Chảy máu mũi là gì?

Chảy máu mũi là một tình trạng bệnh lý phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kể tuổi tác. Việc này được định nghĩa là chảy máu đột ngột từ mũi, có thể do nhiều yếu tố gây ra. Trong hầu hết các trường hợp đều không nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà.

Nhưng cũng trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u hoặc rối loạn máu. Nếu bạn bị chảy máu thường xuyên hoặc nghiêm trọng, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

Hầu hết mọi người đã từng bị chảy máu ít nhất một lần trong đời, hầu hết ở trẻ em. Tình trạng này thường nhẹ và có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng cách, các có thể gặp phải những vấn đề nguy hiểm, thậm chí để lại nhiều biến chứng về sau.

Chảy máu mũi
Chảy máu mũi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tác nhân gây ra chảy máu mũi

Tác nhân phổ biến nhất đa số là do chấn thương mũi, chẳng hạn như:

 • Bị đánh vào mặt
 • Ngoáy mũi quá mạnh 
 • Dị vật lọt vào mũi
 • Dị ứng với không khí khô
 • Cảm lạnh 
 • Nhiễm trùng xoang cũng có thể gây chảy máu cam. 

Trong một số trường hợp, chảy máu cam có thể do tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn gây ra, chẳng hạn như huyết áp cao, rối loạn đông máu hoặc khối u.

chảy máu
Không khí khô là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên

Phân loại chảy máu mũi:

Có 3 loại chảy máu mũi, đó là:

 • Chảy máu tại điểm mạch Kisselbach.
 • Chảy máu từ động mạch.
 • Xuất huyết mao mạch lan tỏa.

Chẩn đoán vị trí chảy máu mũi:

Chảy máu có thể được phân thành hai loại: trước và sau.

– Chảy máu mũi trước: Đây là tình trạng máu chảy ra từ vị trí vách ngăn của 2 lỗ mũi. Người ta ước tính rằng có tới 90% các trường hợp xảy ra ở những người sống ở nơi có khí hậu lạnh, khô hoặc sử dụng điều hòa không khí hoặc sưởi ấm trong một thời gian dài.  Điều này là do niêm mạc mũi bị khô khiến nó trở nên giòn và không thể duy trì độ đàn hồi, dẫn đến nứt và đóng vảy có thể gây chảy máu. Chảy máu mũi trước là loại chảy máu bên trong phổ biến nhất và được đặc trưng bởi lượng máu chảy ra ít nhưng kéo dài, thường ở một bên mũi. Nếu được sơ cứu đúng cách và điều trị kịp thời có thể cầm máu được. 

Cách sơ cứu: 

Để điều trị chảy máu cam bên trong, đầu tiên bạn nên ấn và véo phần mềm của mũi trong 10 phút. Điều này sẽ giúp giảm chảy máu và cho phép máu đông lại. Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bác sĩ có thể đề nghị đốt hoặc bôi hóa chất vào mũi để giúp cầm máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.

Chảy máu mũi
Có tới 90% các trường hợp chảy máu mũi trước xảy ra

– Chảy máu mũi sau: Khi tình trạng chảy máu xuất hiện từ bên trong và sâu hơn trong mũi thường khó kiểm soát và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và can thiệp đúng cách. Bệnh nhân có thể bị chóng mặt, choáng váng và lú lẫn do mất máu. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang gặp phải những triệu chứng này.

Cách sơ cứu: 

Điều trị chảy máu cam phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và nguyên nhân cơ bản. Trong những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ấn vào mũi trong 10-15 phút để cầm máu. Nếu tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể sử dụng chất đốt hoặc gạc để cầm máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để cầm máu.

Điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt nếu bạn là người cao tuổi hoặc bị huyết áp cao. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị chảy máu quá nhiều. Với chẩn đoán và điều trị thích hợp, chảy máu cam có thể được quản lý và kiểm soát thành công.

Chảy máu mũi
Chảy máu mũi sau có thể nguy hiểm đến tính mạng

Các cách phòng ngừa chảy máu mũi

Mặc dù chảy máu mũi có thể đáng báo động, nhưng có một số cách để ngăn chặn chúng: 

 • Giữ ẩm cho đường mũi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nước muối xịt mũi hoặc đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ. Giữ ẩm cho đường mũi giúp ngăn các mô mũi mỏng manh khỏi bị khô, có thể dẫn đến chảy máu cam.
 • Tránh ngoáy mũi và xì mũi quá mạnh. Cả hai hoạt động này đều có thể khiến các mạch máu mỏng manh trong mũi bị vỡ, dẫn đến chảy máu cam. Nếu cần thông mũi thì nên thực hiện nhẹ nhàng.
 • Tránh các hoạt động có thể gây chấn thương cho mũi. Điều này bao gồm các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá hoặc đấm bốc và các hoạt động liên quan đến độ cao. Cả hai hoạt động này đều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.
 • Tránh các chất kích thích như khói và chất gây dị ứng. Những thứ này có thể khiến các mô mũi mỏng manh bị kích ứng, dẫn đến chảy máu cam. Nếu bị dị ứng, điều quan trọng là phải dùng thuốc để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa chảy máu cam.
Chảy máu mũi
Một số cách để ngăn chặn chảy máu mũi

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

CƯỜI HỞ LỢI – XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Chia Sẻ Quy Trình Lấy Tủy Răng Cấm? Báo Giá Lấy Tủy Răng Cấm Bao Nhiêu Tiền?

Xem thêm bài viết: Chỉ còn chân răng khi răng hàm bị sâu xử lí như thế nào?

Rate this post