Thư viện chuyên khoa

Méo miệng có tự khỏi không? Cách khắc phục méo miệng hiệu quả

Méo miệng có tự khỏi không? Cách khắc phục méo miệng hiệu quả là những thắc mắc phổ biến của cá nhân hay gia đình có người thân bị méo miệng, và ngay trong bài viết này, Bedental sẽ giải đáp chi tiết về những vấn đề liên quan đến tình trạng méo miệng, lệch mặt, cùng tìm hiểu nhé !

Trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân bị méo miệng liệt mặt có thể giảm triệu chứng này chỉ sau vài tuần. Bệnh có nguy cơ biến chứng cao nếu bệnh nhân không có những phương pháp điều trị.

Méo miệng là như thế nào?

Méo miệng là như thế nào?
Méo miệng là như thế nào?

Méo miệng là như thế nào? Méo miệng là hiện tượng miệng bị mất cân xứng 2 bên mặt làm mất vận động của những cơ vùng mặt, thường được coi là rối loạn lực cơ vùng mặt.

Rối loạn trương lực cơ là rối loạn dây thần kinh hoạt động. Nó gây ra những cơn co cơ bắp bất động ảnh hưởng lên các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể gây ra các chuyển động hoặc vị trí khác thường, có hoặc không đối xứng.

Rối loạn trương lực cơ có thể ảnh hưởng đến một phần của cơ thể hoặc ảnh hưởng nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện trên người lớn thì phần lớn các trường hợp thường tấn công đến một bộ phận của cơ thể.

Nếu rối loạn trương lực cơ có khuynh hướng lan thì bệnh sẽ nhanh chóng lan sang một phần kia của cơ thể. Ví dụ, một số rối loạn trương lực cơ xung quanh mắt (co rútquanh mắt) hoặc cổ (rối loạn trương lực cơ cổ hoặc cột sống cổ) có thể lan đến miệng hoặc hàm. Đây là lý do cơ bản nhất gây ra méo miệng.

Tham khảo thêm : Mặt lệch, mối lo ngại tiềm ẩn của nhiều người hiện nay

Dấu hiệu của méo miệng

Méo miệng là như thế nào?
Méo miệng là như thế nào?
 • Bệnh hay diễn ra bất ngờ khi bệnh nhân đang nói hoặc chải răng hay súc miệng làm nước bọt chảy ra một bên miệng. Rõ nét nhất mặt mất cân đối: bên méo nhìn như mặt nạ, các nét tự nhiên hoặc vết lõm, vùng da má bị lệch hoặc mất, miệng và môi méo sang bên phải.
 • Sự mất cân đối ngày càng rõ rệt khi bệnh nhân thực hiện một số thao tác tự nhiên như khi mặt méo nghiêng về bên phải. Đặc biệt mắt bên phải nhắm không kín cácđóng vòng quanh mi khiến mắt bị đưa lên trên làm hở một phần lòng đỏ.
 • Ngoài ra, một vài biểu hiện lâm sàng thường thấy khác bao gồm đau một bên mặt hoặc mất cảm giác vùng 2/3 dưới mặt hoặc quanh mắt không nước mắt hoặc tăng bài tiết nước mắt khiến nước mắt trào ra, kể cả trong hoặc ngay sau khi ăn.
 • Đa số những trường hợp bị bệnh đều hồi phục sau từ 1-3 tháng nếu được cấp cứu và chữa trị kịp thời. Nếu không sẽ lưu lại biến chứng và di chứng như viêm loét võng mạc (nếu mắt mở không kín hoặc bị bụi xâm nhập sẽ có thể gây nhiễm khuẩn) hoặc co giật cơ mặt (do liệt dây thần kinh không đều) hoặc cứng nửa mặt (do thần kinh vận động).

Đối tượng có thể dễ dàng bị méo miệng

Đối tượng dễ dàng bị lệch cơ miệng có thể :

 • Trẻ em: Trẻ em đang trong tuổi dậy thì, và cơ miệng của chúng thường mỏngcứng hơn so với người lớn. Do đó, chúng ta có thể bị lệch cơ miệng khi gặp những tác nhân do chấn thương viêm nhiễm hoặc sự tăng trưởng không đều của cơ miệng.
 • Người cao tuổi: Người già sẽ bước sang quá trình mất cân đối cơ miệng khi quá trình lão hoá ảnh hưởng đến cơ và dây chằng liên quan. Điều này sẽ dẫn đến lệch cơ miệng và khó trong việc đảm bảo sự ổn địnhhoạt động của cơ miệng.
 • Người bị chấn thương hoặc đột quỵ: Một số người sau chấn thương hoặc đột quỵ sẽ gặp vấn đề về việc điều khiển các cơ miệng. Điều này sẽ dẫn đến lệch cơ miệng và gặp vấn đề về việc nói, ănthở.
 • Người bị những bệnh khác: Các bệnh như bệnh Parkinson, bệnh ALS (bệnh kiếm liễu), bệnh viêm dây thần kinh thị giác và bệnh tự kỷ sẽ ảnh hưởng lên cơ miệng và dẫn đến lệch cơ miệng.
 • Người bị các vấn đề răng miệng: Các vấn đề về bệnh nướu như hàm hô lệch, rụng răng hoặc răng bị mất sẽ gây ra lệch cơ miệng.
 • Đặc biệt là nhóm người sử dụng thường xuyên bia rượu và trở về trong tối khuya sẽ bị lạnh. Mặt khác, chất cồn theo máu đi vào tim và các cơ quan nội tạng khiến mạch máu co lại (hoặc dãn ra tuỳ thuộc thể trạng từng người) sẽ làm tim mất nhiều nhiệt lượng khí nóng toả ra ngoài không được lưu thông hoặc gặp nhiều gió lạnh sẽ bị ho.

Tham khảo thêm : Mặt lệch bên trái phải thì nên làm gì? Các cách khắc phục mặt lệch hiệu quả

Méo miệng có tự khỏi không?

Méo miệng là một triệu chứng nhẹ, ít gặpsẽ tự khỏi trong khoảng thời gian 10-20 ngày mà không phải điều trị y tế. Tuy nhiên, thời gian để méo miệng chữa khỏi sẽ khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra cũng như cách điều trị.

Về sự diễn tiến của bệnh thì méo miệng sẽ không gây nguy hại cho sinh mạng. Và nếu được chẩn đoán kịp thời và can thiệp các cách khắc phục méo miệng sớm đúng phương pháp thì tỷ lệ điều trị khỏi là 70-100%. Đối với các ca nhẹ thì bệnh sẽ nhanh khỏi sau 10-20 ngày.

1 Số nguyên nhân gây nên méo miệng

 • Ăn uống: dùng nhiều thực phẩm cay, nóng, chua hoặc cứng sẽ gây ra méo miệng đột ngột.
 • Nhu cầu làm đẹp của mỗi người đang ngày càng cao kèm với đó là sự ra đời của vô số các cơ sở thẩm mỹ nhằm thoả mãn yêu cầu ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, việc chọn cơ sở thẩm mỹ không uy tín và chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng khuôn mặt bị méo miệng sau quá trình phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Yếu tố di truyền của cấu trúc hàm hoặc kích thước của răng hàm không đồng đều cũng gây ảnh hưởng cho thẩm mỹ gương mặt. Đây là nguyên nhân làm cho gương mặt mất cân đối và cũng là một trong các nguyên nhân gây đến hiện tượng méo miệng khi cười.
 • Stress: trầm cảm lo âu, stress cũng có thể là nguyên nhân của méo miệng.
nguyên nhân gây nên méo miệng
Nguyên nhân gây nên méo miệng
 • Viêm nhiễm: viêm nhiễm miệng, cổ họng hoặc mũi cũng có thể gây ra méo miệng.
 • Tai nạn, chấn thương: Những chấn thương sau tai nạn có thể gây ra méo miệng do sự hư tổn dây thần kinh mạch máu, . .. dẫn đến tổn thương dây thần kinh.
 • Nhiễm lạnh: Dây thần kinh số 7 nằm tại vị trí thấp trên khuôn mặt và chạy song song với mạch máu mặt, do vậy khi bị lạnh đột ngột sẽ gây tắc mạch máu làm ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 dẫn đến méo miệng .
 • Do virus: Các chủng virus dễ gây ra bệnh méo miệng bất ngờ cho người bệnh bao gồm: Mụn cóc và herpes sinh dục; Virus thuỷ đậu và bệnh zona; Virus Epstein-Barr; Nhiễm cytomegalovirus; Adenovirus Rubella; Virus sởi Coxsackievirus.
 • Nếu bạn bị méo miệng và không tự khỏi sau một vài ngày hoặc bệnh càng ngày càng trầm trọng thêm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, điều trị nguyên nhân chính xác của bệnh cũng như được chẩn đoán đúng bệnh để có cách khắc phục méo miệng hiệu quả. 

Những hậu quả khi bị méo miệng

Trường hợp khắc phục hoặc điều trị kịp thời có thể phục hồi sau 10-20 ngày công. Trường hợp không khắc phục méo miệng hoặc không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều hậu quả liên quan về thẩm mỹ như liệt một nửa mặt. Nguy hiểm nhất là bị viêm loét giác mạc khiến nhãn cầu không mở được gây mờ đục hoặc loét giác mạc dẫn đến viêm loét giác mạc. Những biến chứng trên có thể được phòng ngừa hoặc điều trị bằng cách dùng thuốc hoặc khâu lại nhãn cầu.

Các biến chứng khác gồm hội chứng đau tức vùng mặt do phù mặt, hội chứng đồng hoạt và hội chứng động kinh. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị triệt để những biến chứng trên cũng có thể giảm những triệu chứng bằng cách phục hồi chức năng.Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh liệt mặt và méo miệng sớm cần cho bệnh nhân vào ngay cơ sở chuyên khoa để được khám và khắc phục méo miệng kịp thời phòng tránh những biến chứng đáng tiếc.

Tham khảo thêm : Mặt lệch bên to bên nhỏ phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Cách khắc phục méo miệng và liệt cơ mặt

Khắc phục méo miệng ngay sau khi bị méo miệng đột ngột

Ngay sau khi bị méo miệng người bệnh cần xử trí ngay bằng xoa bóp tại chỗ hoặc châm cứu. Về phương pháp xoa bóp, đối với người méo miệng có thể dùng hai ngón tay trỏ bấm nhẹ hai bên gò má vị trí lõm điểm của cả hai hàm dưới. Nếu bấm huyệtcảm nhận đau đầu nhiều là trúng huyệt. Cùng lúc há miệng ngáp nhiều lần hoặc vừa ngáp vừa bấm đúng huyệt.

Miệng méo bên nào thì nhấn bên phải nhiều hơn để miệng quay sang bên phải; nếu miệng méo sang bên nào thì tiếp tục nhấn bên tay trái rồi chỉnh ngược lại. .. Làm như thế cho đến khi ngáp miệng mở ra hình bán nguyệt là được.

nguyên nhân gây nên méo miệng
nguyên nhân gây nên méo miệng

Khi người nhà bị mặt hoặc méo miệng thì dứt khoát không được can thiệp. Nếu người có bệnh sử mãn tính về cao huyết áp thì cần cho dùng thuốc hạ huyết áp rồi lập tức đưa đến cơ sở y tế có chuyên ngành tim mạch để được điều trị đúng và loại trừ một số bệnh lý nguy hiểm khác cũng gây liệt mặt như chấn thương sọ não do dị dạng mạch máu não hoặc khối u não cần được cấp cứu điều trị sớm.

Khắc phục méo miệng với xương hàm bị gãy hoặc răng hàm không cân xứng

Khắc phục méo miệng bằng phương pháp: Phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật là phương pháp ảnh hưởng trực tiếp lên kết cấu xương hàm, giúp đưa xương hàm trở lại vị trí thích hợp để có một gương mặt cân đối và một nụ cười rạng rỡ. Hãy lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín và hiện đại, có các bác sỹ chuyên khoa cao sẽ được tư vấn những phương pháp thích hợp với tình hình của bạn.

Khắc phục méo miệng nhẹ mà răng hàm không cân xứng bằng phương pháp : Niềng răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đa khoa tiên tiếnrất hữu hiệu. Bạn có thể lựa chọn phương pháp nẹp răng giúp khắc phục méo miệng mang tới tiếng cười rạng ngời hơn. Niềng răng khắc phục được khá nhiều trường hợp khác nữa và là phương pháp an toàn đối với răng lợi bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Khắc phục méo miệng nhẹ mà răng hàm không cân xứng bằng phương pháp : Gắn mão răng giúp chỉnh hình cấu trúc của răng

Nếu bạn chỉ có một vài cái răng bị lệch hoặc hỏng thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ về cách đặt mão răng. Mão răng là các lớp phủ bên trên những cái răng để giúp duy trì tính thẩm mỹ và làm chiếc răng trở nên khoẻ hơn. Đồng thời với xương hàm cong thì mão răng có thể giúp gương mặt bạn trở nên cân đối hơn.

Ngoài ra, mão răng cũng có thể giúp tăng cường sự vững chắc đối với các trường hợp răng lung lay hoặc bị vỡ.

Cách khắc phục méo miệng với phương pháp châm cứu, bấm huyệt

Cách Khắc phục méo méo miệng: Phương pháp châm cứu và xoa bóp

Cách khắc phục méo miệng
Cách khắc phục méo miệng

Bệnh nhân ngồi thư giãn cơ thể trên giường hoặc nằm xuống dùng ngón tay cái ấn từ huyệt toản trúc đến chân hương 10 lần. Sau tiếp tục miết từ huyệt toản trúc xuống động trúc không 10 lần. Tiếp theo miết từ trung cung lên hạ địa thương qua độngthì xuống địa chí huyệt huyền giác 20 lần. Kế tiếp dùng 5 đầu ngón tay và mu bàn chân thả lỏng bóp xát nhẹ toàn thân bên liệt theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi lại.

Cách khắc phục méo méo miệng : Bấm huyệt

Bệnh nhân ngồi trước gương dùng ngón tay trỏ làm nền, bốn ngón còn lại làm trụ lần lượt bấm từng huyệt: Tình minh, tâm địa, toản trúc, đồng tử tình yêu, hương trúc không, ngư nhân, phong ấn, thái dương, cận đường, phong ấn, địa thương, thái dương, quyền ấn, địa thượng, động cơ, hạ địa thương tương. Mỗi huyệt day bấm 2 phút, thao tác nhẹ nhàng chậm rãingấm dần.

Cách khắc phục méo miệng
Cách khắc phục méo miệng

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách khắc phục méo miệng được lựa chọn được ưa thích nhất phương pháp không dùng thuốc tây nên không gây phản ứng phụ nhưng thời giantác dụng kéo ngắn được quá trình phục hồi tình trạng bệnh giúp bệnh nhân phục hồi trạng thái cơ mặt như bình thường.

Bệnh nhân cần chú ý, cho dù áp dụng cách khắc phục méo miệng theo phương pháp nào thì khi đã phục hồi, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát virus còn sống tiềm tàng trong những tế bào não sẽ bùng cháy khi khả năng miễn dịch giảm.

Khắc phục méo miệng với lươn: Bài thuốc gia truyền

Mặc dù y học hiện đại đã phát triển nhiều cách khắc phục méo miệng liệt dây thần kinh số 7, song mọi người vẫn lựa chọn những bài thuốc dân gian trong điều trị, điển hình là cách khắc phục méo miệng với lươn.

Cách khắc phục méo miệng
Cách khắc phục méo miệng

Bài thuốc này cho biết tính hiệu quả cực cao và có thể mang tới hiệu quả nhanh cho người bệnh, thậm chí trong khoảng 1 tiếng đến 1 ngày. Những triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7 hay méo miệng gây ra trên mặt có thể biến mất nhanh chóng có thể phục hồi được gương mặt tự nhiên như trước đây. Tuy nhiên, khi áp dụng cách khắc phục méo miệng với lươn cần phải được tư vấn từ những chuyên gia y khoa nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Cách thực hiện: Lấy rau răm trộn với máu lấy từ ruột con lươn bọc bằng khănsạch sẽ chấm trên mặt bên phải. Lấy băng keo cố định miếng thuốc tiêm. Lưu ý: Quan sát trong gương nếu miệng, mũi mắt đã trở lại bình thường thì phải làm vệ sinh bên gò má bằng thuốc tiêm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp với cách khắc phục méo miệng bằng lươn . Bởi vì hiệu quả của bài thuốc chữa méo miệng với đuôi lươn có cao không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào từ tình hình bệnh, cách thực hiện bài thuốc, . ..

Những chú ý trong quá trình khắc phục méo miệng

 • Vệ sinh răng miệng: đối với người giàtrẻ con thì thường không giữ được nước sạch trong miệng do không đánh răng đồ ăn đọng bên má răng. .. rất dễ gây viêm răng miệng tác động lên sức đề kháng của cơ thể gây khó hồi phục bệnh nói chung
 • Nên cho người bệnh đeo kính sử dụng băng bảo vệ mắt rửa mắt với nước muối loãng thường xuyên nhằm tránh bụi bặm vi khuẩn gây hại mắt.
 • Thực hiện khám thường xuyên cho đến khi khỏi những triệu chứng mới có thể đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu những triệu chứng cần đổi phương pháp điều trị ngay.
 • Bệnh nhân cần giữ ấm mặt không được lạnh nhưng cũng với nhiệt độ được xemvừa phải.
 • Chế độ ăn uống hợp lý, cần chọn thực phẩm ấm, ăn uống đủ chất đạm tránh dùng những đồ uống lạnh như bia hay đá.
 • Tập thể dục thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không được tập luyện vùngmưa lớn lạnh, nhất là buổi sáng sớm hay tối muộn.
 • Bệnh nhân cần kiểm soát những yếu tố gây bệnh tật như: Huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, . ..
 • Nên chọn cơ sở uy tín có bác sĩ châm cứu tốt để khám kết hợp châm cứu với các phương pháp điều trị để tăng cao hiệu quả điều trị trong những cách khắc phục méo miệng. 
Cách khắc phục méo miệng
Cách khắc phục méo miệng

Cách phòng chống méo miệng, lệch mặt

 • Để phòng tránh, tốt nhất là giữ ấm phần cổ , mặt miệng. Buổi sáng ngủ dậy cần nằm trong chăn ấm 10-15 phút quen nhiệt độ rồi khi ra ngoài trời. Khi đi vui chơi ngoài trời lạnh, phụ huynh cần lưu ý cho trẻ giữ ấm như đắp chăn, trùm đầu khi vui chơi trong phạm vi hẹp.
 • Buổi sáng ngủ dậy cần nằm trong chăn ấm 2 – 5 phút quen nhiệt độ trước khi ra ngoài trời.
cách khắc phục méo miệng
cách khắc phục méo miệng
 • Tránh chỗ vắng vẻ nhiều gió lùa hạn chế thức quá khuya, đi ngoài đường lạnh phải đeo khẩu trang kín mặt, giữ ấm phần hàm đeo kính râm, không được cho những cháu ngồi phía đầu ô tô.
 •  Sau khi uống rượu hay bia tuyệt đối không ra trời lạnh hay nước lạnh. Đồng thời, tập luyện đều đặn ăn uống hợp lý sẽ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Nếu bạn có thói quen ngồi nhai một bên hàm sẽ có thể khiến cho một bên hàm trở nên cứngyếu hơn bên còn lại. Để đảm bảo sức khỏe cho hai bên hàm bạn nên thường xuyên nhai luân phiên giữa hai bên trái và phải thay vì chỉ nhai một bên quen thuộc.
 • Khi có những biểu hiện nghi ngờ bệnh cần đến ngay trung tâm y tế để được khám và điều trị sớm nhằm giảm thiểu việc lưu lại các biến chứng của bệnh.

Bài viết Bedental chia sẻ cũng đã giới thiệu với độc giả những cách khắc phục méo miệng. Tuy nhiên, nếu người bệnh lựa chọn phương pháp chữa bệnh như thế nào thì nên tham khảo ý kiến và được sự chỉ dẫn bởi bác sĩ hay những chuyên gia có kinh nghiệm điều trị nhé !

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post