Thư viện chuyên khoa

Đau răng sưng má: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau răng sưng má là một trong các vấn đề hay gặp. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể là bệnh lý hoặc các yếu tố bên ngoài. Vậy nguyên nhân chính xác là như thế nào? Cách khắc phục? Hãy cùng Bedental tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây ngay nhé. 

 Đau răng sưng má là gì? 

 Đau răng sưng má là một bệnh lý về răng miệng hay gặp và có thể nói là rất phổ biến trong nhiều độ tuổi, tuy nhiên tập trung nhất là ở trẻ em. Đối với một vài trường hợp có thể được coi là nghiêm trọng, tuy nhiên vấn đề là phải dựa trên những nguyên nhân gây bệnh mới có thể kết luận mức độ trầm trọng của vấn đề này. 

 Đau răng sưng má được hình thành và phát triển bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và mỗi một trường hợp lại có thể gặp phải một vấn đề riêng biệt. Vì thế chúng tôi sẽ đưa đến cái nhìn tổng quát hơn nữa các nguyên nhân gây bệnh đau răng sưng má tại phía sau. 

Sâu răng sưng má là diễn biến nhẹ của bệnh nhưng cần điều trị sớm, tránh biến chứng nặng hơn
Sâu răng sưng má là diễn biến nhẹ của bệnh nhưng cần điều trị sớm, tránh biến chứng nặng hơn

 >> Xem thêm: Đau răng sâu và 7 cách khác phục tình trạng răng sâu

 Nguyên nhân gây đau răng sưng má 

 Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau răng bị sưng má. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân gây đau răng sưng má thường gặp . 

1. Đau răng sưng má khi bị áp xe răng 

Nếu bạn đau răng sưng má khi gặp áp xe răng, thì có một vài nguyên nhân gây ra triệu chứng trên:

Áp xe răng không đúng cách: Nếu bạn đang sử dụng áp xe răng không đúng cách hoặc không phù hợp, nó sẽ gây ra áp lực rất lớn cho răng và mô xung quanh, dẫn đến đau và sưng má.

Viêm nhiễm nha chu: Áp xe răng không đúng cách sẽ gây tổn hại đến nướu và mô xung quanh răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập và gây viêm nhiễm nha chu. Viêm nhiễm nha chu có thể gây đau răng sưng má.

Chấn thương: Áp xe răng quá mức hoặc không đúng cách sẽ gây chấn thương ở răng, nướu hoặc mô xương xung quanh.

Điều này có thể gây đau và sưng má. Nếu bạn có hiện tượng đau răng sưng má khi có áp xe răng, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn ngay để khám và đánh giá tình hình. Họ sẽ xem xét áp xe răng của bạn để đánh giá mức độ đau và sưng má và tìm các biện pháp chữa trị thích hợp để điều chỉnh áp xe, điều trị viêm nhiễm nha chu hoặc các chấn thương khác.

2. Răng khôn bị kích ứng 

 Nguyên nhân đầu tiên có thể gây lên tình trạng đau răng sưng má đó là răng khôn bị kích ứng hay gọi cách khác là mọc răng khôn. 

Kích ứng răng khôn là một vấn đề phổ biến được nhiều người mắc phải. Răng khôn hay thường được gọi là răng thứ ba và là chiếc răng cuối trong hàng răng của con người và được mọc ở lứa tuổi từ 17 đến 25.

Khi răng khôn cố mọc lên trong thời gian không đủ cho cơ thể, nó sẽ gây ra những triệu chứng kích ứng như sau: Đau: Mọc răng khôn sẽ gây đau và sưng trong vùng xung quanh. Đau có thể lan đến vùng xung quanh răng hoặc xương hàm.

Sưng: Khi răng khôn mọc các mô xung quanh răng sẽ trở nên sưng và viêm.

Viêm nhiễm: Vì răng khôn hay mọc trong khu vực khó tiếp cận và khó làm sạch, nên có nguy cơ cao để vi khuẩn thâm nhập và gây viêm nhiễm. Điều này có thể gây đau, sưng, viêm nhiễm nướu và khoang miệng.

Cản trở mọc của răng xung quanh: Răng khôn cũng sẽ gây tổn thương các răng lân cận khi nó cố mọc.

Điều này có thể dẫn đến kích ứng và đau ở những răng lân cận. Để giảm kích ứng răng khôn, bạn nên thực hiện các phương pháp sau: Sử dụng thuốc giảm đau: Bạn nên sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà điều trị nhằm giảm cơn đau.

Rửa miệng với nước muối nóng: Vệ sinh miệng mỗi ngày với nước muối nóng sẽ giúp làm sạch vùng xung quanh răng khôn và giảm viêm nhiễm.

Sử dụng đá hoặc nóng: Chà một gói đá hoặc một chiếc nóng lên vùng sưng giúp giảm viêm và giảm đau.

Tuân thủ quy tắc vệ sinh miệng: Thực hiện súc miệng đúng cách với việc đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và khử hôi miệng. Điều này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và kích ứng.

Bị sưng má, mặt sau nhổ răng là phản ứng bình thường, có thể tự hết sau 2-3 ngày
Mọc răng khôn có thể gây sưng má và đau răng

 Tình trạng sưng đau răng có thể tăng thêm khi răng mọc ngược hoặc mọc ngang dẫn đến viêm nướu. Đối với răng khôn các nha sĩ sẽ khuyên đánh răng để không gây thêm tình trạng tổn thương những răng lân cận. Đồng thời cũng tránh gây ra nguy cơ gây viêm nhiễm hoặc sâu răng vì các thức ăn có thể kẹt trong cung hàm khi không làm sạch. 

>> Xem thêm: Các loại thuốc giảm đau răng và mẹo siêu cấp hiệu quả

3. Viêm nha chu 

 Viêm nha chu cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh đau răng sưng má. Khi viêm nướu không được điều trị kịp thời thì có thể gây thành viêm nha chu. các biểu hiện cũng giống nhưng quanh chân răng sẽ có thêm những mảng mủ, do đó sẽ gây viêm nhiễm nhiều hơn nữa. Chính vì thế có thể gây nên tình trạng đau răng sưng má nhiều hơn nữa. 

4. Viêm nướu 

Viêm nha chu (hay thường được gọi là viêm nướu) là một tình trạng viêm nhiễm của mô nướu quanh răng. Đây là một vấn đề nha khoa phổ biến và có thể gây ra bởi nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả

Quá trình lắng đọng mảng bám: Khi mảng bám (plaque) tích tụ và không được loại bỏ đúng cách, nó sẽ gây kích ứng và viêm nhiễm nướu. Mảng bám là một lớp mờ bám trên mặt răng bao gồm vi khuẩn và chất cặn. Nếu không được vệ sinh miệng đúng cách bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và làm sạch định kỳ, mảng bám sẽ gây viêm nha chu.

Vi khuẩn gây nhiễm trùng: Vi khuẩn trong mảng bám sẽ xâm nhập vào mô nướu, gây sâu răng và viêm nha chu. Vi khuẩn sinh sản có thể tiết ra những độc tố gây tổn hại mô nướu và gây viêm, sưng, đau nhức và nhiễm trùng.

Tác động cơ học: Nếu răng không được đánh răng hoặc làm vệ sinh đúng cách, mảng bám sẽ kết lại thành mảng răng, gọi là cao răng (calculus hoặc tartar). Cao răng không được loại bỏ theo cách vệ sinh miệng bình thường cũng sẽ gây ra sự xói mòn, các mảng bám có thể gây viêm nha chu.

Triệu chứng của viêm nha chu bao gồm sưng, đỏ, nhạy cảm và chảy máu của nướu. Nếu không được điều trị, viêm nha chu sẽ tiến triển thành viêm nha chu nghiêm trọng, gây tổn hại mô xương xung quanh răng và thậm chí dẫn đến suy nướu và rụng răng.

Để điều trị viêm nha chu, bạn nên hỏi ý kiến từ một nha sĩ. Điều trị nha khoa bao gồm làm trắng răng chuyên nghiệp để loại bỏ mảng bám và cao răng, kết hợp với hướng dẫn để vệ sinh miệng đúng cách tại nhà. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, có thể cần đến điều trị nha khoa Từ đó có thể dẫn đến nướu tuột khỏi chân răng gây nên những cơn đau buốt răng,

Nhiều khi phần nướu viêm có thể gây loét và chảy máu chân răng. Đối với viêm nướu răng bạn vẫn có thể điều trị tại nhà riêng. Chính vì thế bệnh lý này không gây nhiều nguy hại đến tính mạng. 

Viêm nướu là nguyên nhân khiến đau răng sưng má
Viêm nướu là nguyên nhân khiến đau răng sưng má

5. Rối loạn khớp thái dương hàm 

 Thái dương hàm chính là những khớp để miệng có thể khép lại. Đối với những người bị bệnh khớp thái dương hàm thì khi những khớp hoạt động không ổn định dẫn đến những cơn đau hàm, hạn chế vận động và có tiếng lách cách khi nói. 

 Một số trường hợp nặng hơn cũng có thể gây sưng nướu và sưng má. Để cải thiện tình trạng trên thì người bệnh cần được điều chỉnh chế độ ăn đi kèm với uống thuốc điều trị và đeo chỉ nha khoa. 

6. Sâu răng 

 Sâu răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng sưng má hay gặp nhất ở nhiều phụ nữ. Khi răng bị sâu, lớp men răng đã bị bào mòn làm mất men răng. Răng mòn sẽ khiến đau nhức và sưng má. Đặc biệt khi ăn các đồ cay, nóng, lạnh hoặc các mảnh thức ăn kẹt vào lỗ sâu răng. 

Tình trạng răng sâu làm đau nhức răng, nướu
Tình trạng răng sâu làm đau nhức răng, nướu

Viêm lợi sưng má có nguy hiểm không? 

 Trong đại đa số những trường hợp tiếp xúc với vấn đề viêm lợi sưng má thì tình trạng này không gây ra nhiều nguy hiểm đối với người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng đau răng sưng má có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể một số ảnh hưởng có thể kể đến sau: 

 Đối với viêm tuỷ răng nếu không điều trị kịp thời các vi sinh vật có thể xâm nhập sâu vào tuỷ răng dẫn đến tình trạng viêm. Khi tình trạng đau trở nên trầm trọng hơn nữa nó sẽ gây những trở ngại khi ăn uống hoặc trò chuyện. 

 Đối với tình trạng mất răng: Nếu viêm lợi không được điều trị thì có thể khiến nướu răng teo nhỏ và xương răng nhô ra phía sau. Từ đó có thể dẫn đến răng bị rụng và sâu răng. 

Viêm lợi và viêm nướu gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 Mặc dù viêm lợi sưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh nhưng nếu giữ tình trạng này trong quá lâu thì có thể gây thêm một số vấn đề đối với sức khoẻ gồm có đau tim và những vấn đề hệ thần kinh trung ương. Một số ảnh hưởng khi đau răng sưng má như: 

 Gây các bệnh tim : Đối với nhiều người có răng nhưng nếu viêm nướu nặng có thể gây các bệnh tim gồm cả đau tim. 

 Gây thêm bệnh tiểu đường: Với những người bị bệnh tiểu đường sẽ càng dễ dàng bị nhiễm khuẩn và gây viêm thận. Chính vì thế có thể làm gia tăng khả năng bị viêm nướu và sâu răng hơn so với người khoẻ mạnh. 

 Ảnh hưởng đến trí tuệ: Đau răng ở má có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ trong tương lai. Cụ thể là những người bị viêm lợi nặng sẽ giảm ý thức và đi cùng với đó là gặp những vấn đề với bộ nhớ. Từ đó có thể khiến sinh hoạt trong cuộc sống trở nên tồi tệ hơn nữa. Những người bị viêm lợi mãn tính có thể bị mất khả năng ghi nhớ và đãng trí. 

 Đối với những người bị viêm khớp loại thấp thì sẽ có khả năng bị viêm nướu và có nguy cơ gây mất răng như người thường. 

 Gây nguy cơ sinh sớm: Với viêm lợi sưng nếu nhiễm khuẩn nghiêm trọng có thể gây nguy cơ đẻ sớm cho người mang thai và dẫn đến nhiều nguy cơ sức khoẻ bẩm sinh cho bé sơ sinh. 

 Viêm lợi sưng má không gây nguy hiểm đến sức khoẻ tuy nhiên cũng mang tới nhiều nguy cơ. Chính vì thế khi có dấu hiệu cần đến bệnh viện hoặc nha khoa để chẩn định và điều trị. 

>> Xem thêm: TỔNG HỢP CÁCH CHỮA ĐAU RĂNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

 Giải pháp điều trị dứt điểm đau lợi sưng má hiệu quả 

 Đau răng sưng má dù không nguy hiểm song cũng ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều người. Chính vì thế cần có những giải pháp điều trị dứt điểm đau lợi sưng má hiệu quả. 

1. Dùng thuốc giảm đau/thuốc tê 

Sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục đau răng sưng má
Sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục đau răng sưng má

 Giải pháp tiếp theo giúp giảm đau lợi sưng má nhanh chóng đó là dùng thuốc giảm đau. Đối với các trường hợp nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt và ăn uống, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Các viên thuốc giảm đau sẽ hỗ trợ giảm cơn đau lợi sưng răng. Tuy nhiên, không được lạm dụng thuốc bởi có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ về dài hạn. 

 Đối với việc dùng thuốc khác các thuốc kháng sinh thường được sử dụng đối với một số trường hợp bị viêm tuỷ hay áp xe. Một số nhóm thuốc khác bao gồm penicillin, amoxicillin, clindamycin, . .. 

2. Chế độ ăn uống hợp lý 

 Giải pháp đầu tiên giúp khắc phục tình trạng đau răng sưng má đó là có khẩu phần ăn uống hợp lý. Các thực phẩm nhiều chất béo và carbohydrate sẽ kích thích sự tăng trưởng của vi sinh vật và gây ra những axit đánh vào răng. Chính vì thế cần hạn chế thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ, tinh bột và. .. 

3. Khám răng ở những phòng khám nha khoa uy tín 

 Giải pháp giúp khắc phục tình trạng đau răng sưng má đó là đến cơ sở nha khoa uy tín. Một trong số đó là Bedental

 Nha Khoa Bedental - địa điểm khám chữa răng uy tín 
Nha Khoa Bedental – địa điểm khám chữa răng uy tín

 Với lực lượng y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn cao cùng với thái độ chăm sóc nhiệt tình chu đáo đảm bảo khi đến phòng khám bạn sẽ rất hài lòng. Đặc biệt ở đây cũng có nhiều chương trình và những gói combo hỗ trợ giảm giá. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn. 

 Với những gì được chia sẻ ở trên, hi vọng nhiều người đã hiểu biết thêm được tình trạng đau răng sưng má. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có yêu cầu khám răng, hãy liên hệ ngay với nha khoa Bedental. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post