Mì tôm có hại gì cho sức khỏe của trẻ nhỏ ? 1 số lưu ý

mi tom

Trẻ ăn nhiều mì tôm có béo không? Đây cũng là mối lo lắng của cha mẹ khi mì ăn liền có sức hấp dẫn với con hơn bữa chính. Mì ăn liền đã rất nhanh chóng trở thành nguồn thực phẩm quan trọng của thời đại bận rộn ngày nay. Do quá bận rộn nên sinh viên và người đi làm cho trẻ ăn mỳ tôm cũng thường xuyên được bắt gặp. Nhưng cho trẻ ăn thêm mỳ tôm sẽ ra sao? 

1. Trẻ ăn nhiều mì tôm có khiến sức khỏe bị ảnh hưởng

mì tôm
mì tôm

Mỳ ăn liền là một loại thực phẩm được chế biến bằng bột gạo hay rau củ. Các gia đình có thể tự làm ra mỳ tôm bằng các loại bột mì này. Khi trực tiếp làm thì loại mì này rất an toàn vì không có chất bảo quản. Tuy nhiên, số khác thì sử dụng mì ăn liền mà không phải tự sản xuất ra. 

 Mì được sản xuất theo dây và có giá thành tương đối thấp. Đồng thời cho trẻ em dùng mì gói sẽ giảm thời gian nấu nướng nếu quá bận bịu. Bên cạnh tiện lợi thì mì tôm cũng có chứa hoá chất và dễ làm trẻ bị hóc hoặc nghẹn khi nuốt. Khi trẻ lớn hơn có thể ăn mì tôm. Tuy nhiên thực phẩm này không được khuyến cáo dùng nhiều. 

2. Lý do khiến mì tôm không nên được đưa vào thực đơn ăn chính

Dưới đây là 7 lý do tại sao mì ăn liền không nên được dùng nhiều:

Mì sau chế biến có thành phần chủ yếu là tinh bột. Chúng không thể đáp ứng đủ carbs và vitamin. Khi dùng trong bữa ăn bạn sẽ không nhận đủ lượng protein cũng như vitamin mà cơ thể cần. Điều này càng nghiêm trọng thêm cho quá trình tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Thêm vào đó hàm lượng calo của sản phẩm cao cũng được xếp vào danh sách calo rỗng.

  •  Mì ăn liền khiến tích luỹ calo

Để sản xuất mì ăn liền, chúng được chiên ngập dầu trước khi sử dụng. Do vậy nên sản phẩm này có thời gian bảo quản rất lâu. Đồng thời chất béo đó cũng khó tiêu hoá và hấp thụ nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ thừa cân béo phì.

  •  Lớp bột bảo quản mì không thân thiện với Điều

Để mì giòn và bảo quản được lâu, cần rắc thêm một lớp dầu ngăn cách. Tuy nhiên khi ăn thì các thành phần này không tốt cho gan của trẻ nhỏ

  •  Mì ống chứa propylene Glycol

Để giữ lại hương vị của sợi mỳ, một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm propylene Glycol. Khi trẻ em ăn mì tôm sẽ tăng khả năng ảnh hưởng đến tim và thận. Nhưng chúng chỉ xảy ra khi có sự tích tụ kéo dài. Vì thế cho trẻ dùng mỳ tôm thường xuyên sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

  •  Mì gói được sử dụng hương liệu tạo vị ngọt

Monosodium Glutamate được dùng khá nhiều trong thực phẩm. Chất này có tác dụng là mùi vị ngon hơn. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nghiện

mì tôm
mì tôm

Muối natri được bảo quản lâu không tốt 

 Muối natri trong mì khi được để lâu sẽ biến đổi. Hơn thế là cơ thể hấp thụ quá nhiều natri sẽ tổn hại cho một số cơ quan. 

 Mì tôm còn sử dụng nhiều hoá chất có hại cho cơ thể 

 Không dừng lại ở đó, chất hoá dẻo và dioxin cũng có thể sử dụng trong một gói mì. Khi bạn ăn mì ăn liền nguy cơ bị bệnh ung thư sẽ tiến đến gần hơn bao giờ hết. Kể cả là đã đun nóng ở nhiệt độ cao thì hoá chất cũng không mất đi.

3.Lưu ý khi cho bé ăn mì gói 

 Có rất nhiều cách chế biến mì ăn liền dành riêng cho trẻ nhỏ mà bạn cần phải biết. Tuy nhiên phần lớn các loại mỳ chế biến sẵn đều độc hại không được khuyến khích sử dụng. Tốt nhất là nên hạn chế cho trẻ sử dụng mì ăn liền. Nếu trong trường hợp gấp phải cho trẻ sử dụng bạn nên tham khảo các công thức sau: 

 Trần mì trước khi nấu ăn nên tách lớp mỡ và lớp dầu bao phủ 

 Không sử dụng phụ gia đi cùng để tránh những loại dầu không lành mạnh. Bạn có thể tự pha chế nước mắm từ các nguyên liệu có sẵn trong gia đình. 

 Không dùng loại dầu thực vật có sẵn trong mì ăn liền. Hãy thử dùng loại dầu organic thân thiện với môi trường để làm mì ăn liền. Dầu dừa, dầu oliu hay dầu hướng dương sẽ là lựa chọn cho bạn 

 Mì ống lại không chứa nhiều dưỡng chất đối với sức khoẻ. Bạn hãy bổ sung nhiều cá và thịt khi nấu mì. Như vậy món mì sẽ giàu dưỡng chất hơn nữa. 

 Hãy lựa chọn loại mì ăn liền có hàm lượng natri thấp. Cho trẻ em ăn mì sẽ khiến bạn buộc phải lựa chọn kỹ càng hơn. Phần lớn mì ăn liền được thiết kế để thích hợp với khẩu vị của người lớn. 

 Trong trường hợp thường xuyên ăn mỳ sẽ không quá độc hại. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các con bạn vẫn nên lựa chọn những món ăn lành mạnh thay thế. 

  1. Những loại lương thực lành mạnh nên lựa chọn cho trẻ thay vì mỳ tôm 

 Trẻ em ăn bằng cảm nhận và vị giác nên bạn có thể thay thế các món quà vặt khác thay vì mì tôm. 

 Các loại hạt khô bổ dưỡng: Lạc, quả óc chó, hạt hướng dương. .. là những chất dinh dưỡng có tác dụng tốt với sức khoẻ. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo bé biết ăn và không dị ứng với món hạt khô. 

c8f7b3f2e3ea3db1db5f06a2f0f4555c

 Đậu phộng: Bạn có thể dùng ăn thay thế mì ăn liền để tạm thời trì hoãn cơn đói ở trẻ. Nhưng có một số trẻ dị ứng với mì ăn liền mà bạn cần chú ý.

Turkish strained yogurt
Thay vì cho trẻ ăn mì tôm, bạn nên cho trẻ ăn các thực phẩm như sữa chua, hạt óc chó, hạnh nhân,…

Sữa chua: Sữa chua không chỉ giúp bé no nhanh mà còn có lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hoá. Bạn có thể trộn thêm một vài hạt ngũ cốc hay hoa quả cắt lát để cho bé ăn cùng. 

 Bột yến mạch: Bột yến mạch có thể nấu thành rất nhiều món ăn mà lại đảm bảo cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng. 

 Mì tươi: Các loại bún gạo hay miến gạo có nguồn gốc từ bột gạo sẽ tốt hơn cho bé. Đây cũng là loại thực phẩm giúp giảm các tác dụng phụ. Mà bạn cũng có thể tự làm bún gạo để bé dùng dần trong thời gian tới. 

 Có rất nhiều cách để thay thế mỳ tôm cho trẻ. Đừng cho trẻ ăn uống quá nhiều thực phẩm có thể làm tổn hại sức khoẻ lâu dài. 

 

 

 

tham khảo thêm dịch vụ răng sứ venus tại nha khoa bedental

niềng răng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về:Tự Tin Đón Tết Với Nụ Cười Được Thiết Kế Tỉ Mỉ 

                                                 NHÌN DÁNG RĂNG PHONG THỦY ĐOÁN NGAY VẬN MỆNH

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Websitehttps://bedental.vn/

Rate this post