Răng hô và mũi tẹt – Nguyên nhân vì sao nhiều người lại gặp tình trạng này ? Và cách khắc phục là gì ? Có rất nhiều trường hợp mắc phải tình trạng này khiến cho việc giao tiếp với mọi xung quanh cũng tự ti hơn. Cách khắc phục là gì? Hãy cùng Bedental theo dõi qua bài viết dưới đây.

Vì sao răng hô và mũi tẹt?

Đặc điểm đa số người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thì đó là răng hô và mũi tẹt. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của toàn bộ gương mặt.

Răng hô là răng mọc không đều, không theo đúng vị trí và chiều răng; cũng có thể coi là một dạng của tình trạng sai lệch khớp cắn khiến cho quai hàm 2 răng không đạt tỉ lệ chuẩn, hàm trên đưa ra quá nhiều so với hàm dưới. Răng hô làm mất tính thẩm mỹ của hàm răng và cả khuôn mặt.

Mũi tẹt là dáng mũi có sống mũi thâos hơn mọi người. Những người có mũi tẹt thường đầu mũi cũng bị tẹt khiến cho cánh mũi bị bè ngang 2 bên. Khi đó, mũi lại nằm chính giữa gương mặt vì vậy mũi tẹt có thể “phong ấn” đi một phần nhan sắc của chúng ta.

Răng hô và mũi tẹt
Nguyên nhân mũi tẹt và răng hô

Nguyên nhân mũi tẹt và răng hô

 • Do sự di truyền trong gia đình đã có gen răng hô và mũi tẹt
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
 • Căn bệnh trong cơ thể người
 • Thói quen xấu khi còn nhỏ: Thói quen thở bằng miệng lúc nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến việc răng hô và mũi tẹt sau khi lớn lên mà ta thường ít để ý, điều này cũng đã được khoa học hiện đại kiểm chứng.
Răng hô và mũi tẹt
Nguyên nhân mũi tẹt và răng hô

Tác động của răng hô và mũi tẹt 

Tác động của răng hô và mũi tẹt có thể ảnh hưởng đến hàm răng, khuôn mặt và sức khỏe nói chung. Dưới đây là các tác động chính của răng hô và mũi tẹt:

 • Răng không cân đối: Răng hô và mũi tẹt gây ra sự mất cân đối trong hàm răng, khiến răng không khớp hoàn hảo khi cắn và nhai thức ăn. Điều này có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn.
 • Mất tự tin về ngoại hình: Răng hô và mũi tẹt có thể gây mất tự tin về ngoại hình do sự không đều và không đẹp của răng. Người mắc phải có thể cảm thấy tự ti khi cười, nói chuyện hoặc hiện diện trước người khác.
 • Vấn đề nói và phát âm: Răng hô và mũi tẹt có thể ảnh hưởng đến việc phát âm chính xác của âm thanh. Một số âm thanh có thể bị méo mó hoặc khó phát ra đúng cách, gây ra rối loạn trong việc giao tiếp.
 • Tăng nguy cơ bệnh nướu và sâu răng: Răng hô và mũi tẹt có thể tạo ra khoảng trống và góc kẹp trong hàm răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và hình thành mảng bám. Điều này dễ dẫn đến viêm nhiễm nướu, viêm nha chu và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng.
 • Căng thẳng cơ và đau mặt: Răng hô và mũi tẹt có thể tạo ra sự căng thẳng không cần thiết trên các cơ quanh hàm và khuôn mặt. Điều này có thể dẫn đến đau mặt, nhức đầu, mất ngủ và các vấn đề khác liên quan đến cơ và xương khuôn mặt.
 • Hạn chế chức năng hàm răng: Răng hô và mũi tẹt có thể giới hạn khả năng cắn, nhai và mở hàm răng một cách đầy đủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn và gây ra mệt mỏi khi nhai.
 • Tác động xã hội và tâm lý: Răng hô và mũi tẹt có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tương tác xã hội của người mắc phải. Họ có thể cảm thấy tự ti, xa lánh khỏi các hoạt động xã hội và gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ với người khác.

Cần nhớ rằng tác động của răng hô và mũi tẹt có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ và đặc điểm của từng trường hợp

Vì sao thói quen thở bằng miệng lại làm răng hô mũi tẹt?

 Thở là một hoạt động thường ngày của chúng ta để điều tiết sinh lý. Ta thường thở bằng mũi và 1 phần của miệng thông qua các hoạt động ăn uống, nói chuyện,..Tuy nhiên, việc thở bằng miệng không được các chuyên gia khuyến khích, trường hợp này thường gặp ở các trẻ em luôn có thói quen thở bằng miệng khi đi ngủ.

Thở bằng miệng ở lứa tuổi đang phát triển về cấu trúc xương răng – hàm – mặt về lâu dài sẽ khó mà sửa đổi được gây ra tình trạng răng hô và mũi tẹt vì:

 • Không khí trong khoang miệng sẽ đẩy ra ngoài khi thở bằng miệng, tạo áp lực cho răng, lâu dài răng sẽ bị dịch chuyển theo hơi thở và gây ra tình trạng răng hô
 • Còn mũi tẹt thì do không khí không lên tới sống mũi nên khiến mũi ít hoạt động, qua nhiều năm khiến chóp mũi nhỏ hơn và gây ra mũi tẹt.

Vì vậy, để không gây tình trạng răng hô và mũi tẹt cũng như sự đảm bảo phát triển toàn diện về cấu trúc răng-hàm-mặt thẩm mỹ thì sau này các bậc làm cha mẹ nên theo dõi để loại bỏ thói quen không tốt này ở trẻ.

Điều trị răng hô mũi tẹt như thế nào

Tình trạng răng hô do thói quen không tốt thở bằng mũi khi còn nhỏ có thể khắc phục được bằng cách niềng răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ, tạo hình cho hàm răng đều đặn hơn, 2 hàm khớp nhau và hàm trên không còn đưa ra nhiều nữa.

Niềng răng sắp xếp lại vị trí răng trên hàm trong thời gian từ 1-2 năm tùy vào từng mức độ tình trạng mà khách hàng mắc phải. Ngoài ra việc vệ sinh bất tiện và phức tạp, đeo mắc cài cũng mất thẩm mỹ. “Niềng răng có đau không?” câu trả lời là đau vì để thuận tiện cho việc niềng thì bác sĩ cũng sẽ can thiệp đến việc nhổ bớt răng để dễ dàng hơn. Vậy nên hiện nay nhiều người vẫn lo ngại và chần chừ không muốn sử dụng.

Tuy nhiên niềng răng cũng mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tính thẩm mỹ cao: Đây chính là lý do khiến cho nhiều người dù đã có hàm răng khá đều đặn và chắc khỏe những vẫn quyết định đầu tư thời gian và chi phí để niềng răng, vì sau khi niềng răng, họ sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông cực kỳ thu hút.

Răng hô và mũi tẹt

Những phương pháp niềng răng trị răng hô và mũi tẹt

Niềng răng kim loại

Răng hô và mũi tẹt

Niềng răng bằng các chất liệu làm từ kim loại là phương pháp được ra đời sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.  Sử dụng những mắc cài và dây cung từ kim loại cao cấp không bị gỉ để có thể nắn chỉnh lại răng. Ngày nay, công nghệ niềng răng từ kim loại đang ngày càng phát triển: các mắc cài kích thước nhỏ hơn, khó nhận ra hơn, và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Phương pháp niềng răng kim loại chi phí không quá cao, thời gian niềng răng ngắn và có thể khắc phục được rất nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

Răng hô và mũi tẹt

Phương pháp này sử dụng các dây cung kim loại trong phương pháp truyền thống để kết hợp với những mắc cài được làm bằng chất liệu sứ sinh học. Các mắc cài sứ có kích thước tương tự như mắc cài kim loại nhưng lại khó nhận ra hơn bởi màu sắc của chúng được chế tạo giống như màu men răng tự nhiên của bạn, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Hiệu quả mà niềng răng mắc cài sứ mang lại tương tự như phương pháp niềng răng kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài tự động

Tương tự như 2 phương pháp trên, phương pháp này cũng sử dụng dây cung hoặc mắc cài để có thể tác động lực dịch chuyển răng. Đây là một phương pháp được rất nhiều bác sĩ nha khoa lựa chọn cho bệnh nhân của mình.

Trong đó, mắc cài sẽ được thiết kế với nắp và rãnh trượt để có thể giữ cho phần dây cung được giữ chắc vào với phần mắc cài, thay vì dùng chun buộc như 2 cách niềng răng ở trên.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

là việc tái tạo và thiết kế hoàn toàn mới dựa trên khung răng của mỗi người để điều chỉnh răng hô và không răng không đều được đẩy vào trong. Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ trong từ 2-4 ngày nên được nhiều người thực hiện.

Đặc biệt, phương pháp bọc răng sứ có nhiều loại (răng sứ cercon, dán sứ veneer,..)và có thể điều chỉnh được màu sắc và kiểu dáng theo yêu cầu. 

Răng hô và mũi tẹt

Quy trình bọc răng sứ

 • Bước 1: Khám tổng quát cho khách hàng
 • Bước 2: Chụp ảnh và thiết kế nụ cười
 • Bước 3: Lấy cao răng, gây tê và tạo hình
 • Bước 4: Lắp răng sứ cố định

Răng sứ giữ được bao lâu?

 • Bọc răng thẩm mỹ cho phép bạn cải thiện hàm răng ở nhiều khuyết điểm không chỉ răng hô, tự tin khoe nụ cười rạng rỡ. Tại Bedental, hàng ngàn khách hàng đã hoàn toàn tự tin khi thay áo mới cho nụ cười kém sắc, hạnh phúc, thành công hơn nhờ răng đẹp. Tuy nhiên, răng sứ giữ được bao lâu, răng sứ có dùng được vĩnh viễn không là băn khoăn của nhiều người.
 • Thực tế, răng sứ giữ được bao lâu sẽ còn tùy vào trung tâm bạn lựa chọn có uy tín không, chất lượng răng sứ và cách chăm sóc khi bọc sứ. Nếu đảm bảo quá trình bọc răng tại cơ sở uy tín-chuyên sâu, bác sĩ giỏi chuyên môn, quy trình chuẩn xác và đảm bảo về mặt kỹ thuật thì việc bọc răng sứ sẽ không gây bất cứ vấn đề gì cho sức khỏe của bạn đồng thời giữ được từ 10-15 năm.
 • Răng sứ có thể tồn tại lâu dài nếu như bạn chăm sóc đúng cách, giữ gìn răng, tái khám định kỳ thường xuyên.
Răng hô và mũi tẹt
Răng hô và mũi tẹt

Các loại răng sứ bọc răng tốt nhất

 • Răng sứ kim loại: Nhóm răng sứ kim loại sẽ bào gồm các loại: răng sứ kim loại Ceramco III và răng sứ Titan, sở dĩ 2 loại răng sứ này được xếp vào nhóm răng sứ kim loại vì bên trong khung sườn của nó được cấu tạo từ hợp kim loại như: Cr – Ni, Cr – Co, Cr – Ni – Titan… và khung kim loại này có màu xanh xám hoặc đen.
 • Răng sứ toàn sứ: Nhóm răng sứ toàn sứ sẽ bao gồm các loại răng sứ: Emax, Zirconia và HI-Zirconia, những loại răng sứ này có cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất từ khung sườn bên trong cho đến lớp men bên ngoài.

Điều trị răng hô và mũi tẹt ở đâu tốt?

Việc điều chỉnh răng hô sẽ khiến cho khuôn mặt trở nên hài hòa hơn và còn tạo cảm giác mũi không còn tẹt như trước nữa. Có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng mũi tẹt, như: nâng mũi Hàn Quốc, nâng mũi bọc sụn hoặc nâng mũi S Line. Tuy nhiên, để xác định tình trạng của mình và biết bản thân phù hợp với phương pháp thì bạn nên đi thăm khám, tư vấn bởi Bác Sĩ có chuyên môn. Để đảm bảo khắc phục hiệu quả mũi tẹt, nhanh chóng mang lại cho chị em một chiếc mũi ưng ý nhất.

Răng hô và mũi tẹt

Dù thực hiện phương pháp nào thì phẫu thuật nâng mũi tẹt vẫn là ca phẫu thuật đơn giản, diễn ra trong khoảng 45 đến 60 phút, không gây đau đớn, không để lại sẹo xấu… Cam kết không ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong và chức năng của mũi. Thời gian hồi phục nhanh chóng (tùy cơ địa mỗi người).

Qua những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân “Vì sao răng hô và mũi lại bị tẹt?“. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác về sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Thẩm mỹ Bedental để được tư vấn chi tiết hơn.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post