Thư viện chuyên khoa

Niềng răng móm và 1 vài điều cần biết

Niềng răng móm và 1 vài điều cần biết sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Niềng răng móm là gì? Răng móm liệu có niềng được không? Trong kỹ thuật nha khoa ngày nay, niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến điều chỉnh răng, khớp cắn,… Không chỉnh giúp cho răng trở nên đều hơn mà còn giúp gương mặt trở nên cân đối và thay đổi theo hướng thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên không phải các vấn đề liên quan đến răng hàm và khớp cắn đều có thể cải thiện nhờ vào niềng răng? Nó còn phụ thuộc vào từng trường hợp nhất định để xem xét có áp dụng phương pháp niềng răng được hay không? Vậy niềng răng móm có được không? Những vấn đề niềng răng móm bạn cần biết là gì? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Răng móm là gì?

Răng móm là ngôn ngữ phổ thông để chỉ tình trạng một người có hàm dưới đưa ra trước so với hàm trên, răng cửa hàm dưới ra trước so với răng cửa hàm trên.

Răng móm
Răng móm

Có hai dạng răng móm thường gặp, đó là móm do răng và móm do xương hàm. Cụ thể như sau:

 • Móm do răng: còn được gọi là vẩu hàm dưới, vẩu ngược,…Biểu hiện thường thấy của trường hợp này là răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước, bao phủ lấy răng ở hàm trên.
 • Móm do xương hàm: Hàm dưới phát triển quá mạnh trong khi hàm trên phát triển kém hơn. Điều này khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.
 • Ngoài ra còn có tình trạng móm do cả răng và xương hàm. Đây là trường hợp móm phức tạp và khó điều trị nhất.

Nguyên nhân gây tình trạng răng móm

 • Yếu tố di truyền: Có đến 70% trường hợp răng móm là do di truyền từ những người thân trong gia đình. Nếu ông bà hoặc bố mẹ bị móm thì khả năng cao, con cái sinh ra cũng gặp phải tình trạng tương tự.
 • Thói quen xấu lúc nhỏ: Trẻ em có thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,…thì khả năng cao răng sẽ bị móm bởi các thói quen này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của răng và hàm.
 • Mất răng: Việc mất răng sữa sớm có thể tác động đến vị trí mọc của răng, khiến răng mọc lệch lạc, sai lệch vị trí trên khuôn hàm, từ đó, có thể gặp phải khuyết điểm răng móm.

Cách nhận biết răng móm

Dựa trên các đặc điểm của hàm móm, răng móm, bạn có thể tham khảo cách phân biệt như sau:

 • Bước 1: Đứng trước gương, quan sát nhóm răng cửa của hàm dưới xem có vẩu ra hơn so với hàm trên hay không. Nếu có thì tỉ lệ cao bạn bị móm do răng. Ngược lại, có thể bạn bị móm do hàm.
 • Bước 2: Đo khoảng cách chiều ngang của răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới trong khi thử hơi mở miệng một chút. Nếu khoảng cách ở hàm dưới lớn hơn 5mm thì có thể là móm do hàm.
Nhận biết răng móm tại nhà
Nhận biết răng móm tại nhà

Tuy nhiên, đây 2 cách kiểm tra trên chỉ mang lại kết quả tương đối, không hoàn toàn chính xác. Bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín, đầy đủ trang thiết bị để nha sĩ thực hiện việc kiểm tra răng miệng, chụp X-quang và đưa ra kết quả chính xác nhất

Răng móm có hại thế nào?

 • Răng móm ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ, có thể dẫn đến biến dạng khuôn mặt, gây mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày
 • Răng móm có thể gây rối loạn thái dương hàm. Đây là tình trạng bộ phận kết nối giữa xương hàm với hộp sọ hoạt động không đúng cách. Khi bị móm, áp lực đè lên khớp sẽ nặng hơn và làm bạn phải đối mặt với những cơn đau nhức dai dẳng.
 • Tỷ lệ mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm lợi,… ở những người có răng móm cao hơn so với những người bình thường. Do sự sai lệch khớp cắn mà gây ra khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng
 • Việc răng móm còn gây ảnh hưởng đến phát âm. Trường hợp nặng có thể dẫn đến nói ngọng, nói khó nghe, không tròn vành rõ chữ. 
 • Tỉ lệ xuất hiện tình trạng ngủ ngáy ở người có răng móm thường cao hơn so với bình thường. Khi ngủ, lưỡi của người bị khớp cắn ngược buộc phải thu lại do diện tích hàm hẹp. Hiện tượng trên tạo ra sự tắc nghẽn, ảnh hưởng tới hô hấp và khiến cho người có răng móm dễ ngủ ngáy hoặc thở bằng miệng.

Bị móm có niềng răng được không?

Bị móm hoàn toàn có thể niềng răng được. Tuy nhiên tùy vào tình trạng răng móm mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

Niềng răng móm
Niềng răng móm

Chẳng hạn, nếu bạn móm do răng thì niềng răng là phương pháp hiệu quả được Bác sĩ khuyên bạn lựa chọn. Còn trong trường hợp bạn có răng móm do cấu trúc xương hàm thì biện pháp can thiệp hiệu quả nên là phẫu thuật hàm.

Vậy trong trường hợp vừa móm do hàm và răng thì phải làm sao? Đối với ca này, nếu chỉ niềng răng thì sẽ không cải thiện được hoàn toàn. Bạn cần phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để hiệu quả đạt được tốt nhất.

Các phương pháp niềng răng móm

Niềng răng mắc cài kim loại

Sử dụng mắc cài kim loại
Sử dụng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống và được ra đời đầu tiên trong lĩnh vực về chỉnh nha. Mắc cài làm từ thép không gỉ, được gắn lên bề mặt trước của răng. Dây cung niềng răng (dây chỉnh nha) liên kết với mắc cài tạo lực siết tác động từ từ giúp dịch chuyển răng về vị trí đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Ưu điểm

 • Chi phí, giá thành rẻ, phù hợp với mọi nhiều đối tượng

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ thấp
 • Không được tháo ra trong quy trình niềng răng, gây khó khăn trong việc vệ sinh và ăn uống
 • Có thể gây tổn thương cho môi và má, gây đau nhức khi niềng.
 • Phải nhổ răng khi thực hiện.
 • Thời gian niềng lâu.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài, niềng răng vô hình, niềng răng invisalign) là phương pháp niềng răng sử dụng bộ các khay niềng thay cho mắc cài, dây cung.

Niềng răng trong suốt invisalign
Niềng răng trong suốt invisalign

Các khay niềng làm bằng nhựa cao cấp và được thiết kế phù hợp với cấu trúc răng của bạn, thông thường bao gồm từ 10-40 khay tuỳ theo tình trạng răng (mỗi khay niềng thường được đánh số từ 1 đến khay cuối cùng).

Mỗi khay sẽ được dùng trong 1 khoảng thời gian theo chỉ định của bác sĩ, tạo sự dịch chuyển nối tiếp nhau cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Ưu điểm

 • Dễ dàng mang và tháo khay trong quá trình niềng, tiện lợi cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng
 • Khay niềng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Tác động lực tỏa đều lên bề mặt răng, để răng di chuyển vào đúng vị trí hạn chế cảm giác đau
 • Thời gian niềng nhanh hơn

Nhược điểm

 • Phải đeo khay niềng liên tục
 • Cần phải bảo quản khay cẩn thận

Xem thêm: Niềng răng invisalign

Niềng răng móm có đắt không, hết bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng móm sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố chính sau: tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, răng móm nhiều hay ít, phương pháp niềng răng móm… nên sẽ dao động từ 25 triệu – 130 triệu trên toàn bộ 2 hàm. Trong trường hợp những ca đơn giản chỉ 1 vài răng thì chi phí niềng răng từ 10-25 triệu

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHỈNH NHA VÀ NIỀNG RĂNG NHA KHOA TẠI BEDENTAL

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC   GIÁ THÀNH
CN01 1.Giá Chỉnh nha tháo lắp 7.000.000
2.Giá Chỉnh nha cố định
CN02 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 30.000.000
CN03 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 35.000.000
CN04 Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 42.000.000
CN05 Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm…) (2 hàm) 35.000.000
CN06 Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M (2 hàm) 55.000.000
CN07 Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA (2 hàm) 45.000.000
CN08 Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm…) 2.500.000
3. Chỉnh nha bằng máng trong suốt INVISALIGN
CN09 Giá chụp Phim Clincheck 10.000.000
CN10 Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGNInvisalign Express Package (trường hợp đơn giản) 1 hàm 35.000.000
2 hàm 45.000.000
CN11 Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGNInvisalign Lite Package (trường hợp nhẹ) 1 hàm 60.000.000
2 hàm 75.000.000
CN12 Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGNInvisalign Moderate Package (trường hợp trung bình) 1 hàm 85.000.000
2 hàm 110.000.000
CN13 Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGNInvisalign Comprehensive – mức độ 1 (Unlimited) Trọn gói / Package 130.000.000
CN14 Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGNInvisalign Comprehensive – mức độ 2 (Unlimited) Trọn gói / Package 150.000.000

Câu hỏi thường gặp

Có cần phẫu thuật xương khi niềng răng hàm móm có không?

Nếu răng bị hô, móm do cấu trúc răng thì nềng răng có thể cải thiện được triệt để vấn đề này. Nếu răng bị hô, bị móm do cấu trúc xương hàm thì bắt buộc phải kết hợp cả phẫu thuật xương hàm hô, cắt xương và đẩy lùi hàm trên với niềng răng mới mang lại hiệu quả tốt nhất

Thực hiện niềng răng móm có đau không?

Niềng răng móm có đau. Tuy nhiên, không phải lúc nào niềng răng móm cũng đau mà cơn đau sẽ xuất hiện tùy vào từng giai đoạn thực hiện. Cảm giác đau khi niềng răng là sự ê buốt và căng tức khi mô nướu dịch chuyển răng một cách từ từ. Còn tùy vào mức độ chịu đựng của mỗi người mà cảm giác đau có thể là nhiều hoặc ít.

Thời gian niềng răng móm bao lâu?

Thông thường, việc niềng răng móm sẽ kéo dài trong khoảng 12-36 tháng. Trong trường hợp điều trị tốt, làm đúng theo phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ, thời gian niềng có thể rút ngắn hơn so với dự định và ngược lại

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ về răng móm, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm: niềng răng trả góp

Bọc răng sứ trọn gói tại BeDental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post