Việt Nam đang ở trong tình trạng báo động đỏ về vấn đề răng miệng. Hơn 90% dân số nước ta hiện nay gặp phải bệnh về răng miệng, từ người già cho đến trẻ nhỏ với những tình trạng nặng nhẹ khác nhau.

GS.TS Trịnh Đình Hải – giám đốc bệnh viện Răng – Hàm – Mặt trung ương
GS-TS-Trinh-dinh-Hai-giam-doc-benh-vien-Rang-Ham-Mat-trung-uong

Số liệu thống kê đáng báo động

Theo thống kê từ bài phát biểu GS.TS Trịnh Đình Hải – giám đốc bệnh viện Răng – Hàm – Mặt trung ương trong chương trình hưởng ứng “Ngày sức khỏe răng miệng thế giới 2019” diễn ra vào sáng ngày 20/3 cho biết:

Bên cạnh đó, tỷ lệ ung thư vùng miệng hay trẻ em khuyết tật hở môi cũng có xu hướng tăng. Với những con số biết nói trên cho thấy tình trạng đáng báo động về sức khỏe răng miệng của người dân hiện nay. Đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi 6-8 tuổi, hầu hết các em trong độ tuổi này đều gặp tình trạng sâu răng sữa do sử dụng kẹo hay sữa có đường quá nhiều (chiếm 85% trên 90% người có bệnh về răng miệng hiện nay).

Đẩy mạnh chương trình dự phòng răng miệng

Trước vấn đề nhức nhối về sức khỏe răng miệng, bệnh viên Răng – Hàm – Mặt trung ương Hà Nội đã kết hợp với 63 tỉnh thành trên cả nước triển khai chương trình nha khoa học đường cũng như đẩy mạnh chương trình dự phòng răng miệng.

Đẩy mạnh chương trình dự phòng răng miệng
Đẩy mạnh chương trình dự phòng răng miệng

Cụ thể, Ngày Răng miệng thế giới (20/3) đã được diễn ra ở 140 nước trên Thế giới. Trong đó, có Việt Nam, để hưởng ứng ngày lễ đã có hơn 30 cơ sở Răng – Hàm – Mặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế và một số tỉnh thành khác đăng ký khám, chữa bệnh cũng như tuyên truyền kiến thức về chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, bệnh viên Răng – Hàm – Mặt trung ương cũng tổ chức thăm khám, điều trị cho 1.738 em học sinh tại trường tiểu học Liên Minh, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ có báo cáo về với con số 90% các em học sinh đều gặp vấn đề về răng miệng.

Nguyên nhân tỷ lệ sâu răng ở Việt Nam cao

Theo GS Hải cho biết: nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng chính là đường. Nguyên nhân thứ hai là do thiếu vi lượng trong nước uống hàng ngày. Nguyên nhân thứ ba do vệ sinh răng miệng chưa sạch, các mảng bám, thức ăn còn sót lại cũng dẫn đến hình thành các lỗ sâu cao.

Chú trọng vệ sinh răng miệng cho trẻ em ngay từ bây giờ
Chú trọng vệ sinh răng miệng cho trẻ em ngay từ bây giờ

Hiện nay, Việt Nam là đất nước có lượng tiêu thụ đường cao, trung bình trong một năm mỗi người sẽ tiêu thụ khoảng 20kg đường, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2000. Chính vì thế, những năm gần đây tỷ lệ sâu răng ở Việt Nam cũng có chiều hướng tăng vọt.

Nguồn nhân lực răng miệng thiếu trầm trọng

Tỷ lệ người gặp vấn đề về răng miệng ngày càng tăng. Thế nhưng, nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn lại đang thiếu trầm trọng. Kể cả trong và ngoài nước. Theo GS Hải cho biết: Việt Nam có 90 triệu dân, thế nhưng với nguồn nhân lực và điều kiện hiện tại chỉ có thể phục vụ được 10 triệu người dân. Như vậy có đến 80 triệu dân số chưa được quan tâm, chăm sóc về răng miệng.

Chính vì thế, vấn đề hiện tại chúng ta cần phải quan tâm, xây dựng chương trình về dự phòng răng miệng. Nhất là đối với lứa tuổi trẻ em. Nếu chúng ta dự phòng ở độ tuổi trẻ nhỏ tốt thì sẽ giảm tải gánh nặng y tế về răng miệng cho gia đình và xã hội rất nhiều. Để làm được điều đó, quý phụ huynh nên chú trọng chăm sóc răng miệng cho con nhỏ cũng như tham gia thăm khám răng định kỳ cho các con.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/  để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm :

  Hướng dẫn cách vệ sinh răng giả tháo lắp để bảo vệ tuổi thọ răng giả lâu hơn

  Những cây thuốc dùng để nhuộm đen răng

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

   

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

   

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

   

  Website: https://bedental.vn/

   

  5/5 - (2 bình chọn)