Thư viện chuyên khoa

Những Điều Cần Biết Về Răng Giả Tạm Thời Và Răng Giả Cố Định

Mất răng là điều không ai mong muốn. Nhưng để tránh những hệ lụy về sau, bạn nên tiến hành phục hình thẩm mỹ mất răng từ sớm. Trong một số case điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân tiến hành đeo răng giả tạm thời trước khi tiến hành cấy ghép răng cố định. Vậy lắp răng giả tạm thời là gì? Tại sao phải sử dụng nó trước khi làm răng giả cố định? Bài viết dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng về răng tạm là gì? Răng giả linh hoạt là gì và làm răng giả cố định thế nào, mời bạn cùng tham khảo.

Định nghĩa về răng giả tạm thời và răng giả cố định

Răng giả tạm thời là gì?

Răng giả tạm thời là thuật ngữ trong nha khoa để chỉ những mão răng được sử dụng để bảo vệ trụ implant trong thời gian trồng răng cố định xong hoàn tất. Bên cạnh đó, răng tạm thời còn được biết tới với tên gọi khác là răng tạm. Tuổi thọ của mão răng tạm thời khá ngắn nên độ bền cũng không thể được như mão răng vĩnh viễn.

Nhiều người bệnh thắc mắc là tại sao phải dùng răng tạm thời trong thời điểm phục hình thẩm mỹ mất răng. Thực chất, dù chỉ mang tính tạm thời những những chiếc răng giả này lại giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không có chúng, trước khi hoàn tất trồng răng giả cố định sẽ xảy ra vô vàn hệ lụy khó lường như viêm nhiễm, sưng tấy,… do trụ răng không được bảo vệ.

Thường trường hợp dùng răng tạm đó là những người bị mất răng răng cửa và cần phục hồi một phần nhỏ trong chức năng ăn nhai. Ngoài ra, mất răng toàn hàm hoặc mất nhiều răng hàm trong cũng được bác sĩ chỉ định sử dụng dùng răng tạm trước khi răng giả cố định hoàn thiện.

Răng giả tạm thời là chiếc răng giả có tuổi thọ khá ngắn
Răng giả tạm thời là chiếc răng giả có tuổi thọ khá ngắn

Răng giả cố định là gì?

Ngược lại với răng tạm, răng giả cố định là phương pháp phục hình răng hư tổn, mất răng với tuổi thọ bền lâu. Cấu tạo răng giả cố định bao gồm 2 phần chính đó là phần lõi và phần răng ngoài.

Để phục hình răng giả cố định, bạn có 2 phương án đó là cầu răng sứ và trồng răng implant. Tất cả đều sử dụng mão sứ gắn chặt trên trụ răng đã được mài hoặc là trụ implant được cắm vào xương hàm.

rang gia tam thoi 2 result
Răng cố định là chiếc răng có cấu tạo gồm phần lõi và phần răng ngoài, được gắn chặt trên trụ răng

Chất liệu làm răng giả tạm thời

Có một số loại chất liệu phổ biến được sử dụng để làm răng giả tạm thời, bao gồm:

 1. Acrylic: Acrylic là một chất liệu được sử dụng rộng rãi để làm răng giả tạm thời. Nó có độ bền cao và có thể được tùy chỉnh để phù hợp với hàm răng của mỗi người.
 2. Composite: Composite là một loại chất liệu được sử dụng để lấp khoảng trống giữa các răng hoặc để tái tạo hình dáng của răng. Nó có độ bền cao và có thể được màu sắc và hình dáng tùy chỉnh.
 3. Dây kim loại: Dây kim loại được sử dụng để làm răng giả tạm thời khi răng bị mất hoặc bị hư hỏng nặng. Chúng được gắn vào răng còn lại và được bọc bởi acrylic hoặc composite để tạo hình dáng và màu sắc giống như răng thật.
 4. Sứ: Sứ là một loại chất liệu được sử dụng để làm răng giả tạm thời, nhưng thường được sử dụng cho các trường hợp đòi hỏi mức độ thẩm mỹ cao. Nó có độ bền cao và có thể được màu sắc và hình dáng tùy chỉnh.
 5. Thủy tinh ionomer: Thủy tinh ionomer là một loại chất liệu được sử dụng để lấp khoảng trống giữa các răng hoặc để tái tạo hình dáng của răng. Nó có tính chất giống như răng tự nhiên và có thể được màu sắc và hình dáng tùy chỉnh.

Những trường hợp nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?

Trường hợp nên gắn răng tạm

Không phải trường hợp mất răng nào cũng phải gắn răng giả tạm thời. Chỉ những trường hợp dưới đây, việc gắn răng tạm mới là điều cần thiết:

 • Mất răng ở vị trí răng cửa và khách hàng không muốn ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Do đó, răng tạm lúc này sẽ giúp che lấp khoảng trống do mất răng gây ra. Qua đó, khách hàng có thể tự tin khi giao tiếp hàng ngày mà không cần phải chờ đợi cho tới khi đạt điều kiện gắn răng sứ cố định.
 • Răng tạm hỗ trợ một phần chức năng nhai để giúp bạn có thể ăn uống được tốt hơn.
 • Những case điều trị cần phải tái tạo mô nướu.
 • Duy trì khoảng cách phù hợp giữa các răng thì nên dùng thêm răng giả tạm để hỗ trợ.
 • Hỗ trợ bác sĩ và bản thân khách hàng có thể hình dung được sự phù hợp của mão răng sứ sau khi hoàn thiện.

Trường hợp nên trồng răng giả cố định

Trồng răng giả cố định là phương pháp phục hình thẩm mỹ mất răng hoàn hảo nhất hiện nay. Dù đã gắn răng tạm thời nhưng sau cùng, bạn vẫn phải chọn các phương pháp trồng răng giả cố định để hoàn tất quá trình phục hình. Nếu răng của bạn gặp phải một trong những trường hợp sau thì hãy trồng răng cố định ngay nhé:

 • Bị mất một hoặc nhiều răng trên cùng hàm.
 • Răng bị thưa nhiều, xuất hiện kẽ hở lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn, nhai và mất cân đối thẩm mỹ gương mặt.
 • Răng bị sứt mẻ, gãy hoặc nhiễm màu nặng, các phương pháp tẩy trắng khác không thể cải thiện.
 • Răng bị sâu nặng và không thể chữa trị bằng các biện pháp nha khoa khác.

Lưu ý: Khi trồng răng giả cố định sẽ chống chỉ định với các trường hợp đó là:

 • Người ở độ tuổi dưới 16.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Những người mắc bệnh mãn tính, tim mạch bẩm sinh, ung thư máu, máu khó đông, rối loạn thần kinh,…
 • Những người bị nghiện thuốc nặng cũng không thích hợp trồng răng giả cố định.
Khi nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?
Khi nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?

Các loại răng giả tạm thời hiện nay

Nếu bác sĩ chỉ định nên dùng răng giả tạm thời thì bạn có thể tham khảo 4 loại răng tạm sau đây:

Răng tạm có cánh dán

Răng tạm có cánh dán sẽ được dán vào mặt trong của các răng bên cạnh. Qua đó giúp đảm bảo tính thẩm mỹ trong khi chờ răng giả cố định được hoàn thiện.

Loại răng này thường được chỉ định phục hình cho những trường hợp mất 1 – 3 răng. Đặc biệt, những vị trí răng cửa sẽ được khuyến khích sử dụng loại răng tạm này.

Răng tạm có thể tháo lắp

Những đối tượng phù hợp sử dụng răng tạm tháo lắp đó là cần phục hình một hay nhiều răng, thậm chí là toàn hàm. Qua đó có thể thấy được loại răng giả này phù hợp với rất nhiều trường hợp phục hình mất răng khác nhau.

Tuy nhiên, răng tạm có thể tháo lắp này lại có nhược điểm này gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng vì chúng hơi cồng kềnh, vướng víu. Do đó, khi sử dụng, bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để má và lưỡi có thể làm quen với loại răng tạm này.

Răng tạm được gắn cố định

Mặc dù được gắn cố định nhưng loại răng này cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Răng tạm được gắn cố định thường áp dụng trong trường hợp cấy implant và mất một, nhiều và toàn hàm.

Tuy nhiên, điều kiện để được gắn răng tạm này đó là xương hàm phải đủ thể tích cùng độ bền vững chắc. Sau đó, khi bác sĩ kiểm tra thấy trụ implant đã tương thích tốt thì răng giả tạm này sẽ được tháo xuống để phục hình mão sứ cố định, vĩnh viễn.

Cầu răng tạm trên implant

Cầu răng tạm cũng được sử dụng trong trường hợp người bệnh cần gắn răng tạm thời sau khi cấy ghép implant. Loại răng tạm này chỉ được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Bên cạnh đó, những chiếc răng bên cạnh cũng đang trong giai đoạn cần phục hình lại. Cầu răng có tác dụng nâng đỡ cho các răng thật kế bên răng bị mất nên rất được ưa chuộng sử dụng.

Có nhiều loại răng tạm để bạn chọn lựa
Có nhiều loại răng tạm để bạn chọn lựa

Các loại răng giả cố định hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật trồng răng giả cố định. So với răng tạm, cách làm răng giả cố định sẽ khác hoàn toàn do đặc tính của chúng là tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm. Hiện nay có 2 phương pháp răng giả cố định được đánh giá cao bao gồm cầu răng sứ và cấy ghép implant.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ hay còn gọi là bắc cầu răng sứ. Đây là kỹ thuật phục hình răng mất được ra đời từ rất lâu và tới nay vẫn được ưa chuộng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện mài đi một phần men răng thật trên những chiếc răng lân cận của vị trí mất răng để tạo thành trụ. Sau đó, phòng Labo sẽ chế tác một dãy cầu sứ với số lượng răng tương ứng, kích thước khớp để phục hình thân răng.

Ưu điểm

 • Làm cầu răng sứ mang tới khả năng phục hình thẩm mỹ răng mất rất nhanh. Thường chỉ cần 2 – 3 ngày là quá trình này đã hoàn tất.
 • Quá trình vệ sinh khá thuận tiện, người bệnh chỉ cần lắng nghe và tuân theo theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cầu răng sứ là một trong những loại răng cố định nên đảm bảo chức năng nhai tốt. Thường sẽ phục hồi khoảng 60 – 70% chức năng nhai so với răng thật trước đó.
 • Cầu răng sứ mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn thiện vì mão sứ màu sắc tự nhiên, giống thật.

Nhược điểm

 • Làm cầu răng sứ tuy đẹp, nhanh nhưng không thể ngăn chặn tiêu xương hàm diễn ra. Sau một thời gian, vùng nướu vẫn sẽ bị teo lại, lõm xuống. Nguyên nhân bởi vì cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng chứ không can thiệp tới chân răng. Khi hàm không có chân răng sẽ làm ảnh hưởng tới mật độ xương hàm và tình trang tiêu biến sẽ diễn ra.
 • Cầu răng sứ chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng.
 • Nếu răng thật không đủ khỏe thì cầu răng sứ không thể tiến hành. Bên cạnh đó, một số vị trí răng cũng không thích hợp để áp dụng kỹ thuật trồng răng giả cố định này như răng hàm số 7.
 • Quá trình mài răng thật để làm trụ sẽ ảnh hưởng về sau này. Răng thật có thể bị yếu đi hoặc lung lay, rụng mất sau thời gian dài sử dụng.
 • Tuổi thọ cầu răng sứ không cao. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay cầu răng mới khi có tình trạng lộ nướu hay trụ cầy bị gãy. Và khi thay cầu sứ mới bắt buộc phải nới rộng cầu răng. Điều này đồng nghĩa với việc phải tăng thêm số lượng răng trụ để đảm bảo chức năng nhai tốt, lực nhai đủ.

Trồng răng giả cố định implant

Sự ra đời của răng giả cố định implant đã mở ra bước đột phá trong thẩm mỹ phục hình mất răng. Đây cũng là loại răng giả cố định tốt nhất, an toàn nhất, tuổi thọ cao nhất. Bên cạnh đó, răng implant cũng là loại răng giả duy nhất có thể ngăn chặn tiêu xương hàm xảy ra.

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của các đối tượng khách hàng khác nhau, trụ implant cũng được nghiên cứu và sản xuất dưới nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau. Chúng có cấu tạo từ titan nguyên chất và được đảm bảo an toàn tuyệt đối với cơ thể.

Sau khi cấy ghép trụ implant, bạn cần chờ đợi một khoảng thời gian khá lâu khoảng 3 – 6 tháng để trụ implant tương thích với xương hàm, tạo thành một chân răng nhân tạo vững chắc. Sau đó, bác sĩ mới tiến hành gắn mão sứ vĩnh viễn lên trên thông qua khớp nối abutment và phục hình thân răng.

Ưu điểm

 • Khắc phục được các nhược điểm của răng sứ thường.
 • Đảm bảo chức năng nhai hoàn hảo vì răng có cấu tạo giống với răng tự nhiên, có chân răng nên phục hồi chức năng nhai lên tới 98%.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện vì rất khó để biết được răng implant là răng giả nếu như chỉ nhìn bằng mắt thường hoặc quan sát không kỹ.
 • Không xâm lấn, không mài răng 2 bên nên không ảnh hưởng tới răng thật. Mô nướu và các răng còn lại trên cung hàm cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.
 • Ngăn chặn được các ảnh hưởng tiêu cực như tiêu xương hàm, hô móm, chảy xệ, mất cân đối gương mặt.
 • Răng giả cố định implant phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Dù là một răng, nhiều răng hoặc toàn hàm đều có thể thực hiện.
 • Không gây cảm giác khó chịu khi sử dụng.
 • Cách vệ sinh răng trồng implant cũng khá đơn giản, không phức tạp như cầu răng sứ.
 • Độ bền hoàn hảo, không thua kém gì răng vĩnh viễn. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ răng implant có thể đạt mức trọn đời.

Nhược điểm

Dù mang tới vô vàn ưu điểm nhưng răng giả cố định implant cũng tồn tại một vài nhược điểm như:

 • Chi phí cao.
 • Yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn trình độ tốt.
 • Trụ implant phải đạt chuẩn để tránh nguy cơ đào thải implant.
Các loại răng giả cố định
Các loại răng giả cố định

Điểm khác biệt giữa mão răng tạm và mão răng cố định

Dù là răng giả tạm thời nhưng chúng đều được chế tác về cả hình dáng lẫn màu sắc giống y hệt răng thật. Tuy nhiên, so sánh răng tạm với răng cố định vẫn có rất nhiều sự khác biệt.

Vì chỉ là răng tạm nên độ bền của nó sẽ không được đảm bảo. Về cả tính thẩm mỹ cũng vậy, răng tạm không đạt được độ bền đẹp như mão răng cố định. Bên cạnh đó, vật liệu chế tác răng tạm cũng có thể làm màu sắc của răng không được tương đồng hoàn toàn như mão răng giả cố định.

Thời gian đeo răng giả tạm thời khoảng bao lâu?

Phải đeo răng tạm bao lâu thì mới có thể phục hình răng cố định và hoàn thiện quá trình điều trị luôn là vấn đề được nhiều người tâm. Ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia nha khoa, việc đeo mão sứ răng tạm thời sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần đến vài tháng tùy từng cơ địa.

Bởi vì thực tiễn cũng có những trường hợp người bệnh phải đeo răng tạm lâu hơn. Ví dụ như giai đoạn lành thương và tích hợp xương trong cấy ghép implant mất nhiều thời gian thì thời gian đeo răng tạm cũng sẽ bị kéo dài hơn.

Hướng dẫn chăm sóc răng giả tạm thời và răng giả cố định đúng chuẩn

Cả răng giả tạm thời lẫn răng giả cố định đều cần một chế độ chăm sóc chuẩn chỉ. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên quan tâm đến:

 • Nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm 2 – 3 lần một ngày.
 • Trong 2 – 3 tháng đầu nên ăn thức ăn mềm và tránh cắn xé trực tiếp lên răng tạm.
 • Hạn chế những tác động mạnh và trực tiếp vào vùng gắn răng giả.
 • Với răng giả linh hoạt, nên tháo lắp và vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận.
Chú ý chải răng để chăm sóc răng giả tạm thời và răng giả cố định đúng chuẩn
Chú ý chải răng để chăm sóc răng giả tạm thời và răng giả cố định đúng chuẩn

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về răng giả tạm thời và răng giả cố định. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nên trồng răng tạm hay không. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới Hotline của BeDental để được hỗ trợ.

Bảng giá tham khảo :

Danh mụcGiá thành
1. Phục hình tháo lắp - (Tìm hiểu thêm...)
Removable Denture (More detail...)
Giá Hàm nền nhựa thường
Conventional Denture (More detail...)
(1 hàm)4.000.000
Giá Hàm nền nhựa dẻo
Flexible acrylic partial denture
(1 hàm)5.500.000
Giá Hàm khung kim loại thường
Cast metal partial denture
(1 hàm)4.500.000
Giá Hàm khung Titan
Titanium partial denture
(1 hàm)6.000.000
2. Răng giả (Tìm hiểu thêm...)
False teeth
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa nội
Acrylic resin teeth -made in Vietnam
( 1 răng)350.000
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa Mỹ
Acrylic resin teeth -made in USA
( 1 răng)600.000
Giá Răng giả hàm tháo lắp sứ
Porcelain teeth backed with metal
( 1 răng)1.800.000
Máng nâng khớp
Denture occlúion
1.000.000
3. Phục hình cố định :
Non-removable denture
Giá Sứ kim loại (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain teeth backed with metal
Giá Răng sứ kim loại thường (Ni,Cr)
Porcelain teeth backed with metal (Ni,Cr)
1.800.000
Giá Răng sứ kim loại Vivadent france (Cr,Co)
Porcelain teeth backed with metal Vivadent France (Cr,Co)
1.800.000
Giá Răng sứ kim loại Jelenko USA ( Cr, Co)
Porcelain teeth backed with metal Jelenko USD (Cr,Co)
2.000.000
Giá Răng sứ kim loại titan
Porcelain teeth backed with titanium
3.500.000
Giá Sứ không kim loại : (Tìm hiểu thêm)
Non-metal Teeth
Giá Răng sứ Katana (bảo hành 7 năm)
Porcelain Veneer Katana from Japan
3.500.000
Giá Răng sứ Venus ( bảo hành 7 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Venus from Germany (More detail...)
4.000.000
Giá Răng sứ Roland ( bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland from Germany (More detail...)
4.800.000
Giá Răng sứ Roland HD (bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland HD from Germany
5.900.000
Giá Răng sứ Ceramill (bảo hành 10 năm)(Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Ceramil from Germany
6.000.000
Giá Răng sứ Emax Nanoceramics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer Emax from Germany
7.000.000
Giá Răng sứ HTsmile (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Htsmile from Germany (More detail...)
7.000.000
Giá Răng sứ Emax* Press Lithium Disilicate (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Emax press from Germany (More detail...)
8.000.000
Giá Răng sứ Cercon (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Cercon from Germany (More detail...)
7.000.000
Giá Răng sứ Nacera Pearl Shade ( bảo hành 10 năm)
Porcelain Veneer Nacera from Germany
10.000.000
Giá Răng sứ Lava 3M Premium Plus ( bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lava 3M Plus from USA (More detail...)
9.000.000
Giá Răng sứ Lava Esthentics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer 3M Lava Esthetic from USA
12.000.000
Giá Răng sứ Lisi Press (bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lisi from Japan (More detail...)
12.000.000
Giá Răng sứ kim cương (Bảo hành trọn đời)
Porcelain Veneer Diamond from USA
16.000.000

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post

  Comments are closed.