterol trong máu cao 
 •  Chủng tộc: là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản xứ hoặc người Mỹ gốc Á 
 •  Tiền sử gia đình bị bệnh thận 
 •  Từ 65 tuổi trở lên 
Đa số suy thận cấp đều đi kèm với các bệnh lý khác xuất hiện trước đó
Đa số suy thận cấp đều đi kèm với các bệnh lý khác xuất hiện trước đó

=>> Tham khảo thêm :Sỏi Thận Và 1 Trong Những Biện Pháp Phòng Ngừa Hiệu Quả

Phương pháp phòng ngừa bệnh suy thận

Để phòng tránh bệnh suy thận hãy áp dụng những phương pháp sau: 

 •  Thay đổi lối sống 
 •  Giữ huyết áp theo hướng dẫn bác sĩ đưa ra. Với tất cả mọi người, mục tiêu huyết áp thông thường là dưới 140/90 mm Hg 
 •  Kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu 
 •  Tập thể dục mỗi ngày để có cân nặng hợp lý 
 •  Không hút thuốc 
 •  Thay đổi chế độ ăn 
 •  Uống đủ 1,5 – 2 lít nước trong một ngày và uống nhiều hơn nữa trong những ngày nắng nóng hoặc vận động ra nhiều mồ hôi 
 •  Thực hiện chế độ ăn giảm đường, giảm muối, giảm béo 

 Chẩn đoán suy thận bằng phương pháp nào? 

 •  Kiểm tra huyết áp 
 •  Xét nghiệm đánh giá chức năng thận: 
 •  Xét nghiệm máu đánh giá độ bền cầu thận (GFR) 
 •  Xét nghiệm máu để đo nồng độ albumin trong nước tiểu. 
 •  Siêu âm ngực để xác định hình dạng và kích thước thận. 
 •  Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác: tuỳ trường hợp và theo yêu cầu của bệnh nhân. 
 •  Sinh thiết thận để xác định nguyên nhân gây nên bệnh thận. 

 Điều trị bệnh suy thận 

 •  Người suy thận cần có chế độ ăn đặc biệt: đầy đủ năng lượng và dưỡng chất nhưng ít đạm, muối. 

 Điều trị nguyên nhân gây bệnh: 

 •  Tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà chữa khỏi các bệnh thận. Thế nhưng, tổn thương thận sẽ tiếp tục xấu đi ngay cả khi các nguyên nhân gây suy thận đã được điều trị dứt điểm. 
 •  Thông thường, không có phương pháp chữa lành toàn bộ suy thận mãn tính. Phương pháp điều trị khác là kiểm soát dấu hiệu và triệu chứng để tránh các biến chứng và khiến bệnh diễn tiến chậm lại. 

 Suy thận giai đoạn cuối (khi chức năng thận giảm chỉ còn dưới 50%) được điều trị bằng cách: 

 •  Thẩm phân phúc mạc 
 •  Chạy thận sau 
 •  Ghép thận, người bệnh phải dùng thuốc suốt đời nhằm giúp cơ thể thích ứng với thận đã được ghép. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

26 thoughts on “Suy thận có gây ảnh hưởng đến tính mạng không? 1 số phương pháp chữa

 1. Pingback: best price cialis 20mg canadian

 2. Pingback: tadalafil 20 mg pill images

 3. Pingback: achat en ligne cialis 20mg

 4. Pingback: buy synthroid 112 mcg

 5. Pingback: buy topamax online canada

 6. Pingback: norvasc discount card

 7. Pingback: prednisolone 5mg

 8. Pingback: allegra hervey bay for sale

 9. Pingback: prilosec price

 10. Pingback: cheapest price for januvia

 11. Pingback: nexium price

 12. Pingback: neurontin generic

 13. Pingback: cheap depakote

 14. Pingback: discount coupon for flomax

 15. Pingback: buy singulair 10mg online

 16. Pingback: colchicine tablets 500 mcg

 17. Pingback: diltiazem price

 18. Pingback: cialis splitting 20mg

 19. Pingback: buy lasix over the counter

 20. Pingback: cheap voltaren

 21. Pingback: cialis 20 mg and body weight

 22. Pingback: rosuvastatin online

 23. Pingback: viagra 50mg vs cialis 20mg

 24. Pingback: real viagra for sale online

 25. Pingback: cialis 20mg split

 26. Pingback: buy levitra in south africa

Comments are closed.