Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nhỏ để loại bỏ tận gốc chân răng. Một số ca nhổ răng số 8 phức tạp còn phải sử dụng đến phương pháp gây tê hoặc tiền gây mê để đảm bảo an toàn. Do đó, sau khi hoàn tất nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương lại bằng chỉ khâu nha khoa. Tuy nhiên, nhiều bạn còn đắn đo không biết nhổ răng khôn có cần khâu không là điều cần thiết hay không? Nếu không khâu thì có làm sao không? Để giúp bạn gỡ bỏ những vướng mắc này, BeDental mời bạn dành chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây nhé.

I. Nhổ răng khôn: Khái niệm và lý do cần thiết

1.1. Giới thiệu về răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng cuối cùng trong hàng răng. Răng khôn thường mọc vào cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, thường ở độ tuổi từ 17 đến 25. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn và không phải lúc nào răng khôn cũng mọc bình thường.

Răng khôn có thể gây ra nhiều rắc rối và khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng. Răng khôn nằm phía sau cung hàm nên thường có không gian hạn chế, có thể chen chúc nhau gây áp lực lên các răng khác. Điều này gây ra các vấn đề như đau nhức, viêm nướu, sưng tấy và làm tổn thương các răng lân cận. 

1.2. Vai trò và vấn đề phát sinh từ răng khôn

Răng khôn đóng vai trò kém quan trọng hơn so với các răng khác trong việc ăn nhai và nhai nuốt thức ăn. Tuy nhiên, răng khôn vẫn đóng một vai trò nào đó và có thể gây ra nhiều vấn đề trong miệng. Dưới đây là một số vai trò và vấn đề của răng khôn.

Vai trò:

Răng khôn có thể cung cấp thêm diện tích bề mặt để nhai thức ăn, tuy chúng ít quan trọng hơn răng cửa, nhưng vẫn đóng vai trò tiêu hóa thức ăn.

Vấn đề phát sinh:

 • Răng khôn không còn chỗ để mọc. Một vấn đề phổ biến là không có đủ chỗ cho răng khôn mọc hoàn toàn. Điều này gây áp lực lên các răng bên cạnh, có thể dẫn đến chen chúc và áp lực lên các răng khác. 
 • Vết nứt và vết loét: Răng khôn mọc lệch hoặc mọc quá sát nhau có thể gây đau nhức, viêm nướu, tạo điểm yếu khi ăn nhai.
 • U nang và U nang răng khôn tái phát: Trong một số trường hợp, răng khôn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như hình thành u nang hoặc u nang răng khôn tái phát. 

1.3. Lý do cần nhổ răng khôn

Có một số lý do phổ biến để nhổ răng khôn.

 • Không đủ không gian: Răng khôn thường có vấn đề về khoảng trống bên trong răng, không đủ khoảng trống để đâm vào hoàn toàn. Điều này có thể kẹp hoặc nén các răng bên cạnh, gây đau và viêm nướu.
 • Răng khôn mọc lệch hoặc mọc chéo: Một số răng khôn mọc nghiêng hoặc lệch sang một bên, chèn ép chúng và gây khó khăn cho việc duy trì. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nướu.
 • Răng khôn bị kẹt: Răng khôn có thể không mọc lên khỏi bề mặt nướu hoặc chỉ có thể mọc một phần. Răng khôn bị kẹt có thể gây đau nhức, sưng tấy và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.
 • Xoay hoặc tổn thương các răng bên cạnh: Răng khôn mọc trong không gian chật hẹp, có thể khiến các răng bên cạnh bị xoay và gây mất tập trung. Điều này có thể làm hỏng răng kế cận và ảnh hưởng đến cấu trúc miệng.
 • Tránh các vấn đề trong tương lai. Nhổ răng khôn giúp ngăn ngừa sự tái phát của các vấn đề tiềm ẩn như viêm nướu, nang răng khôn, u nang. 

II. Nhổ răng khôn có cần khâu không?

Chúng ta đều biết rằng, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm miệng. Dù chẳng có tác dụng gì với thẩm mỹ hay chức năng nhai thức ăn nhưng điều đáng nói ở đây là khi chúng mọc sẽ kéo theo hàng loạt nguy cơ bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Cũng bởi vì thời gian mọc quá muộn, nướu và xương hàm con người đều đã phát triển cứng nên răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm hoặc đâm ngang.

Tùy theo độ phức tạp từ vị trí, hình dáng của chiếc răng khôn mà ca mổ lấy răng sẽ có độ khó tương xứng. Nhưng hầu hết để lấy triệt để chân răng, bác sĩ đều phải tiến hành rạch nướu và gắp bỏ răng khôn đi. Sau đó sẽ tiến hành khâu kín lại vết thương hở này bằng những loại chỉ chuyên dùng trong y khoa.

Vậy nhổ răng khôn có cần khâu không? Tùy từng trường hợp mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định khâu lại hoặc không cần khâu, để vết thương tự liền. Mục đích chính của việc khâu vết thương là để khép kín miệng vết hở, giúp bạn dễ dàng ăn uống hoặc vệ sinh mà không tác động lớn đến vết thương, làm ảnh hưởng đến cục máu đông mới hình thành bên trong ổ răng.

Vì vậy, việc nhổ răng khôn có cần khâu không sẽ do chính bác sĩ thực hiện quyết định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào quyết định của bác sĩ khi lựa chọn nhổ răng tại những cơ sở nha khoa uy tín nhé.

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng khôn có cần khâu không
Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng khôn có cần khâu không

III. Phân biệt trường hợp nào nên khâu, trường hợp nào không nên khâu

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ sẽ tự ra quyết định khâu hay không khâu vết thương sau khi vừa nhổ răng khôn xong. Có rất nhiều cơ sở đến bác sĩ giúp bạn trả lời câu hỏi nhổ răng khôn có cần khâu không. Cụ thể: vết thương sau nhổ răng có lớn không? Nhổ răng khôn có chảy máu nhiều không? Có tiềm ẩn nguy cơ giắt thức ăn vào các khe hở này không?

3.1. Trường hợp cần khâu vết thương sau nhổ răng số 8

Đa số các ca nhổ răng khôn phải khâu miệng vết thương để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trong các trường hợp như: nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, vết thương lớn, chảy máu nhiều thì việc khâu là điều cực kỳ cần thiết. Bên cạnh đó, những ca nhổ răng khôn ở hàm dưới với đặc điểm hình thể răng to, xu hướng mọc lệch nhiều và dễ giắt thức ăn nên bác sĩ cũng sẽ dùng chỉ khâu đóng lại.

Tiến hành khâu miệng vết thương sau nhổ răng trong những trường hợp này sẽ giúp quá trình làm lành vết thương nhanh hơn. Bên cạnh đó, tránh được nguy cơ nhiễm trùng vì vết thương khâu kín sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, không bị tác động mạnh làm cục máu đông bị lệch hoặc rơi ra ngoài. Đồng thời, hạn chế chảy máu nhiều và ngăn ngừa viêm nhiễm do giắt thức ăn.

Khi nào cần khâu vết thương sau nhổ răng khôn?
Khi nào cần khâu vết thương sau nhổ răng khôn?

3.2. Trường hợp nhổ răng khôn không khâu

Nếu tình trạng răng khôn của bạn mọc thẳng, không chèn vào các dây thần kinh và quá trình nhổ lấy răng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng thì bác sĩ thường sẽ không khâu mà để cho vết thương tự lành. Bởi thường những ca phẫu thuật này sẽ để lại vết thương khá nhỏ, ít chảy máu nên việc khâu vết thương sẽ không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc khâu vết thương cũng một phần nào đó kéo dài thời gian liền vết thương. Do đó, với vết thương nhỏ, phương án cho chúng tự lành sẽ là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đối với trường hợp nhổ răng khôn không khâu, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Bên cạnh đó, hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tránh để thức ăn giắt vào bên trong kẽ răng hoặc kẹt lại ở những lỗ nhổ răng và gây viêm nhiễm nhé.

Khi nào không cần thiết phải khâu miệng vết thương sau nhổ răng
Khi nào không cần thiết phải khâu miệng vết thương sau nhổ răng

IV. Tiến hành khâu vết thương sau nhổ răng có đau không?

Nếu bác sĩ đã chỉ định khâu vết thương thì bạn không cần thiết phải lăn tăn nhổ răng khôn có cần khâu không vì bác sĩ sẽ căn cứ vào thực trạng vết răng nhổ để đưa ra quyết định. Bên  cạnh đó, bạn cũng chẳng cần lo lắng quá nhiều hay sợ đau bởi sự phát triển y học hiện nay, việc khâu sau nhổ răng khôn rất đơn giản và nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bạn sẽ được gây tê tại chỗ. Bác sĩ cũng đã tính toán thời gian hoàn thành cùng thời gian khâu miệng vết thương nên bạn sẽ chẳng hề cảm nhận được sự đau đớn hay khó chịu nào cả.

Bạn sẽ không cảm giác đau đớn hay khó chịu khi khâu vết thương sâu nhổ răng
Bạn sẽ không cảm giác đau đớn hay khó chịu khi khâu vết thương sâu nhổ răng

V. Có những loại chỉ nào được sử dụng để khâu sau nhổ răng?

Để khâu vết thương, bác sĩ nha khoa thường sử dụng loại chỉ thường hoặc chỉ tự tiêu. Cả hai loại chỉ này đều được chứng nhận an toàn và được cấp phép sử dụng của Bộ Y tế. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng một trong hai loại chỉ nhổ răng khôn trên để khâu miệng vết thương.

Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa chỉ tự tiêu và chỉ khâu thường đó là: Nếu bạn sử dụng chỉ khâu thường sẽ phải sắp xếp lịch đi cắt chỉ khi vết thương đã lành. Còn với chỉ tự tiêu, cơ chế của nó sẽ tự động mất đi nên bạn sẽ không cần thiết phải để ý đến lịch cắt chỉ sau nhổ răng khôn.

Chỉ khâu thường và chỉ tự tiêu đều đảm bảo an toàn để sử dụng khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn
Chỉ khâu thường và chỉ tự tiêu đều đảm bảo an toàn để sử dụng khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

VI. Vì sao nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu tốt?

Chỉ tự tiêu là loại chỉ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, hầu hết các ca nhổ răng đều ưu tiên chọn chỉ tự tiêu để khâu vết thương.

6.1. Ưu điểm của chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu không chỉ có tác dụng khâu kín vết thương hở mà còn hỗ trợ đẩy nhanh quá trình liền vết thương, hỗ trợ máu đông nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi vết thương đã dần ổn định, các enzym trong tổ chức mô cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự động biến mất mà bạn không cần phải đi cắt chỉ hay có cảm giác đau nhức, khó chịu, chảy máu gì cả.

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu được làm từ các thành phần tự nhiên nên cam kết an toàn 100% với cơ thể con người. Thành phần Poliglecaprone trong chỉ tự tiêu còn giúp giảm đau đớn, tránh nhiễm trùng cho vết thương hở. Polyglactin có tác dụng hạn chế kích ứng mô mềm và giúp vết thương chóng liền hơn.

6.2. Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu thì tự biến mất?

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu mang tới nhiều tiện ích và an toàn. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ca phẫu thuật, tiểu phẫu nhổ răng khôn hiện nay. Vậy thường bao lâu thì chỉ tự tiêu sẽ tự biến mất?

Cơ chế tự tiêu của chỉ tự tiêu nha khoa đó là trải qua các giai đoạn phá vỡ khác nhau. Đầu tiên là thủy phân với axit polyglycolic, sau đó phân hủy enzym và phân giải protein. Quá trình tự tiêu hủy thường kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là sẽ hết hoàn toàn. Chu kỳ bán rã sẽ dao động từ 7 – 14 ngày và phân hủy mạnh trong 2 tuần kế tiếp. Sau đó sẽ được hấp thụ hoàn toàn và biến mất vào khoảng 100 ngày.

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và kiểu vết thương, chất liệu chỉ tự tiêu thì thời gian trung bình để tiêu biến hoàn toàn chỉ khâu sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Chỉ tự tiêu polyglactin sẽ có thời gian biến mất khoảng 90 ngày.
 • Chỉ tự tiêu polydioxanone sẽ có thời gian biến mất khoảng  90 ngày.
 • Chỉ tự tiêu polyglecaprone sẽ có thời gian biến mất khoảng 20 ngày.
 • Chỉ tự tiêu simple catgut sẽ có thời gian biến mất khoảng 70 ngày.
Chỉ tự tiêu bao lâu sẽ tự mất đi?
Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu sẽ tự mất đi?

VII. Chỉ tự tiêu không tiêu hết thì phải làm sao?

Về nguyên lý, chỉ tự tiêu sẽ phân hủy và tự biến mất mà bạn không cần phải cắt. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cơ thể từ chối hấp thụ nên chúng không thể mất đi. Nặng hơn, còn có thể xuất hiện tình trạng viêm nhiễm hoặc sưng đau kéo dài.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng nhé. Chỉ tự tiêu dù không tự phân hủy thì chúng ta cũng có thể cắt đi giống như chỉ khâu bình thường. Bạn chỉ cần tuân thủ cách vệ sinh vết thương để tránh cho chúng nhiễm trùng là được. Nếu sau 100 ngày mà thấy chỉ không tự tiêu hết, bạn hãy đến cơ sở nha khoa hoặc trung tâm y tế để được xử lý.

VIII. Hướng dẫn chăm sóc vết thương sau nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu

Mặc dù chỉ tự tiêu có thể tự biến mất mà không cần tác động gì khác nhưng để giúp vết thương chóng lành, tránh nhiễm trùng và đau nhức thì bạn cần lưu ý về cả chế độ chăm sóc răng miệng lẫn thực đơn ăn uống mỗi ngày nhé.

8.1. Vệ sinh răng miệng sau khi khâu chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng đạt độ dẻo cao nên ở điều kiện bình thường khó bị đứt gãy. Tuy nhiên, so với chỉ khâu thường thì độ chắc chắn sẽ không sánh bằng. Vì vậy, chăm sóc răng miệng khi khâu chỉ tự tiêu sẽ cần cẩn thận hơn so với việc dùng chỉ khâu thường.

Bạn nên tuân thủ đúng những điều gì bác sĩ nha khoa căn dặn. Đó là trong 24h đầu tránh súc miệng mạnh, khạc nhổ và đánh răng bằng bàn chải. Sau 24h, bạn có thể súc miệng và dùng bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng. Tuy nhiên, hãy nhớ hạn chế tác động tới vết nhổ nhé. Bạn tuyệt đối không được để chúng va vào và làm tổn thương đến cục máu đông bên trong.

Bên cạnh đó, ở thời điểm bán rã hoặc phân hủy mạnh thì chỉ tự tiêu càng dễ đứt. Để vết thương chóng lành, tốt hơn hết, bạn vẫn nên hạn chế tiếp xúc hoặc tổn thương đến huyệt ổ răng.

Cuối cùng, bạn nên tạo lập thói quen súc miệng bằng muối sinh lý sau mỗi bữa ăn. Bởi quá trình ăn uống dù cẩn thận đến mấy cũng có thể khiến vụn thức ăn giắt lại. Súc miệng là cách an toàn, hiệu quả để loại bỏ chúng, tránh viêm nhiễm xảy đến.

8.2. Chế độ ăn uống khi chăm sóc vết thương khâu chỉ tự tiêu

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu cũng tương tự như các ca nhổ răng khôn khác. Bạn hãy tránh những đồ quá nóng hoặc quá lạnh bởi như vậy sẽ rất dễ gây nên hiện tượng kích ứng, khiến vết thương càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… nên tránh hoàn toàn. Bởi thành phần trong những sản phẩm này có thể làm chậm quá trình hồi phục vết thương. Thậm chí có thể gây sưng nhức vì làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh giảm đau, tiêu sưng.

Để vết thương chóng lành, không viêm nhiễm thì bạn nên bổ sung thật nhiều thực phẩm có chứa Omega-3, vitamin , canxi có trong rau xanh, củ quả tươi,… Hãy nhớ, trong mấy ngày đầu, bạn chỉ nên ăn cháo, súp hoặc các món ăn lỏng để tránh làm chỉ khâu bị ảnh hưởng nhé.

IX. BeDental – Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín với chỉ tự tiêu chất lượng

Nhổ răng khôn mặc dù là tiểu phẫu nhỏ nhưng vẫn cần thật cẩn trọng, tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhằm tránh những biến chứng khác xảy đến. Bên cạnh đó, tránh trường hợp quên lịch cắt chỉ sau nhổ răng khôn, bạn cũng có thể tham khảo đến việc dùng chỉ tự tiêu. Vậy đâu là địa chỉ nha khoa uy tín có thể đặt lòng tin?

BeDental là một trong những phòng khám nha khoa uy tín chất lượng nhất hiện nay. Toàn bộ quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng, không đau và không có biến chứng nguy hiểm xảy đến. BeDental cũng hỗ trợ dùng chỉ tự tiêu để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Đặc biệt, BeDental từ lâu đã sớm đưa công nghệ nhổ răng không đau Piezotome – sóng âm hiện đại. Các bác sĩ đều là người có nhiều năm kinh nghiệm xử lý tất cả vấn đề về răng khôn. Bên cạnh đó, sự thành thạo máy móc cùng chuyên môn sẽ giúp đưa ra phương án nhổ răng khôn có cần khâu không phù hợp.

BeDental - Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn với chỉ tự tiêu chất lượng
BeDental – Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn với chỉ tự tiêu chất lượng

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn có cần khâu không? Có thể thấy, nhờ sự xuất hiện của chỉ tự tiêu, những lo sợ về quên lịch cắt chỉ đã được giải quyết. Liên hệ BeDental để đặt lịch nhổ răng khôn an toàn, không đau, sử dụng chỉ tự tiêu chất lượng.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

   

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

   

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

   

  Website: https://bedental.vn/

   

  NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH, NGẦM, NGANG- CÁC THÔNG TIN CẦN NẮM RÕ

  CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

  Rate this post