Thư viện chuyên khoa

Augmentin – Tác dụng và hướng dẫn sử dụng an toàn

Augmentin một loại kháng sinh được nhiều người biết đến vì nó là loại kháng sinh phổ rộng được dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta trong quá trình dùng thuốc đều không hiểu rõ bản chất của thuốc, tác dụng phụ cũng như cách dùng sao cho hiệu quả

1) Tác dụng và dạng bào chế của thuốc Augmentin

1.1. Augmentin là thuốc gì

Augmentin là thuốc có thành phần hoạt chất là amoxicillin kết hợp với acid clavulanic. Trong đó, amoxicillin là loại kháng sinh phổ rộng còn acid clavulanic là chấtnhiệm vụ bảo vệ amoxicillin không bị phá huỷ. Nhờ sự kết hợp đó amoxicillin được mở rộng phổ kháng khuẩn.

Thuốc Augmentin
Thuốc Augmentin

1.2. Công dụng của Augmentin như thế nào

Augmentin là loại thuốc được dùng cho các trường hợp điều trị ngắn hạn nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm, cụ thể là:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: gồm tai – mũi – họng.

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: gồm đợt cấp của viêm phổi thuỳ, viêm phế quản mạn tính và viêm phế quản phổi.

– Nhiễm khuẩn đường sinh dục , tiết niệu.

– Nhiễm khuẩn mô mềm và da.

– Nhiễm khuẩn xương khớp.

Một số loại nhiễm khuẩn khác trong ổ bụng, sau sinh, sau nạo thai, . ..

1.3. Các dạng bào chế của thuốc Augmentin

Thuốc Augmentin được bào chế dưới 2 hình thức:

– Dạng gói bột pha hỗn dịch uống: gồm 2 loại:

+ Amoxicillin 250 mg và axit clavulanic 31.25 mg (Augmentin 250 mg) .

+ Amoxicillin 500 mg và axit clavulanic 62.5 mg (Augmentin 500 mg)

– Dạng viên nénnhiều loại hàm lượng khác nhau:

+ Augmentin 1g (amoxicillin 875 mg và axit clavulanic 125 mg) .

+ Augmentin 625 mg (amoxicillin 500 mg và axit clavulanic 125 mg) .

2) Hướng dẫn sử dụng và những điều cần chú ý khi dùng thuốc Augmentin

2.1. Hướng dẫn về liều lượng sử dụng thuốc

Tuỳ vào cân nặng, tuổi tác, tình trạng bệnh, tình trạng sức khoẻ và khả năng đáp ứng thuốc của từng bệnh nhân mà liều dùng thuốc Augmentin sẽ có sự khác nhau. Liều thứ 2 trong ngày cần cách liều thứ nhất khoảng 8 – 12 giờ.

Thuốc sẽ có hiệu quả tối đa khi được dùng vào khoảng thời gian cách đều nhau mỗi ngày đều trong cùng một thời điểm.

Thuốc Augmentin dạng nước
Thuốc Augmentin dạng bột dành cho trẻ uống.Nên pha vừa đủ nước

Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ ,những trường hợp mặc dù các triệu chứng của bệnh đã biến mất sau vài ngày dùng thuốc thì vẫn phải tiếp tục sử dụng hết đơn. Nếu bệnh nhân ngưng thuốc quá sớm có thể gây ra tình trạng tái phát bệnh hoặc vi khuẩn kháng kháng sinh.

2.2. Cách dùng thuốc sao cho đạt hiệu quả

Để việc sử dụng thuốc Augmentin đạt hiệu quả tối ưu, người bệnh cần lưu ý:

– Đối với thuốc được bào chế dạng bột pha hỗn dịch uống: trước khi uống cần pha gói thuốc bột vào nước.

Đối với thuốc được bào chế dạng viên nén: không nên nhai thuốc mà hãy nuốt cả viên thuốc hoặc bẻ thuốc làm đôi rồi uống cùng nước lọc.

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều sẽ xảy ra hiện tượng mất cân bằng điện giải hoặc rối loạn tiêu hoá. Lúc này, người bệnh cần liên hệ ngay với Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí an toàn.

Nếu lỡ quên một liều dùng thì nên dùng lại càng sớm càng tốt nhưng không nên uống hãy bỏ qua liều đã quên sau đó dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã được chỉ định. Tuyệt Đối không được dùng gấp đôi liều lượng do bác sĩ quy định.

2.3. Tác dụng phụ có thể gặp phải

Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc Augmentin là nhẹ và sẽ được giảm tối thiểu nếu dùng thuốc khi đã ăn no. Các tác dụng phụ có thể gặp phải gồm: tiêu chảy, buồn nôn , sốt, vàng da mật, viêm thận mô kẽ , giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, . ..

Trường hợp bị dị ứng sau khi dùng thuốc người bệnh cần ngừng sử dụng ngay đến gặp bác sĩ để nói về trường hợp mình gặp phải để được chuyển sang loại thuốc phù hợp hơn. Thuốc hiếm khi làm tăng men gan.

Augmentin có thể có tác dụng phụ là cảm thấy hơi buồn nôn
Augmentin có thể có tác dụng phụ là cảm thấy hơi buồn nôn

2.4. Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc Augmentin

Hầu Hết các trường hợp cần điều trị nhiễm trùng sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Augmentin nhưng không phải mọi trường hợp đều đáp ứng tốt với thuốc. Thuốc cần được sử dụng theo đúng hướng dẫn trên đơn thuốc của bác sĩ. Nói như vậy có nghĩa là người bệnh cần dùng thuốc cho đến khi hết lượng thuốc bác sĩ đã chỉ định và uống thuốc theo đúng thời gian được hướng dẫn.

Việc tự ý ngưng dùng thuốc có thể sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội tăng đề kháng kháng sinh nên tiếp tục phát triển gây ra tình trạng nhờn thuốc, nhiễm trùng tái phát phải dùng đến một loại kháng sinh mạnh hơn.

Các trường hợp sau được coichống chỉ định tuyệt đối không được dùng thuốc Augmentin:

– Người quá mẫn cảm với thành phần có trong thuốc, gồm: kháng sinh nhóm beta-lactam, amoxicillin và acid clavulanic.

– Người có tiền sử bị rối loạn chức năng gan có liên quan đến việc dùng kháng sinh Penicillin hoặc tiền sử vàng da.

Người bệnh cần báo với bác sĩ để được theo dõi khi đang :

– Bị suy giảm chức năng gan.

– Suy thận.

– Phenylceton niệu;

– Sử dụng thuốc chống đông máu.

– Bị giảm bài tiết nước tiểu.

Những trường hợp sau cần dừng sử dụng thuốc và báo với bác sĩ ngay:

– Có dấu hiệu dị ứng thuốc.

– Bị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: nhận biết qua kết quả xét nghiệm máu.

Đối với phụ nữ mang thai, hiện nay chưanghiên cứu nào cho thấy rằng việc dùng thuốc Augmentin có thể gây quái thai nên thuốc hoàn toàn có thể dùng được khi có chỉ định hợp lý từ bác sĩ.

Bên cạnh đó, do hai hoạt chất của thuốc chỉ tiết ra một lượng nhỏ ở sữa mẹ và có thể gây hại cho khi đang mẹ. Vì thế, phụ nữ cho con bú cần có sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ về việc dùng loại thuốc này.

Nên tham vấn bác sĩ về thuốc Augmentin
Nên tham vấn bác sĩ về thuốc Augmentin

Nếu sau khi đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ mà bệnh không có chiều hướng thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần trao đổi ngay với bác sĩ để tìm ra giải pháp điều trị hiệu quả hơn.

Augmentin có nguy hiểm không

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm. Tuy nhiên, giống với bất cứ loại thuốc kháng sinh khác, Augmentin cũng sẽ gây ra một vài tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường thấy của Augmentin bao gồm:

Buồn nôn và nôn mửa
Tiêu chảy
Đau đầu
Đau dạ dày và khó tiêu
Rối loạn tiêu hoá
Tăng huyết áp (đối với bệnh nhân tiểu đường)
Ngoài ra, Augmentin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác, như:

Phản ứng dị ứng, bao gồm phát ban, đau, sưng, khó thở hoặc sốc phản vệ
Rối loạn tiêu hoá nặng, bao gồm tiêu chảy và táo bón
Rối loạn thần kinh, bao gồm co giật, rối loạn nhịp tim hoặc co giật
Việc sử dụng Augmentin cũng có thể làm gia tăng sự hình thành của các vi khuẩn kháng thuốc và việc điều trị nhiễm khuẩn trở nên phức tạp hơn nữa.

Nếu bạn đang sử dụng Augmentin và mắc phải bất cứ tác dụng phụ nào, nên liên hệ với bác sỹ để được hướng dẫn thêm. Nếu bạn bị phản ứng dị ứng hoặc có triệu chứng nặng như khó thở thì phải đến bệnh viện ngay.

Cần làm gì khi sử dụng Augmentin quá liều

Nếu bạn đã sử dụng Augmentin quá liều, bạn nên liên lạc ngay với bác sỹ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ cấp cứu. Dù là quá liều nhỏ hay lớn, việc sử dụng Augmentin quá mức đều gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng.

Các triệu chứng của quá liều Augmentin có thể bao gồm: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở, hôn mê, hoặc co giật.

Trong trường hợp quá liều nghiêm trọng, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ do phản ứng dị ứng và tác dụng phụ nguy hiểm, và thậm chí còn có thể gây tử vong.

Việc sử dụng Augmentin cần phải theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ nhằm hạn chế các phản ứng bất lợi và rủi ro không mong muốn.

Trẻ em và bà bầu có dử dụng được Augmentin không

Việc sử dụng Augmentin cho trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần được xem xét kỹ lưỡng và chỉ được sử dụng khi có đội ngũ y tế khuyến cáo sử dụng. Augmentin thuộc nhóm thuốc B, có nghĩa là có thể có nguy cơ gây bệnh cho thai nhi trong khi mang thai. Nếu bạn sử dụng Augmentin trong khi đang mang thai, bác sĩ sẽ đánh giá kỹ các nguy cơ và lợi ích trước khi bạn kê đơn thuốc.

Nếu bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú trong khi sử dụng Augmentin, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn về tác dụng của thuốc với con bú.

Đối với trẻ em, Augmentin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn nhưng cũng cần được sử dụng thận trọng. Nếu trẻ em có bất cứ phản ứng phụ nào khi sử dụng Augmentin, cần dừng sử dụng và hỏi ý kiến các bác sĩ.

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là khi mang thai hoặc cho con bú, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc với bạn và con bạn.

Những ai không nên dử dụng Augmentin

Có những trường hợp mà người không nên sử dụng Augmentin như:

Những người bị dị ứng hoặc quá nhạy cảm với Augmentin hoặc các thành phần của thuốc.
Những người đã bị phản ứng phụ nghiêm trọng khi sử dụng kháng sinh penicillin hoặc các thuốc khác tương tự như amoxicillin.
Những người mắc bệnh viêm gan mãn tính hoặc suy gan.
Những người mắc bệnh thận mãn tính.
Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng.
Những người mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến vi khuẩn Clostridium difficile.
Ngoài ra, trước khi sử dụng Augmentin, người sử dụng cần báo với bác sĩ nếu đang sử dụng bất cứ loại kháng sinh nào khác hoặc nếu có bất cứ tình trạng bệnh nào khác để bác sĩ có thể biết tình hình bệnh và điều trị một cách thích hợp.

Nên mua Augmentin ở đâu cho an toàn

Augmentin là một loại thuốc theo toa, vì vậy bạn cần mua thuốc tại những cơ sở bán lẻ có đủ giấy phép bán thuốc có uy tín và sự cấp phép từ cơ sở y tế có thẩm quyền.

Bạn có thể mua Augmentin tại bất kỳ hiệu thuốc, nhà thuốc hoặc bệnh viện. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng nào về thuốc, hãy trao đổi với dược sĩ hoặc nhà chuyên môn để được giải thích và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc sử dụng và bảo quản thuốc đúng cách. Sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng không đúng cách cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc tạo ra tác dụng phụ không mong muốn.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

CÁC CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG SAU 1 ĐÊM HIỆU QUẢ

 

Niềng Răng Cửa Tốn Chi Phí Bao Nhiêu? Có Mất Thời Gian Không?

 

Xem thêm >> Thuốc an thần là gì – Các tác dụng phụ

Rate this post