Trứng rụng trong một thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đây cũng là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ tinh và mang thai. Vì vậy nhiều chị em muốn tính thời điểm rụng trứng để tính toán mang thai theo ý muốn.

1) Quá trình trứng rụng tự nhiên phụ nữ

Cơ thể phụ nữ độ tuổi sinh sản sẽ luôn xảy ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, một số người có thể dài hơn hay ngắn hơn. Sự rụng trứng điển hình thường diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, là khi trứng phóng ra khỏi buồng trứngdi chuyển xuống ống dẫn trứng. Lúc này, tinh trùng sẽ có cơ hội tiếp cận trứng khi quan hệ tình dục để thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung phát triển thành phôi thai.

Trứng rụng là thời điểm tôt nhất để thụ thai
Trứng rụng là thời điểm tôt nhất để thụ thai

Nếu trứng rụng không được thụ tinh sẽ tự động phân huỷ, được đưa ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Thực tế việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó bởi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau, hơn nữa cũng không ổn định. Bên cạnh đó, trứng có thể rụng nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng nên dấu hiệu nhận thấy cũng rất khó xác định.

Cách xác định chung nhất là thời điểm trước và sau 4 ngày tính từ điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên thời điểm trứng rụng ra, nhiều chị em tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc tránh mang thai.

2) Những dấu hiệu sắp rụng trứng có thể nhận biết

Ngoài tính toán thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt , chị em có thể nhận biết dấu hiệu sắp rụng trứng nhằm phòng tránh mang thai hoặc tăng cơ hội mang thai theo ý muốn.

2.1. Thay đổi nhiệt độ cơ sở

Thực tế nhiệt độ cơ sở được ghi nhận khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, thường ổn định khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C không theo bệnh lý hay tình trạng sức khoẻ nào.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể là 1 trong những dấu hiệu của rụng trứng
Thay đổi nhiệt độ cơ thể là 1 trong những dấu hiệu của rụng trứng

Bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mình mỗi sáng trước khi xuống giường theo dõi khoảng vài tháng sẽ xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất là khoảng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

2.2. Dịch nhầy âm đạo

Người phụ nữ tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên ngày trứng rụng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng.

Tuy Nhiên nếu dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường mùi hôi thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó có độ dính, ẩm ướtco giãn thì bạn đang trong thời kỳ rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

2.3. Xuất hiện đốm máu

Đốm máu thường xuất hiện vào ngày trứng rụng, có dạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanhbảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên cần phân biệt đốm máu vào ngày rụng trứng với hiện tượng xảy ra liên tục do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung.

2.4. Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày trứng rụng, do hormone nữ estrogen tăng cao nên người phụ nữ cũng thường có ham muốn tình dục cao hơn họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn đời. Thông Thường ham muốn tình dục tăng kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với thời điểm sản xuất hormone LH khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn cũng lớn nhất.

2.5. Sưng đầu ngực, đau vú

Nhũ hoa của chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng to, đầy đặn và căng cứng hơn trong ngày rụng trứng. Tình trạng này cũng phản ánh sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Cơn đau , sưng đầu ngực sẽ tiếp diễn cho tới khi khởi động trở lại chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng trên cũng không đe doạ đến cuộc sống của chị em phụ nữ. Nếu không, bạn có thể mặc áo massage ngực hoặc chườm ấm – lạnh giúp dễ chịu hơn nhé.

2.6. Đau bụng và vùng xương chậu

Khá nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng chỉ bằng cảm giác đau sưng vùng bụng hoặc vùng xương chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu vùng bụng, chị em có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút, . ..

Đau bụng và đau vùng xương chậu là 1 trong những dấu hiệu của rụng trứng

2.7. Cổ tử cung mở rộng

Khi chuẩn bị đến thời điểm trứng rụng thì cổ tử cung bị kích thích trở nên mềm mạimở rộng hơn để chuẩn bị tiếp nhận trứng. Tuy Nhiên thay đổi này khá khó để nhận biết. Nếu muốn kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung thì bạn có thể thực hiện như sau:

Đứng ở tư thế giống như khi đặt tampon, đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) rồi dùng ngón tay đưa vào âm đạo. Nếu trong thời điểm trứng rụng, bạn sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm mại hơn, giống như da vùng chóp mũi.

Thực tế, dấu hiệu trứng rụng ở mỗi chị em phụ nữ là khác nhau, hơn nữa cũng thay đổi giữa các chu kỳ nên muốn tính toán chính xác thời điểm này thì cần căn cứ trên nhiều dấu hiệu kết hợp.

3) Thời điểm dễ thụ thai

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày để tính toán. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11 – ngày thứ 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ. Tất nhiên trong điều kiện chị em có khả năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

4)  Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một kỳ kinh mới, dẫn đến tính ngày rụng trứng dễ gặp sai sót.

2.1. Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định theo. Chu kỳ kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa Là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1. Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4, ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

2.2. Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26 – 30 ngày thì chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Tìm được ngày rụng trứng chính xác sẽ gia tăng khả năng thụ thai đáng kể
Tìm được ngày rụng trứng chính xác sẽ gia tăng khả năng thụ thai đáng kể

Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại thì thời điểm thụ thai của bạn từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 12 – 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hoà kinh nguyệt ổn định.

5) Làm gì để gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng

Quan hệ tình dục trong giai đoạn trứng rụng có khả năng thụ thai thành công cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Lý Thuyết thì chị em chỉ cần quan hệ tình dục 1 lần trong giai đoạn này thôi, còn nếu đang mong chờ có con hoặc sức khoẻ sinh sản không được tốt nhất thì có thể quan hệ tình dục mỗi ngày trong suốt thời điểm này.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Xem thêm >> 8 Dấu hiệu có thai ” điển hình ” nhất

 

Rate this post

Comments are closed.