Khi loại bỏ răng khôn, câu hỏi mà bác sĩ nha khoa thường nhận được là có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay 3 – 4 răng khôn cùng lúc không mặc dù những chiếc răng này có thể chưa mọc trong miệng hoặc chúng đã mọc mà không có bất kỳ vấn đề nào. Ngay cả khi cả bốn chiếc răng khôn đều không bị nhiễm trùng và không gây đau – hoặc nếu chỉ một chiếc răng có vấn đề BeDental vẫn khuyến khích bạn loại bỏ chúng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết lý do nhé!

Răng khôn là gì? Tại sao nên nhổ răng khôn?

Khi cung hàm hầu như hoàn toàn được hoàn thiện, răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc cuối cùng ở vị trí trong cùng trong bộ răng hàm. Răng khôn mọc khi bạn đang trong độ tuổi từ 17 – 25 tuổi, trong cung hàm của bạn có 4 chiếc răng khôn, gồm 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. Răng khôn nằm ở sát ở trong cùng và kế bên răng số 7. Khi cung hàm thiếu vị trí cho răng khôn mọc thẳng sẽ dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm…và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, vì thể việc nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết!

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Vị trí mọc răng khôn

Có nên nhổ 2 – 3 – 4 răng khôn cùng lúc –  Có nguy hiểm không?

Cầu tạo bộ răng người có 4 chiếc răng khôn cùng mọc, có 2 chiếc răng khôn ở hàm trên và 2 chiếc răng khôn ở hàm dưới. Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay 4 răng khôn một lần không là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm? Sau khi nhổ 4 răng khôn có sao không, có nguy hiểm không?

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Thông thường, chúng ta chỉ thường nhổ 1 răng khôn, quyết định nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ khiến cho nhiều người lo lắng. Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không? Trên thực tế, nhổ 2 răng khôn cùng lúc là hoàn toàn bình thường, quá trình này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó,thời gian lành vết thương khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ được rút ngắn hơn so với việc tiến hành nhổ hai chiếc răng khôn trong khoảng thời gian khác nhau. Nếu bạn đang mắc các bệnh như huyết áp cao, hay một số bệnh về tim mạch thì có thể bạn sẽ không thể nhổ 2 răng khôn cùng lúc được. Các bác sĩ nha khoa sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn. Kết quả kiểm tra cho thấy sức khỏe của bạn đáp ứng được tiêu chuẩn và khắc phục được những bất lợi trong quá trình ăn uống sau khi nhổ răng khôn thì bạn sẽ được loại bỏ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. Để hạn chế việc tổn thương toàn hàm các bác sĩ nha khoa vẫn khuyến khích bạn nên nhổ răng khôn cùng 1 bên trái hoặc phải không nên nhổ 2 răng khôn dưới cùng lúc hoặc 2 răng khôn trên cùng lúc. Nhổ 2 răng khôn cách nhau bao lâu thì được? Nhổ 2 răng khôn cùng lúc không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng đối với hàm dưới thì bạn nên nhổ 2 răng khôn cách nhau 1 tuần để quá trình nhai tốt hơn.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Nhổ 2 – 3 – 4 răng khôn cùng lúc

Nhổ 3 răng khôn cùng lúc

3 chiếc răng khôn mọc cùng lúc trong cung hàm là điều rất hiếm gặp. Nếu trong cung hàm của bạn đã mọc 3 chiếc răng khôn thì việc loại bỏ chúng luôn được các bác sĩ nha khoa khuyến khích, quá trình nhổ 3 cái răng khôn chỉ nên được thực hiện từng cái một chứ không nên nhổ cùng một lúc. Việc nhổ 3 răng khôn cùng lúc sẽ rất khó khăn và điều đó còn phụ thuộc vào sức khỏe răng hàm của bạn.

Nhổ 3 răng khôn cùng lúc
Nhổ 3 răng khôn cùng lúc

Nhổ 4 răng khôn một lúc

Do vị trí ở phía sau miệng, răng khôn khó có thể được vệ sinh sạch sẽ các mảng bám và thức ăn và có thể làm tích tụ vi khuẩn có hại có thể gây ra các bệnh về nướu, sâu răng và nhiễm trùng. Ngay cả những chiếc răng khôn bị vùi dưới mô nướu cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự.

 • Nhổ răng khôn khi bạn đang trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi sẽ dễ dàng hơn vì chân răng khôn chưa hình thành hoàn toàn, xương xung quanh mềm hơn và ít có nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh lân cận hoặc các cấu trúc khác. Nhìn chung, nguy cơ biến chứng phẫu thuật ít phổ biến hơn ở tuổi trưởng thành.
 • Mỗi lần khám bệnh sẽ mất nhiều thời gian hơn của bệnh nhân, kể cả thời gian nghỉ học hoặc nghỉ làm.
 • Có thể tốn kém hơn khi đến thăm khám nhiều lần để nhổ thêm răng khôn nếu chúng trở nên có vấn đề về sau.
Nhổ 4 răng khôn cùng lúc
Nhổ 4 răng khôn cùng lúc

Vì những lý do này, bạn và bác sĩ phẫu thuật răng khuyến khích bạn nên nhổ răng khôn 4 cái. Nhưng không nên nhổ 4 răng khôn 1 lần mà nên thực hiện nhổ 2 răng khôn cùng lúc bên trái hoặc bên phải một lần để tránh tổn thương toàn hàm.

Rủi ro khi giữ răng khôn

Quyết định không nhổ răng khôn là hợp lý trong một số trường hợp và phải được sự đồng ý của bệnh nhân, người giám hộ, cha mẹ (nếu có) và bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt. Tuy nhiên, việc giữ lại răng khôn sẽ khiến bạn có thể gặp phải những rủi ro sau:

 • Phát triển bệnh lý như u nang, áp xe và khối u.
 • Phát triển các lỗ sâu răng không thể phục hồi.
 • Dẫn đến nhiễm trùng và các bệnh nha chu khác.

Kinh nghiệm sau khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc mà bạn có thể nên biết

Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm. Những ngày sau phẫu thuật, bạn có thể bị sưng tấy, bong tróc nhẹ. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm bớt sự khó chịu nếu cần thiết.  Để vết thương có thể ngưng chảy máu và mau chóng hồi phục bạn nên tuân thủ các hướng dẫn sau đây:

 • Tránh bất kỳ hoạt động mạnh nào: Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên tham gia vào bất kỳ hoạt động cường độ cao nào sau khi đã nhổ cả 4 chiếc răng khôn để giúp đẩy nhanh quá trình lành thương. Các hoạt động mạnh bao gồm tập thể dục, mang bất kỳ vật nặng có thể làm ảnh hưởng đến vết thương và làm chậm quá trình chữa lành. Các hoạt động mạnh hoặc gắng sức có thể khiến cục máu đông bong ra và chúng cũng tiêu hao năng lượng mà cơ thể.
 • Ăn thức ăn mềm: Điều quan trọng là tránh ăn bất cứ thứ gì gây kích ứng vết thương, có thể gây khó chịu và hoặc làm chậm quá trình lành vết thương. Ăn thức ăn nóng có thể dính vào vết thương và gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình lành vết thương. Ăn thức ăn mềm sẽ không gây chấn thương mô. Bạn sẽ nhận được tất cả dinh dưỡng cần thiết mà không gây hại cho vết thương theo cách này.
 • Ngưng hút thuốc sau khi nhổ răng khôn: Hút thuốc ngăn máu đông và khiến miệng bạn chứa đầy tro và khói nóng, có thể gây kích ứng vết thương. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc cho đến khi vết thương hoàn toàn lành hẳn.
Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Ngưng hút thuốc để vết thương phục hồi nhanh hơn
 • Súc miệng bằng muối và nước ấm: Sau khi đã nhổ hết 4 chiếc răng khôn, bạn hãy súc miệng bằng dung dịch muối và nước ấm bốn giờ một lần vì dung dịch muối sẽ tiêu diệt bất kì vi khuẩn nào có thể lây nhiễm vào vết thương giúp vết thương nhanh lành hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp giảm sưng và viêm ở vùng bị đau.

Những thông tin sai lầm về nhổ răng khôn.

Một số thông tin sai lệch về răng khôn có thể làm bạn lo lắng và hoang mang trong việc quyết định loại bỏ răng khôn.

Sai lầm thứ nhất: Không nên nhổ răng khôn vì rất nguy hiểm

Nhổ răng khôn là một loại tiểu phẫu, trong quá trình đó có thể sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhưng bạn đừng lo lắng, quá trình nhổ răng khôn là một thủ thuật tiểu phẫu phổ biến và khá an toàn. Thông thường bệnh nhân nhổ bỏ răng khôn không có bất kỳ biến chứng nào. Bác sĩ nha khoa phẫu thuật nhổ răng khôn cho bạn sẽ xem xét mọi rủi ro liên quan đến việc nhổ răng khôn.

Sai lầm thứ hai: Răng khôn không đau không cần loại bỏ

Răng khôn không đau, không bị ảnh hưởng không có nghĩa là chúng không có bệnh hoặc không có vấn đề. Các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương các răng lân cận, hình thành u nang và nhiễm trùng có thể xảy ra ở răng khôn bị ảnh hưởng. Các dây thần kinh lân cận và hàm của bạn có thể bị tổn thương nếu u nang phát triển.

Sai lầm thứ ba: Nhổ răng khôn là cần thiết trước khi chỉnh nha

Chiếc răng hàm thứ ba của bạn có thể gây ra sự dịch chuyển của các răng khác, đó là lý do tại sao nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ chúng trước khi bạn tiến hành bất kỳ công việc chỉnh nha nào. Tuy nhiên bạn cũng có thể chỉnh nha mà không cần phải nhổ bỏ răng

Sai lầm thứ tư: Nhổ răng khôn lúc nào cũng được.

Khi bạn càng trưởng thành, việc loại bỏ răng khôn ngày càng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến  thời gian phục hồi sau khi nhổ sẽ kéo dài hơn. Răng khôn sẽ dễ nhổ hơn khi bạn còn trẻ vì xương xung quanh mềm hơn, chân răng chưa mọc hoàn toàn và ít có nguy cơ làm tổn thương các cấu trúc xương hàm và dây thần kinh lân cận. Nếu bác sĩ phẫu thuật răng miệng loại bỏ răng khôn của bạn ở độ tuổi lớn hơn, nó có thể phức tạp hơn vì chân răng đã hình thành đầy đủ, xương hàm dày đặc hơn và có thể làm tổn thương đến dây thần kinh.

Sai lầm thứ năm: Nhổ răng khôn không làm các răng bên cạnh trở nên tốt hơn

Sau khi loại bỏ răng hàm thứ ba, sức khỏe nha chu của các răng bên cạnh được cải thiện hoặc duy trì ổn định trong  90%  thời gian.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Những thông tin sai lầm về nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Một số lầm tưởng về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Trong quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn, đôi khi chúng ta thường lầm tưởng về một số vấn đề khiến quá trình phục hồi vết thương bị chậm lại.

Lầm tưởng 1: Trong 2 ngày đầu tiên sau phẫu thuật bạn không thể ăn gì.

Sau khi nhổ răng khôn trong 2 giờ đầu tiên bạn không nên ăn gì. Sau khoảng thời gian này bạn có thể ăn thức ăn mềm như sốt táo, kem và sữa chua. Bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại thực phẩm bạn có thể ăn sau khi phẫu thuật.

Lầm tưởng 2: Bạn không thể đánh răng sau khi nhổ răng khôn trong một tuần

Bạn có thể đánh răng sau 24 giờ đầu tiên của cuộc phẫu thuật. Bạn cần hết sức nhẹ nhàng gần khu vực nhổ răng khi chải răng và súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm vài giờ sau mỗi bữa ăn trong khoảng một tuần.

Lầm tưởng 3: Sau khi nhổ răng khôn có thể hút thuốc và uống bia rượu bình thường

Cục máu đông sẽ hình thành sau khi nhổ răng khôn để ngăn chặn tình trạng chảy máu, nếu bạn làm tan cục máu đông có thể dẫn đến khô hốc – một chứng nhiễm trùng cực kỳ đau đớn. Hút thuốc không chỉ gây hôi miệng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn theo nhiều cách, bao gồm:

 • Gây ra các vấn đề răng miệng thẩm mỹ
 • Tăng nguy cơ ung thư miệng
 • Gây ra các vấn đề về lưỡi và răng miệng
 • Vết thương sau phẫu thuật chậm phục hồi

Nếu bạn phải hút thuốc, hãy đợi ít nhất 72 giờ sau khi hút thuốc và thậm chí lâu hơn nếu có thể. Không nhai thuốc lá ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật vì sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào sau khi bạn vừa thực hiện quá trình nhổ răng khôn, điều đó sẽ làm chậm quá trình lành thương của bạn.

Lầm tưởng 4: Sữa và kem không tốt khi ăn sau khi nhổ răng khôn

Kem và sữa là nhóm thức ăn tuyệt vời để ăn sau khi nhổ răng. Chúng mềm và dễ ăn hơn. Trong kem các loại thực phẩm như kem, sữa chua và phô mai tươi chứa đầy protein và vitamin để hỗ trợ chữa lành vết thương. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không uống sữa bằng ống hút vì lực hút có thể đánh bật các cục máu đông trong khu vực nhổ răng.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Lầm tưởng về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Trên đây là thông tin về vấn đề nên nhổ răng khôn cách nhau bao lâu và nhổ răng khôn 1 lần mấy cái. Kinh nghiệm nhổ 4 răng khôn giúp bạn có thể nhanh lành vết thương. BeDental hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tư vấn hoặc nhổ răng khôn hãy liên hệ với BeDental để đặt lịch hẹn và đến điều trị sớm nhất nhé!

Bảng giá tham khảo:

Mã dịch vụDanh mục Giá thành
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm...)
Tooth Extraction (More detail...)
TP01Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
TP02Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
150.000
TP03Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
1.000.000
TP04Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
TP04-1Nhổ Răng hàm lớn vĩnh viễn
2.000.000
TP05Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
TP06Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
2.000.000
TP07Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
3.000.000
TP08Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction - Dificult
4.000.000
TP09Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
TP10Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
TP11Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome - Dificult Case
5.000.000
TP12Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
TP13Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
800.000
TP14Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000
2. Chỉnh cười hở lợi (Tìm hiểu thêm...)
Gum contouring Surgery (More detail...)
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường
Gum contouring Surgery with Knife surgery
(1 đơn vị )500.000
TP15Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser
Gum contouring Surgery with laser machine
(1 đơn vị )1.000.000
TP16Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương
Gum contouring Surgery bone impacting
(trọn gói )15.000.000
3. Tiểu phẫu khác
Other Surgery

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

   

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

   

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

   

  Website: https://bedental.vn/

   

  Rate this post