Hàn răng hay trám răng là phương pháp điều trị nha khoa phổ thông hiện tại giúp khôi phục lại các tổn thương men răng trên bề mặt thân răng từ đó ngăn chặn sự xâm nhập từ vi khuẩn và các hoạt chất độc hại gây ảnh hưởng xấu tới men răng. Việc hàn răng bằng một số hoạt chất như vàng, nhựa composite hay amalgam đã chẳng còn gì xa lạ, tuy nhiên Nghiên cứu mới đã tìm thấy vào 6500 năm trước, người cổ đại ở Slovenia (ý) đã sử dụng sáp ong dùng để hàn các vết nứt trên cổ răng 

Vậy người cổ đại đã sử dụng sáp ong như thế nào??

Đây có thể là một trong những phát hiện về các phương pháp nha khoa sớm nhất được biết đến ở người cổ đại.

Người cổ đại dùng sáp ong (đường viền màu vàng) để hàn răng, chữa đau răng.
Người cổ đại dùng sáp ong (đường viền màu vàng) để hàn răng, chữa đau răng.

Chiếc răng nanh này được tìm thấy từ mẫu hóa thạch của một người đàn ông đã qua đời khoảng 30 tuổi, khi được tìm thấy chiếc răng có vết nứt dọc lớp men răng cứng.

Sự mài mòn bề mặt và vết nứt trên thân răng có thể do tác động của quá trình ăn uống, cùng với thói quen sử dụng răng để làm mềm da thú để người phụ nữ có thể may vá được dễ hơn – đây là tập tính cũ của người cổ đại.

Để hàn lại các vết nứt trên thân răng, người cổ đại đã biết sử dụng sáp ong. Qua phân tích các-bon, các nhà khoa học nhận định rằng, phần sáp ong có thể được dùng để làm giảm đau răng cho người đàn ông này trước khi chết.

Hiện các nhà nghiên cứu đang dự định tiến hành các thí nghiệm khoa học để xem tác dụng giảm đau của sáp ong trong điều trị đau răng hiệu quả như thế nào. Đồng thời, họ còn muốn nghiên cứu xem đây chỉ là trường hợp cá biệt hay thực sự sáp ong đã được sử dụng phổ biến để điều trị đau răng ở Châu Âu thời kỳ đồ đá mới.

Điều trị tủy răng bằng khoan làm từ đá lửa

Trước đó, giới khoa học đã tìm thấy các bằng chứng người cổ đại đã sử dụng nhiều phương pháp điều trị nha khoa cách đây 7500-9500 năm tại Pakistan với các lỗ khoan xuyên qua răng. Thậm chí, họ còn tìm thấy cả một chiếc răng nhân tạo với tuổi đời lên đến 5500 năm ở Ai Cập

Người Pakistan điều trị tủy răng
Người Pakistan điều trị tủy răng

Các nhà khoa học tìm thấy những chiếc răng trong một nghĩa địa thuộc thời kỳ đồ đá mới tại Pakistan, những chiếc răng cho thấy rõ dấu vết của lỗ khoan. Sau khi phân tích răng các nha khoa học cho rằng các nha sĩ thời tiền sử đã từng chữa các bệnh đau răng bằng cái khoan làm từ đá lửa.

Khoảng 11 chiếc răng bị khoan được tìm thấy, và những chiếc khoan là công cụ hiệu quả trong việc loại bỏ tuỷ thối rữa của người tiền sử..

Đường mép mịn trên những lỗ khoan cho thấy việc khoan răng được thực hiện trên người sống và họ tiếp tục nhai sau khi được chữa răng“, nhà nghiên cứu tại Đại học Poitiers, Pháp, nói.

Hoạt động chữa răng này kéo dài trong khoảng 1.500 năm cho đến khi nó bị cấm

Dụng cụ điều trị tủy răng người cổ đại
Dụng cụ điều trị tủy răng người cổ đại

Những đầu mũi khoan bằng đá lửa được tìm thấy ở Pakistan, chúng lẫn trong số những hạt vòng làm bằng xương, vỏ ốc và ngọc lam. Các nhà khoa học cho rằng có thể kỹ năng khoan răng cũng do chính các thợ thủ công làm tràng hạt phát triển ra.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ Bedental  để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm :

  HÀN RĂNG LÀ GÌ? HÀN RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

   
  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
  CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

   
  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

    Website: https://bedental.vn/  
  5/5 - (2 bình chọn)