Thư viện chuyên khoa

Nấm da và các triệu chứng thường gặp

Nấm da và các triệu chứng thường gặp sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

1. Vì sao nấm da lại phổ biến?

Nước ta nằm trong khí hậu nhiệt đới (nóng ẩm) thích hợp với nhiều dạng bệnh nấm da phát triển. Thường gặp nhất là hắc lào, lang ben, nấm kẽ v.v… Nấm là sinh vật bậc thấp, không có diệp lục nên không tổng hợp được chất hữu cơ mà chỉ ký sinh vào vật chủ: thực vật, động vật (chó, mèo, bò)… và con người. 

Con người bị nhiễm nấm từ nhiều nguồn: tự nhiên (đất, cây cối, không khí…), vật nuôi (chó, mèo, ngựa…), người bệnh truyền cho người khác. Điều kiện thuận lợi cho bệnh nấm da phát triển là môi trường hơi kiềm pH 6,9 – 7,2, vùng da kín , nhiều nếp kẽ rộng dễ ra mồ hôi, ẩm thấp, vệ sinh cá nhân kém, mặc đồ chật, lạm dụng xà phòng… Đổ mồ hôi nhiều, nóng ẩm 27-35 độ C, giảm sức đề kháng, rối loạn nội tiết tố, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, dùng kháng sinh dài ngày… 

Nguyên nhân bị nấm da 

 • Nguyên nhân bị nấm da: thường tiếp xúc với hóa chất. Những người bị nấm thường tiếp xúc với chất độc hại trong sữa tắm, dầu gội đầu, sữa rửa chén, hay xà phòng, sản phẩm vệ sinh đa năng mà lại không làm sạch hay dưỡng ẩm da tay chân thì đây cũng là môi trường sống vô cùng thuận lợi giúp nấm phát triển.
 • Tiếp xúc với khu vực nhiễm nấm da ở người bệnh khác. Bạn sẽ tăng khả năng bị mắc bệnh nếu sống tập thể khi sử dụng chung quần áo, chăn, gối, ga, giường. .. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ bị nấm da nếu tiếp xúc với khu vực nhiễm nấm ở người bệnh thông qua những vận động thể chất hay sinh hoạt mỗi ngày.
 • Bị nấm da khi sống trong môi trường ấm : Môi trường ấmẩm ở Việt Nam dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và dễ khiến bạn mắc bệnh nấm da. Môi trường axit có độ pH khoảng 7 đến 7,2 cũng dễ khiến cho nấm phát triển.
 • Nguyên nhân bị nấm da: Suy giảm hệ miễn dịch. Người bị suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc các bệnh ngoài da bị suy giảm khả năng phòng vệ da trước vi trùng cùng những mối nguy hiểm khác. Vì thế, đây cũng là đối tượng có khả năng cao mắc bệnh nấm.
 • Nấm phát triển: Nấm da có thể phát triển bình thường trên da của mọi người. Điều này xảy ra khi nấm đã xuất hiện trên da mà không tạo ra triệu chứng hoặc đến khi có điều kiện bất lợi thúc đẩy sự phát triển của nấm, ví dụ như ẩm thấp và ấm áp.
 • Sử dụng nhiều kháng sinh: Dùng một số kháng sinh trong thời gian dài có thể gây xáo trộn hệ vi sinh vật tự nhiên trên da và tạo điều kiện bất lợi thúc đẩy sự phát triển của nấm.
 • Từ đất sang người: trong một số ít trường hợp, người có thể bị nhiễm nấm khi tiếp xúc với đất ô nhiễm, thường diễn ra khi tiếp xúc lâu với đất bẩn. Nếu đất có đầy đủ dinh dưỡng, bào tử nấm có thể sống cả tháng trời thậm chí dài hơn nữa.

Khi nào nên đi khám

Hãy đi khám bác sĩ nếu vết phát ban trên da không thuyên giảm trong vòng 2 tuần. Bác sĩ có thể kê toa kháng sinh. Nếu ban đỏ nặng, sưng, rỉ dịch hoặc có sốt, nên đi khám bác sĩ ngay.

Sàng lọc và chẩn đoán.

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn bị nấm da hay là bị bệnh da nào, ví dụ chàm hoặc viêm da dị ứng. Bác sĩ có thể hỏi liệu bạn có tiếp xúc với bụi bẩn hoặc với người hoặc động vật bị nấm da hay không.

Bác sĩ có thể cạo da hoặc lấy mẫu vùng da bị bệnh rồi xét nghiệm dưới kính hiển vi. Nếu mẫu xét nghiệm có nấm, bạn sẽ được hướng dẫn điều trị với thuốc kháng nấm. Nếu xét nghiệm dương tính, nhưng bác sĩ không kết luận bạn bị nấm da, mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyển trở lại bệnh viện để xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh thiết nếu bệnh của bạn không phù hợp với việc điều trị.

Nấm có chữa hết được không

Điều này cũng ngụ ý rằng bệnh nấm da cực kỳ dễ dàng lây nhiễm. Tuy nhiên, không có mối đe doạ và bệnh có thể được hoàn toàn điều trị. Tuy nhiên, điều trị bệnh đòi hỏi thời gian, công sứcnhiều tiền bạc.

Thực tế là việc sinh sống với bệnh nấm trong thời gian lâu hoặc tái phát phụ thuộc rất nhiều nhân tố tác động.

Các chuyên gia đã khẳng định rằng bệnh nấm rất có thể được điều trị. Vì vậy, bạn không cần lo ngại đến điều này nhé. Thay vào đó, nên đầu tư thời gian vào nghiên cứu về những cách điều trị cũng như các biến chứng có thể gây ra nếu tình trạng bệnh kéo dài quá lâu.

2. Các bệnh nấm da thường gặp

2.1. Bệnh lang ben

Bệnh Lang Ben

Lang ben do nấm Pityrosporum gây ra, bệnh có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa ngáy, đặc biệt khi ra nắng hoặc da đổ nhiều mồ hôi. Lúc này, bệnh nhân có cảm giác như kim chích vào gây ngứa khó chịu. Bệnh lang ben tuỳ thuộc rất nhiều vào cách vệ sinh da, sức đề kháng, độ pH của da và cả độ ẩm của da. Một số trường hợp trong cùng một gia đình có người bị bệnh lang ben nhưng người thân khác thì không mắc. 

2.2. Nấm hắc lào

Bệnh Hắc Lào

Điển hình là nấm gây bệnh hắc lào với biểu hiện ban đầu là ngứa ngáy vùng da bị bệnh, lúc sau sẽ thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền và bờ rõ ràng, trên viền có những mụn nước li ti. Viền nấm có xu hướng ngày càng lan ra tạo nên những hình vòng cung nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Khi người bệnh ngứa, gãi sẽ làm lan rộng các vùng hắc lào trên cơ thể mình. 

Bệnh hắc lào là một trong nhiều bệnh da liễu có khả năng lây từ người này sang người kia, chủ yếu do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như mặc chung quần áo, khăn mặt – khăn tắm, nằm cùng giường, đắp cùng chăn…

2.3. Nấm kẽ

Nấm Kẽ

Căn nguyên của bệnh là do vi nấm Epidermophyton, nấm trichophyton ngoài ra còn do nấm Candida albicans gây nên. Bệnh hay gặp ở một số người có công việc thường xuyên ngâm mình trong nước nhiều giờ, liên tục nhiều ngày như: nông dân, người dọn vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội v.v… Nấm kẽ thông thường có 3 thể: thể bong vảy khô, thể mụn nước và thể viêm kẽ. 

Tham khảo thêm : Những vấn đề da do ánh nắng mặt trời gây ra và cách phòng ngừa

2.4. Nấm móng

Nấm Móng

Nấm móng chủ yếu do trichophyton gây ra. Bệnh xuất hiện ở bờ tự do của móng hoặc cả hai bên cạnh của móng. Khi bị bệnh, móng sẽ mất độ bóng, bị đẩy nhô lên hay khuyết vào, mặt móng lồi lõm hoặc thành rãnh, dưới rãnh có chất bột vụn. Móng của người bệnh ngày càng bị sần sùi có màu vàng hoặc xám. Bệnh có thể lây từ móng nọ sang móng kia. 

Ngoài nấm trichophyton còn có nấm móng do nấm Candida albicans làm thương tổn bên trong góc móng khiến móng mọc ra bị lồi lõm, da vùng quanh móng cũng bị viêm sưng đỏ và đôi khi bị mưng mủ. 

2.5. Nấm tóc

Nấm Tóc

Nấm tóc do Piedra Hortai gây ra. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có các hạt màu đen dính vào nhưng bệnh nhân không thấy gì bất thường và tóc cũng không bị rụng. Trong khi đó, nấm tóc do Trichophyton gây nên lại biểu hiện thương tổn trên da đầu với những lỗ hình tròn nhỏ, kích thước bé khoảng 3 – 5mm, da đầu có vảy mỏng hoặc ngứa da quanh đầu. 

Tham khảo thêm : Nấm da đầu là gì ? 11 loại dầu gội đầu trị nấm tốt nhất

Các biện pháp điều trị bệnh nấm da

Nguyên tắc điều trị: Sử dụng thuốc kháng nấm da liên tục và đúng liều, đủ thời gian, đa số là dùng thuốc điều trị nấm thông thường, trường hợp nhiễm trùng lan rộng, khó điều trị thì có thể chỉ định thuốc kháng nấm đường uống; đảm bảo các yếu tố vệ sinh và chăm sóc tại chỗ; tuân thủ điều trị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu lây truyền bệnh sang người khác,…

Một số nhóm thuốc có thể chỉ định như:

 • Thuốc uống: Griseofulvin, terbinafine ( là thuốc được đánh giá tốt trong điều trị nấm da, đặc biệt là nấm móng), nhóm Azole như, Itraconazole, Fluconazole,…
 • Thuốc mỡ: Benzosali, thuốc kháng nấm tại chỗ như miconazole, clotrimazole, ketoconazole,… 
 • Thuốc nước như ASA, BSI,…

Thời gian điều trị phụ thuộc tình trạng tổn thương và cá thể bệnh nhân, thông thường kéo dài khoảng 7 ngày đến 12 tuần. 

Phác đồ với nấm da đầu: có thể sử dụng terbinafine 250 mg/ngày với thời gian điều trị khoảng 4 tuần, itraconazole 100 mg/ngày với thời gian điều trị khoảng 4 tuần và griseofulvin 500 mg/ngày trong khoảng 6 – 8 tuần, kết hợp với điều trị tại chỗ. 

Phác đồ điều trị với nấm da: Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc bôi tại chỗ, tổn thương da nặng và lớn hơn thì sử dụng thuốc bôi tại chỗ đi kèm với thuốc kháng nấm đường uống như Itraconazole 200 mg/ngày trong 1 – 2 tuần, Terbinafine 250 mg/ngày trong 2 – 4 tuần, griseofulvin 500 mg/ngày trong khoảng 4 – 6 tuần. 

Tham khảo thêm : Bệnh hắc lào:1 số nguyên nhân phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh

Điều trị nấm móng: 

 • Chỉ định thuốc kháng nấm da tại chỗ và đường uống, kết hợp với các phương pháp điều trị khác như điều trị bằng laser, phẫu thuật,… 
 • Chỉ định terbinafine 250 mg/ngày trong 6 tuần với nấm móng tay và 12 tuần với nấm móng chân, phối hợp với điều trị tại chỗ bằng Efinaconazole, Tavaborole, Ciclopriox,… Itraconazole là thuốc thay thế cho Terbinafine với liều dùng 100 mg x 2 lần/ngày trong 6 tuần với nấm móng tay, trong 12 tuần với nấm móng chân hoặc chỉ định liều ngắt quãng 200 mg x 2 lần/ngày x 1 tuần/tháng trong 2 tháng với nấm móng tay và trong 3 tháng với nấm móng chân. 
 • Một số thuốc chống nấm da thay thế khác bao gồm Fluconazole, Griseofulvin, Posaconazole,… có tác dụng trong một số nghiên cứu. Ketoconazole không được khuyến nghị để điều trị nấm móng vì các phản ứng phụ và tác dụng thuốc. 

Phẫu thuật cắt bỏ móng trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với điều trị nội khoa. 

Người bị nấm da thì nên kiêng ăn gì ?

Món ăn từ nhộng tằm

nấm da kiêng gì ?
nấm da kiêng gì ?

Các món ăn chế biến từ loại nhộng tằm cũng có thể dễ dàng gây dị ứng ngay kể cả với những người không hề bị bệnh nấm da. Nếu đã từng bị bệnh nấm da, bạn nên loại bỏ các món ăn từ nhộng tằm ra khỏi thực đơn ăn hàng ngày nhằm tránh tình trạng bệnh cũ trở lại.

Sữa và những chế phẩm từ sữa

Người bị bệnh nấm da cần suy nghĩ ngay về những thực phẩm làm từ loại sữa như pho mat, sữa chua, phô mai, . .. Trừ sữa chua là có thể ăn được thì người bị bệnh nấm da không nên ăn những sản phẩm từ sữa tươi để tránh bị kích ứng gây ngứa ngáy.

Dưa muối

nấm da kiêng gì ?
nấm da kiêng gì ?

Ăn dưa muối nhiều sẽ làm suy giảm chức năng bài tiết chất độc của thận gây tích luỹ độc tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, ăn dưa muối có thể gây nhiễm khuẩn đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

Thực phẩm chế biến sẵn

Bị nấm da đầu kiêng ăn gì? Người bị nấm da đầu cần kiêng những loại thực phẩm chế biến sẵn sau: thực phẩm đông lạnh, đồ ăn chiên, mỳ tôm hoặc hoa quả sấy khô bởi vì những loại thực phẩm trênrất nhiều hương liệu và chất bảo quản.

Một số loại thức uống người bị nấm da không nên sử dụng

Người có tiền sử nấm da và người đang bị nấm cần lưu ý kiêng một số loại thức uống sau: các loại bia, rượu vang, nước uống có gas, những loại soda, nước uống giàu calo và một số loại thực phẩm khác.

Nhiều thức uống nêu trên đều không tốt đối với sức khoẻ. Khi bị bệnh trên da bởi nấm, việc sử dụng những loại thức uống trên có thể làm cho tình trạng ngứa ngáy tái phát càng nhanh chóng và lan rộng trên da.

Nói không với những chất kích thích

Chúng ta cần tránh sử dụng những chất kích thích như rượu bia, cafe, . .. chất kích thích thì chủ yếu là: thức uống có cồn, cafein, . .. bệnh nhân nấm da càng cần tránh sử dụng các chất kích thích, kể cả người bệnh nấm da đầu.

Nấm da nên có chế độ dinh dưỡng ra sao ? 

Nấm da có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể và cần phải điều trị theo hướng dẫn cụ thể từ một chuyên gia y tế, hoặc bác sĩ da liễu. Tuy nhiên, việc điều trị nấm da cũng bao gồm sử dụng loại kem hoặc dung dịch uống do bác sĩ sẽ chỉ định. Ăn kem không phải là một cách để điều trị nấm da.

Tuy nhiên, có một vài thực phẩm và chế độ ăn uống có thể hỗ trợ việc điều trị nấm da và tăng cường sức kháng của bạn:

 • Thức ăn giàu chất xơ: Thức ăn như cải xoăn, ngũ cốc, và lúa mì có thể giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
 • Thức ăn giàu vitamin C: Cam, quýt, trái kiwi, và các loại bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức kháng của cơ thể.
Nấm da nên có chế độ dinh dưỡng ra sao
Nấm da nên có chế độ dinh dưỡng ra sao
 • Thức ăn giàu probiotics: Probiotics có thể giúp ổn định vi sinh trong cơ thể và hỗ trợ sức kháng tự nhiên của cơ thể. Các nguồn probiotics bao gồm sữa chua, kefir, và các loại thực phẩm lên men.
 • Giảm đường và tinh bột: Bệnh nấm da có thể lây lan nhanh hơn khi bạn ăn thực phẩm nhiều đường và tinh bột. Hạn chế lượng đường và thực phẩm giàu tinh bột có thể giúp ngăn ngừa nấm da.
 • Uống nhiều nước: Giúp bạn giữ được cân bằng nước trong cơ thể để hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Hãy nhớ tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia y tế khi điều trị nấm da. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng khác xung quanh vấn đề của bản thân, vui lòng thảo luận với bác sĩ để được lời khuyên đúng đắnphù hợp.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

TOP 6 HÀM RĂNG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI AI NHÌN CŨNG SAY ĐẮM

10 lợi ích giúp bạn quyết định bọc răng sứ có cần thiết không?

 

 

Rate this post

Comments are closed.