Thư viện chuyên khoa

Má lúm đồng tiền là gì? Làm sao để có má lúm đồng tiền?

Má lúm đồng tiền là gì? Làm sao để có má lúm đồng tiền? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Má lúm đồng tiền đôi khi được tìm thấy ở một bên hoặc cả hai bên má. Không phải ai cũng có má lúm đồng tiền, mà có người có và có người không có.Má lúm đồng tiền được coi là hình thành dựa trên những thay đổi của cơ và da trên khuôn mặt.

1. Má lúm đồng tiền là gì?

Má lúm đồng tiền là gì
Má lúm đồng tiền là gì

Má lúm đồng tiền là gì? Lúm đồng tiền có vết lõm nhỏ nằm ở trên miệng. Má lúm đồng tiền có thể được nhìn thấy ở một bên hoặc cả hai bên miệng. Má lúm đồng tiền hay má đồng tiền cũng rất phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng có. Bởi vì má lúm đồng tiền được hình thành dựa trên những thay đổi của cơ và da trên gương mặt.

Về mặt sinh học,  lúm đồng tiền thường được coi là hình thành theo gen trội, mặc dù cũng còn có những tranh cãi về điều này. Một nghiên cứu tiến hành trên 2.300 người cho thấy khoảng 37% người trưởng thành có lúm đồng tiền. Tuy nhiên mức độ phổ biến của kiểu hình má này lại thay đổi theo giới tính.

Tham khảo thêm : Mất Răng Hàm Có Bị Hóp Má Không? Giải Pháp Khắc Phục

2. Má lúm đồng tiền hình thành thế nào?

Má lúm đồng tiền hình thành thế nào? Má lúm đồng tiền hình thành bởi sự biến đổi của một cơ trên khuôn mặt được gọi là zygomaticus major. Cơ gò má lớn có liên quan với đặc điểm trên khuôn mặt. Cơ má chịu trách nhiệm nâng cao khóe miệng khi bạn nói chuyện.

Ở những người không có má lúm đồng tiền, cơ gò má thường bắt đầu từ một xương trong má của bạn được gọi là xương quai hàm. Sau đó, cơ má chạy xuống dưới và liên kết với khoé miệng của bạn.

Trong khi đó, ở một số phụ nữ có lúm đồng tiền, các cơ gò má lại được phân chia làm hai bó cơ riêng biệt trên đường đi xuống miệng. Một bó nối ở khóe miệng, nhưng bó khác nằm bên dưới khóe miệng và cũng có liên kết vào phần da bên trên gò má.

Sự phân chia như trên có thể được coi là cơ gò má lớn nhất. Sự thay đổi của da trên cơ miệng khi bạn cười khiến  lúm đồng tiền ra đời.

Do  lúm đồng tiền chính là kết quả của việc thay đổi các cơ diễn ra ngay trong giai đoạn hình thành của phôi thai, cho nên đôi khi nó bị hiểu lầm là dị tật bẩm sinh.

Điều cuối cùng bạn cần phải biết đó là má lúm đồng tiền không chỉ phổ biến mà nó hoàn toàn không có bất cứ tác động tiêu cực nào đối với cơ thể của bạn.

Tham khảo thêm về: Mặt chữ điền

Má lúm đồng tiền không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
Má đồng tiền không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Tham khảo thêm : Mắt long lanh là như thế nào ? Cách sở hữu 1 đôi mắt long lanh

Tướng số của người má lúm đồng tiền? 

Tướng số người  lúm đồng tiền là một khái niệm về phong thuỷ. Theo quan điểm phong thuỷ, khuôn mặt của từng người có thể phản ánh cá tínhvận mệnh và tương lai của họ.

Theo phong thuỷ, người sở hữu lúm đồng tiền sẽ được đánh giá là thông minh trong kinh doanh và có tài kiếm tiền giỏi. Họ có tính kiên định và thực tiễn cao và luôn cố gắng lao động cật lực nhằm đạt đến mục đích của mình. Tuy nhiên, nếu tướng số bạn quá cao thì có thể gây nên khó khăn hoặc sự bất ổn về kinh tế của người đó.

Cần biết thêm rằng phong thuỷ cũng là một trong nhiều nhân tố quan trọng đối với cuộc đời và sự nghiệp của từng người. Muốn có một cuộc sống viên mãn và thành công, chúng ta cần cân bằng các nhân tố khác bao gồm sức khoẻtri thức, kỹ năng và cơ hội.

Người có má lúm đồng tiền ở bên phải

Má lúm đồng tiền bên phải cũng được coi là một dấu hiệu của nhan sắc và sự may mắn về tiền tài và danh vọng.

Theo quan điểm từ xưa thì những người phụ nữ khi có má lúm đồng tiền bên tay phải thường được xem là hiền lành, dễ mếntốt bụng và được rất nhiều người yêu quý.

Họ là những người có vị trí  uy quyền trong xã hội và được nhiều người thương quý kính nể. Cuộc sống của họ cũng rất sung túc, nhiều tiền của và đạt được nhiều thành công về sự nghiệp và công danh rạng rỡ.

Đối với con gái những người có má lúm đồng tiền bên trong càng sâu càng có vẻ nữ tính  hiền dịuduyên dáng và xinh đẹp được nhiều chàng trai săn đón.

Người có má lúm đồng tiền ở bên trái 

Các cô gái có má lúm đồng tiền bên trái không những có vẻ đẹp hình thể mà còn có kỹ năng ứng xử khéo léo và tài hùng biện. Họ cũng dễ thu hút sự quan tâm và cảm tình với nhiều người nhờ tính tình hiền lành, dễ mến và thân thiện.

Trong tình cảmnhững cô gái thế này luôn chung thuỷ và chân thành nên khó thay đổi tình cảm khi đã kết hôn. Họ yêu thích những vuốt ve và âu yếm từ người bạn đời. Còn với con trai, má lúm đồng tiền bên tay trái là một điểm hút sự quan tâm của các cô gái.

Ngay cả khi không có bề ngoài điển trai thì nhìn họ cũng đủ để các cô gái rung động. Tuy nhiên, con trai thế này lại có nhiều chuyện tình cảm hơn  cuộc sống phong phú hơn so với các chàng trai khác. Họ có thể dễ bị rung động bởi “sự quyến rũ” mới và thiếu tính kiên trì trong tình cảm.

Má lúm đồng tiền ở cả hai bên

Phụ nữ  má lúm đồng tiền 2 bên đều là người nhẹ nhàng, duyên dáng, dễ mến, đáng yêu  có hiếu. Họ cũng được khá nhiều chàng trai để ý  chuyện tình cảm suôn sẻ. Công danh  sự nghiệp của họ cũng gặp nhiều thuận lợi  thành công. Cuộc sống hài hoà, bình yên.

Đối với người đàn ông  má lúm đồng tiền 2 bên thì theo nhân tướng học thì họ sẽ có cuộc sống sung túc  giàu sang, gặp nhiều thuận lợi về sự nghiệp và cuộc sống. Những người đàn ông có má lúm đồng tiền 2 bên được cho là người vô cùng khéo léothông minh và vô cùng nhạy bén.

Con đường công danh  sự nghiệp của nam giới luôn ổn định, thành công và gặp nhiều thuận lợi.

3. Má lúm đồng tiền có phải là do di truyền?

Bạn có một nửa bộ gen từ mẹ và một nửa bộ gen là ở bố. Hầu hết bộ gen này có tối thiểu hai đột biến và thường ký hiệu là alen. Các alen có thể phân chia là alen mạnh và alen yếu.

Các nét nổi bật thường có khuynh hướng ” thống trị ” trước những đặc trưng khác. Nếu tất cả bố và mẹ của bạn đều mang một đặc điểm nổi bật thì nguy cơ bạn cũng sẽ có chung một nét như vậy là khá cao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng đây là một nét đẹp của khuôn mặt. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có không biết bao nhiêu nghiên cứu được tiến hành trên gen của trường hợp lúm đồng tiền.

Tuy nhiên, theo đó các quan sát cho biết rằng người phụ nữ có má lúm đồng tiền đã đẻ rất nhiều mụn con với má lúm đồng tiền. Điều này có thể hiểu được như là một dạng di truyền khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ có má lúm đồng tiền thì các con của bạn cũng có má lúm đồng tiền.

Ngoài ra, thực tế cũng biết rằng nhiều phụ nữ sẽ có  lúm đồng tiền cả cuộc đời, tuy nhiên với một số khác thì nó thực sự lại biến đổi theo năm tháng. Cụ thể có một số phụ nữ có má lúm đồng tiền lúc còn trẻ nhưng sẽ mờ dần khi về già.

Ngược lại, cũng có một số người khi sinh ra không có má lúm đồng tiền đã hình thành đặc điểm trên từ thời kỳ niên thiếu của chúng.

Bởi vì cấu trúc gen của má lúm đồng tiền không thể dự đoán được trước, do đó các nhà khoa học xếp họ vào một đặc tính di truyền không đều. Điều này có nghĩa là mặc dù tình trạng trên thường được xem như một đặc tính tốt, nó không hẳn bao giờ thì cũng đúng.

Ngoài ra, sự hình thành má lúm đồng tiền lại không hề đơn giản bằng một loạt những alen. Mà có thể có những gen khác nhau làm tác động lên má lúm đồng tiền. Vì vậy bạn cần thiết phải điều tra lại mới có được câu giải đáp đúng cho vấn đề trên.

4. Tạo lúm đồng tiền có được coi là hấp dẫn không?

Theo một số nền văn hoá khác thì nó cũng có gắn kèm với nét duyên dáng và đôi khi là cả may mắn.

Một nghiên cứu đối với nhiều bộ phận trên gương mặt cũng đã tìm thấy rằng việc hiện diện của những dấu hiệu như má lúm đồng tiền sẽ làm khả năng giao tiếp hay mỉm cười của một người trở nên dễ yêu hơn bao giờ hết.

 

Má lúm đồng tiền có thể can thiệp dưới chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Má lúm đồng tiền có thể can thiệp dưới chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Má lúm đồng tiền có tự biến mất hay không ? 

Má lúm đồng tiền cũng có thể xuất hiện tại khu vực có mỡ dư thừatuy nhiên má lúm đồng tiền kiểu này không xuất hiện hoàn toàn. Chúng thể biến mất qua việc ăn và tập luyện phù hợp.

Trẻ sơ sinh hay có má lúm đồng tiền khi uống sữa, điều này là do có sự tích trữ mỡ ở má. Khi trẻ lớn hơn, lớp mỡ trên  sẽ mất đi và má lúm đồng tiền cũng theo thời gian mà biến mất. Má lúm đồng tiền xuất hiện theo thời gian sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, nó có thể mờ nhạt đi theo tuổi tác hoặc khi giảm cân từ từ.

5. Cách tạo má lúm đồng tiền phổ biến hiện nay 

Tạo má lúm đồng tiền bằng cách hóp cơ mặt

 • Chúm môi lên rồi hóp má vào. Để tiếp tục tập luyện cho những cơ trên má, bạn hãy tạo ra vẻ mặt như thể đang nhai trái cây hoặc một cái gì đấy thật ngon. Đôi môi phải hơi khép lại hoặc mở to và một phần hai má phải hóp vào.
 • Hai hàm răng không được ngậm vào vì như thế má sẽ không hóp vào được, nhưng hai môi phải khép lại.
 • Lưu ý – đây là cách truyền thống. Nói cách khác, biện pháp trên không được khoa học công nhận, nó hoàn toàn dựa trên quan niệm dân gian và không được kiểm nghiệm. Vì vậy, cách này không chắc chắn có tác dụng.
 • Hai má cần thiết phải thụt vào trong tự nhiên và phần lõm lớn nhất là tại phần giữa hàm răng trên và hàm răng dưới hoặc ở phần đầu và phần cuối của miệng.
 • Thử nếm một cái gì đấy chua nếu bạn không có được vẻ mặt như thế và phản ứng tự nhiên với độ chua cũng là điều mà bài trên đang thực hành.

Mỉm cười tạo má lúm đồng tiền

cn bedantal 2023 05 25T114621.174

 • Mỉm cười và điều chỉnh các vị trí ngón tay nếu cần. Từ từ căng cơ mặt cũng như thể đang cười rất to và hãy để đầu ngón tay cái trở lại vị trí cũ trên mặt.
 • Bạn cần phải cười rộng miệng và khoé miệng mở rộng hơn, bởi vì lúm đồng tiền tự nhiên sẽ nổi rõ khi người ta cười với miệng cười mở rộng ra hai phía khoé miệng. Bây giờ hai đầu ngón tay phải để lại hai vị trí ở hai khoé miệng, và nó là vị trí của lúm đồng tiền tự nhiên.
 • Soi đèn để quan sát. Nếu những đầu ngón tay của bạn có vẻ đã đi lệch khỏi vị trí thì bạn nên chỉnh lại cho chính xác.
 • Dùng đầu ngón tay hoặc mũi bút nhấn mạnh ở vị trí mà bạn mong muốn có lúm đồng tiền. Để có lúm đồng tiền thực sự, bạn hãy thả tay thật nhanh. Chụp hình nếu muốn. Lưu ý rằng các lúm đồng tiền thực sự sẽ bị xoá ngay khi bạn bạn thả lỏng cơ miệng.

Xỏ khuyên tạo má lúm đồng tiền

 • Đến trung tâm xỏ khuyên chuyên nghiệp. Cũng giống xỏ khuyên tại bất kỳ phần nào trên cơ thể thì thủ thuật xỏ má lúm đồng tiền cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không bảo đảm vô trùng.
 • Không nên tự ý xỏ ở nhà. Chỉ nơi chuyên nghiệp và có uy tín – những người được huấn luyện mới có dụng cụ phù hợp nhằm giảm thiểu các nguy cơ viêm nhiễm hoặc tai biến.
 • Đa số các cơ sở xỏ khuyên chuyên nghiệp không xỏ má lúm đồng tiền đối với người dưới 18 tuổi, ngay kể cả khi có sự cho phép của người giám hộ. Tuy nhiên độ tuổi được xỏ má lúm đồng tiền cũng phụ thuộc theo các khu vực và mỗi nước.
 • Lưu ý rằng nhiều người xỏ khuyên chuyên nghiệp không khuyến khích xỏ má lúm đồng tiền cho tất cả lứa tuổi. Trong khi xỏ khuyên mắt và mũi kim xuyên thấu mặt và cơ thì xỏ má lúm đồng tiền đâm thấu toàn bộ phần cơ. Do đó nguy cơ liệt thần kinh và gây các di chứng sẽ cao lên.

Tạo má lúm đồng tiền với nắp chai

 • Cách làm má lúm đồng tiền nhà với nắp chai không tốn nhiều kinh phí tuy nhiên cần phải có đầy đủ kiên tín có thể sử dụng trong quá trình lâu dài. Bạn cần chuẩn bị nắp chai nước lọc bất kì đã qua rửa với nước muối loãng.
 • Đưa nắp chai trở lại cổ rồi để tại nơi thích hợp khi bạn đang muốn làm má lúm đồng tiền. Điều chỉnh làm sao khi nắp đặt tại không gian trung gian ngay giữa má và miệngphù hợp nhất.
 • Hóp má phải thật chặt rồi để cố định trong quãng thời gian 15 phút. Thực hiện đều đặn mỗi sáng, bạn sẽ phát hiện ra trên các nếp sẹo tương tự với má lúm đồng tiền nhỏ xinh.

Tạo má lúm đồng tiền bằng việc trang điểm 

cn bedantal 2023 05 25T114638.105

Trang điểm là phương pháp làm má lúm đồng tiền nhà an toàn không cần phải phẫu thuật. Bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của những bước make up dưới đây:

 • Bước 1: Xác định khu vực thích hợp nơi bạn muốn tạo má lúm đồng tiền ở đấy rồi dùng hai ngón trỏ nhẹ nhàng úp lên má để đánh dấu vị trí thích hợp.
 • Bước 2: Dùng bút chì kẻ mắt màu nâu hay bút kẻ mày vạch một đường thẳng đơn giản dọc theo vị trí nơi bạn muốn tạo má lúm đồng tiền.
 • Bước 3: Dùng một cái cây cọ nhỏ rồi dùng bàn tay nhẹ nhàng thoa đều trên má để tạo một đường viềnhình dạng giống với má lúm đồng tiền.

Sau khi hoàn thiện bạn sẽ có ngay một đôi má lúm đồng tiền cực xinh. Người đối diện chắc hẳn sẽ không phát hiện ra bộlúm đồng tiền nhân tạo nào nếu không để ý nhìn .

Tạo má lúm đồng tiền tại thẩm mỹ viện

Phương pháp làm má lúm đồng tiền tại thẩm mỹ viện là tiểu phẫu rất đơn giản giúp bạn có thể kết nối các ở sâu bên trong má với da bên ngoài nhờ chỉ thẩm mỹ. Khi tiểu phẫu đã hoàn thành, chỉ cần một động tác cười hoặc nói sẽ tác động làm cơ co duỗi tạo má lúm đồng tiền đẹp tự nhiên.

Tạo má lúm đồng tiền tại thẩm mỹ viện cần chú ý những gì 

cn bedantal 2023 05 25T114457.808

Cũng như các hình thức phẫu thuật khác, tạo má lúm đồng tiền có thể mang lại các rủi ro ngắn và dài hạn. Nhìn chung, rủi ro là tương đối ít. Hầu hết những người được phẫu thuật rất thích thú với kết quả nó đem lại.

Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật này, bạn cần phải thừa nhận rằng kết quả của phẫu thuật là vĩnh viễn, bất luận bạn có thích không. Phẫu thuật tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều sự cân nhắc kỹ càng trước khi bạn quyết định thực hiện.

Tạo má lúm đồng tiền có đau không?

Ngoài tạo má lúm đồng tiền có nguy hiểm không thì nhiều chị em cũng thắc mắc quá trình thực hiện có đau hay khó chịu không. Tiểu phẫu rất nhẹ nhàng bác sĩ cũng sẽ gây tê trước khi tạo má lúm đồng tiền vì vậy bạn sẽ không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình thực hiện.

Khi về nhà, thuốc gây tê đã tan có thể gây cảm giác hơi sưng đau nhẹ ở vùng má tuy nhiên với mức độ nhẹ sẽ chịu được. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm hoặc giảm đau sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Chỉ cần chườm lạnh thường xuyên thì tình trạng đau nhức cũng sẽ giảm đáng kể.

Những tác hại của tạo má lúm đồng tiền như trên sẽ xảy đến khi bạn thực hiện tại những cơ sở kém uy tín, bác sĩ không có trình độ chuyên môn hoặc thực hiện sai kĩ thuật. Nhìn chung đây là một tiểu phẫu đơn giản, nếu lựa chọn làm ở các cơ sở uy tín thì đảm bảo an toàn không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Tạo má lúm đồng tiền tại thẩm mỹ viện có vĩnh viễn không?

Tạo má lúm đồng tiền chỉ có thể duy trì thời gian vĩnh viễn nếu bạn biết cách nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị phù hợp hay phẫu thuật tại cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, bạn nên tìm kiếm phòng khám, spa hay cơ sở phẫu thuật có khả năng nuôi dưỡngduy trì má lúm đồng tiền.

Đặc biệt hơn nữa, một chế độ ăn uống lành mạnh khoa học sẽ giúp chiếc má lúm đồng tiền của bạn có thể tồn tại thời gian dài lâu. Vì vậy, cuối cùng với câu hỏi tạo má lúm đồng tiền có vĩnh viễn không thì điều này sẽ tuỳ thuộc vào cách bạn chăm sóc và kết quả thực hiện.

Cách chăm sóc sau khi tạo má lúm đồng tiền

Để giảm sẹo và giúp vùng má nhanh chóng phục hồi, bạn cần kiêng một vài món ăn và đồ ngọt. Đầu tiên, không được uống rượu hoặc chất cồn trong quá trình mổ bởi chúng làm giảm bạch cầu trong máu làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Các món ăn từ , thịt gia cầm, dưa chua, rau sống. .. cũng cần tránh bởi có thể gây dị ứng làm vết mổ sưng đỏ khó hồi phục.

Những loại thức ăn cay nóng, thức ăn nhanh nước ngọt có gas sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình phục hồi bạn cần hạn chế ăn. Thay vào đó, nên ăn các món lỏng, dễ nhai nhiều đạm như súp, sữa, trứng, thịt heo nạc, . Các loại quả và rau xanh nhiều vitamin vừa tốt cho đường ruột lại giúp tăng cường miễn dịch.

6. Mẹo tạo má lúm cho bé khi đang mang thai 

tạo má lúm
Tạo má lúm

Mẹo tạo má lúm đồng tiền cho con khi mang thai

 • Xin bé có má lúm đồng tiền: Các mẹ đến bên đứa có má lúm đồng tiềnnói với bé: “Tặng cô má lúm đồng tiền này nhé!”. Nếu bé gật đầu đồng ý thì đảm bảo đứa bé trong bụng sẽ có má lúm đồng tiền y hệt như thế.
 • Treo hai trái lựu trước cổng nhà: Việc làm này cần bí mật, kín đáo không cho ai thấy tốt nhất thực hiện trong bóng tối với ước muốn con có má lúm đồng tiền thật trọn vẹn.
 • Hái trộm lựu: Cũng là quả lựu nhưng thay vì mua để ăn thì mọi người lại rỉ tai bẻ trộm hai trái lựu ở vườn nhà ai đó. Sau đó mang về nhà lén ăn dần. Làm như vậy sẽ giúp con có má lúm đồng tiền theo ý muốn.
 • Nựng má bé có má lúm đồng tiền: Trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể tìm thấy một bé có má lúm đồng tiền. Để mong muốn thành công, mẹ bầu nên chờ những lúc không có ai chú ý, sau đó lấy hai tay vuốt nhẹ hoặc sờ hai má lúm đồng tiền của bé, sau đó sờ nhẹ vào .

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

5/5 - (17 bình chọn)

Comments are closed.