Collagen là gì ? 1 vài tác dụng của collagen dành cho bạn

Bổ sung Collagen bằng thực phẩm hay chế phẩm để cải thiện tình trạng da hiệu quả

Mô tả sâu: Từ xa xưa, collagen được coi là “thần dược” đối với sức khoẻ, đặc biệt là làn da. Đây là loại protein đặc biệt cần thiết đối với cơ thể chúng ta, nhất là phụ nữ; góp phần duy trì vẻ trẻ trung cho làn da cũng như sức khoẻ của cả gia đình. 

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein cứng ở dạng lỏng và không hoà tan. Chúng đặc biệt dồi dào khi chiếm khoảng 1/3 lượng protein của cơ thể. Hầu hết các phân tử của collagen được kết nối với nhau để tạo nên những sợi mảnh và kéo dài. Collagen được coi như một loại keo dán sinh học giúp cố định toàn bộ các mô tế bào gắn chặt với nhau. 

 Collagen mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người, không những làm da mềm mại và mịn màng mà còn giúp bảo vệ xương, sụn, gân, khớp cũng như các cơ quan nội tạng. Nhiều chế phẩm collagen cũng được dùng để điều trị đau khớp cùng với các chứng viêm khác sau phẫu thuật; giảm đau lưng, mỏi gối và đau do chấn thương. 

Collagen protein đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người
Collagen protein đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người

Có hai loại collagen: 

 Collagen nội sinh: Do cơ thể chúng ta tự tổng hợp, loại collagen này đảm nhận các chức năng quan trọng. Vì thế, việc thiếu hụt collagen nội sinh sẽ có liên quan với các vấn đề về cơ thể. 

 Collagen ngoại sinh: Đây là dạng collagen lấy từ một nguồn bên ngoài cơ thể. 

 Thành phần của collagen có ít nhất 16 loại và trong đó có 4 loại chính, bao gồm: 

  •  Loại I: Được cấu thành bởi những sợi dày đặc và chứa 90% lượng collagen trong cơ thể. Thành phần này góp phần tạo ra cấu trúc của dây chằng, sụn khớp, mô liên kết, răng trong cấu trúc cơ và xương. 
  •  Loại II: Được tạo nên bởi những cấu trúc cứng hơn và có trong mô sụn và đệm khớp. 
  •  Loại III: Thành phần này có tác dụng điều chỉnh cấu trúc của các khớp và xương, . .. 
  •  Loại IV: Thành phần collagen có trong thịt vì nó có khả năng thúc đẩy quá trình giải độc. 

 Điều chế sản xuất collagen 

 Các sản phẩm chức năng chứa collagen trên thị trường hiện nay phần lớn đều có nguồn gốc từ thịt, chủ yếu là heo, bò và cá. Thông thường là những thực phẩm có chứa collagen loại I, II, III hoặc hỗn hợp cả ba loại. Collagen được cung cấp vào cơ thể chủ yếu dưới những dạng sau: 

 Collagen thuỷ phân: thường được gọi là collagen hydrolyzate hay collagen peptide, được chia thành những đoạn protein dài hơn gọi là axit amin; 

 Gelatin: Collagen trong gelatin đã bị phá huỷ một phần bởi các axit amin. 

 Nguyên sơ: Ở dạng lỏng – protein collagen vẫn còn nguyên. 

 Trong số ba dạng nói trên, collagen thuỷ phân được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Nghĩa là, collagen dưới bất cứ dạng nào được đưa vào cơ thể phải được thuỷ phân thành các axit amin thì cơ thể mới có thể sử dụng chúng để tổng hợp collagen cùng nhiều loại protein khác bên trong các mô cơ quan. 

 Collagen trên thực tế có thể được tổng hợp nhờ vào các axit amin trong một số loại thức ăn giàu protein. Tuy nhiên, muốn gia tăng số lượng collagen và nhiều protein khác trong cơ thể thì bạn cần phải bổ sung thêm chúng. 

 Cơ chế tổng hợp 

 Collagen bắt nguồn từ các nguyên bào sợi, là những tế bào được chuyên bào đặc biệt ở dưới lớp trung bì có nhiệm vụ tạo nên nhiều chất, thành phần chủ yếu là Collagen, elastin (protein để da có thể phục hồi trở lại) . 

Collagen không chỉ giúp da khỏe mạnh và đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng
Collagen không chỉ giúp da khỏe mạnh và đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng

Khi nhận được tín hiệu sản sinh collagen, nguyên bào sợi sẽ kết hợp với thành phần acid amin còn lại dưới tác động của Vitamin C và các phân tử để tạo nên những tiểu đơn vị collagen ngắn hơn gọi là procollagen. 

 Sau khi được đưa ra ngoài tế bào sợi, tiểu đơn vị sẽ kết hợp với protein để tạo nên những phân tử collagen hoàn chỉnh, rồi cuộn lại như các bó sợi giúp xây dựng cấu trúc cho làn da, tóc, mạch máu, xương cùng nhiều bộ phận khác. 

Công Dụng Của Collagen

Coolagen có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ và làn da, bao gồm: 

  •  Với mạch máu: Tác dụng của collagen là kích thích sản xuất các mạch máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh cao huyết áp. Với những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch nặng hoặc nhồi máu cơ tim thì collagen cũng có tác dụng đặc biệt tốt. 
  •  Với mắt: Collagen dạng tinh thể tồn tại cả trong xương và giác mạc. Lượng collagen sụt giảm khi tuổi lên cao khiến mắt hoạt động kém, ảnh hưởng thị lực và làm cho thuỷ tinh thể yếu đi vì chất amino bị lão hoá. 
  •  Với sụn: Bên cạnh canxi thì collagen là thành phần chính trong cấu trúc của xương. Collagen đóng vai trò là sợi gắn kết các xương với nhau. Một khi collagen suy yếu cũng sẽ làm mất độ linh hoạt và đàn hồi của sụn. Do đó, việc bổ sung collagen cũng được coi như một cách để xương chắc khoẻ và phòng ngừa loãng xương. 
  •  Với sụn: Collagen chiếm khoảng 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Thiếu collagen khiến độ ma sát giữa các khớp xương tăng lên, làm sụn bị tổn thương. Ngoài việc ngăn ngừa và giảm thiểu những bệnh liên quan đến xương thì collagen cũng giúp phòng tránh một số bệnh như viêm khớp hay thoát vị đĩa đệm. 
  •  Với tóc và móng chân – tay: Collagen cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy chức năng của lớp biểu bì, vì vậy việc tăng cường bổ sung collagen làm cho tóc và móng chân, móng tay chắc khoẻ, tóc trở nên mềm mượt, ít khô hơn. 
  •  Với hệ miễn dịch và não bộ: Collagen có tác dụng tăng cường chức năng của những vi sinh vật có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, collagen cũng có tác dụng thúc đẩy chức năng của hệ miễn dịch. 
  •  Với da: Công dụng hàng đầu của collagen phải nói đến là đối với làn da. Collagen giúp cải thiện độ đàn hồi, tăng mức độ ẩm và độ bóng của da. Collagen loại I và III là thành phần quan trọng nhất cho làn da khoẻ mạnh với cấu trúc bền vững. Mặc dù collagen được cơ thể tự tổng hợp thường xuyên, tuy nhiên một số nghiên cứu đã phát hiện thấy cơ thể vẫn làm mất 1% lượng da mỗi năm và tăng lão hoá da. 

 Nghiên cứu vào năm 2019 cho biết, với những người sử dụng sản phẩm bổ sung collagen thường xuyên sẽ có sự cải thiện đáng kể tính đàn hồi và vẻ đẹp của da. Collagen cũng được dùng cho một số biện pháp trị liệu khác như tăng cường sức khoẻ của mắt bằng việc loại bỏ những vết chân chim và nếp nhăn. 

Cách Dùng Collagen

  • Collagen cung cấp cấu trúc cho các mô trong cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung collagen từ thức ăn hay thay thế bằng các sản phẩm. 
  •  Có các loại vitamin và chất khoáng để hỗ trợ cơ thể sản sinh ra loại protein collagen. Ngoài ra, bổ sung collagen còn có tác dụng trong việc tăng cường lưu thông máu, sức mạnh cơ bắp và giảm đau nhức khi viêm xương khớp. 
  •  Viên nang collagen: Dùng để bổ sung với hàm lượng collagen được tính toán kỹ lưỡng trong mỗi viên nang. Hãy uống viên collagen với nhiều nước giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng và giữ chúng không bị đào thải ra ngoài. 
  •  Thuốc bôi collagen dạng gel: Dùng đắp trực tiếp lên da. 
  •  Nước ép collagen: Trước khi dùng thì lắc nhẹ chai, sau đỏ mở nắp và uống. Loại collagen dạng nước uống sẽ giúp cơ thể sớm được hấp thụ hoàn toàn. 
  •  Bột collagen: Loại collagen này chỉ cần hoà tan với nước rồi sử dụng bình thường. Thời gian sử dụng là vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút. 
Bổ sung Collagen bằng thực phẩm hay chế phẩm để cải thiện tình trạng da hiệu quả
Bổ sung Collagen bằng thực phẩm hay chế phẩm để cải thiện tình trạng da hiệu quả

Bạn có thể sử dụng collagen thời điểm nào trong ngày cũng được nhưng để phát huy tốt nhất hiệu quả của nó thì các chuyên gia khuyên nên uống vào bữa tối hoặc buổi sáng; đặc biệt là vào buổi tối vì đây là thời gian mà quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào xảy ra mạnh mẽ nhất. Uống collagen ở thời điểm này sẽ được cơ thể tiếp nhận nhanh chóng và tác dụng của collagen có kết quả cao nhất. Nếu uống collagen ở những thời điểm khác trong ngày thì bạn có thể dùng trước bữa ăn 3 giờ và không dung nạp thêm thức ăn sau khi uống. 

 Ứng dụng của Collagen 

 Collagen được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Chúng dùng để điện phân collagen từ gelatin, một loại protein dễ hoà tan trong nước, được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp in ấn. 

 Trong sản xuất bánh kẹo 

 Collagen được sử dụng trong vỏ bao xúc xích, màng bọc bánh kẹo, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, và các loại kẹo khác. 

 Collagen hydrolysate được dùng như một phụ gia tạo hương vị trong chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. 

 Ngoài ra, collagen cũng được sử dụng nhiều trong việc làm mềm cà phê, trà và nước trái cây bởi nó có khả năng làm tan chảy các chất độc hại trong dung dịch, vì vậy rất an toàn. .. 

 Trong mỹ phẩm 

 Collagen được bổ sung vào nhiều loại mỹ phẩm, đặc biệt là những loại mỹ phẩm chuyên dùng cho dưỡng ẩm. Chúng có tác dụng chống lão hoá, ngăn chặn và giảm nếp nhăn bằng cách tạo nên một hệ thống nâng đỡ, tăng cường các đặc tính cơ học của da như sức căng, độ cứng, đồng thời cũng cung cấp độ ẩm tối ưu cho da, đảm bảo sắc tố da, giúp cho da mềm mại, tươi sáng và khoẻ mạnh. 

 Ngoài ra, collagen có tác dụng cao hỗ trợ quá trình hồi phục và tái tạo da. Trường hợp da bị tổn thương hoặc trong quá trình tái tạo sau khi xử lý một số vấn đề về da như nám, mụn, tàn nhang, lượng da thừa sau khi giảm béo, cần điều trị collagen hồi phục. 

 Các nhà sản xuất còn sử dụng collagen làm nguyên liệu chế tạo mặt nạ dưỡng da, mỹ phẩm. .. 

Trong Y học và dùng 

 Trong bào chế dược phẩm: 

 Gelatin là thành phần chủ yếu của cả thuốc nang mềm và thuốc nang cứng. Nó đóng vai trò là polyme hình thành lên màng vỏ. Gelatin khi hoà tan trong nước tạo ra canxi, vì vậy nó cũng có thể dùng như chất ổn định dưới dạng bào chế lỏng. 

 Cầm máu và làm lành vết thương: 

 Trong chỉnh hình và phẫu thuật, bọt collagen được dùng phổ biến giúp cầm máu và tăng cường khả năng làm lành vết thương. Sợi collagen được xử lý tạo cấu trúc thẳng dài, sử dụng trong sản phẩm gân và dây chằng đàn hồi. 

 Ống collagen được sử dụng thay thế cho các khớp xương, dây thần kinh ngoại biên và bàng quang. .. 

 Tác nhân thay thế máu: 

 Collagen chiếm khoảng 3,5 – 5,5% trong Plasma expander – một giải pháp thay thế cho tình trạng thiếu máu trầm trọng do không có đủ máu để truyền bổ trợ. Plasma expander giúp thay thế lượng máu đã mất, khôi phục thể tích và áp suất máu. 

 Nuôi cấy mô và tế bào: 

 Collagen được dùng như chất nền chính trong quá trình cấy ghép mô. Tế bào nuôi cấy trên collagen kích thích và giúp vết thương nhanh hồi phục. 

 Trong nội soi và phẫu thuật tạo hình 

 Collagen hydrolysate còn dùng để bôi trơn các ống dẫn lưu, giúp những ống này dễ dàng đi qua da, không gây đau đớn cho người bệnh. 

 Vì collagen là một polymer tự nhiên, thường được dùng cho tạo hình như bơm ngực và kéo căng da mặt trong phẫu thuật thẩm mỹ. 

 Bên cạnh đó, collagen được dùng làm nguyên liệu cho thực phẩm chức năng tăng cường độ linh hoạt của khớp và sự chắc khoẻ của sụn với vai trò giúp tích luỹ calci trong xương. 

 Trong công nghệ nano 

 Collagen là thành phần cần thiết trong sự đông kết và sản sinh bạc halogen – một chất nhũ tương ảnh. 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Collagen

Mặc dù rất tốt cho sức khoẻ, nhưng việc uống collagen cũng phải chú ý một số điều sau đây: 

 Đối với những người đang dùng thuốc tránh thai không nên uống thêm collagen vào cơ thể vì nó sẽ có tác dụng phụ như cảm giác có thai giả, xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như da nám, cơ thể mỏi mệt. 

 Nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao với bổ sung collagen sẽ đem đến lối sống khoẻ mạnh và cân bằng cho sự phát triển và tái tạo da hiệu quả. 

 Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc có thành phần mà bạn bị dị ứng. 

 Nên uống bổ sung collagen liên tiếp trong vòng 3 tháng, và dừng hẳn trong vòng 1 tháng cho cơ thể tái hấp thu hoàn toàn lượng collagen, khi đó mới sử dụng trở lại với liều dùng ổn định. 

 Collagen chỉ nên uống với liều lượng ổn định và hợp lý. Chọn loại collagen cung cấp đúng và đủ lượng nhu cầu cho cơ thể mỗi ngày. Thông thường mỗi người cần khoảng 5g collagen/ngày. 

 Cơ thể con người chỉ hấp thu được một lượng collagen nhất định với hàm lượng trung bình khoảng 1000mg – 1500mg. Vượt quá ngưỡng này collagen sẽ bị bài tiết ra ngoài gây lãng phí và không đem đến hiệu quả chăm sóc da như mong đợi. 

 Collagen có thể tự sản xuất trong cơ thể không cần thiết phải cung cấp từ các thực phẩm bên ngoài. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng và bảo vệ collagen một cách tối đa bạn cần hạn chế sử dụng nhiều đường và tinh bột trắng bởi chúng sẽ là tác nhân gây cản trở quá trình tự tái tạo của collagen. 

 Tránh tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời vì bức xạ của tia tử ngoại cũng trở thành các yếu tố làm chậm sự sản sinh collagen trong cơ thể. 

 Tránh hút thuốc vì thói quen hút thuốc sẽ làm chậm sự sản sinh collagen tự nhiên, từ đó không thể chữa lành những tổn thương trên da (nếu có) và hình thành các nếp nhăn. 

 

Tham khảo thêm dịch vụ; bọc răng sứ tại nha khoa bedental

tham khảo thêm dịch vụ trồng răng implant

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về: miếng dán trắng răng tẩy trắng răng tại nhà

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Websitehttps://bedental.vn/

Rate this post

3 thoughts on “Collagen là gì ? 1 vài tác dụng của collagen dành cho bạn

  1. Pingback: Lợi ích “ Bất ngờ “ của táo mèo mà ít ai biết  - Be Dental

  2. Pingback: Táo mèo là gì ? Lợi ích tuyệt vời của táo mèo  - Be Dental

  3. Pingback: Top 5 sản phẩm tẩy tế bào chết cho môi - Be Dental

Comments are closed.