Thư viện chuyên khoa

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không?

Việc nhổ răng khôn có được bảo hiểm hay không phụ thuộc vào điều khoản của từng hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ theo yêu cầu của công ty bảo hiểm. Một số hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ sẽ bao gồm phí nhổ răng khôn, trong khi những hợp đồng khác sẽ không bao gồm.

 Để xác định xem các quyền lợi bảo hiểm của bạn có bao gồm nhổ răng khôn hay không, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm của mình. Họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về phí bảo hiểm và những điều khoản bổ sung liên quan đến việc nhổ răng khôn. Mọi người hay cùng nha khoa BeDental tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu bạn đang mọc răng khôn

Trước khi giải đáp về câu hỏi Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không thì chúng ta cần tìm hiểu thêm những vấn đề xung quanh răng khôn. Răng khôn thường mọc sau cùng và có độ tuổi khoảng 17 – 25. Khi ấy các xương hàm và mô liên kết đều đã cứng nên khoảng trống dành cho răng khôn không còn nữa vì những răng khác đã mọc đủ và choán hết chỗ. Chính vì vậy, răng khôn sẽ bị kẹt một phần hay toàn bộ bên trong xương hàm và có thể xảy ra những tình trạng như viêm nhiễm răng, bị sâu răng số 7 hay đau nhức những răng hàm bên cạnh khi bị ảnh hưởng. .. 

Quá trình mọc răng khôn thông thường không cố định. Đôi khi, quá trình mọc có thể cách nhau vài tháng, có người 6 tháng hay 1 năm răng khôn vẫn liên tục mọc, làm bệnh nhân khó chịu, thậm chí đau nhức đến mức độ trầm trọng. 

Có một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mọc răng khôn. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

 1. Đau và sưng: Bạn sẽ thấy đau nhức hoặc khó chịu ở khu vực hàm mà răng khôn dự định sẽ mọc. Đau có thể kéo dài đến một vài ngày hoặc có thể đến một vài tuần. 
 2. Sưng và viêm nhiễm: Mọc răng khôn sẽ làm sưng, viêm nhiễm và đau nhức nơi răng khôn đang mọc. Khi vi khuẩn bị mắc kẹt trong kẽ răng hoặc mô mềm xung quanh răng khôn, sẽ xảy ra viêm nhiễm.
 3.  Sự cảm nhận răng đẩy: Bạn sẽ cảm nhận một sự đẩy nhẹ nhàng hoặc cảm thấy đau ở khu vực răng khôn, khi răng khôn cố gắng mọc dậy và đẩy những răng lân cận. 
 4. Răng mọc hoặc răng khôn bị mắc kẹt: Trong một vài trường hợp, răng khôn không thể mọc lên và bị mắc kẹt dưới lớp răng hoặc xương hàm.

 Điều này sẽ gây đau và tạo thêm áp lực lên những răng xung quanh và dẫn đến hiện tượng răng lệch. Nếu bạn thấy những triệu chứng trên và nghĩ rằng bạn đang mọc răng khôn, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một nha sĩ. Họ sẽ xem xét tình trạng răng của bạn và đưa ra chẩn đoán chi tiết hơn cho tình trạng mọc răng khôn của bạn. 

2. Tại sao cần nhổ răng khôn?

Răng khôn mọc trong cùng hàm, khi các răng khác đã mọc hết, vì vậy nó thường không đủ chỗ, dễ dẫn tới mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh.
Răng khôn mọc trong cùng hàm, khi các răng khác đã mọc hết, vì vậy nó thường không đủ chỗ, dễ dẫn tới mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh.

Không chỉ gây ra đau, răng khôn còn có thể gây ra những biến chứng nếu không điều trị dứt điểm.

 – Sâu răng: Răng khôn mọc ngược và đâm xuyên sang răng số 7, tạo thành khe giắt thức ăn dễ dẫn tới sâu răng.

 – Viêm lợi trùm: Đối với trường hợp răng khôn mọc ngầm, phần lợi sẽ phủ bên trên bề mặt răng, do đó răng khôn không mọc được trở lại. Các mảng bám thức ăn sẽ bám và kẹt vào giữa kẽ lợi và răng nên khó lòng làm sạch sẽ. Lâu ngày, vụn thức ăn sót lại có thể tiếp xúc với axit trong nước bọt hoặc vi khuẩn sẽ khiến lợi trùm bị sưng viêm, gây đau đớn và chảy máu.

 – Làm hỏng tuỷ răng: Răng số 8 mọc sâu, chèn qua chân hoặc thân của răng số 7 sẽ làm mòn chân răng, dẫn tới viêm tuỷ. Nếu chúng ta không nhổ răng số 8 kịp thời chúng ta chắc chắn sẽ phải lấy tuỷ răng số 7, do đó chúng ta có nguy cơ rụng răng số 7. 

– Ngoài các biến chứng trên, răng khôn mọc ngầm sẽ tạo áp lực lên vùng xương hàm dưới gây ra những bệnh lý nang chân răng, tiêu xương quanh ổ răng. .. làm mất độ cứng chắc của xương hàm. 

3.  Các trường hợp cần nhổ răng khôn và không nên nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng thì sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.
Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng thì sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.

3.1 Những trường hợp có chỉ định nhổ răng khôn 

Có một vài trường hợp khi nhổ răng khôn được chỉ định. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình: 

 1. Răng khôn mắc kẹt: Khi răng khôn không có đủ không gian để phát triển bình thường hoặc nằm không đúng vị trí có thể gây ra đau nhức, viêm nhiễm hoặc gây tổn thương các răng lân cận thì nhổ răng khôn là một lựa chọn điều trị phù hợp.
 2.  Viêm nhiễm tái diễn: Nếu răng khôn đã xuất hiện những vấn đề viêm nhiễm tái diễn thì nhổ răng khôn có thể được khuyến cáo nhằm loại trừ nguồn gốc của viêm nhiễm và ngăn ngừa sự tái diễn.
 3.  Gây áp lực lên những răng xung quanh: Nếu răng khôn gây ra áp lực lên những răng lân cận hoặc gây sai lệch vị trí răng hoặc gây tổn hại lên cấu trúc xương và mô mềm xung quanh thì nhổ răng khôn sẽ là giải pháp tối ưu. 
 4. Cản trở chức năng: Khi răng khôn gây ra khó khăn trong việc mastication (nhai) hoặc gây tổn thương niêm mạc miệng hoặc gây ra sự không thoải mái khi cầm vật liệu bằng đạo cụ nha khoa thì việc nhổ răng khôn có thể khắc phục vấn đề trên.
 5.  Sự xuất hiện sâu răng và những vấn đề khác: Nếu răng khôn mọc sâu trong hàm và không loại bỏ được một cách triệt để sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng hoặc viêm nhiễm kéo dài thì nhổ răng khôn nên được cân nhắc. 

3.2 Những trường hợp không cần/chống chỉ định nhổ răng khôn

Không phải mọi răng khôn điều cần thiết nhổ. Trường hợp răng khôn mọc đều, ngay ngắn và khít với những răng còn lại, không gây ra vấn đề gì và không gây ảnh hưởng tới mô xương và nướu thì vẫn có thể giữ lại. Mặc dù nhổ răng khôn có thể được chỉ định trong một vài trường hợp, cũng có những trường hợp khi không cần thiết hoặc chống chỉ định nhổ răng khôn. 

Dưới đây là một vài trường hợp điển hình: 

 1. Răng khôn mọc đúng vị trí và không gây vấn đề: Nếu răng khôn mọc hoàn toàn trong vị trí đúng và không gây đau nhức, viêm nhiễm hoặc áp lực lên những răng lân cận thì không có sự cần thiết phải nhổ răng khôn.
 2.  Không có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc sưng tấy: Nếu răng khôn không gây tình trạng viêm nhiễm kéo dài hoặc không gây sưng tấy, và bạn không có bất cứ triệu chứng hoặc vấn đề nào ảnh hưởng đến răng khôn, thì việc nhổ răng khôn có thể không cần thiết. 
 3. Răng khôn không gây áp lực lên các răng lân cận: Nếu răng khôn không tác động hoặc gây áp lực lên những răng lân cận và không gây sai lệch vị trí răng hoặc gây tổn hại tới cấu trúc xương và mô mềm xung quanh thì nhổ răng khôn có thể không được khuyến cáo.
 4.  Răng khôn có thể được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt: Nếu răng khôn có thể được bảo quản một cách hiệu quả bằng cách chải răng đúng cách, dùng nẹp mực và đã được điều trị sâu răng và viêm nhiễm thì nhổ răng khôn là không cần thiết.

 Bên cạnh đó, những người có các bệnh lý toàn thân không được kiểm soát chặt chẽ như bệnh tiểu đường, rối loạn đông máu hoặc tim mạch. .. cũng có khuyến cáo không nên nhổ răng khôn. 

4. Các phương pháp nhổ răng khôn hiện nay

Có hai phương pháp chính trong nhổ răng khôn hiện nay: phương pháp nhổ răng khôn thông qua phẫu thuật và phương pháp nhổ răng khôn không phẫu thuật. Dưới đây là mô tả sơ lược về từng phương pháp: 

    1.Phương pháp nhổ răng khôn qua phẫu thuật: 

Phẫu thuật mổ hở: Phương pháp này sẽ được sử dụng đối với các trường hợp răng khôn không thực sự nhú lên hoặc mọc ngầm trong xương hàm. Nha sĩ sẽ tạo một vết thương nhỏ ở mô mềm dưới niêm mạc miệng và loại bỏ phần xương xung quanh răng khôn để tiến hành nhổ răng. 

Phẫu thuật can thiệp từ hàm: Đối với trường hợp răng khôn đã nhú lên một phần, tuy nhiên không đủ không gian để tiến hành nhổ răng một cách nhanh chóng thì nha sĩ sẽ can thiệp từ phía bên trong hàm và loại bỏ phần xương xung quanh răng khôn cần nhổ bỏ. công nghệ siêu âm Piezotome. 

Tuy nhiên với các ưu thế nổi trội của công nghệ Piezotome như không đau đớn và không biến chứng thì đây là phương pháp được nhiều người sử dụng và được thực hiện tại phần lớn các bệnh viện và phòng khám nha khoa. Như tên gọi của nó – nhổ răng siêu âm, chính là sử dụng thiết bị siêu âm kết hợp với các mũi khoan siêu âm mỏng và nhỏ khoảng 0,2 – 0,5 mm. Các mũi khoan siêu âm sẽ rung theo nguyên lý của sóng siêu âm với tần số thích hợp để khiến cho những dây chằng xung quanh răng tự động đứt gãy và từ đó bác sĩ sẽ nhổ răng ra một cách nhẹ nhàng. Thao tác thực hiện cũng giống với khi chúng ta cạo cao răng.

 Quá trình nhổ răng với Piezotome sẽ tác động đến mô cứng và giúp mô mềm không bị tổn hại. Do vậy, hạn chế tối đa tổn thương và thúc đẩy quá trình lành thương xảy ra nhanh chóng hơn. Quy trình nhổ răng cũng khá nhanh chóng, mất khoảng 10 – 15 phút. Phương pháp nhổ răng khôn không phẫu thuật: Nhổ răng khôn bằng cách tạo lực: Trong phương pháp này, nha sĩ sử dụng những dụng cụ chuyên biệt nhằm tạo lực nhẹ nhàng và liên tiếp lên răng khôn để kích thích nó mọc rồi nhổ bỏ. Quá trình này thường được thực hiện trong phòng khám nha khoa và không cần phẫu thuật. 

Nhổ răng công nghệ siêu âm Piezotome được nhiều người yêu thích bởi ít gây đau đớn.
Nhổ răng công nghệ siêu âm Piezotome được nhiều người yêu thích bởi ít gây đau đớn.

    2.Nhổ răng khôn bằng không thông qua phẫu thuật : 

Trong phương pháp này, răng khôn được phá vỡ thành những phần nhỏ hơn nhằm dễ loại bỏ từng phần một. Quá trình này cũng thường được thực hiện trong phòng khám nha khoa và không cần phẫu thuật. 

Quyết định lựa chọn phương pháp nhổ răng khôn sẽ dựa trên tình trạng của răng khôn, vị trí và độ phức tạp theo chỉ định của nha sĩ. Nha sĩ sẽ đưa ra phương pháp cụ thể và hướng dẫn đầy đủ các quy trình nhổ răng khôn chi tiết đối với mỗi trường hợp. 

5. Giải đáp: Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không?

4 1
Nhổ răng khôn có nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Tất nhiên đây sẽ là vấn đề mà ai cũng thắc mắc, vì chi phí nhổ răng, cụ thể là nhổ răng siêu âm Piezotome không hề rẻ. Câu trả lời sẽ là công ty bảo hiểm có chi trả phí nhổ răng khôn. Việc bảo hiểm răng khôn phụ thuộc vào chính sách bảo hiểm răng của mỗi công ty bảo hiểm theo điều khoản của hợp đồng bảo hiểm răng mà bạn có.

 Một số công ty bảo hiểm răng có thể bao gồm nhổ răng khôn trong phạm vi bảo hiểm, trong khi những công ty khác sẽ không bao gồm. Để biết chắc chắn rằng bảo hiểm của bạn có bao gồm nhổ răng khôn hay không, bạn nên nói chuyện trước với công ty bảo hiểm răng của bạn.

 Yêu cầu chi tiết về phạm vi bảo hiểm và những điều khoản liên quan đến nhổ răng khôn. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết quyền lợi bảo hiểm nhằm xác minh xem quy trình nhổ răng khôn có được bảo hiểm hay không.

 Lưu ý rằng ngay cả khi bảo hiểm của bạn không bao gồm nhổ răng khôn hoặc chỉ bao gồm một phần chi phí, bạn cũng có thể đàm phán với nha sĩ để tìm kiếm những phương thức thanh toán linh động hoặc kế hoạch trả góp nhằm hạn chế tài chính cá nhân đối với quy trình nhổ răng khôn. 

Cụ thể:

 Theo điều 21 quy định Luật bảo hiểm về các dịch vụ nha khoa thì bệnh nhân được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế khi nhổ răng trong những trường hợp sau: 

– Răng khôn bị sâu, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như đe doạ tới những răng khác

– Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm: Răng khôn có thể mọc ngược hoặc mọc lặn (impacted) trong một vài trường hợp. Răng khôn mọc ngầm có nghĩa là nó không mọc thẳng đứng và nó hướng vào hướng ngược lại so với những răng khác. Trong khi đó, răng khôn mọc ngược có nghĩa là nó không thực sự mọc và vị trí của nó bị cản trở bởi răng khác, mô xung quanh hoặc xương hàm. 

– Răng bị nhiễm trùng hoặc mắc những bệnh lý răng miệng khác gây sự cố buộc phải nhổ

– Nhổ răng khi bị bệnh lý: viêm tuỷ, viêm nha chu. .. 

Tuy nhiên, nếu nhổ răng với mục đích thẩm mỹ hoặc nhổ răng khôn nhưng không có chỉ định từ bác sĩ thì cũng sẽ không được bảo hiểm chi trả. Để biết cụ thể chi phí bảo hiểm chi trả cho dịch vụ nhổ răng, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện nơi mình định nhổ răng để được hướng dẫn cụ thể nhất. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/