Thư viện chuyên khoa

Nhai một bên sẽ gây ra những hậu quả gì ?

Thói quen nhai một bên hàm là một thói quen ăn uống không lành mạnh, thường gặp ở những người có các vấn đề răng miệng như một bên hàm bị mất răng, sâu răng, răng bị gãy vỡ, lung lay, mòn men, . .. Vậy thói quen nhai một bên có tác hại gì và cần làm gì để khắc phục?

1) Hậu quả của thói quen ăn nhai một bên

Theo vận động sinh lý bình thường khi chúng ta ăn thì hai hàm luôn luôn vận động đối xứng và phối hợp nhịp nhàng với nhau để nghiền nát thức ăn. Thức ăn sẽ được cắt và nghiền nhỏ trước khi đưa vào dạ dày để đảm bảo cho hệ tiêu hoá luôn được khoẻ mạnh. Ngoài ra, việc vận động cơ nhai khi ăn sẽ giúp cho các cơ hàm bộ răng có thể phát triển một cách bình thường. Do đó, thói quen nhai một bên hàm có thể dẫn đến một số vấn đề sau đây:

 • Các cơ nhai phát triển không đồng đều

Nếu các cơ nhai phát triển không đều nhau và gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến hàm răng và chức năng nhai. Dưới đây là một vài tác hại tiềm tàng của sự phát triển không đồng đều của các cơ nhai:

 1. Mất cân bằng hàm răng: Khi các cơ nhai phát triển không đồng đều thì sẽ gây ra sự sai lệch trong hàm răng. Điều này có thể dẫn đến sự khó chịu khi nhai thức ăn như nghiến răng hoặc hàm, nhai ngược, các vấn đề với hàm răng không cân xứng.
 2. Rối loạn tiêu hoá: Nếu các cơ nhai không làm việc đồng đều, điều này sẽ dẫn đến việc tiêu hoá thức ăn. Một cơ chế nhai không phù hợp sẽ gây ra việc không tiêu hoá thức ăn đủ và dẫn đến khó tiêu, tích tụ khí đầy bụng và các vấn đề tiêu hoá khác.
 3. Khó khăn trong việc phát âm: Các cơ nhai cũng có vai trò nhất định đối với việc phát âm. Nếu sự phát triển không đồng đều của các cơ nhai cũng sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm chính xác và dẫn đến khó khăn trong việc phát âm.

Việc thực hiện nhai một bên diễn trong thời gian dài sẽ làm cho các cơ chỉ phát triển ở một bên và bên còn lại bị co do ít được vận động. Điều này làm cho hình dạng gương mặt bị thay đổi thành một bên to một bên nhỏ. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể làm lệch cả sống mũi, gây mất thẩm mỹ.

 • Răng bị yếu đi nhiều hơn

Thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến bộ răng nhanh chóng bị yếu đi, những chiếc răng bên nhai nhiều sẽ phải làm việc với tần suất nhiều hơn nên mặt nhai của răng sẽ bị bào mòn nhanh và nhiều hơn so với bình thường. Điều này có thể dẫn đến việc mắc bệnh lý răng miệng như viêm tuỷ, sâu răng, hoại tử tuỷ, . ..

Thói quen ăn nhai một bên và răng bị yếu đi có một số ảnh hưởng tiềm tàng tác động lên cả răng và hàm. Dưới đây là một vài ảnh hưởng của thói quen ăn uống đối với răng bị yếu đi:

 1. Mất cân bằng hàm răng: Khi dùng một bên miệng để nhai thức ăn trong thời gian dài, nó sẽ tạo ra một mức độ căng cơ không cân bằng trên một bên hàm. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối hàm răng và gây ra những vấn đề về sai lệch nhai như mất mát răng hàm, hay sự không đồng đều của hàm răng.
 2. Rối loạn tiêu hoá: Thói quen ăn nhai một bên sẽ tác động lên khả năng nhai và tiêu hoá thức ăn. Một cơ chế nhai không đồng đều sẽ làm mất khả năng nhai và làm mất chức năng tạo nước bọt, có thể gây ra khó tiêu và các rối loạn tiêu hoá khác.
 3. Răng bị yếu và mài mòn: Dùng một bên miệng để nhai thức ăn sẽ gây ra mài mòn và yếu răng. Mô men nhai không đều sẽ tạo ra áp lực lớn đối với những răng trong một bên hàm, gây mài mòn các răng và làm yếu chúng.
 4. Rối loạn cơ và xương hàm: Thói quen ăn nhai một bên hàm dẫn đến mất cân đối cơ và xương trong hàm. Điều này sẽ gây ra những khó chịu khi nhai thức ăn do đau nhức và căng cơ hàm và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của hàm.
Thói quen nhai một bên sẽ khiến phía răng còn lại không được sử dụng
Thói quen nhai 1 bên sẽ khiến phía răng còn lại không được sử dụng thành ra là yếu

Trong khi đó, ở bên còn lại thì răng sẽ bị yếu đidễ tích tụ cao răng để tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng hoặc viêm nhiễm.

 • Giảm chất lượng thức ăn trước khi đi vào dạ dày

Không những nhai một bên bị lệch hàm mà còn làm cho thức ăn không được nghiền nát hiệu quả trước khi đưa vào dạ dày làm cho dạ dày phải làm việc với cường độ cao hơn. Dần Dần thì hệ thống tiêu hoá sẽ bị yếu đi và có thể gây ra đau dạ dày.

Thói quen ăn nhai một bên miệng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá thức ăn làm giảm chất lượng của thức ăn trước khi đưa đến dạ dày. Dưới đây là một vài hậu quả tiềm tàng:

 1. Khó tiêu: Khi bạn chỉ sử dụng một bên miệng để nhai thức ăn, đặc biệt là nếu thói quen nhai xảy ra trong thời gian lâu dài, nó sẽ làm giảm khả năng nhai và tạo nước bọt. Khi thức ăn không được nhai cẩn thận, nó sẽ gây ra khó tiêu và tắc nghẽn trong quá trình tiêu hoá có thể tạo ra cảm giác nặng bụng sau khi ăn.
 2. Kéo dài thời gian tiếp xúc với axit dạ dày: Quá trình nhai thức ăn thúc đẩy quá trình tiêu hoá ngay từ miệng, nó tạo ra nước bọt và quá trình tiêu hoá thức ăn. Khi bạn không nhai thức ăn hoặc chỉ sử dụng một bên miệng, thức ăn sẽ tiếp xúc với axit dạ dày trong thời gian lâu hơn. Điều này sẽ gây ra một số bệnh về trào ngược axit dạ dày, đau dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
 3. Thiếu chất dinh dưỡng: Khi bạn không nhai kĩ thức ăn thì cơ thể sẽ không nhận được chất dinh dưỡng một cách đầy đủ thông qua thức ăn. Điều này sẽ dẫn đến thiếu những vi chất cần thiết bao gồm vitamin và khoáng chất.

Để giảm ảnh hưởng của thói quen ăn nhai một bên và cải thiện chất lượng tiêu hoá thức ăn, hãy thử áp dụng những phương pháp sau:

 1. Chú ý và nhai thức ăn thật kỹ và sử dụng cả hai bên miệng. Cố gắng nhai những mẩu thức ăn vừa đủ và nhai đồng đều trên cả hai bên.
 2. Ăn chậm rãi và không vội vàng. Hãy tận hưởng từng mẩu thức ăn và đảm bảo bạn nhai kỹ lưỡng trước khi nuốt. Chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Đảm bảo vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng việc đánh răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa nếu cần thiết.
 3. Ăn một chế độ ăn cân bằng và đủ dinh dưỡng sẽ đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Khớp thái dương hàm bị rối loạn

Việc ăn nhai một bên sẽ làm cho khớp thái dương hàm bị mòn dần và không đồng đều ở hai bên nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm. Bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng như sai khớp cắn há miệng nghe tiếng kêu do khớp xương va chạm gây rối loạn khớp thái dương hàm. Trường hợp nặng hơn có thể thấy đau một bên hàm khi nhai hoặc không đóng mở được miệng một cách bình thường.

 • Lệch cơ hàm, lệch mặt

Lệch mặt

2) Nguyên nhân hình thành thói quen nhai một bên

Nhai một bên hàm thường xảy ra do những nguyên nhân như:

 • Đau răng: Tình trạng này khiến bệnh nhân bị đau đớn khi kích thích vào bên hàm đó. Do vậy, nhiều người thường chuyển sang hàm còn lại để nhai.
 • Khuyết răng: Cơ thể sẽ hình thành thói quen nhai một bên hàm khi bên còn lại không đầy đủ răng.
 • Mới nhổ răng khôn: Việc nhai vào thời gian đầu khi mới nhổ răng thường gặp nhiều khó khăn khi phải cân chỉnh với bên hàm còn lại. Vô tình, nó sẽ hình thành thói quen nhai một bên hàm.
 • Bệnh lý về răng miệng: Các bệnh như viêm lợi, viêm nha chu sâu răng xuất hiện với một bên hàm.

Trên đây là một số nguyên nhân làm hình thành thói quen chỉ nhai ở một bên hàm. Nếu bạn lơ là không khắc phục sớm thì những hậu quả về sức khoẻ sẽ phát sinh trong thời gian ngắn.

3) Cách loại bỏ thói xấu nhai một bên răng

Thói quen nhai một bên hàm dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ răng miệng. Bạn hãy loại bỏ thói xấu này càng sớm càng tốt.

Để xác định bản thân có nhai một bên hàm hay không, bạn cần tập trung vào các bữa ăn chú ý cách nhai của mình. Nếu răng bị sâu hay bị đau khiến việc nhai thức ăn gặp khó khăn thì bạn hãy đến nha khoa điều trị.

Đối với những gia đình có con nhỏ thì bố mẹ cần quan sát cách ăn của bé. Nếu phát hiện bé có thói xấu nhai lệch một bên thì phụ huynh hãy hướng dẫn đểđiều chỉnh lại cách nhai cho phù hợp. Thêm vào đó, bố mẹ cũng nên xem xét thường xuyên tình trạng răng miệng của con để nắmxem chúng có gặp vấn đề hay không.

Trong trường hợp bé bị sâu răng hoặc vùng lợi xung quanh chân răng bị chảy máu hay bị sưng viêm thì hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ nha khoa để xử lý sớm.

Để từ bỏ thói quen nhai một bên răng, bạn nên thực hiện những điều dưới đây:

 1. Nhận thức về thói quen: Đầu tiên hãy phát hiện ra rằng bạn có thói quen nhai một bên răng và nhận thức được những ảnh hưởng xấu của thói quen đến sức khoẻ răng miệng và hàm.
 2. Tạo ý thức khi nhai: Khi ăn uống, hãy để ý đến việc bạn nhai thức ăn và cố gắng sử dụng cả hai bên miệng. Tự nhắc nhở mình nhai cẩn thận và đều đặn trên khắp hai bên nhằm tạo ra một sự cân bằng trong răng và xương hàm.
 3. Tập trung việc nhai những mảnh nhỏ: Thay vì nhai nhiều và to, hãy cắt vụn thức ăn rồi tập trung cho việc nhai những mảnh nhỏ và cẩn thận. Điều này giúp duy trì sự cân đối và phân bố lực nhai trên khắp hai bên răng.
 4. Sử dụng kỹ thuật nhai đều đặn: Một phương pháp thực hành nhai đều đặn sẽ cho phép bạn từ bỏ thói quen nhai một bên răng. Bạn có thể chọn nhai các mẩu thức ăn theo thứ tự mỗi bên hoặc sử dụng một kẹo nhai ở một bên khác nhau nhằm kích thích việc sử dụng cả hai bên miệng.
 5. Xem xét tìm kiếm lý do: Nếu thói quen nhai một bên răng là do một vấn đề cơ học hoặc vấn đề nha khoa khác, vui lòng hỏi ý kiến của bác sĩ. Ông ta sẽ xem xét và đánh giá tình trạng răng của bạn và khuyến nghị những biện pháp khắc phục thích hợp.
 6. Kiên nhẫn và nhắc nhở: Thay đổi thói quen không phải là một quá trình nhanh chóng mà còn yêu cầu kiên trì và nhắc nhở bản thân thường xuyên. Hãy nhắc nhở bản thân về mục đích và lợi ích của việc nhai đều đặn trên cả hai bên răng.

4) Niềng răng có giúp chữa được lệch mặt do nhai một bên không?

Niềng răng là một trong những phương pháp chữa lệch mặt với chi phí thấp nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân không cần phải chịu đựng sự đau đớn khi làm phẫu thuật mà chỉ cần sử dụng các khí cụ gắn lên răng để điều chỉnh cho răng di chuyển. Khi các răng dịch chuyển trở lại vị trí khớp cắn chuẩn sẽ đồng thời có tác dụng thay đổi xương hàm lệchmức độ nhẹ. Quá trình thực hiện niềng răng nhằm cải thiện tình trạng này có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Niềng răng có thể giúp điều chỉnh lệch mặt vì thói quen nhai một bên, tuy vậy, điều này tuỳ thuộc vào tình trạng răng hàm của từng cá nhân và mức độ lệch lạc của hàm răng.

Niềng răng, hay còn gọi là điều chỉnh răng, là quá trình dùng những dụng cụ như niềng răng hoặc mắc cài nhằm dịch chuyển và điều chỉnh kích thước của từng răng. Quá trình này có thể được thực hiện nhằm điều chỉnh sự lệch hàm và lệch mặt, phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của từng người.

Tuy nhiên, việc đánh giá xem liệu niềng răng có điều chỉnh được lệch mặt vì thói quen nhai một bên hay không thì cần phải do nha sĩ hoặc chuyên gia chỉnh hình đánh giá kỹ càng. Họ sẽ xem xét tình trạng răng, hàm và xương hàm của bạn, rồi dựa trên đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Đôi khi, để điều chỉnh lệch mặt vì nhai một bên, bạn cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau bao gồm nhổ răng cố định và phẫu thuật hàm mặt hoặc có thể điều trị bằng phẫu thuật tiếp xúc hàm. Quá trình điều trị có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và mức độ của trường hợp.

Do đó, nếu bạn có vấn đề với lệch mặt do nhai một bên thì tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia nha khoa. Họ sẽ có thể đánh giá tình trạng của bạn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhằm khắc phục tình trạng lệch mặt và tạo ra một hàm răng cân đối hơn.

Niềng răng là 1 phương pháp hiệu quả tốt dành cho trường hợp này

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để tác động đến hình dạng xương hàm. Đây là cách tối ưu nhất để chữa tình trạng khuôn mặt khi có sự mất đối xứng quá lớn. Xương hàm sẽ được thêm vào hoặc gọt bỏ bớt rồi cố định lại để chỉnh sao cho tổng thể gương mặt cân xứng và hài hoà nhất. Tổng thời gian để hoàn thành một ca chỉnh hình thông thường vào khoảng 3 đến 4 tiếng. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí khá cao.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

 

Trồng Răng Implant Là Gì? 6 Ưu Điểm của Trồng Răng Implant. Bảng Giá Trồng Răng Implant

Xem thêm bài viết >> Nguyên nhân và cách xử lý như thế nào khi niềng răng bị hóp má, lệch mặt và móm

Rate this post