Thư viện chuyên khoa

CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ CHO TRẺ EM KHÔNG?

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em không? Bọc răng sứ là giải pháp phục hình những khiếm khuyết của răng bằng cách sử dụng một mão sứ gắn vào răng thật. Cách này có thể khắc phục những chiếc răng khiếm khuyết, cải thiện ăn nhai và phục hồi thẩm mỹ tối đa. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được, nhất là khi còn trẻ. Vậy, nên áp dụng biện pháp này trong trường hợp nào là hiệu quả nhất?

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em không?

Thông thường, từ 18 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp nhất để bọc răng sứ, vì lúc đó răng và xương hàm đã phát triển ổn định. Các vấn đề thường gặp của răng như ố vàng, xỉn màu sẽ bắt đầu xuất hiện, nhu cầu thẩm mỹ cũng được chú trọng nên sự can thiệp của các biện pháp nha khoa thẩm mỹ như bọc răng sứ sẽ rất thích hợp. 

Tuy bọc răng sứ nhiều lợi ích không thể phủ nhận, nhưng để thực hiện phương pháp này cũng cần đáp ứng đc các yêu cầu như sau:

 1. Bọc răng sứ chỉ được phép thực hiện khi đã mọc đủ răng vĩnh viễn. 
 2. Ở độ tuổi dưới 18, đặc biệt là độ tuổi từ 9 đến 10, xương hàm đã phát triển ổn định thì có thể bọc răng sứ để cải thiện tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để tiến hành mà bạn cần lưu ý là răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh.

Đối với những trẻ đã mọc đủ răng vĩnh viễn và bé bị răng sâu nặng hoặc bị viêm tủy thì cha mẹ nên linh hoạt đưa trẻ đến nha khoa để khám. Sau khi xác định được trường hợp có thể thực hiện bọc răng sứ sau khi điều trị tủy răng thì mới tiến hành. Trẻ cần được thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ đánh giá cấu trúc răng và xương hàm rồi mới tư vấn liệu trình phù hợp.

 1. Trường hợp trẻ đang mắc các bệnh lý về sức khỏe như bệnh máu, tim mạch… thì  không được bọc răng sứ..

Hiện nay, Nhiều bậc phụ huynh bị rối giữa 2 khái niệm “bọc răng sứ” và “bọc răng sữa cho trẻ”. Thực chất, bọc răng sữa là giải pháp bọc răng sữa (thường là các răng hàm) với chất liệu sứ kim loại vì chi phí phù hợp, giai đoạn này đơn chỉ chỉ nhằm mục đích bảo vệ răng đã bị tổn thương cho đến khi được thay thế bằng răng vĩnh viễn hoặc đủ tuổi để tiến hành các phương pháp phục hình khác. 

Răng sữa thường nhanh bị mòn. Bọc răng ở giai đoạn này cho trẻ giúp duy trì sự chắc khỏe của răng sữa, đảm bảo chức năng ăn nhai cho hàm, bảo vệ răng đã được điều trị tủy, mang lại hàm răng đều đẹp,… 

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không
Lợi ích của bọc răng sứ

Lợi ích của bọc răng sứ

 • Bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer giúp phục hồi thẩm mỹ trong các trường hợp răng sâu, răng sứt – mẻ, răng thưa, hô móm nhẹ, răng ố màu nhiễm kháng sinh nặng.
 • Các chất liệu làm răng sứ sử dụng trong nha khoa đều là các loại sứ cao cấp, có màu sắc, hình dáng, kích thước y như răng thật và đã được kiểm định an toàn  cho sức khỏe. 

Ảnh hưởng của việc bọc răng sứ lên trẻ nhỏ

 • Mặt dán sứ cần được mài nhỏ , nhưng đối với còn nhỏ trẻ sẽ cảm thấy ê buốt hơn, thậm chí nếu bóc lớp men quá sớm có thể ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của răng sau này. 
 • Các bé thường sợ đi khám bác sĩ, nên có thể quấy khóc, gây khó khăn trong quá trình mài răng hơn so với người lớn. Trong tình huống này có thể cha mẹ cần lên tâm lý trước để trẻ chuẩn bị sẵn tinh thần khi đến thăm khám không bị quá sợ hãi.
 • Thời gian đầu sau bọc răng, trẻ sẽ phải ăn những thức ăn mềm, nên tránh thời kỳ dậy thì – giai đoạn phát triển mạnh của trẻ.

Các bậc phụ huynh sau khi xem xét các vấn đề trên hãy cân nhắc khi quyết định thật kỹ có nên bọc răng sứ cho trẻ hay không. Chỉ những trường hợp bắt buộc mới nên thực hiện, những việc còn lại nên đợi khi trẻ đủ tuổi mới can thiệp.

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không
Lợi ích của bọc răng sứ

Một số loại răng sứ phù hợp

Bên cạnh lo lắng bọc răng sứ cho trẻ có được chỉ định không, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu một số thông tin về các loại răng sứ phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Tùy theo chất liệu và xuất xứ mà răng sứ được chia thành nhiều loại với các mức giá khác nhau , mời bạn tham khảo bảng giá bọc răng sứ ở BeDental nhé:

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC     GIÁ THÀNH
Giá Sứ kim loại 
PH08 Giá Răng sứ kim loại thường (Ni,Cr) 1.000.000
PH09 Giá Răng sứ kim loại Vivadent france (Cr,Co) 1.200.000
PH10 Giá Răng sứ kim loại Jelenko USA ( Cr, Co) 1.500.000
PH11 Giá Răng sứ kim loại titan 2.500.000
Giá Sứ không kim loại: 
PH20 Giá Răng sứ Katana (bảo hành 7 năm) 2.900.000
PH19 Giá Răng sứ Venus ( bảo hành 7 năm) . 3.500.000
PH12 Giá Răng sứ Roland ( bảo hành 10 năm)  4.500.000
PH13 Giá Răng sứ Roland HD (bảo hành 10 năm)  5.500.000
PH14 Giá Răng sứ Ceramill (bảo hành 10 năm) 6.000.000
PH15 Giá Răng sứ Emax Nanoceramics( bảo hành 15 năm) 7.000.000
PH13-1 Giá Răng sứ HTsmile (Bảo hành 15 năm) . 7.000.000
PH15-1 Giá Răng sứ Emax* Press Lithium Disilicate (Bảo hành 15 năm) . 8.000.000
PH15-2 Giá Răng sứ Cercon (Bảo hành 15 năm) . 7.000.000
PH16 Giá Răng sứ Nacera Pearl Shade( bảo hành 10 năm) 7.000.000
PH17 Giá Răng sứ Lava 3M Premium Plus ( bảo hành 15 năm) . 8.000.000
PH21 Giá Răng sứ Lava Esthentics ( bảo hành 15 năm) 11.000.000
PH22 Giá Răng sứ Lisi Press (bảo hành 15 năm) . 11.000.000
PH18 Giá Răng sứ kim cương (Bảo hành trọn đời) 16.000.000

Ở trẻ em, do chưa có yêu cầu về thẩm mỹ, chủ yếu để khắc phục tình trạng sâu răng và cải thiện chức năng ăn nhai nên cha mẹ có thể lựa chọn các loại răng có độ bền cao mà còn tiết kiệm chi phí thực hiện răng sứ kim loại như răng titan, răng sứ kim loại quý. Không chỉ. Với răng toàn sứ thường sẽ có những ưu điểm nổi bật hơn về màu sắc, độ bền, chắc, tuổi thọ nhưng giá thành lại rất cao.

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không

Những trường hợp cần thiết bọc răng sứ cho trẻ em

 1. Răng bị hư hỏng nghiêm trọng: Trẻ em có răng bị sâu nặng, răng bị vỡ hoặc bị mục nát cần được bọc răng sứ để khôi phục chức năng và thẩm mỹ của răng.
 2. Răng mọc không đúng vị trí: Trẻ em có vấn đề về răng khuyết, răng lệch hoặc không đúng vị trí cần thiết bọc răng sứ để điều chỉnh vị trí răng và cải thiện hàm răng.
 3. Răng bị mất do chấn thương hoặc bệnh lý: Trẻ em mất răng do tai nạn, chấn thương hoặc bệnh lý cần được bọc răng sứ để khôi phục chức năng nhai .
 4. Răng mọc không đầy đủ: Trẻ em có răng mọc không đủ hoặc răng thay thế không phát triển đúng cần bọc răng sứ để tạo ra bộ răng đầy đủ và đẹp.
 5. Tăng cường chức năng nhai: Trẻ em có răng không đều hoặc mất răng cần được bọc răng sứ để cải thiện chức năng nhai và tiêu hóa thức ăn.
 6. Tạo động lực tự tin: Răng bị hư hỏng hoặc không đẹp có thể ảnh hưởng đến tự tin của trẻ em. Bọc răng sứ giúp trẻ có một nụ cười đẹp và tự tin hơn trong giao tiếp và các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, quyết định bọc răng sứ cho trẻ em nên được đưa ra sau khi thăm khám và tư vấn từ nha sĩ chuyên khoa nhi khoa

Quy trình bọc răng sứ cho trẻ em có phức tạp không?

Trên thực tế, quy trình làm răng sứ cho trẻ em vẫn giống như quy trình bọc răng sứ thông thường cho người lớn. Cụ thể nó vẫn sẽ có đầy đủ các bước như:

 • Thăm khám tình trạng sức khỏe răng cũng như sức khỏe tổng quát và lên kế hoạch điều trị cụ thể
 • Vệ sinh răng cần chữa trị
 • Chọn lựa loại sứ sẽ làm răng & Lấy dấu răng
 • Ở lần đầu: Bệnh nhân sẽ được mài răng từ 2-3mm tùy vào tình hình từng cá nhân, sau đó các bé sẽ được Gắn răng tạm trong thời gian chờ làm răng sứ
 • Đến lần thứ 2 quay lại phòng khám, Nha sỹ sẽ tiến hành Kiểm tra độ tương thích của răng sứ với răng thật và thực hiện isc cuối cùng là tháo răng tạm và gắn răng sứ vào.

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không

Những điều cần lưu ý khi bọc răng sứ cho bé

Dán răng sứ veneer đang là xu hướng hot nhất trong nha khoa thẩm mỹ hiện nay. Phương pháp này sẽ mài răng mỏng hơn so với các răng sứ thông thường. Tuy nhiên, dù là chọn bọc sứ hay dán veneer thì để trẻ giữ được hàm răng đẹp và khỏe mạnh, cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ tập những thói quen sau:

+ Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sau khi bọc răng sứ

+ Nên ăn thức ăn mềm, thực phẩm nấu chín để nguội, tránh đồ nóng, lạnh hoặc dai cứng

+ Không dùng thức ăn có chất tạo màu, cafein, thức ăn có quá nhiều chất ngọt

+ Nên ăn thức ăn mềm, uống sữa, ăn nhiều rau củ quả để có nhiều vitamin, rất tốt cho răng miệng cũng như sự phát triển của trẻ.

+ Khi ăn cần nhắc trẻ chú ý nhai thức ăn đều cả hai hàm để lực tác động lên hai răng bằng nhau, như vậy sẽ giúp răng sứ của trẻ giữ được lâu hơn.

+ Nếu trẻ có thói quen nghiến răng khi ngủ, hãy cố gắng tập cho trẻ từ bỏ thói quen này vì nó có thể khiến răng của trẻ bị sứt, mẻ.

+ Khám răng định kỳ hàng năm hoặc theo lịch hẹn của bác sỹ để đảm bảo sức khỏe răng miệng toàn diện

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không
Những điều cần lưu ý khi bọc răng sứ cho bé

Vậy tóm lại, nếu răng của trẻ nhỏ có các vấn đề như: Răng bị sâu quá nặng, lỗ sâu quá lớn không thể trám, còn nhỏ nhưng Răng đã bị mài mòn quá nghiêm trọng do thói quen nghiến răng hoặc tổn thương răng khiến răng bị vỡ…, Đã điều trị tủy ở răng vĩnh viễn. Trẻ đã có đầy đủ răng, khung xương hàm chắc khoẻ thì có thể dẫn trẻ đến các trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám xem có nên bọc răng cho trẻ em không?.

có nên bọc răng sứ cho trẻ em không
Những điều cần lưu ý khi bọc răng sứ cho bé

Bọc răng sứ cho trẻ không gây hại đến sức khỏe của trẻ, mang lại một số lợi ích thiết thực, tuy nhiên cần xem xét tình hình cụ thể. Cha mẹ nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm với bệnh nhân  cũng như cơ sở vật chất hiện đại, máy móc tiên tiến để giúp quá trình phục hình và điều trị được diễn ra an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ.

Bọc răng sứ

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post