KHỚP CẮN SÂU LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN SÂU

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch nghiêm trọng, không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn có thể gây ra các bệnh lý răng miệng khác cản trở chức năng ăn nhai. Tình trạng khớp cắn sâu ở mức độ nhẹ đến trung bình ít gây nguy cơ biến chứng thường không cần điều chỉnh.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng lệch lạc, biểu hiện là hàm trên và hàm dưới không cân xứng do sai lệch, tạo ra sự tương quan không ăn khớp khiến hàm dưới bị “lún” và ẩn sâu vào hàm trên. Chúng ta có thể nhận biết khớp cắn sâu bằng một số đặc điểm sau:

 • Răng dưới có thể tiếp xúc hoặc không với răng trên. Nếu nghiêm trọng thì răng hàm dưới sẽ không chạm vào nhau, còn răng hàm trên thì sẽ chạm vào nướu bên trong của hàm trên.
 • Tương quan giữa răng trên và dưới không phải là một thang điểm chuẩn. Răng trên che hoàn toàn răng dưới. Không có hoặc có ít răng dưới lộ ra khi miệng đóng yên.
 • Tương quan trán – mũi – cằm bình thường.
 • Nhóm sau vẫn tiếp xúc nhưng mặt cắt nhiều hay ít tùy theo mức độ của vết cắn sâu.
 • Đường nối trán – mũi – cằm có thể thẳng hoặc gãy, tùy thuộc vào độ sâu khớp cắn cụ thể của mỗi người.

khớp cắn sâu là gì

Phân biệt khớp cắn sâu, cắn chìa, cắn ngược

 • Cắn chìa:

Khi có một khoảng trống nằm ngang giữa răng cửa trên và răng cửa dưới (đôi khi người ta gọi đây là “răng nhô”). Những người bị cắn chìa quá mức có thể cũng sẽ bị cắn sâu quá mức.

 • Cắn ngược:

Khi răng cửa trên nằm ở vị trí phía sau răng cửa phía dưới khi miệng khép lại, thay vì phía trước như trong khớp cắn bình thường. Một thuật ngữ khác của là cắn chéo, được sử dụng khi các răng phía sau của hàm trên nằm lệch về mặt lưỡi hơn so với răng hàm dưới.

Nguyên do gây ra khớp cắn lún sâu

Khớp cắn lún sâu xảy ra sau khi khớp cắn bị lệch lạc do một trong hai nguyên nhân:

 • Các răng hàm dưới mọc lệch vào trong.
 • Hàm trên quá lớn và quá dài, còn hàm dưới quá nhỏ và quá ngắn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự phát triển quá mức là do kích thước và hình dạng (di truyền) của răng và hàm của trẻ. Kích thước xương hàm có thể quá lớn hoặc quá nhỏ để các răng có thể sắp xếp đúng vị trí. Nếu không được điều trị, loại răng lệch lạc này cũng có thể dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh, lệch lạc.

Một thói quen thời thơ ấu bao gồm đẩy lưỡi sau răng cửa có thể dẫn đến khớp cắn sâuNgoài ra còn những thói quen khác như: sử dụng núm vú giả và bình sữa trong thời gian dài; mút ngón tay cái và thè lưỡi. Nếu con bạn bị khớp cắn sâu bẩm sinh, những thói quen này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

 • Mất răng rụng sớm không được phục hồi có thể dẫn đến lệch lạc.
 • Rối loạn nhịp thở, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, cũng có liên quan đến dạng khó thở này.
 • Ở mọi lứa tuổi, thói quen cắn móng tay và nhai vật cứng có thể dẫn đến vết cắn sâu.
 • Nghiến răng quá mức lúc ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến cắn sâu. Tình trạng này làm cho răng dưới chạm vào vòm khẩu cái phía sau răng trên khi ngậm miệng; làm tổn thương xương xung quanh răng cửa trên. Điều này có thể dẫn đến mất răng cửa trên hoặc chấn thương răng quá mức.

khop can sau la gi 3

Các tác hại do vết cắn sâu gây ra

 • Tính thẩm mỹ: Khớp cắn sâu có thể khiến khuôn mặt mất cân đối, hài hòa, hàm trên nhô cao hoặc hàm dưới và cằm hóp vào, khiến nụ cười mất tự nhiên, mất thẩm mỹ, tự ti, hạn chế giao tiếp.
 • Đau và tổn thương nướu: do sự tiếp xúc lâu giữa răng hàm dưới và mặt trong của răng trên.
 • Toàn bộ răng cửa trên bị mòn nhiều dẫn đến lộ ngà răng, có thể dẫn đến ê buốt khi ăn nhai.
 • Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, lâu ngày có thể gây rối loạn chức năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng đến ăn nhai: Do răng cửa hàm dưới khó đưa ra bên ngoài nên rìa của răng cửa hai hàm không chạm được vào với nhau khiến việc cắn thức ăn khó khăn, ăn nhai không được đảm bảo.

Biến chứng của tình trạng khớp cắn sâu

Tình trạng khớp cắn sâu nên được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu trẻ em không được điều trị sớm, nhiều khả năng sẽ phải phẫu thuật hàm khi trưởng thành. Theo thời gian, bạn cũng có thể bị đau dữ dội, các vấn đề về hàm và tình trạng răng miệng

Các biến chứng thường gặp của tình trạng cắn sâu quá mức không được điều trị bao gồm:

Tăng nguy cơ sâu răng

Trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn có tình trạng cắn sâu; có nhiều khả năng bị sâu răng hơn. Điều này là do men răng bị mòn nhanh hơn, tạo môi trường hoàn hảo cho sâu răng hình thành.

khớp cắn sâu là gì

Tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng

Trong tình trạng răng trước cắn sâu nghiêm trọng, các răng cửa dưới thường tiếp xúc với đường viền nướu ở mặt sau của răng cửa trên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tụt nướu. Đó là khi mô nướu di chuyển về phía chóp răng và để lộ nhiều chân răng hơn. Bệnh nướu răng, chẳng hạn như viêm nướu hoặc bệnh nha chu, có nhiều khả năng phát triển hơn.

Đau hàm dữ dội và rối loạn thái dương hàm 

Đau hàm và rối loạn thái dương hàm gây ra đau dữ dội và rối loạn chức năng ở hàm và các cơ kiểm soát chuyển động của hàm. Nếu không điều trị cắn sâu quá mức, ngoài ra có thể hình thành theo thời gian. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: đau hàm, cổ và mặt, cứng khớp, đau đầu hoặc đau tai.

Các biến chứng khác khi không được điều trị bao gồm:

 •  Khó khăn khi nhai, nói và nuốt.
 •  Đau đầu dữ dội và khó chịu.
 •  Răng khấp khểnh và thay đổi cấu trúc miệng.

khớp cắn sâu là gì

Phương pháp điều trị khớp cắn sâu

Việc lựa chọn loại điều trị phụ thuộc vào: độ tuổi của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch lạc và nguyên nhân do xương hay răng. Điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân chính gây ra khớp cắn sâu, cũng như mức độ nghiêm trọng của khớp cắn sâu. Vì vậy, phương pháp sửa chữa khớp cắn sâu được đưa ra sau khi bác sĩ thăm khám và đưa ra những khuyến cáo cụ thể: 

 • Khớp cắn sâu do răng: Nếu do răng thì bạn cần lựa chọn loại nẹp cắn sâu, sao cho hài hòa giữa hai hàm trên và dưới. 
 • Khớp cắn sâu do hàm: Nếu do hàm thì chỉ có thể khắc phục hiệu quả bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm giúp khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. 

Khớp cắn sâu có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề răng miệng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các phương pháp điều trị nha khoa như: chỉnh nha, phẫu thuật,… vấn đề này hầu như sẽ được khắc phục. Tốt nhất việc điều trị nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh được hậu quả của tình trạng khớp cắn sâu kéo dài. Trong mọi trường hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Bạn đừng quá lo lắng về chi phí niềng răng hay niềng răng có đau không? Đến với nha khoa Bedental bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ niềng răng trả góp bằng những công nghệ nha khoa tiên tiến nhất hiện nay.

khớp cắn sâu là gì

Hiện nay, Nha khoa Bedental đang triển khai bộ dụng cụ điều chỉnh bằng nẹp kim loại giúp điều trị các vết cắn, kể cả vết cắn sâu. Điều trị niềng răng mắc cài kim loại không quá phức tạp như niềng răng mắc cài mặt trong hay mắc cài sứ, chi phí điều trị tiết kiệm là ưu điểm nổi bật của loại mắc cài này. Ngoài ra, mắc cài kim loại còn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, giảm thiểu thời gian, dễ dàng thay thế khi bị rơi rớt.

Khi đăng ký gói chỉnh nha bằng mắc cài kim loại tại Bedental, khách hàng sẽ nhận được:

 1. Khám tổng quát răng miệng
 2. Chụp X-quang sọ thẳng
 3. Phim nha khoa toàn cảnh
 4. Chỉnh nha sử dụng giá đỡ tự buộc và chỉnh nha sử dụng giá đỡ tự buộc
 5. Nẹp kim loại tự buộc trên đơn giản / phức tạp
 6. Chỉnh nha và Chỉnh răng bằng kim loại tự buộc đơn giản dưới đơn giản
 7. Sử dụng các thiết bị cố định để duy trì kết quả điều trị chỉnh nha (hàm duy trì một cung răng khít
 8. Lấy cao răng

Nếu các bạn còn có muốn biết thêm thông tin hoặc có thắc mắc về các dịch vụ khác như: cắt lợi, dán sứ veneer, bọc răng sứ cercon,… Hãy liên hệ với nha khoa Bedental của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/
ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post