Thư viện chuyên khoa

Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Do ý thức chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống không hợp lý nên tình trạng sâu răng ở trên em chiếm tỷ lệ rất cao khiến bố mẹ rất mệt mỏi về vấn đề này. Đối với các bé 6-7 tuổi, đây là độ tuổi đã bắt đầu mọc răng cấm nhưng không được chăm sóc tốt nên rất dễ khiến răng cấm bị sâu. Vậy trường hợp các bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Răng cấm là gì?

Răng cấm thường là các răng số 6,7 trên cung hàm. Đối với các bé trong độ tuổi từ 6-7 tuổi thì đây là giai đoạn mọc răng cấm số 6. Là những răng có kích thước lớn so với các răng còn lại. Răng cấm không giống răng sữa, nó chỉ mọc 1 lần duy nhất và không có hiện tượng thay răng. Chính vì vậy, răng cấm có khả năng bị sâu rất cao được không được bảo vệ tốt.

Răng cấm giữ chức năng rất quan trọng, cũng giống như tên gọi là răng cấm. Nếu như không cần thiết thì tuyệt đối không được nhổ bỏ răng cấm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ răng cấm. Khi đó, cần có các biện pháp phục hình lại răng cấm bị mất càng sớm càng tốt. Để tránh những hậu quả về sau bởi vì răng cấm có các công dụng như sau:

– Đây là răng nằm sâu trong cung hàm và chịu lực nhai rất lớn, đảm nhiệm chức năng nghiền nát thức ăn trong cung hàm. Để quá trình ăn nhai và tiêu hoá thuận tiện thì không thể thiếu răng cấm.

– Răng cấm là răng có các mối liên hệ mật thiết với hệ thống dây thần kinh, do đó nếu nhổ bỏ tuỳ tiện có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác, giảm bớt chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và lâu ngày nếu không có biện pháp khắc phục sẽ gây ra các bệnh lý về răng miệng đáng lo ngại.

Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm

bé 6 tuổi bị sâu răng cấm
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Nhiều phụ huynh còn có sai lầm rằng răng cấm cũng giống như răng sữa có thể thay mới. Hay nghĩ rằng răng cấm có kích thước lớn, nhiều chân và chắc chắn như vậy nên khó bị sâu,… Chính những lầm tưởng như vậy, đã khiến các bố mẹ không hỗ trợ các bé trong quá trình nhận thức tầm quan trọng của răng cấm và cách bảo vệ răng cấm khiến các bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Trên thực tế, có những nguyên nhân khiến răng cấm bị sâu như sau:

Trẻ em rất thích đồ ăn, khi nạp quá nhiều chất ngọt và nước ngọt có gas,… Nhưng lại không có thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày. Lâu dần sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Răng cấm mọc ở vị trí sâu trong cung hàm nên rất dễ bị sâu. Khó khăn trong việc vệ sinh và quan sát. Đến khi có các biểu hiện như đau nhức, sâu đã ăn vào răng mới phát hiện đã quá muộn.

Ngoài ra, còn có các trường hợp khác. Sâu răng là 1 bệnh lý, ngoài những tác nhân ngoại cảnh kể trên, sâu răng còn do các yếu tố bên trong như là men răng yếu do di truyền hay do sinh non khiến trẻ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cũng khiến men răng bị yếu có khả năng khiến răng dễ bị sứt mẻ, tăng nguy cơ sâu răng.

Tác hại khi bé 6 tuổi bị sâu răng cấm

tác hại khi bé 6 tuổi bị sâu răng cấm
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Vì răng cấm chỉ mọc 1 lần, nên nếu các bé 6 tuổi bị sâu răng cấm tình trạng nặng mà không thể điều trị bắt buộc phải nhổ răng cấm gây các hậu quả rất nghiêm trọng như sau:

Giảm chức năng ăn nhai và đồng thời ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Răng đảm nhận chức năng chính đó là nghiền nát thức ăn, ở mỗi vị trí khác nhau, mức độ quan trọng trong chức năng ăn nhai là khác nhau. Đối với răng cấm thì có chức năng ăn nhai, cắn xé và nghiền nát thức ăn quan trọng nhất. Khi răng cấm bị sâu khi ăn nhai sẽ gây ra hiện tượng đau đớn khiến các bé không thể nghiền nát thức ăn, khi thức ăn đưa vào dạ dày ở các trạng thái là từng mảng lớn gây áp lực lên dạ dày và về sâu gây ra các bệnh lý về đường tiêu hoá, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của các bé.

Lệch hàm và sai khớp cắn

Trường hợp răng cấm bị mất 1 bên thì răng cấm bên còn lại phải chịu tác động ăn nhai nhiều hơn làm tăng khả năng mài mòn răng và khiến hàm bị lệch sang 1 bên và sai khớp cắn.

Tình trạng tiêu xương hàm và lão hoá sớm

Khi mất răng cấm hay còn gọi là mất răng số 6, đồng nghĩa với việc mất chức năng ăn nhai tại vị trí mất răng sẽ không có tác động, ma sát lên xương hàm, nếu kéo dài xương hàm nâng đỡ không được tác động nên không phát triển được gây ra hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu. Khiến cho cơ mặt không có điểm nâng đỡ, làm cơ gương mặt bị hóp má, lão hoá sớm.

Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm ở mức độ nhẹ

khắc phục bé 6 tuổi bị sâu răng cấm mức độ nhẹ
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?
  • Tập cho bé chế độ ăn uống lành mạnh:

– Nên cho bé ăn những thực phẩm tốt cho răng như các thực phẩm giàu dinh dưỡng và canxi, những loại thực phẩm mềm, không quá cứng hay quá dẻo để không ảnh hưởng đến răng miệng. 

– Nên hạn chế những thực phẩm có đường. Những thực phẩm thân thiện với răng sẽ ít tạo ra axit gây hư men răng hơn

– Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới cách trẻ ăn uống. Thông thường, trẻ sẽ có thói quen ngậm đồ ăn hoặc nước uống lâu trong miệng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành axit và gây tổn thương răng, dẫn đến sâu răng.   

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ:

– Tập cho các bé thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. nên cho trẻ sử dụng các loại bàn chải răng mềm, không dùng bàn chải quá to.

– Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride để tăng khả năng bảo vệ răng, có thể sử dụng thêm các loại nước súc miệng chuyên dụng.

– Tập cho bé đánh răng theo chiều dọc và tạo thói quen đánh răng 2 lần trong 1 ngày.

– Tập cho bé thói quen sử dụng chỉ nha khoa hay máy tăm nước để loại bỏ các loại thức ăn thừa bám trong kẽ răng.

  • Thường xuyên cho trẻ khám nha khoa định kỳ:

– Việc kiểm tra răng định kỳ (mỗi 6-12 tháng) sẽ giúp trẻ tránh bị sâu răng. Nếu cho rằng trẻ bị sâu răng, bạn hãy nhanh chóng dẫn trẻ đến bác sĩ để điều trị tình trạng này và tránh cho nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. 

– Hay là để các bác sĩ loại bỏ cao răng mà các biện pháp vệ sinh thông thường không làm được.

Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm ở mức độ nặng

khắc phục sâu răng cấm ở bé 6 tuổi mức độ nặng
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Trường hợp bé 6 tuổi bị sâu răng cấm chưa ăn vào tuỷ

Đối với trường hợp này có thể áp dụng phương pháp trám răng. Trước khi trám răng, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát, loại bỏ các tác nhân sâu răng, vệ sinh răng thật sạch sẽ sau đó sử dụng xi măng nha khoa và các dụng cụ trám răng chuyên dụng trong nha khoa để tiến hành trám răng. Đây là phương pháp khắc phục răng bị sâu nhưng chưa ăn vào tuỷ tương đối tốt và an toàn đối với các bé.

Sau khi trám răng cấm, nếu được chăm sóc và vệ sinh tốt thì có thể duy trì tuổi thọ của mảng trám rất cao, nên các bố mẹ hãy lưu ý nhé.

Trường hợp bé 6 tuổi bị sâu răng cấm ăn vào tuỷ

Khi răng cấm bị sâu ăn vào tuỷ gây tổn thương tuỷ nghiêm trọng như viêm tuỷ,… thì không có các biện pháp khắc phục bắt buộc phải nhổ răng cấm để tránh các hậu quả nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến các răng lân cận. Sau khi nhổ thì cần có biện pháp phục hình răng cấm để tránh bị tiêu xương hàm và các hậu quả khác được kể trên.

Đối với trường hợp phục hình răng cấm và hơn nữa là ở các bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải nhổ thì nên sử dụng phương pháp trồng răng Implant. Bởi vì đây là phương pháp an toàn, tối ưu và có tuổi thọ cao nhất trong các biện pháp phục hình răng giả hiện nay.

trồng răng Implant cho bé 6 tuổi bị sâu răng cấm
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay và mang lại kết quả tốt nhất. Trong trường hợp mất răng số 6 thì nên trồng răng implant vì răng implant đảm bảo được khả năng chắc chắn và an toàn nhất trong các loại răng giả.

  • Cấu trúc răng Implant gồm có 3 phần chính:

Trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ bên trên. Trong đó, trụ Implant được các bác sĩ tiến hành ghép/cắm trực tiếp vào trong xương hàm của khách hàng. Trụ Implant này có chức năng chính là thay thế chân răng đã mất. Và đặc biệt là giúp nâng đỡ vững chắc mão răng sứ được gắn bên trên. Giúp khách hàng ăn nhai vững chắc như răng tự nhiên mà không lo răng lỏng lẻo.

Răng Implant có thiết kế tương tự như răng tự nhiên của chúng ta cả về màu sắc lẫn hình dáng.

  • Ưu điểm của phương pháp trồng răng Implant:

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt.

+ Độ thẩm mỹ rất cao, răng sau cấy ghép có màu sắc tự nhiên.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

+ Không cần mài mòn hai răng kế cận, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

+ Ngăn ngừa tình trạng xô lệch của các răng xung quanh khoảng trống mất răng.

+ Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng, không gây hôi miệng.

+ Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật. Giúp bạn thoải mái ăn uống, kể cả những món ăn dẻo, cứng.

+ Tuổi thọ trung bình của răng cao. Đến hơn 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt. Không phải mất thêm thời gian và tiền bạc để làm lại răng.

Địa chỉ làm răng uy tín nhất hiện nay tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

địa chỉ nha khoa uy tín trên thị trường
Răng cấm là gì? Những nguyên nhân khiến bé 6 tuổi bị sâu răng cấm. Bé 6 tuổi bị sâu răng cấm phải điều trị như thế nào?

Các biện pháp khắc phục răng cấm bị sâu. Như nhổ, phục hình răng cấm bị sâu đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ ở mức độ rất cao. Chính vì vậy, các bố mẹ nên có sự tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Điều này đảm bảo tính chính xác và an toàn cho các bé.

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam.

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

Vừa rồi là những tổng hợp và chia sẻ về vấn đề bé 6 tuổi bị sâu răng cấm và hướng giải quyết tình trạng sâu răng cấm ở các bé. Đây là vấn đề hết sức quan trọng nên các bố mẹ hãy có cái nhìn khác về nó. Bảo vệ sức khỏe răng miệng để tránh xảy ra các trường hợp xấu ảnh hưởng đến các bé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post