RĂNG SỨ LÀ GÌ? CÓ ƯU ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Răng sứ là gì

Răng sứ là gì? Răng sứ thẩm mỹ là răng được tạo có màu sắc, hình dáng như răng thật. Răng sứ này được dùng để phục hình cho một hoặc nhiều răng bị mất hoặc hư. Phục hình răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng sáng, tự nhiên đồng thời bảo vệ được các bệnh lý liên quan đến răng miệng và cải thiện chức năng ăn nhai. Ngày nay, phục hình sứ thẩm mỹ đã và đang được ngày càng nhiều khách hàng ưa chuộng bởi màu sắc và hình dáng tương tự răng thật. Đây được xem là giải pháp tối ưu để xử trí cho trường hợp mất răng hoặc răng hư đồng thời thời thoải mái trong quá trình ăn nhai.

Răng sứ là gì

Răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình bằng chất liệu sứ nhằm khôi phục lại vẻ đẹp và chức năng của răng. Sứ là vật liệu tái tạo hầu hết diện mạo của răng thật.

Răng sứ gồm có 2 loại tương ứng với phân loại phục hình răng:

  • Răng sứ cố định: gắn trên răng thật hoặc trên implant
  • Răng sứ tháo lắp: răng sứ trên hàm giả tháo lắp (hoặc răng giả trên implant)

Bọc răng sứ là gì? Bọc răng là gì?

Bọc răng sứ hay còn gọi là bọc răng sứ là phương pháp điều trị phục hình răng được thực hiện bằng răng sứ cố định nhằm khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ và chức năng của một chiếc răng bị sứt, mẻ, mòn, mất. ..

Bọc răng sứ trên răng thật đòi hỏi phải chuẩn bị (mài) răng thành hình dạng nhỏ hơn để tạo khoảng trống cho răng sứ, gọi là cùi răng. Tủy răng phải có đủ độ dày và độ lưu giữ (độ cao, độ song song, ..) để đảm bảo răng sứ bám dính lâu dài.

Bọc răng sứ thực chất bao gồm hai loại hình phục hình chính trong nghề nha khoa gọi là: Bọc răng sứ và làm cầu răng sứ. Vương miện giống như một chiếc mũ che đi những chiếc răng thật của bạn. Mão răng giúp răng chắc khỏe và cải thiện thẩm mỹ. Mão răng giúp phục hồi hình dạng, kích thước và chức năng thẩm mỹ của răng. Cầu răng hay cầu răng – bọc răng sứ,… là phương pháp thay thế răng đã mất một cách cố định trên răng thật. Cấu tạo cầu răng đơn giản nhất gồm có 2 mão sứ gắn vào 2 trụ, các mão này là răng thật được mài để chuẩn bị phục hình cùi răng, có một thân răng ở giữa để phục hình lại hình thể răng đã mất. Bằng cách đúc nhiều trụ cầu thành một khối liên tục để phục hồi nhiều răng bị mất, cầu răng có thể dài hơn. 

Răng sứ là gì

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì? 

Mặt dán sứ cũng được sử dụng trong nha khoa thẩm mỹ từ lâu để thay đổi nụ cười, do hình dáng, màu sắc, vị trí của răng không đẹp,… bệnh nhân muốn thay đổi.

Những trường hợp cần thay đổi nụ cười hoàn toàn thường phải phục hình răng sứ mặt trước 8-10 răng mỗi hàm, hoặc 16-20 răng cả hai hàm. Mặc dù những chiếc răng tự nhiên này còn nguyên vẹn, chúng cũng được chuẩn bị để có mão và / hoặc cầu răng sứ để thay đổi diện mạo khi cần thiết. Nhược điểm của phương pháp này là lấy đi nhiều cấu trúc răng và có thể làm hỏng tủy răng nếu thực hiện không đúng cách. Ưu điểm của nó là độ bền và độ duy trì cao, phù hợp với những trường hợp mòn cổ răng, kích thước răng ngắn, những trường hợp cần tái tạo toàn hàm, lực nhai / mài mạnh, … Cần phân biệt mặt dán sứ thẩm mỹ với mặt dán sứ thẩm mỹ vì có sự khác biệt rất lớn về độ lưu giữ, chất liệu kết dính, chỉ định và phương pháp thực hiện. Hiện nay, xu hướng bọc răng sứ thẩm mỹ rất thịnh hành tại Việt Nam, mặc dù xu hướng này xuất hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào những thập niên cuối của thế kỷ 20 và không còn nữa.

Tại sao bạn cần làm cầu răng sứ mất răng cần cấy ghép implant cố định và có răng thật bên cạnh răng mất. Không có khả năng cấy ghép răng (không đủ điều kiện / không đủ chi phí) Không muốn hoặc không thể sửa chữa răng tháo lắp Phục hình răng tái tạo khớp cắn toàn hàm của bệnh nhân: mòn răng, mất nhiều răng thay thế,… Là sự kết hợp giữa cầu răng và răng sứ thẩm mỹ.

rang su la gi 1

Bọc răng sứ veneer có tốt không? 

Ưu điểm 

Bọc răng sứ bảo vệ răng khỏi sâu răng Bảo vệ răng bị mòn khỏi bị mài mòn / ăn mòn thêm Bảo vệ tủy chết không bị vỡ sau khi điều trị tủy giữ răng nứt với nhau Thay đổi hình dạng thẩm mỹ của răng theo ý muốn để tăng vẻ đẹp của nụ cười của bạn Mão răng là một lựa chọn phục hình khá bền vững, trung bình từ 5 đến 15 năm, có thể giúp bệnh nhân hài lòng và ít yêu cầu phục hình hơn so với các phục hình khác. Mão răng được chế tạo đúng cách có tỷ lệ thành công cao hơn so với các phục hình khác trong nhiều chỉ định, điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Đôi khi xi măng dùng để giữ răng sứ bị tan ra hoặc già đi, có thể làm cho thân răng bị bong ra và vi khuẩn chui vào bên trong thân răng, dẫn đến sâu răng. Sau đó, mão răng được kéo ra khỏi răng, thường là do không khít hoặc không đủ / không đủ liên kết của mão thử nghiệm. Bạn sẽ phải mang mão đến nha sĩ càng sớm càng tốt để được lắp lại. Rất hiếm khi bạn bị dị ứng với vật liệu làm mão, đặc biệt là kim loại. Sau đó, bạn chắc chắn nên chuyển mão sang vật liệu khác. Mão răng đắt hơn so với phục hình trực tiếp, chẳng hạn như trám răng, và sử dụng các vật liệu khác nhau. Viêm nướu: Nếu nhận thấy phần nướu xung quanh bọc răng sứ bị viêm, tấy đỏ, sưng tấy và chảy máu thì rất có thể bạn đã bị viêm lợi. Tình trạng này có thể tạm thời và dễ dàng điều trị bằng các phương pháp cạo vôi răng nhưng cũng có thể lâu dài do nguyên nhân chính là do bọc răng sứ.

Nhược điểm 

Cần chuẩn bị cho chiếc răng làm đúng hình dạng thân răng thường bị mất nhiều mô răng và không thể phục hồi được. Một số bệnh nhân cảm thấy khó chịu ngắn hạn ngay sau khi phẫu thuật, đặc biệt là nhạy cảm với nhiệt và lạnh. răng đã sẵn sàng Bột giấy đã sẵn sàng để bọc răng sứ cảm giác lạ khi cắn hoặc nhai sau khi gắn có lẽ là bình thường và sẽ sớm biến mất. Nếu nó bị kéo dài ra và không thể cắn được nữa (cốt liệu) thì cần phải kiểm tra lại và điều chỉnh. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến các nha sĩ phục hình mão sứ là do vụn sứ. Các mảnh vỡ nhỏ bình thường có thể được sửa chữa tại chỗ mà không cần tháo mão sứ cũ. Đối với những vết nứt lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng, độ bền, tính thẩm mỹ…, bác sĩ thường phải nhổ răng sứ này và làm lại như cũ. Chất lượng vật liệu, kỹ thuật nung, đủ thời gian và thao tác của bác sĩ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bền của lớp sứ.

rang su la gi 4

Khi nào nên bọc răng sứ?

Đối tượng bệnh nhân cần bọc răng sứ cũng khá đa dạng. Có thể kể đến như:

Bệnh nhân bị sâu răng phá hủy. Đối với những trường hợp này, không thể áp dụng biện pháp trám răng thông thường mà cần sử dụng phương pháp nha khoa cao hơn chính là bọc răng sứ. Với phương pháp này có thể bảo vệ được thân răng và tủy răng tốt nhất.

Răng bị gãy vỡ 1 phần do nhau mạnh, chấn thương, tai nạn khiến răng bị vỡ.

Răng đang được điều trị tủy cũng là trường hợp cần được bọc răng sứ. Mão răng sứ sẽ giúp bảo vệ mô răng còn lại vững chắc hơn. Răng chết tủy cần được bọc răng sứ hơn bao giờ hết, vì nếu để lâu sẽ gây nứt vỡ và mất răng cực nguy hiểm.

Răng bị nứt, mòn răng, mẻ vỡ túi răng cũng là những trường hợp cần bọc mão sứ, để khắc phục tình trạng tổn thương răng, nâng cao khớp cắn và tái lập toàn hàm răng.

Miếng trám răng quá lớn khiến cấu trúc răng còn lại bị suy yếu, có thể khiến răng bị vỡ, gây tái sâu răng. Giải pháp lúc này chính là làm răng sứ để bảo vệ mộ răng còn lại thay vì phải tiếp tục trám.

Có thể thấy rằng phương pháp bọc răng sứ là phương pháp điều trị nha khoa phổ biến có thể áp dụng trong nhiều trường hợp sức khỏe răng miệng. Hãy đến ngay với nha khoa Bedental để được thăm khám, tư vấn từ những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu hiện nay nhé.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU  

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1:  7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: bedental.vn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post