Thư viện chuyên khoa

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM: HÁ MIỆNG CÓ TIẾNG KÊU

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên há miệng để ăn uống hoặc khi ngáp. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra tiếng kêu khớp khi há miệng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý thái dương hàm há miệng có tiếng kêu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hàng ngày của chúng ta.

Ngoài ra, còn có hiện tượng dính khớp tạm thời khi há miệng, gây khó khăn trong việc cử động hàm trơn tru, đặc biệt khi nằm ngủ hoặc sáng thức dậy. Vì vậy, việc hiểu rõ về hiện tượng này và cách điều trị phù hợp là cực kỳ cần thiết.

Vậy nguyên nhân của bệnh lý thái dương hàm là do đâu? Cách chữa há miệng có tiếng kêu như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh lý thái dương hàm há miệng có tiếng kêu và hiện tượng dính khớp tạm thời khi há miệng để có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Hãy để Bedental giải đáp cho bạn các thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé! 

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì?

Viêm khớp thái dương hàm, hay còn được biết đến là rối loạn khớp thái dương hàm, là một tình trạng rối loạn khớp ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, bao gồm diện khớp xương hàm dưới và xương thái dương.

Bệnh này bao gồm các vấn đề như đau đớn chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng ở khớp nối xương hàm và xương sọ. Khớp thái dương hàm, với vai trò quan trọng trong các hoạt động như ăn, nói, uống, nuốt, có thể mất chức năng do tác động của bệnh lý này, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân bệnh lý thái dương hàm do đâu?

Nguyên nhân bệnh lý thái dương hàm do đâu? Trước hết, chúng ta cần quan sát giải phẫu bình thường của khớp Thái Dương Hàm.

Phần màu xanh là đĩa khớp luôn nằm trên đầu lồi cầu, khi há miệng thì lồi cầu đi ra trước và đĩa khớp cũng đi theo. Đến khi ngậm miệng thì lồi cầu lui trở lại và đĩa khớp cũng lui theo giữ đúng hình thái như ban đầu. Một tương quan lôi cầu và đĩa khớp như vậy được gọi là khỏe mạnh.

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM
BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM

Tuy nhiên, trượt đĩa khớp tái hồi lại là tương quan bất thường, trước khi cắn hàm thì đĩa khớp đã bị trượt ra và lồi cầu có thể bắt lại đĩa khớp này nhằm đạt tương quan như bình thường mô tả ở cấu trúc sinh học khỏe mạnh ở phần trên, gọi là tái hồi (tức là tái trở lại bình thường được) vì khả năng bắt lại đĩa khớp khả thi.

Thông qua hình ảnh, bạn có thể thấy ban đầu đĩa khớp trật phá trước, đẩy lôi cầu về sau, khi bệnh nhân há miệng thì lôi cầu bắt được đĩa khớp, thời điểm bắt đĩa khớp là thời điểm bạn nghe thấy tiếng kêu đầu tiên. Khi ngậm miệng thì đĩa trật trở lại và tiếng kêu thứ hai xuất hiện.

Như vậy, bạn đã có thể hình dung được phần nào tại sao có tiếng kêu, nó phát ra từ đâu, thực chất nó chỉ là tiếng va chạm của đĩa khớp khi bắt được và rời khỏi lôi cầu trong bệnh lý trật đĩa.

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM
BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM

Làm thế nào để chữa há miệng có tiếng kêu?

Làm thế nào để chữa há miệng có tiếng kêu? Thực tế, tiếng kêu khớp không phải mục tiêu điều trị của răng hàm mặt, nó cũng không liên quan đến các triệu chứng đau hay rối loạn chức năng quai hàm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng kêu khớp thường tự đến và tự đi. Việc chữa há miệng có tiếng kêu nếu tiếng kêu xuất hiện kèm theo đau, gây rối loạn chức năng.

Một khớp Thái Dương Hàm dù bị kêu vẫn có thể coi là ổn định nếu cơ thể đã thích nghi, nó chỉ xem xét không ổn định khi thỉnh thoảng gặp triệu chứng khóa hàm hoặc các vấn đề đau, rối loạn vận động.

Tuy nhiên, nếu tiếng kêu khớp làm bệnh nhân khó chịu thì liệu có thể chữa dứt điểm được không? Câu trả lời là vẫn có thể chữa, nhưng rất khó để tiên lượng được, do đó bác sĩ luôn ưu tiên điều trị bảo tồn thay vì phẫu thuật.

> Xem thêm: Đính đá răng đẹp và an toàn tại BeDental

Các cách chữa há miệng có tiếng kêu phổ biến là

Liệu pháp hành vi

Bệnh nhân bị rối loạn thái dương hàm sẽ được bác sĩ chỉ dẫn về bệnh mà mình mắc phải, hiểu rõ tiến triển và tác hại của bệnh ra sao. Khi bệnh nhân hiểu rõ về căn bệnh của mình và cách điều trị căn bệnh đó, họ sẽ bớt lo lắng hơn. Họ cũng sẽ chủ động tìm kiếm các thông tin, giải pháp để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Tại Việt nam, nhiều bác sĩ cho rằng bệnh nhân thiếu các kiến thức về y khoa, nên chỉ giải thích qua loa, tuy nhiên thì điều đó không hoàn toàn chính xác. Hiện nay, người bệnh có thể thuận lợi tiếp cận các thông tin y tế nhờ sự phát triển của internet. Vì vậy, để cho bệnh nhân biết rõ về bệnh có thể giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái và phối hợp điều trị được tốt hơn.

Liệu pháp hành vi còn nhấn mạnh vào việc kiểm soát cảm xúc, sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, giấc ngủ. Ví dụ không hút thuốc, sử dụng rượu bia, không uống cafe trước khi ngủ,…

Ngoài ra, liệu pháp hành vi còn giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn về mặt cảm xúc, thoát khỏi những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Những cảm xúc tiêu cực đó nếu không bị xóa bỏ sớm sẽ khiến người bệnh ở trong một vòng luẩn quẩn, cảm thấy đau khổ và có thể bóp méo nhận thức của một người về thực tại.

Sử dụng vật lý trị liệu

Cách chữa bệnh lý thái dương hàm nổi tiếng nhất đó chính là bài tập Isokinetic. Năm 1993 tác giả Klineberg và Au đã sử dụng bài tập lên 22 bệnh nhân than phiền về tiếng kêu khớp.

Thực hiện bài tập bằng cách mở và đóng hàm trong khoản 15mm, di chuyển hàm sang trái phải 5mm. Lúc hàm di chuyển thì sử dụng tay để làm lực cưỡng bức nhẹ nhàng. Sau khoảng 6 tháng luyện tập và theo dõi thì 82% bệnh nhân không còn xuất hiện tiếng kêu khớp.

Còn theo nghiên cứu của nhóm tác giả Yoda vào năm 2003, nhận thấy 61,9% bệnh nhân có tiếng kêu khớp giảm rõ rệt sau ba tháng tập luyện bài tập đưa hàm ra trước, lùi hàm về sau. Sơ đồ bài tập của nhóm tác giả Yoda. Phương pháp luyện tập cơ chức năng có thể loại bỏ hoàn toàn tiếng kêu khớp mà không tốn kém, không gây hại cho cơ thể. 

Sử dụng máng nhai

Vào năm 2011, tác giả Huang điều trị cho 59 bệnh nhân có tiếng kêu khớp không đau bằng máng nhai ổn định (stabilization splint), 6 tháng sau nhận thấy tiếng kêu khớp biến mất trên 71,2% bệnh nhân. Conti vào năm 2006 nghiên cứu trên 57 bệnh nhân than phiền về tiếng kêu và đau khớp. Bệnh nhân được chia thành 3 nhóm dựa theo cách điều trị:

  • Nhóm mang máng cân bằng khớp cắn cả 2 bên.
  • Nhóm mang máng có hướng dẫn răng nanh.
  • Nhóm mang máng giả không có phần nhựa ôm khớp cắn.

Kết quả thống kê cho thấy bệnh nhân đeo máng cải thiện đau cũng như biến mất tiếng kêu há miệng có tỉ lệ cao hơn so với nhóm dùng máng giả, điều này chứng minh hiệu quả của máng nhai so với hiệu ứng giả dược placebo effect.

>Xem thêm: Quy trình cắt lợi diễn ra như thế nào? Có đau không?

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM
BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM

Phương pháp tiêm Hyaluronic acid vào khớp (HA)

Việc hoạt dịch trong khớp TMJ có ảnh hưởng đến sự xuất hiện hay phục hồi của tiếng kêu khớp hay không đến nay vẫn chưa thực sự có những bằng chứng rõ ràng nhưng Hyaluronic acid vẫn được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến nội khớp.

Vào năm 2009, Bastezi cùng với các cộng sự đã điều trị cho 20 bệnh nhân bị trượt đĩa tái hồi, tiếng kêu khớp 2 thì bằng cách tiêm trực tiếp Hyaluronic acid vào trong khớp trong 3 tuần với một liều lượng nhất định.

Sau khoảng 1 năm theo dõi, họ nhận thấy có sự giảm đáng kể các triệu chứng tiếng kêu khớp và đau khớp. Tuy nhiên, nghiên cứu này không có thiết kế nghiên cứu khoa học nên cần nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn để xem xét ứng dụng rộng rãi vào điều trị.

Ngoài các cách ở trên đều là các biện pháp chữa trị không xâm lấn, thì còn có phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, điều trị phẫu thuật đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau và có thể xuất hiện biến chứng.

Vì vậy, chỉ khi chứng há miệng có tiếng kêu gây khó chịu, đau hoặc ảnh hưởng đến chức năng của miệng thì mới tính đến các biện pháp điều trị. Còn biện pháp phẫu thuật để điều trị há miệng có tiếng kêu thì không nên thực hiện bởi những rủi ro mà nó mang lại, chưa kể phẫu thuật đã được chứng minh là không phải cách hiệu quả để trị bệnh.

Do đó, Bedental chúng tôi luôn ưu tiên áp dụng các biện pháp không xâm lấn để chữa há miệng có tiếng kêu nhằm mang lại kết quả điều trị tối ưu mà không gây nguy hiểm cho khách hàng, nếu bạn đang gặp các vấn đề về há miệng có tiếng kêu thì hay nhanh chóng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn, thăm khám và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp. 

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM
BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM

Bedental với nhiều năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên bác sĩ tay nghề chuyên môn cao trong các lĩnh vực răng hàm mặt như dán sứ veneer, bọc răng sứ, trồng răng implantĐược nhiều khách hàng tin tưởng và chọn làm nơi để điều trị tình trạng răng hàm của mình. Hiện nay, Bedental đang càng ngày phổ biến được nhiều khách hàng biết đến bởi công nghệ làm răng thẩm mỹ như niềng răng, đắp sứ,…

Nếu bạn đang có nhu cầu làm răng thẩm mỹ nhưng lại lo ngại về chi phí niềng răng, giá bọc răng sứ, tẩy trắng răng giá bao nhiêu,...Thì đừng lo lắng mà liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết miễn phí, ở Bedental luôn có các dịch vụ có lợi và tiết kiệm phù hợp với tài chính mỗi khách hàng như dịch vụ niềng răng trả góp,

BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM
BỆNH LÝ THÁI DƯƠNG HÀM

Trên đây là bài viết chi tiết về nguyên nhân, cách điều trị của bệnh lý thái dương hàm: há miệng có tiếng kêu, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên lạc với Bedental để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể tham khảo thêm : Niềng răng trả góp

Con sâu răng

Tẩy trắng răng giá bao nhiêu?

Trám răng sâu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

Comments are closed.