Thư viện chuyên khoa

CẮT THẮNG LƯỠI Ở NGƯỜI LỚN CÓ ĐƯỢC KHÔNG ?

CẮT THẮNG LƯỠI Ở NGƯỜI LỚN CÓ ĐƯỢC KHÔNG ? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Dính thắng lưỡi là như thế nào?

dính thắng lưỡi
dính thắng lưỡi

  Dính thắng lưỡi là một hiện tượng bẩm sinh. Biểu hiện ràng nhất là lưỡi dính trong đáy của khuôn miệng, gây cản trở những chuyển động thông thường của đầu lưỡi. Điều tương tự xảy ra khi dải mô mỏng manh giữa lưỡi và khoang miệng ngắn hơn lúc bình thường .

  Dính thắng lưỡi thường phổ biến nhất đối với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, mặc người lớn cũng dễ bị căn bệnh này. Bệnh dẫn đến khó khăn trong việc cho con bú và các triệu chứng rối loạn giọng nói. Dính thắng lưỡi là một hiện tượng bẩm sinh.

Nguyên nhân dính thắng lưỡi là do đâu ?

  Thông thường, thắng lưỡi sẽ được tác ra ra trước lúc chào đời. Nhờ vậy, lưỡi có thể tự do di chuyển khắp khoang miệng. Ở những trường hợp bị dính thắng lưỡi, thắng lưỡi không rời khỏibám dính cuống lưỡi.

  Nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng trên hiện không được xác định ràng nhưng một vài trường hợp dính thắng lưỡi có thể liên quan đến các yếu tố di truyền.

Tham khảo thêm : DÍNH PHANH LƯỠI LÀ GÌ? BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ?

Dấu hiệu dính thắng lưỡi ở người lớn 

  Có rất nhiều những người trưởng thành bị bệnh dính thắng lưỡi nhưng không được chữa trị sớm ngay từ lúc sinh ra. Người lớn bị dính thắng lưỡi sẽ cùng khó khăn trong cuộc sống mỗi ngày, đặc biệt đối với người lớn bị dính thắng lưỡi với cấp độ khá nặng :

 • Người lớn bị dính thắng lưỡi sẽ không thể nào di chuyển lưỡi lên trên được, gây cản trở đến toàn bộ việc nhai và nuốt.
 • Quá trình di chuyển lưỡi, nuốt gặp nhiều trở ngại hơn so với thông thường khi đoạn thắng lưỡi bị ngắn lại . 
 • Thường gặp tình trạng bị nói ngọng, líu, phát âm không ràng, gặp khó khăn trong quá trình nói chuyện mỗi ngày.
 • Dính thắng lưỡi khi không được chữa trị kịp thời sẽ có chiều hướng trở nên dày đặc hơn, dính chặt và lan dần vào khoang mồm và lưỡi. Nếu bạn bị dính thắng lưỡi lúc dậy thì sẽ càng làm gia tăng nguy dính thắng lưỡi lúc bạn lứa tuổi dậy thì.

Cách kiểm tra xem có bị dính phanh lưỡi hay không?

Một số phương pháp thử nghiệm nhà để bạn có thể dễ dàng áp dụng nhằm kiểm tra xem mình có bị tật dính phanh lưỡi không:

 1. Lấy một ngón tay đã được làm sạch sẽtrượt quanh cuống lưỡi của bạn, nếu ngón tay không di chuyển trơn tru nghĩa bạn đang bị dính phanh lưỡi và ngược lại . 
 2. Thè lưỡi rộng hơn, từ từ di chuyển đầu lưỡi lên xuống tự do mà không di chuyển để phần còn lại của đầu lưỡi. Bạn di chuyển xem khu vực đầu lưỡi của mình có hạn chế nào không.
 3. Bạn cố gắng mở miệng lớn nhất có thể, sau đó di chuyển đầu lưỡi của bạn hướng vào phía đằng sau của răng hàm trên.
 4. Kiểm tra xem bạn có thể tự do di chuyển lưỡi của mình trên bề mặt sau của răng cửa  hàm trên hàm dưới không.

Tham khảo thêm : Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi – 1 số phương pháp phẫu thuật

Cắt thắng lưỡi là gì?

  Đây là hình thức tiểu phẫu cho người bị dị tật dính thắng lưỡi, được xem là dị tật bẩm sinh, theo đó hai lưỡi của hàm dưới không tách ra hoặc dính với nhau, tạo nên một chiếc lưỡi dài và cứng.

 Việc này có thể gây trở ngại đến việc trò chuyện, ăn uống, vì vậy khi phát hiện dấu hiệu dị tật hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Mặc dù được phát hiện tương đối sớm, nhất là với trẻ em, tuy nhiên nhiều yếu tố khác nhau nên người trưởng thành sau này mới có thể dành thời gian đi tìm nơi thực hiện phẫu thuật.

Tham khảo thêm : 1 số cách vệ sinh lưỡi & tác dụng của việc vệ sinh lưỡi

Trường hợp nào cần cắt thắng lưỡi ở người lớn ? 

cắt thắng lưỡi ở người lớn
cắt thắng lưỡi ở người lớn
 • Phanh lưỡi ngắn có thể gây đauthậm chí gây viêm và tụt nướuphía trong răng cửa của hàm dưới. Mặt khác, dễ gây lệch răng cửa dưới do có khe hở giữa 2 răng cửa hàm dưới, . .. Điều này gây mất thẩm mỹ đồng thời ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt và giọng nói.
 • Gây cản trở trong những hành động khác. Dính thắng lưỡi cũng có thể khiến những hành động như mút một que kem, mút lưỡi, liếm hoặc thổi kèn trở nên rắc rốiphiền phức hơn nhiều.
 • Ảnh hưởng tới hoạt động của lưỡi: khả năng hoạt động của lưỡi ít hoặc cực kỳ giới hạn tuỳ theo mức độ dính. Lưỡi không thể đưa lên trên chạm vào nướu, lưỡi hai bên chạm vào niêm mạc má.
 • Ảnh hưởng tới hoạt động nhai nuốt: Nếu phanh lưỡi ngắn, cử động nhai nuốt có nhiều bất thường. Lưỡi có chức năng vận chuyển thức ăn qua hai bên khối răng hàm để nhai. Khi phanh lưỡi ngắn, chức năng nhai bị hạn chế, lưỡi dễ bị cắn khi ăn nhai.
 • Ảnh hưởng tới khả năng đọc: Người bệnh khó khăn trong việc đọc các âm khó như: t, l, ch, d, r. .. Mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào độ tuổi.
 • Vệ sinh răng miệng kém. ở người lớn, dính thắng lưỡi gây khó khăn khi loại bỏ mảnh vụn thức ăn trên răng. Do đó, nó góp phần gây nên chứng sâu răng và viêm nướu. Ngoài ra, dính thắng lưỡi cũng góp phần gây ra tình trạng tạo khoảng trống giữa hai răng cửa dưới.

Chi phí cắt thắng lưỡi khoảng bao nhiêu tiền?

cắt thắng lưỡi ở người lớn
cắt thắng lưỡi ở người lớn

 Theo bảng báo giá tham khảo ở các bệnh viện uy tín thì chi phí phẫu thuật khi cắt mặt bằng dao điện sẽ dao động khoảng dưới 1,000,000 VNĐ. Và tầm khoảng 7,000,000 VND – 8,000,000 VND nếu tiểu phẫu bằng tia Laser. Thông thường, cắt thắng lưỡi bằng tia laser được ưa chuộng hơn bởi sẽ giúp vết thương nhanh lành và hạn chế chảy máu.

Cắt thắng lưỡi ở người lớn có đau không ? 

dính thắng lưỡi
dính thắng lưỡi

Theo các bác sĩ, đây cũng là một tiểu phẫu đơn giản, bác sĩ Ngoại khoa chỉ cần dùng kéo phẫu thuật để cắt bỏ phần dính thắng lưỡi. Các trường hợp dính thắng lưỡi nhẹ khi cắt sẽ không gây đau nên cũng không cần thuốc gây tê.

Quy trình phẫu thuật cắt thắng lưỡi ở người lớn?

Kiểm tra người bệnh

Can thiệp phẫu thuật là cách hiệu quả nhất để giữ lưỡi hoạt động bình thường. Các phanh này có thể được thực hiện với lưỡi dao lam hoặc phẫu thuật bằng tia laser dưới tiêm tê hoặc gây mê tuỳ theo lứa tuổi và mức độ đáp ứng của bệnh nhân. Nói chung đây là phẫu thuật nhẹ nhàng, không xâm lấn và hầu như không đau đớn.

 Đặc biệt chống chỉ định đối với các trường hợp sau: Người bệnh đang có bệnh toàn thân diễn biến cấp tính: cao huyết áp, bệnh bạch cầu cấp tính, đang có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân hoặc nhiễm trùng cấp tính trong khoang miệng.

Phẫu thuật tạo hình phanh lưỡi

Để có thể thực hiện phẫu thuật cắt dính phanh lưỡi, bệnh nhân cần phải được gây mê trong quá trình thực hiện. quá trình cắt được thực hiện hết sức cẩn trọng.

 Cùng với phẫu thuật cắt thắng lưỡi, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình ở vùng dưới lưỡi. Hơn nữa, nó cũng mang lại tác dụng làm đẹp vùng dưới lưỡi và hơn hết là giúp lưỡi vận động tốt.

Quan sát sau khi phẫu thuật

 Sau khi cắt thắng lưỡi, người bệnh sẽ được theo dõi một thời gian trước khi xuất viện về nhà. Có thể nói rằng, quá trình theo dõi hậu phẫu là việc rất cần thiết.

 Điều này sẽ quyết định rất nhiều đến mức độ thành công của toàn bộ ca phẫu thuật đó. Do vậy, bạn nên tuân theo lời khuyên của từng bác sỹlàm cho chính xác nhất.

Những biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật cắt phanh lưỡi

Chú ý các biến chứng

 phẫu thuật dính phanh miệng
phẫu thuật dính phanh miệng
 • Có thể chảy máu: Đây là biến chứng rất thường gặp sau phẫu thuật của đa số người bệnh. Nguyên nhân do chuyển động lưỡi quá mạnh làm mạch máu vốn dĩ đã tạm thời lành lại có thể vỡ ra bất cứ lúc nào. Trong trường hợp chảy máu kéo dài và không tự khỏi, hãy ngay lập tức tới cơ sở y tế nhờ sự trợ giúp của bác sỹ.
 • Biến chứng nhiễm khuẩn: Lý do lưỡi trong khoang miệng, nơi cung cấp nguồn thực phẩm nuôi sống cơ thể mỗi ngày. Chính vì vậy việc ăn gì, ăn khi nào và đồ ăn lỏng mềm, nóng hay lạnh cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời cần chú ý việc dùng thuốc và vệ sinh vùng miệng nhằm phòng tránh những nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm trùng nước bọt: Tuyến nước bọt nằm ngay dưới lưỡi, là nơi sản xuất nước bọt của niêm mạc miệng. Việc cắt thắng lưỡi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến nước bọt của bạn. Chính vì vậy hãy đến thăm khám bác sĩ ngay khi cảm thấy vùng dưới cằm, trên bề mặt cổ họng bị sưng tấy rất có thể tuyến nước bọt đang bị viêm và nhiễm trùng.
 • Mặc dù phẫu thuật cắt thắng lưỡi tương đối đơn giản nhưng cũng có thể gây ra biến chứng, hãy chú ý các dấu hiệu liên quan đến biến chứng, như sốt, bầm tím hoặc sưng tấy trong miệng. Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số trên hoặc nếu người bệnh bất thường trong ăn uống hoặc cảm thấy đau đớn thường xuyên, cần gặp bác sĩ.

Sau phẫu thuật dính phanh miệng cần chú ý điều gì?

Sau phẫu thuật dính phanh miệng cần chú ý điều gì
Sau phẫu thuật dính phanh miệng cần chú ý điều gì
 • Hạn chế vận động mạnh để không làm tổn thương khoang miệng. Cần hạn chế nói chuyện, ca hát. Đặc biệt là cách di chuyển lưỡi lên xuống và uốn cong nhằm hạn chế tối đa khả năng chảy máu.
 • Thông thường, sau phẫu thuật, tại chỗ cắt thắng lưỡi sẽ có vết màu trắng. Đó là diễn biến bình thường sau phẫu thuật cắt laser. Nếu biểu hiện trên bạn không cần phải lo ngại. Vết màu trắng này sẽ hết và tổn thương sẽ phục hồi sau một vài tuần.
 • Việc ăn uống nên lựa chọn thực phẩm ít béo, ít đường và không nên sử dụng đồ ăn cay nóng. Bạn cũng nên sử dụng các thực phẩm lỏng, mềm mại như sữa chua ít đường, . ..
 • Sau 1 ngày, bạn hãy chuyển qua các thức ăn ngọt, lỏng, mềm và nguội. Ngoài ra có thể sử dụng trái cây bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên nên chọn các loại trái cây mềm, thái lát nhỏ nhằm hạn chế chuyển động của đầu lưỡi.
 • Đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện thấy dấu hiệu bất thường.
 • Tránh nhai những đồ vật cứng, cần nhai nuốt kỹ nhằm hạn chế tình trạng chảy máu.
 • Bổ sung đủ nước lọc để giữ sạch răng miệng và giúp vết thương nhanh lành hơn.
 • Không tuỳ ý dùng tay chạm hoặc sờ vào vị trí đã cắt thắng lưỡi dễ xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn do tay nhiều vi khuẩn . 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới bạn những kiến thức bổ ích liên quan tới cắt thắng lưỡi ở người lớn. Nếu bản thân gặp những dấu hiệu được nêu ở trên, hãy mau chóng đến các trung tâm y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sức khoẻchữa trị kịp thời . 

Rate this post