Thư viện chuyên khoa

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha, khách hàng sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì. Vậy hàm duy trì là gì ? Tại sao phải đeo hàm duy trì ?Sử dụng hàm duy trì có tốt không?Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng Bác sĩ tại nha khoa Bedental sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết qua bài viết sau!

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là gì?Khái niệm “hàm duy trì” cũng được dùng trong chuyên ngành nha khoa nhằm mô tả quá trình và những biện pháp được sử dụng sau khi kết thúc quá trình niềng răng hoặc điều trị nha khoa khác để giữ cho răng được duy trì vị trí theo mục đích điều trị đã đạt được.

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng hoặc thực hiện trị liệu nha khoa nhằm điều chỉnh vị trí răng, có một thời gian “hàm duy trì” cần giữ răng cố định trong vị trí mới. Trong thời gian này, một số biện pháp duy trì được sử dụng nhằm giữ cho răng không dịch chuyển về vị trí cũ. Các biện pháp hàm duy trì khác bao gồm:

Dây ổn định (Retainer): Đây là một thiết bị nhựa hoặc kim loại nhỏ được gắn trên bề mặt sau của răng sau quá trình niềng răng hoặc điều trị. Dây cố định giữ cho răng ổn định trong vị trí mới và thường được sử dụng trong một thời gian định trước.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Máng duy trì (Retainer aligner): Đây là một loại máng trong suốt giống với Invisalign được đeo lên răng nhằm giữ cho răng không dịch chuyển và duy trì vị trí đã điều chỉnh. Máng duy trì thường được sử dụng trong thời gian ngắn hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Điều chỉnh theo định kỳ: Bác sĩ sẽ mời bạn khám nha khoa định kỳ nhằm đánh giá độ vững chắc của răng và điều chỉnh nếu cần.

Quá trình hàm duy trì là một phần quan trọng trong quá trình điều trị nha khoa nhằm đảm bảo rằng kết quả đã đạt được không bị mất đi. Quy trình và thời gian hàm duy trì có thể khác nhau tuỳ theo từng bệnh nhân và chỉ được nha sĩ xác định rõ ràng.

Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Đeo hàm duy trì sau quá trình điều trị nha khoa, như niềng răng, có ý nghĩa cần thiết nhằm đảm bảo răng có thể duy trì ở vị trí mới đã điều chỉnh. Dưới đây là một vài lý do tại sao phải đeo hàm duy trì:

Ổn định kết quả: Sau khi điều chỉnh vị trí răng, có thể răng cần thời gian để ổn định trong vị trí mới. Răng có xu hướng di chuyển về vị trí cũ nếu không có hàm duy trì giúp cố định răng ở vị trí mới. Đeo hàm duy trì giúp giữ vị trí răng ổn định và duy trì kết quả điều trị đã đạt được.

Thích ứng với điều chỉnh: Răng và xương chịu tác động từ quá trình điều chỉnh vị trí. Hàm duy trì giúp răng và xương thích nghi và ổn định sau khi đã trải qua quá trình điều chỉnh.

Xương và mô liên kết: Quá trình di chuyển răng trong điều trị nha khoa ảnh hưởng đến xương và mô liên kết quanh răng. Hàm duy trì giúp xương và mô liên kết thích ứng và xây dựng lại nhằm ổn định vị trí mới của răng.

Phòng ngừa tái di chuyển: Đeo hàm duy trì giúp ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu. Quá trình hàm duy trì lâu dài cũng là cần thiết nhằm chắc chắn rằng răng không bị lệch vị trí sau quá trình điều trị.

Để đạt được kết quả cao nhất từ quá trình điều trị nha khoa, thật quan trọng phải tuân thủ các chỉ dẫn và đeo hàm duy trì theo chỉ định của nha sĩ. Việc không đeo hàm duy trì có thể dẫn đến di chuyển răng và làm giảm các kết quả đã đạt được khi điều trị.

link tham khảo :Các trường hợp tẩy trắng được và không tẩy trắng được

Sử dụng hàm duy trì có tốt không?

Sử dụng hàm duy trì có tốt không?Sử dụng hàm duy trì sau quá trình điều trị răng là vô cùng cần thiết vì có nhiều lợi ích. Dưới đây là một vài lợi ích cơ bản của việc sử dụng hàm duy trì:

Duy trì vị trí răng: Hàm duy trì giúp cố định các răng ở vị trí mới sau quá trình điều trị. Răng có xu hướng di chuyển trở lại vị trí cũ sau khi niềng răng được tháo bỏ. Sử dụng hàm duy trì giúp ngăn ngừa răng di chuyển ngược trở lại và duy trì kết quả điều trị.

Ổn định kết quả: Việc sử dụng hàm duy trì trong thời gian dài giúp ổn định kết quả điều trị răng. Nó giúp răng bạn không những duy trì vị trí mới mà còn giảm nguy cơ di chuyển ngược trở lại.

Phục hồi chức năng của xương và mô mềm: Sau quá trình chỉnh răng, xương và mô mềm trong miệng cần thời gian để phục hồi sự ổn định. Hàm duy trì giúp đảm bảo độ ổn định và giúp xương và mô mềm phục hồi từ từ.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Giảm nguy cơ sâu răng: Sử dụng hàm duy trì giúp giảm nguy cơ tái phát những bệnh lý răng miệng đã qua điều trị như trật hàm, mất răng, hoặc lệch hàm.

Tăng cường tự tin: Hàm duy trì trong suốt sẽ không dễ dàng phát hiện khi đeo và không ảnh hưởng đến ngoại hình. Điều này giúp bạn tự tin khi đeo hàm duy trì và không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng.

Tuy nhiên, để hàm duy trì hoạt động điều quan trọng là tuân thủ chỉ dẫn của nha sĩ và đeo theo lịch trình. Nếu bạn không sử dụng hàm duy trì hoặc không đeo theo hướng dẫn, răng sẽ di chuyển trở lại vị trí cũ và kết quả điều trị sẽ bị ảnh hưởng.

Các loại hàm duy trì

Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định bằng kim loại là một loại hàm duy trì được dính chặt vào mặt sau của răng bởi dây kim loại mỏng. Đây là một phương pháp phổ biến giúp giữ cho răng ổn định sau quá trình điều trị nha khoa. Dưới đây là một vài thông tin về hàm duy trì cố định bằng kim loại:

Thiết kế: Hàm duy trì cố định bằng kim loại thông thường được tạo ra từ một dây kim loại mỏng, ví dụ như dây thép không gỉ. Dây kim loại được uốn cong theo hình dạng của mặt sau của răng, từ răng canh thứ nhất đến răng canh cuối cùng. Nó có thể được lắp chặt vào răng bằng cách sử dụng keo nha khoa hoặc các kẹp kim loại.

Tác dụng: Hàm duy trì cố định bằng kim loại giữ chặt răng tại vị trí mới sau quá trình điều chỉnh. Nó ngăn chặn sự dịch chuyển ngược trở lại của răng và do đó tạo ra sự ổn định dài lâu.

Sự thoải mái: Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc không thoải mái với hàm duy trì cố định bằng kim loại. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ thích nghi với nó và thấy dễ chịu hơn.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Bảo trì: Hàm duy trì cố định bằng kim loại không tháo rời được, vì vậy bạn không bao giờ cần quan tâm đến việc lắp hay tháo nó. Tuy nhiên, việc làm sạch sẽ khu vực quanh hàm duy trì cố định yêu cầu sự chú ý đặc biệt. Bạn có thể sử dụng các thiết bị như bàn chải răng dài hoặc sợi dây kim loại để làm sạch khu vực xung quanh dây kim loại.

Thời gian sử dụng: Thời gian sử dụng hàm duy trì cố định bằng kim loại sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và chỉ dẫn của nha sĩ. Thường thì nó được giữ trong một vài năm, rồi sau đó sẽ được thay bởi những hàm duy trì cố định khác.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

là hàm được cấu tạo bởi răng sứ cao cấp ôm sát răng cửa giữa hai răng nanh và có thể lắp vào khuôn acrylic trên đầu lưỡi hoặc phía dưới xương hàm của bệnh nhân.

Ưu điểm

Dễ dàng tháo ra gắn vào, bởi vì thế khách hàng thuận tiện trong sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Độ bền cao, có thể đeo lâu dài mà không phải thay mới.

Nhược điểm

Dây cung kim loại được đính phía bên ngoài nên không tạo tính thẩm mĩ cho khách hàng.

Do có khả năng tháo rời nên khách hàng sẽ quên đeo hàm điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Khách hàng quên tháo hàm khi ăn uống có thể xảy ra hiện tượng gãy hoặc vỡ hàm. Việc làm lại sẽ tốn kém thêm chi phí.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt (clear plastic retainers) là một loại hàm duy trì linh động và thoải mái được làm từ loại chất liệu nhựa trong suốt, thông thường là polyurethane hoặc polyethylene terephthalate glycol (PETG). Đây là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì vị trí răng sau quá trình điều trị nha sĩ. Dưới đây là một vài thông tin về hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt:

Thiết kế: Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt được tạo ra dựa trên máy quét dấu răng của bạn sau khi kết thúc điều trị nha khoa. Chúng được tạo nên từ một mẫu in 3D hoặc đúc thành hình dạng của răng. Nhựa trong suốt giúp hàm duy trì trở nên không nhìn thấy khi đeo.

Tác dụng: Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt giữ chặt răng ở vị trí mới sau quá trình chỉnh sửa. Chúng ngăn chặn sự dịch chuyển ngược trở lại của răng và duy trì sự ổn định trong thời gian dài.

Sự mờ và không rõ: Với việc được làm từ loại nhựa trong suốt nên hàm duy trì tháo lắp tương đối mờ và không dễ dàng nhận biết khi bạn đeo. Điều này làm cho nó trở nên khá không rõ và lộn xộn hơn so với hàm duy trì kim loại hoặc nhựa có màu.

Tháo lắp và vệ sinh: Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt có thể được tháo rời khi bạn ăn hoặc làm sạch răng miệng. Điều này giúp thuận tiện hơn và nhanh chóng trong việc duy trì vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ đeo thêm hàm duy trì sau khi kết thúc những hành động trên để tăng tuổi thọ.

Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau quá trình điều trị răng sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và hướng dẫn của nha sĩ. Tuy nhiên, ở mức độ trung bình thì hàm duy trì sẽ được đeo trong khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi điều trị hoàn tất. Việc đeo hàm duy trì trong thời gian dài giúp chắc chắn rằng răng của bạn cố định trong vị trí mới và không dịch chuyển lại.

Sau giai đoạn đầu, nha sĩ của bạn sẽ điều chỉnh thời gian đeo hàm duy trì để phù hợp với tình trạng răng của bạn. Đôi khi, hàm duy trì sẽ được đeo trong thời gian lâu hơn hoặc thậm chí mỗi đêm suốt đời, nhằm duy trì tính ổn định của răng.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Quan trọng là bạn tuân thủ chỉ dẫn của nha sĩ trong việc đeo hàm duy trì. Nếu bạn bỏ qua việc đeo hàm duy trì hoặc không tuân thủ lịch đeo thì răng sẽ bắt đầu dịch chuyển về vị trí cũ và quá trình điều trị nha khoa của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Khi đeo hàm duy trì sau quá trình niềng răng sẽ có một vài chú ý mà bạn cần ghi nhớ nhằm đảm bảo an toàn và duy trì sức khoẻ của răng miệng. Dưới đây là những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng:

Đeo đúng lịch trình: Tuân thủ lịch trình đeo hàm duy trì theo chỉ định của nha sĩ. Thường thì hàm duy trì được đeo vào ban đêm và trong một vài trường hợp nó được đeo suốt cả ngày. Đảm bảo bạn đeo hàm duy trì theo lịch trình nhằm giữ cho răng khoẻ mạnh.

Đeo đúng thời gian: Đảm bảo bạn đeo hàm duy trì theo thời gian đầy đủ. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau tuỳ theo chỉ định của nha sĩ, tuy nhiên thông thường thì bạn cần đeo từ 6 tháng – 1 năm sau khi niềng răng hoàn tất.

Vệ sinh mỗi ngày: Hãy rửa sạch sẽ hàm duy trì mỗi ngày để ngăn chặn việc hình thành mảng bám và tăng cường sức khoẻ răng miệng. Rửa hàm duy trì với nước nóng và bàn chải mềm hoặc dùng chất làm trắng răng không chứa peroxide để loại bỏ những vết ố và mảng bám.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Tránh mất hoặc hỏng: Hàm duy trì thông thường là nhỏ và có thể vỡ hoặc hỏng. Hãy đặt hàm duy trì vào hộp chứa hoặc vỏ bọc khi bạn không đeo để tránh mất đi hoặc bị phá vỡ. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc các hoá chất tẩy rửa mạnh hoặc bất kỳ hoá chất khác làm thay đổi hình dạng của hàm duy trì.

Kiểm tra định kỳ với nha sĩ: Cân nhắc về những cuộc hẹn kiểm tra định kỳ với nha sĩ để đảm bảo rằng hàm duy trì là thích hợp và thoả mãn nhu cầu của răng của bạn. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và hàm duy trì thường xuyên cũng như chỉnh sửa nếu cần thiết.

Cách sử dụng và vệ sinh hàm duy trì

Dưới đây là một vài chỉ dẫn cơ bản về việc sử dụng và bảo quản hàm duy trì:

Đeo hàm duy trì theo lịch trình: Tuân thủ lịch trình đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của nha sĩ. Thường thì hàm duy trì được đeo vào ban đêm và trong một vài trường hợp  được đeo suốt cả ngày. Đảm bảo bạn đeo hàm duy trì theo lịch trình để giữ sức khoẻ răng miệng.

Làm sạch hàm duy trì mỗi ngày: Hàm duy trì nên được làm sạch mỗi ngày để ngăn chặn việc hình thành mảng bám và bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Rửa hàm duy trì với nước nóng và bàn chải mềm hoặc sử dụng chất làm trắng răng không chứa peroxide để loại bỏ những vết  và mảng bám. Tránh sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để vệ sinh hàm duy trì, vì điều này sẽ làm thay đổi hình dạng của nó.

Tránh tiếp xúc với chất ô nhiễm: Tránh tiếp xúc hàm duy trì với chất độc hại như thực phẩm có nhiệt độ cao hoặc thức uống có màu đậm như thuốc lá  rượu bia, hoặc sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Những chất này sẽ làm thay đổi hình dạng của hàm duy trì hoặc bị nám và xỉn màu.

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Lưu trữ hàm duy trì đúng cách: Khi bạn không đeo hàm duy trì, vui lòng cất nó vào hộp chứa hoặc vỏ bảo vệ. Đảm bảo hộp hoặc vỏ bảo vệ được làm sạch và khô trước khi đưa hàm duy trì vào bên trong. Tránh để hàm duy trì tiếp xúc với nước hoặc bụi bẩn.

Kiểm tra định kỳ với nha sĩ: Luôn thực hiện những cuộc hẹn kiểm tra định kì với nha sĩ nhằm kiểm tra tình trạng răng và hàm duy trì. Nha sĩ sẽ kiểm tra mức độ đáp ứng và chỉnh sửa nếu cần.

Bedental đã giải thích thắc mắc hàm duy trì là gì ? Tại sao phải đeo hàm duy trì ?Sử dụng hàm duy trì có tốt không?Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng qua bài viết trên.Hãy đến bedental để có được trải nghiệm  tốt nhất.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post