Thư viện chuyên khoa

Những cây thuốc dùng để nhuộm đen răng – kỹ thuật nhuộm đen răng của người xưa

Những cây thuốc dùng để nhuộm đen răng – kỹ thuật nhuộm đen răng của người xưa sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Tục nhuộm răng đen là gì ?

Tục nhuộm răng đen là một phong tục lâu đời ở một số vùng miền của Việt Nam, cụ thể là ở nhiều tỉnh thành phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, phong tục này đang ngày càng bị quên lãng và ít được thực hành.

Tục nhuộm răng đen là gì ?
Tục nhuộm răng đen là gì ?

Theo quan niệm, việc nhuộm răng đen được xem là một biểu hiện của nét đẹp, tình yêu, sức khoẻ và phong cách của con người. Việc nhuộm răng đen thông thường được tiến hành bằng cách rắc một hỗn hợp thuốc lá và các thảo mộc lên răng và dùng ánh sáng hồng ngoại để kích thích quá trình nhuộm.

Tuy nhiên, phương pháp này không những gây đau  có thể gây tổn hại đến sức khoẻ răng miệng, thậm chí làm mòn chân răng và gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, việc nhuộm răng đen cũng không còn phù hợp với các nền văn minh khác và không được khuyến khích.

Tục nhuộm răng đen có ý nghĩa gì? Cách nhuộm răng đen?

Tục nhuộm răng đen đã trở nên khá phổ biến ở Việt Nam. Quan niệm về răng hàm răng đen sẽ tạo ra sự chỉn chu sang trọng và là tiêu chuẩn của vẻ đẹp. Người xưa nhuộm răng đen gồm 3 công đoạn: 1. mài men răng với chanh hoặc rượu trắng. 2. Phết nhựa dừa đến khi răng đỏ. 3. Bôi phèn đen và nhựa dừa đến khi răng đen hẳn.

Xem thêm tin tức tẩy trắng răng

nhuộm đen răng
Nhuộm răng đen bằng gì? Cách nhuộm răng đen – Thuốc nhuộm răng đen

Từ điển Văn hoá cổ truyền Việt Nam, Hữu Ngọc chủ biên, Vũ Văn Chuyên. .. Nhà xuất bản Thế giới, 2002, trang 511, nói về nhuộm răng như sau: ” Phong tục người Việt cổ quan niệm răng càng đen càng tốt. 

Trước khi nhuộm đen phải nhuộm đỏ. Thuốc nhuộm răng đỏ là đường pha với nước rồi nấu nhừ thành bột nhão. Quét hỗn hợp trên lên miếng lá chuối chà vào hàm răng trước khi đi ngủ. Làm vài lần cho đến khi hàm răng sáng và nổi màu cánh gián. Thuốc nhuộm đen: phèn đen, hạt lựu khô, thảo quả, hoa hồi, quế giã nát, pha dấm hoặc nước rồi nấu cho đặc như hồ dán. Quét trên lá chuối bôi lên răng như nhuộm đỏ. Từ 5 đến 7 ngày thuốc mới bám vào răng và có màu đen thẫm rồi đen dần. 

Súc miệng với dầu thực vật. Kiêng ăn thịt tôm, cua ốc và đồ lạnh, độc. Có khi còn nuốt nước hay ăn sống. Kể cả màu đỏ và đen có thời gian kéo dài là nửa tháng.

Tạp chí Việt Nam Cultural Window số 6 và 7 tháng 9 và 10 1998 trang 38 bài Blackened teeth, tóm tắt nội dung như sau: Nhuộm răng đen ở Việt Nam Nhai trầu là một phong tục lâu đời. Người ăn trầu nhổ ra một nước đỏ sẫm. Nước này sẽ làm cho răng có mầu đỏ nâu. Điêu tra ở làng Bạch Cốc, xã Thanh Lợi, tỉnh Hà Nam vào tháng 8-1996 cho thấy dân ở lứa tuỏi 35 – 50 ăn trầu nhưng không nhuộm răng đen, có thể là giống mẹ và bà, hay giữ ấm khi làm đồng vào mùa đông. Muốn có hàm răng đen như quả trám thì nên nhuộm.

nhuộm đen răng
Nhuộm răng đen bằng gì? Cách nhuộm răng đen – Thuốc nhuộm răng đen
  1. Làm trắng răng: Trong 3 ngày liền, sau mỗi bữa ăn, người ta đánh bóng răng với vỏ quả cau và bột than củi, sau đó súc miệng với nước pha dịch chanh hoặc dấm và nước gạo rồi ngậm vài lát chanh trong miệng một thời gian dài.
  2. Nhuộm đỏ môi: Trong 3 đến 10 đêm liền một bột thuốc nhuộm đỏ từ kiến hoà với dịch chanh hay dấm và nước gạo đã làm ấm rồi bôi trên 2 miếng lá chuối hoặc 2 tờ giấy bản rồi đặt lên bề mặt của 2 hàm răng và ngậm suốt đêm. Sáng hôm sau súc miệng với nước muối. Sau đêm thì răng có màu đỏ nâu. 

Nhuộm mắt đen: Làm trong 3 đêm. Thuốc nhuộm gồm sulfat sắt cùng với vỏ quả lựu, vỏ quýt, hoa hồi và đinh hương, hoặc sulfat kẽm, quế, cam thảo, cau, rễ cây gỗ ” bạch chỉ “, rễ cây dâu, nghệ và dầu cây gỗ đàn hương. 

Tất cả xay thành bột, hoà với nước và nước gạo nấu sôi rồi đun nhỏ lửa với bột nếp cho đến khi có một thứ keo đen thơm. Cách nhuộm giống như màu đỏ.

  1. Bảo vệ màu: Quá trình này mất 4 ngày bao gồm nấu nó trên một ngọn lửa than củi nóng để có một nước màu đen phủ bên trên. Nước được trải trên lưỡi dao khoảng vài giờ sau đó bôi lên mặt. Bề mặt của răng trở nên đen hơn. Hoặc bao gồm sulfat kẽm, sulfat đồng, quế, quả lê, rễ cây gỗ Bạch chỉ và rễ sậy. 
  2. Duy trì răng đen: 2 – 3 năm một lần, nhuộm lại, mỗi lần 5 phút để lấy lại màu đen bóng của răng. Người nhuộm răng mới đầu dễ bị viêm lợi và miệng nên cần tránh các thực phẩm cay, nóng và lạnh nhằm duy trì độ dính kết cao nhất của keo trên bề mặt răng.

Tìm hiểu thêm về lấy cao răng có đau không

Nhuộm răng đen bằng gì? Những vật liệu để nhuộm đen

1 Cánh kiến đỏ: là một loại rệp. Tên khoa học: Laiccifer lacca Merr. Họ Ký sinh trùng Lacciferidae. Nhựa là tổ của rệp sáp, có màu nâu cánh gián nhìn giống như hạt ngô kết lại thành các khối bao quanh cành cây. Bên trong tổ có màu đỏ tía. Trong nhựa này chủ yếu là các chất cao phần tử do lactit của acid shellolic và acid aleuritic. Chất màu của chúng phần lớn là acid laccaic, một dẫn xuất của anthraquinon màu đỏ. Nhựa này là phụ phẩm của shellac trộn với vécni để nhuộm.

nhuộm răng đen
Thuốc nhuộm răng đen

2 Phèn đen: sulfat sắt. Cây phèn đen, tên khoa học Phyllanthus reticulatus Poir. Họ Thầu dầu Euphorbiaceae. Dịch lá dùng điều trị răng lợi chảy máu. Chảy máu chân răng: dùng lá phèn đen sao khô rồi uống.

nhuộm răng đen
Thuốc nhuộm răng đen

3 Hoa hồi: Cây hồi Illicium verum Hook.f.et Thoms. Họ Hồi Illiciaceae. Bộ phận dùng: hạt hồi, chứa các tinh dầu có anethol, ta quen gọi là ” Hoa hồi ” để làm thơm kem đánh răng.

nhuộm răng đen
Thuốc nhuộm răng đen

Rễ cây gỗ Bạch chỉ: Vị bạch chỉ Angelica dahurica (Fisch. Et Hoff) Benth. et Hook. f. Họ Hoa tán Apiaceae là cây thảo cao 1m còn cây gỗ lớn là Bạch chỉ nam Milletia pulchra Kurz. Họ Đậu Fabaceae. Cây to, cao 5 – 7m. Bộ phận uống là củ. Củ tươi mài với nước gạo nước cơm uống chữa tiêu chảy.

nhuộm răng đen
Thuốc nhuộm răng đen

5 Địa hoàng: Rehmannia glutinosa Libosch. Họ Hoa mõm chó Scrophulariaceae. Bộ phận nấu: lá, tươi gọi là nhân sâm, chế biến gọi là đương quy, có màu đen nhánh. Làm đen tóc.

nhuộm răng đen
nhuộm răng đen

6 Nước cốt dừa: Cocos nucifera L. họ Cau Arecaceae. Nước dừa tên latin Lac Cocoris. Nước dừa là một dung dịch đẳng trương chứa hầu hết là Glucoz fructoz và rất ít saccaroz. Làm đen da. Nước dừa được dùng như dịch truyền tĩnh mạch.

nhuộm đen răng
nhuộm đen răng

Chú ý: Ở Nhật Bản người ta xưa kia cũng có tục lệ nhuộm răng đen, với một vị tên là Ngũ bôi tử. Tên latin là Galla sinensis. Đó là các túi nhỏ từ nhộng của con sâu ngũ bôi tử Schlechtendalia sinensis Bell tạo nên trên cây muối Rhus semi alata Murray họ Đào lộnhột Anacardiaceae. Chứa tanin gọi là acid galotanic. Khi chất tanin của ngũ bôi tử tác động với feric clorua sẽ cho màu lam đen. Dung dịch 5 – 10% dùng xúc miệng để chữa những vết loét trong miệng.

Tìm hiểu thêm cạo vôi răng bao nhiêu tiền

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

Bạn có thể tham khảoTẨY TRẮNG RĂNG SMILEE CÓ TỐT NHƯ QUẢNG CÁO 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post