Thư viện chuyên khoa

Nước súc họng và cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Nước súc họng được coi như là một sản phẩm không thể nào thiếu trong quá trình chăm sóc răng miệng mỗi ngày khi chúng ta thường xuyên dùng. Vậy thực chất việc dùng nước súc miệng đấy có lợi hay là tác hại cho cơ thể? 

Nước súc họng là gì

Nước súc họng là một dung dịch lỏng được dùng làm thuốc súc miệng và họng để làm sạch và khử trùng khu vực miệng và họng. Thông thường, nước súc họng chứa các thành phần như chất chống vi khuẩn, chất khử trùng, thuốc chống viêm và/hoặc chất làm sạch.

Nước súc họng được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, virus và những chất khác trong miệng và họng. Nó sẽ giúp làm giảm vi khuẩn gây hôi miệng, làm mềm mảng bám và giảm khả năng vi khuẩn phát triển trong miệng và họng. Ngoài ra, nước súc họng cũng sẽ giúp làm giảm viêm và đau họng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Lưu ý rằng nước súc họng chỉ là một phương pháp bổ sung giúp tăng cường sức khoẻ miệng và họng, nó không thay thế được việc đánh răng và súc miệng hàng ngày. Nếu bạn có vấn đề về răng miệng và họng, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia nha khoa để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

I. Dùng nước súc họng có lợi hay hại?

Nước súc họng là một loại dung dịch lỏng có chứa nhiều kháng khuẩn làm sạch và bảo vệ răng miệng chống lại những tổn thương răng lợi thông thường và cũng ngăn chặn chứng hôi miệng hình thành. 

Tốt nhất nên sử dụng nước súc miệng 2-3 lần/ngày sau khi đánh răng hoặc sau bữa ăn sẽ có kết quả cao nhất. 

Nước súc miệng giúp bảo vệ nướu răng và ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả
Nước súc miệng giúp bảo vệ nướu răng và ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả

Trong miệng con người, không chỉ các vi khuẩn có hại cũng có những vi khuẩn có lợi. Nếu sử dụng nước súc miệng liên tục thì ngoài những vi khuẩn có hại mà còn cả vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị loại bỏ. Từ đó gây mất cân bằng vi khuẩn, làm nhiễm trùng, viêm loét miệng, giảm đề kháng vùng họng và cũng là môi trường để vi khuẩn có hại sinh sôi. 

Nước súc họng cũng sẽ gây ra phản ứng phụ nếu không dùng theo đúng hướng dẫn, bao gồm phát ban, ngứa ngáy cổ họng và lưỡi, mụn rộp , mặt đỏ, vã mồ hôi

Nước súc miệng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau
Nước súc miệng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau

Nước súc họng sẽ phát huy tác dụng cao và phổ biến được dùng khi bạn mắc những bệnh lý nhiễm khuẩn tại chỗ vùng mũi họng, khoang miệng như loại trừ mảng bám vi khuẩn, giảm mùi khó chịu do một số vi khuẩn tạo nên, vệ sinh vùng họng trước và sau phẫu thuật. Nó được dùng đơn lẻ hay kết hợp với các kháng sinh điều trị thông thường. 

Xem thêm: Cách súc miệng bằng nước muối hiệu quả

Lợi ích của việc súc miệng

Súc miệng đều đặn và đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ miệng và toàn cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích của nước súc miệng:

Loại bỏ vi khuẩn và mảng bám: Súc miệng với nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trong miệng. Vi khuẩn có thể gây ra hôi miệng, sâu răng, viêm nướu và các vấn đề sức khoẻ miệng khác. Súc miệng giúp làm giảm các tạp chất và vi khuẩn trong khoang miệng, làm cho răng và nướu khoẻ.

Giảm nguy cơ sâu răng và viêm nướu: Nước súc miệng có chứa chất kháng vi khuẩn và đặc tính chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng và viêm nướu. Súc miệng thường xuyên sẽ giúp duy trì sức khoẻ miệng tốt và giảm nguy cơ các vấn đề sức khoẻ miệng phổ biến.

Làm ẩm và làm sạch miệng: Súc miệng với nước súc miệng sẽ đem lại cảm giác dễ chịu và mát mẻ trong miệng. Điều này có thể giúp giảm tình trạng hôi miệng, loại bỏ mùi trong miệng và tạo sự sảng khoái cho miệng.

Hỗ trợ quá trình làm trắng răng: Sử dụng nước súc miệng có chứa chất làm trắng răng tự nhiên. Sử dụng nước súc miệng làm trắng răng giúp loại bỏ mảng bám và tạp chất trên bề mặt răng và làm cho răng trở nên trắng bóng.

Tăng cường giao tiếp: Hơi thở thơm mát và miệng sạch giúp bạn trở nên tự tin hơn để giao tiếp và giúp đỡ người khác. Nó có thể là một phần quan trọng để duy trì hình ảnh cá nhân và giao tiếp xã hội lành mạnh.

II. Sử dụng nước súc họng đúng cách và an toàn

Để nước súc họng thực sự phát huy được hiệu quả của nó một cách tốt nhất đối với người dùng và hạn chế những tác hại khác các bạn cần chú ý xem kỹ hướng dẫn trước khi áp dụng cũng như tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ nếu đang bị bệnh lý da liễu. 

 Thực chất, nước súc họng chỉ góp phần “hỗ trợ” cho việc chăm sóc răng miệng mà thôi, còn nếu dùng nó nhiều sẽ có phản ứng phụ. 

 Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn chỉ được dùng nước súc miệng tối đa 2-3 lần/ngày và mỗi lần sử dụng trong khoảng 15 – 30ml mà thôi. Các bạn cũng nên nhớ chỉ súc miệng trong khoảng 30 giây và đặc biệt không nuốt thứ dung dịch súc miệng này. 

Tuyệt đối không được nuốt nước súc miệng
Tuyệt đối không được nuốt nước súc miệng

Nước súc họng thường được phân làm 3 nhóm là: kháng sinh súc miệng, sát trùng trong miệng và cân bằng pH. Trong thành phần của thuốc còn có chứa các chất giữ ấm, giúp bảo vệ răng miệng, chống loét, giảm viêm, kháng dị ứng tại chỗ. .. 

 Nước súc họng cũng có thể xem là một dạng thuốc, vì vậy khi dùng chúng bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 

Xem thêm: Nước súc miệng kingingival

Có nên súc miệng nhiều lần trong ngày

Súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ đem nhiều lợi ích cho sức khoẻ miệng. Tuy nhiên, cần chú ý rằng súc miệng quá nhiều lần và thường xuyên sẽ gây ra tác dụng không mong đợi. Dưới đây là một vài điều cần chú ý:

Súc miệng quá nhiều lần trong ngày sẽ gây hôi miệng. Nếu sử dụng nước súc miệng chứa muối hoặc cồn sẽ gây kích ứng môi và niêm mạc miệng, gây đau đớn và khó chịu.

Súc miệng quá nhiều lần sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn trong miệng. Một số vi khuẩn có ích cần phải giữ trong miệng để đảm bảo cân bằng vi sinh vật. Súc miệng quá nhiều lần sẽ làm mất sự hiện diện của những vi khuẩn có ích này.

Súc miệng nhiều lần không thể thay cho đánh răng đúng cách. Đánh răng hai lần mỗi ngày trong ít nhất hai phút và sử dụng điều chỉnh mực là rất cần thiết để ngăn ngừa mảng bám và vi khuẩn trên răng và nướu.

Khi sử dụng nước súc miệng, nên đọc hướng dẫn sử dụng và tuân theo liều lượng và thời gian được khuyến cáo. Một số nước súc miệng chỉ nên sử dụng một lần hoặc hai lần mỗi ngày.

Tóm lại, súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ đem nhiều ích lợi cho răng miệng. Tuy nhiên, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng và không sử dụng quá nhiều nhằm hạn chế những tác dụng không mong muốn. Nếu có bất cứ băn khoăn hoặc thắc mắc nào, nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia nha khoa.

III. Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

– Nước xúc miệng không thể nào thay thế kem đánh răng: trừ khi lấy bàn chải chà mạnh khắp trong khoang miệng đều đặn 2-3 lần mỗi ngày mới có khả năng tiêu diệt mảng bám vi khuẩn trên răng và lợi, nước súc miệng chỉ có tác dụng hỗ trợ một chút mà thôi. 

Không nên thay thế chải răng bằng nước súc miệng
Không nên thay thế chải răng bằng nước súc miệng

– Không pha lẫn nước vào miệng: mỗi một loại nước súc miệng lại có đặc tính kháng khuẩn nhất định và nếu hoà với nhau nó sẽ không có tác dụng theo ý muốn. 

 – Trẻ em nên dùng loại nước súc họng phù hợp theo độ tuổi: không sử dụng cùng với người lớn nếu không sẽ dễ dàng xảy ra nóng rát răng và các biến chứng nguy hiểm khác. 

Trẻ em nên dùng nước súc miệng riêng
Trẻ em nên dùng nước súc miệng riêng

– Nước súc họng không phải thần dược: không chữa hết cũng chỉ khắc phục được triệu chứng hôi miệng do răng và nướu tạo ra, nếu nguyên nhân của hôi miệng là bệnh lý mãn tính như gan, thận thì bạn cần điều trị kịp thời. 

 – Nên thay thế nước súc họng với nước muối thiên nhiên hay nước muối tự chế khi bạn không dùng được nước súc miệng hoặc không thể ngậm nước súc miệng trong 30 giây. 

Nước muối sinh lý
Nước muối sinh lý

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

Các loại nước súc miệng tốt nên dùng

Có nhiều loại nước súc miệng trên thị trường và lựa chọn loại nào phù hợp tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và tình trạng răng miệng của bạn. Dưới đây là một số loại nước súc miệng thông dụng và được đánh giá cao:

Nước súc miệng chứa fluoride: Nước súc miệng chứa fluoride sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng và làm cho men răng chắc khoẻ hơn. Fluoride giúp bảo vệ men răng trước ảnh hưởng của axit và giúp phục hồi men răng đã bị tổn thương.

Nước súc miệng chứa kháng vi khuẩn: Nước súc miệng chứa các chất kháng vi khuẩn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, loại bỏ mảng bám và ngăn chặn viêm nướu. Các thành phần kháng vi khuẩn thường gặp trong nước súc miệng bao gồm clohexidin, cetylpyridinium chloride (CPC) và chất triclosan.

Nước súc miệng làm mát: Nếu bạn thích cảm giác tươi mát trong miệng, hãy lựa chọn nước súc miệng làm mát. Các thành phần như menthol và bạc hà trong nước súc miệng làm mát sẽ tạo ra sự sảng khoái và tươi mát.

Nước súc miệng không chứa cồn: Nếu bạn có da nhạy cảm hoặc muốn tránh xa chất cồn, hãy chọn nước súc miệng không chứa cồn. Nước súc miệng không chứa cồn giúp làm sạch và không bị hôi miệng.

Ngoài ra, cần chú ý vào nhãn sản phẩm và các thành phần của nước súc miệng để đảm bảo chúng được sản xuất và theo các quy định về an toàn và chất lượng.

Lưu ý rằng việc lựa chọn loại nước súc miệng nào cũng tuỳ thuộc vào tình hình răng miệng theo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn và lựa chọn loại nước súc

Nuốt phải nước súc miệng có làm sao không

Nuốt phải nước súc miệng thường không gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu nước súc miệng có chứa chất hoá học như fluoride, cetylpyridinium chloride (CPC), các thành phần kháng khuẩn khác khi nuốt một lượng lớn sẽ gây ra những phản ứng phụ như buồn nôn, chóng mặt, hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn chỉ nuốt ít nước súc miệng thì không cần lo lắng nhiều bởi lượng thuốc thường rất nhỏ và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ cảm giác không thoải mái nào sau khi nuốt phải nước súc miệng, bạn có thể liên hệ với nha sĩ để được giải thích rõ ràng.

Tuyệt đối không nên dùng nước súc miệng một cách tuỳ tiện hoặc sử dụng nó thay cho nước dùng hàng ngày. Nếu bạn có nhu cầu dùng nước súc miệng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và không nuốt phải lượng lớn nước súc miệng.

link tham khảo : https://bedental.vn/top-7-nuoc-suc-mieng-thao-duoc.html

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

1 thoughts on “Nước súc họng và cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

  1. Pingback: Dùng nước súc miệng thay kem đánh răng được không? Cách dùng nước súc miệng đúng cách – Be Dental

Comments are closed.