Thư viện chuyên khoa

TRẺ BỊ GÃY RĂNG SỮA CÓ MỌC LẠI ĐƯỢC KHÔNG? 1 SỐ LƯU Ý VỀ RĂNG SỮA

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Răng sữa mọc lên trong giai đoạn phôi thai phát triển và nhú mọc, răng trở nên hiện hữu rõ trong miệng giai đoạn trẻ sơ sinh.Trẻ nhỏ hay nghịch ngợm rất dễ bị gặp chấn thương làm gãy răng khi chơi đùa, chạy nhảy. Điều này có thể tác động lên cấu trúc răng hàm, khiến trẻ ăn uống nhai khó khăn hay dễ bị các bệnh lý về răng miệng. 

TRẺ BỊ GÃY RĂNG SỮA CÓ MỌC LẠI ĐƯỢC KHÔNG? 1 SỐ LƯU Ý VỀ RĂNG SỮA

 Những yếu tố nào dẫn đến tình trạng trẻ bị gãy răng sữa? 

 •  Bị tác động của ngoại lực khiến răng sữa bị gãy 
 •  Trẻ bị té, bị va chạm tác động một ngoại lực lớn trực tiếp lên lớp răng là lý do thường gặp khiến trẻ bị gãy răng . Răng cửa sẽ dễ bị chấn thương nhất.
 •  Răng sữa có thể bị gãy một bên, răng sữa bị rụng hoàn toàn hoặc bị tụt vô trong. Trường hợp nghiêm trọng, răng sữa của trẻ bị gãy thậm chí mất toàn bộ. 
 •  Do cấu tạo của răng sữa 
 •  Răng sữa thông thường tương đối ngắn, xương ổ rất mềm, hệ thống dây chằng chung quanh yếu cho nên răng sữa sẽ dễ bị gãy rụng, đặc biệt khi trẻ nuốt những thực phẩm rất cứng. 

Đôi khi miếng gãy của răng dính với thực phẩm mà trẻ nhai khiến cha mẹ không dễ dàng nhận biết được trẻ bị gãy răng sữa sớm. 

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không
Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không

Tham khảo thêm: Nứt răng có tự lành không? 1 số cách điều trị răng bị nứt

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị gãy răng sữa 

 •  Cha mẹ có thể nhìn răng của trẻ nhằm nhận biết dấu hiệu trẻ bị gãy răng sữa thông qua một số vết nứt nhỏ phía dưới sát chân răng hàm của trẻ. Trường hợp nặng có thể khiến răng trẻ bị nứt làm 2 nửa. 
 • Các vết nứt nhỏ thông thường sẽ khó làm tổn thương và sẽ không tác động đến men răng. Nhưng về lâu dài, các vết nứt có thể gây hư hại tuỷ răng của trẻ. 
 •  Nếu vết nứt nhỏ hình thành trên mặt phẳng răng, cha mẹ có thể quan sát. Khi trẻ có dấu hiệu sâu răng, nướu sưng tấy, răng lung lay, răng bị ngả vàng hoặc trẻ có biểu hiện sốt cao thì cha mẹ cần mang trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để được các nha sĩ chẩn đoán và chữa trị sớm.
 •  Răng sữa tương đối yếu ớt và cực kỳ dễ dàng bị tổn thương, đặc biệt là trẻ 2 – 4 tháng. Khi ấy, trẻ rất nghịch ngợm và hay leo trèo do đó trẻ có thể bị vấp ngã khi chơi đùa, chạy nhảy. 
 • Tuỳ theo tình trạng và mức độ tổn thương có thể bị ảnh hưởng đối với sức khoẻ thể xác và tâm lý của trẻ như sau: 
 •  Tổn thương niêm mạc miệng, răng, lưỡi: trẻ bị gãy răng một phần, còn phần răng khác có thể va đập làm miệng, răng. Xương chân răng có thể tổn thương, phần thân răng sót lại hố sâu gây tổn thương tuỷ, chảy máu gây đau đớn ở trẻ. 
 •  Sung huyết tuỷ: tuỷ răng bị tổn thương, nếu nghiêm trọng có thể tắc nghẽn mạch máu tại phần xương gây hoại tử tuỷ. 
 •  Chảy máu tuỷ: Gây xuất huyết, ngoài tuỷ bị chảy máu còn có những mẩu vụn sót bên trong tuỷ răng. Trường hợp trung bình, máu sẽ tiêu dần và có sự đổi màu nhẹ, sẽ mờ đi sau một vài tuần. 

Trong những tình huống nghiêm trọng khác, sự đổi màu là vĩnh viễn. Khi nhìn thân răng có thể có màu: đỏ nâu, xám, vàng. Sự đổi màu xảy đến sau vài tuần hoặc hàng tháng sau chấn thương là triệu chứng hoại tử tuỷ. 

 •  Vôi hoá: Là tình trạng mô tuỷ và ống tuỷ bị lấp đầy hoàn toàn bởi vôi lắng đọng. 
 •  Tuỷ hoại tử: Một va đập nhỏ với răng có thể ảnh hưởng lên sự tuần hoàn của mạch máu tuỷ và gây hoại tử tuỷ. 
 •  Tiêu chân răng: Sau chấn thương, chân răng bị tổn thương sẽ từ từ bị tiêu đi.

 Các loại tổn thương trên thân răng vĩnh viễn: Răng sữa bị gãy khi răng vĩnh viễn đang mọc sẽ làm chân răng vĩnh viễn bị tiêu.

 Răng vĩnh viễn có thể bị đổi màu thân răng trắng hoặc vàng – nâu, giảm sinh ngà, thân răng chẻ đôi, gãy đôi chân răng, thân răng bị gãy, chậm tạo chân răng, chậm mọc răng, có thể bị mọc ngược, mọc lấn vào chân răng kế bên bị hoặc nhô ra trước.

 Mất thẩm mĩ và tự ti xã hội: Trẻ bị té gãy răng sữa nếu là răng cửa sẽ làm mất thẩm mĩ, mặc cảm với bè bạn đồng tuổi khiến trẻ e ngại việc giao tiếp xã hội. Nếu tình trạng lâu dài, trẻ có thể bị ảnh hưởng về trí tuệ, đưa trẻ tự kỷ. 

 Dấu hiệu giúp nhận biết răng của trẻ bị gãy răng sữa 
Dấu hiệu giúp nhận biết răng của trẻ bị gãy răng sữa

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không? 

 Khi trẻ bị gãy răng sữa, cha mẹ hay lo lắng rằng chiếc răng đó có  mọc lại không. Tốt nhất cha mẹ hãy cho trẻ đi thăm khám và chụp ảnh X-quang nhằm chẩn đoán. Nếu trẻ có mầm răng vĩnh viễn khoẻ mạnh sau khi đủ thời gian thay thế răng, răng vĩnh viễn sẽ mọc ra. Tuy nhiên để răng vĩnh viễn mọc ra đúng chỗ, giai đoạn mất răng sữa cần được kéo dài, tránh việc mọc lấn vị trí của mầm răng hàm bên cạnh. 

 Trẻ sẽ cần dùng hàm duy trì vị trí. Một số trường hợp ít hơn, trẻ được chụp ảnh X-quang và bác sĩ không tìm ra mầm răng vĩnh viễn hoặc mầm răng mọc không đều vị trí, bác sĩ có thể có phương án nắn chỉnh hoặc cấy ghép implant. 

 Vì nghĩ răng sữa sẽ được thay thế bởi hàm răng vĩnh viễn, nhiều cha mẹ chủ quan với việc này Tuy nhiên, nó có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng vĩnh viễn như là: 

 Răng vĩnh viễn mọc một cách lộn xộn, chen chúc, xô đẩy, răng mọc sai chỗ hoặc mọc chen chúc nếu trước đó trẻ bị gãy răng sữa, mất răng sữa sớm. 

 Răng sữa bị gãy, mất sớm có thể làm tổn thương hệ thống khớp cắn, gây ra các tình trạng sai lệch khớp cắn, làm suy giảm chức năng ăn nhai và biến dạng khuôn mặt. Trường hợp tổn thương nặng hơn nữa sẽ khiến hàm bị hô và gương mặt bị lệch lạc theo. 

 Khi trẻ bị gãy răng sữa vì chấn thương nặng, có thể làm vỡ tuỷ, viêm tuỷ, nhiễm trùng tuỷ, hoại tử chân răng sữa và gây ra một số hậu quả làm hư mầm răng vĩnh viễn. 

 Trẻ bị gãy răng sữa nên xử trí như nào? 

 Để giải quyết tốt nhất tình trạng trẻ bị gãy răng sữa, cha mẹ cần cho trẻ đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa nhằm chẩn đoán có hướng điều trị thích hợp. 

Tham khảo thêm: Lấy cao răng bao lâu thì xong ? 

 Đối với trường hợp trẻ bị gãy răng vì nguyên nhân ngoại lực 

 Trường hợp trẻ bị gãy răng sữa vì va chạm, chấn thương răng thì bác sĩ sẽ căn cứ trên mức độ tổn thương của mỗi loại trường hợp gãy răng sữa 

 Đối với trường hợp bị gãy ít 

 Với trường hợp răng sữa của trẻ gãy vừa phải, chỉ bị tổn thương lớp men răng hoặc ngà răng, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, không gây ảnh hưởng đến tuỷ răng và việc ăn uống nhai của trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định duy trì nguyên vẹn tình trạng của răng hoặc hàn trám phần răng sữa bị gãy trong khi đợi răng hàm vĩnh viễn mọc lên. 

 Đối với răng sữa bị gãy nhiều làm lộ tuỷ 

 Với trường hợp răng sữa bị gãy nhiều làm lòi tuỷ răng thì răng sữa cần được điều trị tuỷ ngay. Sau đó, bác sĩ trám kín thân răng nhằm bảo vệ tuỷ răng sữa, tránh tình trạng viêm nhiễm. 

 Đối với răng sữa bị gãy thân răng và tổn thương ở chân răng 

 •  Với trường hợp gãy thân răng và chân răng sữa bị tổn thương ở mức độ trung bình, cha mẹ chỉ cần vệ sinh răng miệng bình thường cho trẻ, tránh cho con nhai, cắn các thức ăn lạ, tránh va đập giúp chân răng sữa nhanh lành. 
 •  Nếu thân răng và chân răng sữa tổn thương với tình trạng nghiêm trọng hơn: gãy toàn bộ thân răng trở đi, chân răng chỉ còn cạnh ngắn, chân răng sữa bị cắm sâu gây tổn hại cho xương chân răng, răng bị lung lay nặng, viêm nhiễm gây đau đớn, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ răng sữa bị gãy. 
 • Việc loại bỏ răng sữa bị gãy sẽ bảo vệ xương chân răng được vững chắc và không làm ảnh hưởng lên mầm răng vĩnh viễn. 

 Đối với tình trạng trẻ bị gãy răng sữa vì cấu tạo của răng

 •  Với trường hợp trẻ bị gãy răng sữa vì men răng kém, chất men răng và ngà răng yếu thì cha mẹ hãy cho trẻ gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt nhằm tránh tình trạng răng sữa bị gãy lại từ nguyên nhân bị mất răng. 
 •  Răng sữa bị gãy nhẹ mà không ảnh hưởng đến tuỷ răng thì bác sĩ sẽ chỉ định trám bít lại. 
 •  Nếu răng sữa bị gãy ảnh hưởng đến tuỷ răng thì bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng hơn và chỉ định điều trị chỉnh răng theo như trường hợp hư tuỷ. 
 •  Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp cha mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách ở nha khoa giúp bảo vệ men răng cho trẻ. Khi trẻ bị gãy răng sữa, cha mẹ cần lưu ý tránh cho trẻ thường xuyên phải nhai nhiều thực phẩm thô cứng, cung cấp canxi cùng các vi chất cần thiết giúp bảo vệ xương và răng của trẻ chắc khoẻ lâu dài.

tre bi gay rang sua co moc lai khong cha me lo lang 4

Tham khảo thêm; Nhổ răng vào lúc nào là tốt nhất?

Những lưu ý trong ăn uống 

 Những thực phẩm kiêng ăn 

 •  Cho trẻ ăn các thực phẩm mềm loãng như bún, cơm, món hấp để hạn chế sử dụng đến sức nhai, giúp răng không phải vận động mạnh kể cả khi răng đã bị gãy. 
 •  Uống nhiều sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi sẽ giúp bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho răng, giúp răng chắc khoẻ lâu dài, tránh tình trạng gãy xương răng lân cận. 
 •  Ăn rau củ và hoa quả là thực phẩm rất tốt cho trẻ. Những thực phẩm trên giúp bổ sung vitamin cần thiết, có lợi cho răng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. 
 •  Những thực phẩm nên tránh 
 •  Khi trẻ bị gãy răng sữa, lợi và nướu đang bị viêm và nhạy cảm. Vì thế cha mẹ lưu ý không cho trẻ ăn các đồ ăn rất nóng từ thịt, xương, kem lạnh, . .. sẽ làm răng bị thương nặng thêm, khiến trẻ có thể gãy răng. 
Tăng cường ăn rau củ quả
Tăng cường ăn rau củ quả

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải giảng giải và lưu ý trẻ không được ngậm nước đá lạnh, ăn kẹo, các đồ uống cứng, nóng sẽ khiến răng gãy trở nên nhạy cảm và đau rát hơn nữa. 

 Một vài lưu ý giúp tránh bị gãy răng cho trẻ em 

 -Cha mẹ nào cũng mong muốn con được an toàn và ngăn ngừa các chấn thương không nên có làm ảnh hưởng đến răng của trẻ. 

 -Xây dựng ý thức cho trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách. Cha mẹ dạy trẻ chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày với bàn chải và gel đánh răng thích hợp với độ tuổi

 -Sử dụng nước xúc miệng và các vật dụng làm sạch răng miệng như chỉ nha khoa hoặc tăm bông. .., giúp răng trẻ khoẻ mạnh và ngăn ngừa hiện tượng răng lung lay, gãy, mẻ vì sâu răng. 

 -Bổ sung trong khẩu phần của trẻ thêm rau củ, nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin giúp tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. 

 -Cần tránh trẻ sử dụng răng để nhai, xé hộp hay tháo nút chai, tránh làm ảnh hưởng tiêu cực cho răng, khiến răng sữa có thể bị gãy nếu phải sử dụng với lực rất mạnh. 

 -Không bao giờ cho trẻ ăn các thực phẩm nóng lạnh như cá khô, sụn bò, xương. .. có khả năng làm hư hại răng của trẻ. 

 -Định kỳ cha mẹ cho trẻ đi thăm khám nha khoa 6 tháng một/lần nhằm kịp thời chẩn đoán các vấn đề và những thay đổi trên răng hàm của trẻ. 

 Với bài chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bố mẹ trả lời băn khoăn trẻ bị gãy răng sữa có mọc được không cùng cách xử trí khi trẻ bị gãy răng sữa để tránh làm ảnh hưởng đến răng hàm sau này của trẻ trong tương lai. Khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị gãy răng sữa do các bệnh lý về răng miệng, cha mẹ hãy mang trẻ đến nha khoa  để được các nha sĩ chẩn đoán và chữa trị sớm.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Vệ sinh răng miệng thường xuyên

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

[chặn id=”popupbsnga”]

Rate this post