Thư viện chuyên khoa

Trám Răng Eugenate Có Tốt Không? Chất Trám Tạm Eugenate Có Bền Không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hàn trám răng với những vật liệu khác nhau. Dù là vật liệu hàn răng nào thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm bởi trước khi đưa vào sử dụng, chúng đều được kiểm định nghiêm ngặt về khả năng an toàn.

Bên cạnh những vật liệu hàn răng có tác dụng lâu bền thì trám răng eugenate – hay còn được gọi là trám tạm cũng được rất nhiều quý khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Vậy thực hư chất liệu Eugenate là gì? Có bền không? Trường hợp nào chỉ nên thực hiện trám tạm Eugenate? Cùng đội ngũ chuyên gia BeDental tìm hiểu.

Vật liệu trám răng Eugenate là gì?

Vật liệu trám răng Eugenate là gì? Vật liệu trám răng Eugenate là gì? Từ đầu thế kỷ XX, Eugenate đã được tìm thấy và ứng dụng khá rộng rãi trong nha khoa. Với đặc tính có thể sát khuẩn nhẹ, làm dịu những cơn đau sưng nhức, ít dẫn nhiệt và đặc biệt là có thể kích thích tái tạo ngà thứ phát.

Do đó, Eugenate được sử dụng để làm chất trám răng tạm thời , trám theo dõi hoặc dùng để cách ly đáy lỗ trám. Trong một số trường hợp, Eugenate cũng được sử dụng trong ca trám bít ống tủy.

Trám răng Eugenate có thời gian đông cứng khoảng 20 phút. Bên cạnh đó, nếu nha sĩ cần đẩy nhanh tốc độ hóa cứng của Eugenate thì có thể trộn thêm vài giọt Axetat Zn ay Acid Acetic sẽ giúp thời gian đông cứng nhanh hơn rất nhiều.

Về đặc tính, Eugenate có thể bám dính tốt hơn rất nhiều so với Cement hay Amalgam. Bên cạnh đó, Eugenate có sức căng bề mặt thấp nên có thể ngăn chặn không cho nước thấm vào bên trong. Thế nhưng, độ chịu lực chịu nén của Eugenate lại không được đánh giá cao.

Ngoài ra, Eugenate còn có là muối có tính kiềm nhẹ cùng gốc Phenol tự do. Vì thế, có một số trường hợp sẽ làm chảy nhựa, kích thích và tăng nguy cơ làm chết tủy khi thực hiện hàn trám.

Vật liệu trám răng Eugenate là gì?
Vật liệu trám răng Eugenate là gì?

Vì sao vật liệu Eugenate chỉ được dùng để trám tạm?

Trám răng là phương pháp phục hình thẩm mỹ những khuyết điểm và tổn thương trên răng. Ví dụ như răng thưa, răng bị sâu, răng sứt mẻ, nứt vỡ,… Tất cả khách hàng đều mong muốn phương pháp thẩm mỹ mang lại kết quả lâu dài chứ không mong muốn một hiệu quả trong thời gian ngắn. Trong khi đó, Eugenate lại không đạt được những tiêu chuẩn nhất định về một vật liệu hàn trám răng lâu dài mà chỉ phù hợp làm chất trám răng tạm thời. Cụ thể:

Khả năng chịu lực, chịu nén kém

Eugenate có độ chịu nén kém hơn rất nhiều so với Cement Phosphat Zn. Thường sau h, Eugenate Zn là 12 M.Pa, trong khi đó phosphat Zn là 118 M.Pa. Nếu sử dụng để trám lâu dài thì Eugenate sẽ không đảm bảo chức năng nhai được hoạt động ổn định. Chỉ một bất cẩn nhỏ cũng có thể khiến vết trám Eugenate bị bong ra, thậm chí là vỡ đôi. Do đó, Eugenate không được sử dụng để làm vật liệu trám lâu dài như composite hay sứ Inlay Onlay.

Có độc tính phản ứng với tế bào

Eugenate là muối có tính kiềm nhẹ và có gốc Phenol tự do. Do đó, chất này có thể làm chảy nhựa hoặc làm chết tủy khi sử dụng trám răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, Eugenate khi tiếp xúc với mô tủy thì có khả năng làm hoại tử tủy do độc tính Eugenate với tế bào xảy ra phản ứng.

Bác sĩ sử dụng Eugenate trám tạm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý nha khoa khác
Bác sĩ sử dụng Eugenate trám tạm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý nha khoa khác

Răng sâu trám tạm Eugenate được không?

Răng sâu trám tạm Eugenate được không? Sâu răng là bệnh lý phổ biến hiện nay. Với những tình trạng sâu nhẹ đến trung bình, các kỹ thuật trám răng sâu khác có thể khắc phục hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, với trường hợp răng sâu tổn hại đến tủy, việc trám tạm là cần thiết để điều trị ổ sâu tích cực.

Do đó, răng sâu có thể tiến hành trám tạm.Thậm chí, trám răng Eugenate tạm còn mang lại công dụng như:

 • Tạm thời phục hình lại chiếc răng để đảm bảo thẩm mỹ.
 • Hỗ trợ đảm bảo chức năng nhai được như bình thường.
 • Hạn chế sự bào mòn của axit.
 • Tránh làm giắt thức ăn vào các lỗ sâu.
 • Ngăn chặn vi khuẩn răng miệng tấn công.
 • Hạn chế được tình trạng răng ê buốt do hở ngà sau nạo vết răng sâu.
 • Ngăn ngừa nguy cơ hôi miệng.
Răng sâu trám tạm Eugenate được không?
Răng sâu trám tạm Eugenate được không?

Thực hiện trám răng Eugenate trong những trường hợp nào?

Eugenate chỉ là vật liệu trám răng tạm thời và không mang tính chất lâu dài. Thế nhưng, trong một số trường hợp, nha sĩ bắt buộc phải tiến hành trám răng Eugenate. Dưới đây là một số trường hợp thực tiễn đã ứng dụng Eugenate để hàn trám răng:

Sử dụng Eugenate trong trám theo dõi

Đối với những trường hợp xong sâu răng lớn, sâu S3 sẽ có chỉ định từ bác sĩ đó là dùng Cement Eugenate Zn để trám theo dõi với sự đáp ứng của tủy. Được biết, Cement Eugenate làm liền sẹo cực tốt và làm liền sẹo ngà, tủy gián tiếp bằng cách tạo ngà thứ cấp. Do đó, Eugenate phát huy hiệu quả cực kỳ tốt trong trường hợp này.

Lưu ý, đối với những xoang sau lớn, lớp ngà mỏng thì nên sử dụng kỹ thuật che tủy gián tiếp bằng Calcium Hydroxide nhằm tránh xảy ra tình trạng chết tủy. Sau đó, tình hình ổn định sẽ tiến hành trám lót với GIC và kết thúc với Composite – kỹ thuật trám Sandwich. Ngoài ra, cũng không nên dùng Eugenate gắn mão răng tạm cho các cùi răng tủy sống vỉ cũng có nguy cơ gây nên việc kích thích hay gây chết tủy.

Sử dụng Eugenate để trám lót

Đối với những lỗ xoang sâu lớn, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định sử dụng Eugenate trám lót bên dưới đáy xoang. Tiếp theo là tiến hành trám kết thúc với vật liệu composite hoặc GIC, Amalgam.

Lưu ý: Vì Eugenate có thể làm tăng nguy cơ chết tủy nếu như đặt ở vị trí lớp ngà mỏng, sát tủy. Vì thế, trám lót với kỹ thuật trám Sandwich với Calcium Hydroxide và GIC, composite sẽ mang lại hiệu quả an toàn hơn.

Sử dụng Eugenate để trám tạm

Eugenate được sử dụng khá phổ biến trong điều trị nội nha: trám tạm khi băng thuốc, đặt Arsenic hoặc sau khi vừa bít ống tủy. Bởi vì trường hợp có lỗ sâu to, đáy ngà răng mềm gần tủy gây đau cần thiết tiến hành trám tạm Eugenate.

Eugenate trong trám tạm có tác dụng giúp bảo vệ hệ thống tủy răng trước sự tấn công của vi khuẩn xâm hại tủy trong xuyên suốt quá trình điều trị. Đồng thời giúp cho quá trình điều trị bệnh lý răng miệng trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả mà ít đau nhức hơn.

Trong nhiều trường hợp, trám tạm sẽ được thực hiện nhằm hỗ trợ điều trị bệnh lý nha khoa khác
Trong nhiều trường hợp, trám tạm sẽ được thực hiện nhằm hỗ trợ điều trị bệnh lý nha khoa khác

Chất trám tạm Eugenate có bền không?

Chất trám tạm Eugenate có bền không luôn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng. Bởi lẽ, ai cũng mong muốn các khuyết điểm trên răng được khắc phục triệt để, lâu dài và ít phải đến nha khoa thăm khám là điều tốt nhất.

Tuy nhiên, ngay cái tên chất trám tạm cũng có thể phần nói lên độ bền của Eugenate. Độ bền của Eugenate không được đánh giá cao. Bác sĩ nha khoa thường chỉ định để điều trị tạm thời tổn thương trên răng rồi tập trung điều trị những bệnh lý răng khác nghiêm trọng hơn như điều trị tủy.

Thực hiện trám tạm sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra, đồng thời bảo vệ tủy răng toàn diện. Bên cạnh đó, lớp trám tạm cũng có thể dễ dàng được lấy ra và thay thế bằng miếng trám mới tốt hơn, bền hơn nên Eugenate vẫn được sử dụng rộng rãi trong nha khoa dẫu rằng độ bền của Eugenate không hề cao, thời gian hóa cứng lại lâu, khoảng 1 giờ đồng hồ.

tram rang eugenate 5
Trám tạm Eugenate không được đánh giá cao về độ bền

Trám răng Eugenate bao nhiêu tiền?

Chi phí trám răng Eugenate bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Được biết, chi phí trên thị trường hiện nay cho một chiếc răng cần hàn trám Eugenate sẽ có giá dao động khoảng 100.000 VNĐ. Tùy từng cơ sở nha khoa thực hiện, mức giá này sẽ có sự chênh lệch.

Thế nhưng, để đảm bảo an toàn và không có bất cứ biến chứng đáng tiếc nào xảy ra, bạn vẫn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Bên cạnh đó, hãy hỏi rõ chi phí hàn răng vật liệu Eugenate trước khi tiến hành để tránh xảy ra tình trạng phát sinh giá ngoài ý muốn.

Quy trình thực hiện kỹ thuật trám răng tạm Eugenate chuẩn kỹ thuật

Kỹ thuật trám tạm Eugenate khá đơn giản nhưng vẫn yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn giỏi để tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng. Bởi khác với một số vật liệu trám khác, Eugenate cần phải biết cách tìm vị trí phù hợp để đặt sao cho không ảnh hưởng đến tủy. Cụ thể, một quy trình thực hiện trám răng bằng Eugenate đạt chuẩn sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám trước khi thực hiện hàn trám răng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Tình trạng răng miệng mỗi người mỗi khác nên việc khám và đánh giá tổng quan là vô cùng quan trọng. Trong khi đó, không phải tất cả ca hàn trám răng đều cần phải trám tạm Eugenate trước.

Vì vậy, bác sĩ sẽ khám tổng quát và yêu cầu chụp X-quang răng, xét nghiệm cần thiết để đánh giá chính xác. Nếu cần thực hiện hàn trám điều trị ổ răng sâu phức tạp hay điều trị tủy thì bác sĩ sẽ trình bày với khách hàng được rõ.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bất cứ kỹ thuật nha khoa nào khi được thực hiện đều phải đảm bảo răng miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm xảy ra. Do đó, với trường hợp trám răng Eugenate, bác sĩ cũng sẽ làm sạch răng miệng toàn diện.

Bước 3: Chuẩn bị chất trám và xoang trám

Bác sĩ cần chuẩn bị gương nhám và bay trộn. Sau đó, hãy trộn Eugenate đúng với tỷ lệ và kỹ thuật đều.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành cô lập, khử khuẩn và làm khô xoang trám. Bởi Eugenate khi tiếp xúc với nước sẽ xảy ra một vài phản ứng và khiến cho tốc độ hóa cứng bị giảm xuống.

Bước 4: Tiến hành trám răng Eugenate

Khi trám răng, bác sĩ sẽ sử dụng cây lấy và ém Eugenate. Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng cây lấy lượng Eugenate vừa đủ để cho vào xoang. Sau đó, dùng cây ém hoặc đầu ém để ém thật chặt lớp Eugenate vào đáy và thành lỗ trám.

Để đảm bảo vết trám đẹp, bác sĩ sẽ dùng cây lấy loại bỏ những phần Eugenate dư ở mặt nhau và mặt bên. Chỉ khi thấy vết trám đã đẹp thì bác sĩ mới để chúng hóa cứng tự nhiên. Nếu cần tăng tốc thời gian hóa cứng có thể sử dụng thêm một số chất khác.

Bước 5: Hoàn tất trám răng Eugenate

Sau khi vết trám tạm Eugenate đã hóa cứng, bác sĩ sẽ dùng bông thấm nước lau trên bề mặt. Thường trám Eugenate chỉ là tạm thời hoặc để điều trị thêm các bệnh lý nha khoa khác nên bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn tùy vào tình trạng của mỗi người.

Lưu ý:

 • Eugenate thường được sử dụng để trám lót các xoang sâu sát tủy hoặc trám tạm, băng thuốc.
 • Khi muốn lót xoang bằng Eugenate, bác sĩ sẽ trám tạm Eugenate trong 1 tuần. Lần kế tiếp sẽ dùng khoan hoặc nạo để loại bỏ 2/3 chiều sâu xoang. 1/3 lớp trám Eugenate còn lại sẽ được sử dụng làm lớp lót và sử dụng trám chất vĩnh viễn lên trên.
 • Eugenate có khả năng làm cay bỏng lưỡi, niêm mạc,… nên yêu cầu bác sĩ phải giỏi, trình độ và chuyên môn cao để không làm ảnh hưởng đến vùng môi, lưỡi, lợi. Nếu là trẻ em thực hiện trám tạm Eugenate có thể để bé cắn chặt bông 5 – 10 phút.

BeDental – Địa chỉ trám răng Eugenate tạm an toàn, không biến chứng

Như đã nói ở trên, Eugenate chỉ là vật liệu được sử dụng trong trám tạm thời. Thế nhưng để đảm bảo an toàn, không làm chết tủy do Eugenate sai vị trí, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín như BeDental để có liệu trình điều trị phù hợp.

Bác sĩ của BeDental sẽ kiểm tra tổng thể và tư vấn phương án hàn trám răng, điều trị bệnh lý nha khoa tối ưu nhất. Nếu thực sự cần hàn trám tạm Eugenate thì bác sĩ sẽ thực hiện với sự cẩn thận từ khâu pha chế tỷ lệ Eugenate. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành hàn trám răng tại BeDental.

Bên cạnh đó, chi phí trám răng Eugenate tại BeDental không hề đắt. Bạn sẽ nhận được bảng giá chính xác khi gọi điện tư vấn qua Hotline. Nhờ hàng loạt chương trình ưu đãi cùng chiết khấu % khi thanh toán qua các ngân hàng, bạn sẽ thấy được hàn răng Eugenate tại BeDental rẻ như thế nào.

Ngoài ra, thực hiện trám răng tại BeDental còn được chăm sóc tận tình từ trước, trong và sau khi thực hiện dịch vụ. Bất cứ khi nào bạn cần, BeDental luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn luôn cảm thấy yên tâm.

Thực hiện trám tạm răng an toàn, giá hợp lý tại BeDental
Thực hiện trám tạm răng an toàn, giá hợp lý tại BeDental

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn biết được toàn bộ thông tin về kỹ thuật trám răng Eugenate giá bao nhiêu, có bền không. Để biết được trường hợp của bản thân có cần thực hiện hàn răng Eugenate không thì bạn có thể liên hệ với BeDental để được tư vấn cụ thể hơn nhé.Bảng giá tham khảo :

Danh mụcGiá thành
1. Giá Hàn răng (Tìm hiểu thêm...).
Teeth filling (More detail...)
Giá Hàn/Trám răng sữa trẻ em
Baby teeth filling
250.000
~ 10$
Giá Hàn/Trám răng vĩnh viễn
Permanent Teeth Filling
500.000
~ 20$
Giá Hàn/Trám răng thẩm mỹ
Cosmetic Filling
700.000
~ 28$
Giá Hàn cổ răng
Sensitive teeth filling
500.000
~ 20$
2. Giá Điều trị tủy (Tìm hiểu thêm...)
Root Canal Treatment - Anterior by endodontist machine (More detail...)
Giá Điều trị tuỷ Răng sữa
Root Canal Treatment - Anterior for baby teeth
800.000
~ 31$
Giá Điều trị tuỷ Răng cửa vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth
1.200.000
~ 47$
Giá Điều trị tuỷ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for Premolar teeth
1.500.000
~ 59$
Giá Điều trị tuỷ Răng hàm lớn vĩnh viễn
Root Canal Treatment - Anterior for molar teeth
2.000.000
~ 79$
3.Giá Điều trị tủy lại( Máy Xmax usa)
Root Canal reTreatment - Anterior by endodontist machine
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng cửa
Root Canal Treatment - Anterior for Front teeth by endodontist machine
1.500.000
~ 59$
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm nhỏ
Anterior for Premolar teeth by endodontist machine
1.800.000
~ 71$
Giá Điều trị tuỷ bằng máy - Răng hàm lớn
Anterior for molar teeth by endodontist machine
2.300.000
~ 90$
4 Dự phòng sâu răng (Tìm hiểu thêm...)
Vecniflour dental care
Giá Dự phòng sâu răng trẻ em
Vecniflour dental care for child
500.000
~ 20$

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post