Thư viện chuyên khoa

Mài răng cửa – Tổng hợp những điều cần biết

1.Mài răng cửa là gì?

Mài răng cửa là quá trình nha khoa để thay đổi hình dạng và kích thước của răng cửa để cải thiện sự cân đối và thẩm mỹ của nụ cười. Quá trình nha khoa thường được thực hiện bằng việc loại bỏ một phần men răng và mài nhẹ răng cửa nhằm tạo hình mới và cân đối.

Mài răng cửa được dùng nhằm sửa chữa và cải thiện các tình trạng sau: Hở kẽ răng cửa: Nếu có một hoặc nhiều hở kẽ răng cửa, mài răng cửa có thể được thực hiện nhằm tạo ra một không gian nhỏ hơn giữa kẽ răng cửa, cải thiện sự cân đối và giảm hở kẽ.

Răng cửa quá to: Nếu răng cửa quá lớn so với những răng cửa khác, quá trình mài giúp cải thiện kích thước của răng cửa để tạo sự cân đối và thẩm mỹ hơn trong nụ cười.

Răng cửa không cân đối: Nếu răng cửa không cân đối với những răng cửa khác cùng hình dạng hoặc kích thước, mài răng cửa nên được thực hiện nhằm tạo hình cho răng cửa và cải thiện sự cân đối và thẩm mỹ cho nụ cười.

Quá trình mài răng cửa được thực hiện bởi nha sĩ hoặc chuyên gia chỉnh răng với việc sử dụng những công cụ và máy móc nha khoa chuyên dụng. Trước khi bắt đầu quá trình mài, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng cửa và lựa chọn mục tiêu chỉnh hình dựa trên mong muốn của khách hàng. Quá trình mài thường không đau và chỉ mất thời gian ngắn, đem lại sự thẩm mỹ và cân đối cho nụ cười của người bệnh.

Mài răng cửa - ảnh minh họa

1.1 Mài răng cửa bị hô, vẩu

Khi răng cửa bị hô, có nghĩa là nó ở quá cao so với những răng cửa xung quanh, tạo ra sự thiếu cân xứng và không đồng đều trong nụ cười. Trong khi đó, răng cửa bị lệch có nghĩa là nó bị cong hoặc lệch xa vị trí ban đầu, gây ra một góc không phù hợp với những răng cửa khác.

Quá trình mài răng cửa bị hô hoặc lệch sẽ bao gồm những bước sau: Đánh giá và lên kế hoạch: Nha sĩ sẽ xác định vị trí và hình dạng của răng cửa bị hô hoặc vẩu.Dựa trên đánh giá, nha sĩ sẽ lên kế hoạch để mài và điều chỉnh răng cửa nhằm đạt đến vị trí và hình dạng mong muốn.

Chuẩn bị: Trước khi bắt đầu quá trình mài, nha sĩ sẽ dùng thuốc tê hoặc sử dụng một loại gel đặc biệt nhằm giữ các khu vực xung quanh răng cửa không bị tổn thương.

Sau đó, nha sĩ sử dụng các công cụ và máy nha khoa để mài và điều chỉnh răng cửa bị hô hoặc vẩu. Mài và điều chỉnh: Bằng việc sử dụng máy mài cùng những công cụ nhỏ, nha sĩ sẽ mài và điều chỉnh răng cửa bị hô hoặc gãy nhằm đạt đến vị trí và hình dạng mong muốn. Quá trình mài được tiến hành thận trọng và theo những bước nhất định nhằm đảm bảo không làm tổn hại cho răng và mô xung quanh. Hoàn thiện và tạo hình cuối cùng: Sau khi mài và điều chỉnh răng cửa, nha sĩ sẽ hoàn tất quá trình bằng cách mài và đánh bóng răng để đạt được hiệu quả cao nhất.

1.2 Mài răng cửa bị sứt

Trường hợp răng cửa bị mẻ nhẹ, các nha sĩ sẽ mài răng cho cân xứng với gương mặt. Tuy nhiên, trường hợp sứt mẻ nhiều nha sĩ sẽ chỉ định bạn cần trám răng hoặc bọc răng lạiQuá trình mài răng cửa bị sứt sẽ được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên nghiệp trong một phòng nha khoa.

Dưới đây là một phác thảo tổng quan về quá trình mài răng cửa bị sứt:

Đánh giá và chuẩn đoán: Nha sĩ sẽ xem xét tình trạng răng cửa và đánh giá mức độ sứt nhằm tìm ra cách chữa trị phù hợp. Thông qua một loạt các xét nghiệm và chẩn đoán, nha sĩ sẽ đánh giá mức độ sứt và quyết định xem liệu răng cửa có được mài lại hoặc có can thiệp thêm nào không.

Chuẩn bị cho quá trình mài: Trước khi bắt đầu mài, nha sĩ sẽ chuẩn bị những công cụ và vật liệu cần thiết. Điều này có thể bao gồm những thiết bị mài như máy mài kim loại hoặc máy mài răng và những dụng cụ giúp mài bề mặt răng xung quanh, và vật liệu composite hoặc sứ để thực hiện quá trình tái tạo răng.

Mài răng cửa: Bằng việc dùng máy mài tay hoặc máy mài răng, nha sĩ sẽ thực hiện mài đi một phần của răng cửa bị sứt. Quá trình mài sẽ được thực hiện với thận trọng có kiểm soát nhằm đảm bảo mức độ mài thích hợp và không gây tổn hại các vùng răng xung quanh.

Tái tạo răng cửa: Sau khi răng cửa đã được mài, nha sĩ sẽ dùng vật liệu composite hoặc sứ nhằm tái tạo và phục hồi cấu trúc và chức năng của răng cửa. Vật liệu được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào tình trạng của răng và lựa chọn của bạn so với nha sĩ.

Điều chỉnh và hoàn thiện: Nha sĩ sẽ chỉnh sửa và mài nhẹ những phần tái tạo nhằm đảm bảo độ hài hoà và phù hợp với răng. Cuối cùng, răng cửa được đánh bóng và tái tạo sẽ có vẻ ngoài khoẻ mạnh và hoạt động bình thường.

1.3 Mài răng cửa to  dài cho bạn

Thiet ke chua co ten 1

Răng cửa rộng, dài (hay còn gọi là răng thỏ) luôn mang vẻ ngộ nghĩnh đáng yêu. Tuy nhiên, đối với một vài trường hợp, hình dáng răng cửa có sự khác biệt rất lớn gây mất thẩm mỹ và trở ngại giao tiếp.

Tham khảo thêm >> Mặt lệch – mối lo ngại tiềm ẩn của nhiều người hiện nay

2. Mài răng cửa xong có ảnh hưởng gì không?

Thắc mắc mài răng cửa có ảnh hưởng không của mọi người là điều hoàn toàn dễ hiểu các nguyên nhân sau đây:

-Răng cửa có bề mặt mỏng nhất trong bộ răng cửa của chúng ta độ dày của răng khoảng 1 – 2,5 mm.

-Phần tuỷ răng chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh cảm giác.

-Là phần răng có chức năng nhai thức ăn chủ yếu.

-Có tính thẩm mỹ cao quyết định đến nụ cười trong giao tiếp của mỗi cá nhân.

Vì vậy, việc mài răng cửa sai cách không những gây mất thẩm mỹ vết mài sẽ không nét mà còn làm mão răng sứ bị lắp lệch, cộm gây nhồi nhét thức ăn, hôi miệng cùng vô số những bệnh răng miệng khác.

Ngoài ra, do bề dày của răng cửa quá mỏng nên bác sĩ tay nghề yếu có thể xâm lấn tới tuỷ răng, gây buốt, đau nhức thậm chí là răng. Răng khi này cũng dễ nhạy cảm hơn với thức ăn nóng, lạnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sự ăn nhai, nuốt bị giảm sút, đau nhiều về ban đêm gây mất ngủ, dẫn đến thể lực giảm sút sụt cân nhanh tác động xấu đến sức khoẻ của người bệnh.

3.Mài răng cửa có đau không?

Bất cứ sự xâm lấn nào cũng gây ra sự đau nhức cho người bệnh. Và mài răng cửa có đau không là điều được mọi người quan tâm nhất.

Muốn mài răng cửa an toàn không đau đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải giỏi chuyên môn, phải tinh tế và khéo léo nhằm tránh hiện tượng cứng, đau đớn gây hại cho hàm răng của người bệnh sau này.

Tại nha khoa Bedental, lo lắng mài răng cửa có đau không sẽ được loại bỏ hoàn toàn bằng cách

Lượng tiêm gây tê được kiểm soát trong toàn bộ quá trình mài răng. Thuốc gây tê được nhập chính hãng.

Mài răng đúng tỷ lệ cho phép ( <2 mm) để không xâm lấn đến men răng và tuỷ răng (nơi lưu trữ thần kinh cảm giác).

Đường mài răng cần sắc nét để không chạm vào phần tuỷ răng

Sau khi mài răng cửa xong, bệnh nhân được kê toa thuốc giảm đau và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà an toàn.

Khi những lưu ý trên được bảo đảm thì việc mài răng cửa bị hô mới chắc chắn an toàn không bị đau đớn

Tham khảo thêm >> Mài răng có đau không?

4.Vậycần mài răng cửa không?

Nếu răng đều trắng khoẻ thì bạn không nên mài răng cửa đây là vị trí “mặt tiền” trên răng để bạn có nụ cười tươi tắn và là thưởng thức thức ăn đầu tiên.

Mài răng cửa được sử dụng phổ biến khi mức độ dài vừa phải chỉ cần tác động vào men răng để tạo rìa răng ngang bằng với những răng khác trên cung hàm.

Phần men bị mài tối đa chỉ được mài khoảng 0,3 – 0,6 mm nếu mài nhiều, răng sẽ bị đau nhiều về sau và có thể bị tác động nắng, lạnh.

Quyết định bạn có nên mài răng cửa hay không phụ thuộc vào tình trạng thực tế của hàm răng của bạn và ý kiến của nha sĩ chuyên nghiệp sau khi kiểm tra. Dưới đây là một số tình huống khi mài răng cửa nên được xem xét:

Răng cửa quá to: Nếu răng cửa của bạn quá lớn so với những vị trí khác trong hàm răng, nha sĩ có thể đề nghị mài răng cửa hoặc thay đổi kích cỡ sao cho thích hợp so với hầu hết các răng cửa khác.

Răng cửa quá dài: Nếu răng cửa của bạn quá dài và gây ra sự mất cân bằng về mặt thẩm mỹ hoặc tổn hại đến chức năng do bị ép cứng, nha sĩ có thể đề xuất mài răng cửa để thu nhỏ kích cỡ và tìm ra sự cân bằng hợp lí.

Răng cửa bị sứt hoặc hư hỏng: Trong một vài trường hợp, răng cửa có thể bị sứt hoặc hư hỏng gây tổn hại cho kết cấu và chức năng của răng cửa. Trong các trường hợp này, nha sĩ có thể đề xuất mài răng cửa để loại bỏ phần bị sứt hoặc hư hỏng và phục hồi chúng bằng những biện pháp như bọc răng sứ hoặc răng composite.

Lưu ý rằng quyết định cuối cùng cho việc mài răng cửa hay không sẽ dựa trên sự tư vấn và quyết định của nha sĩ chuyên nghiệp. Họ sẽ đưa ra lời tư vấn dựa trên tình trạng răng của bạn, mục đích chữa trị và mong muốn của bạn. Vì vậy, tốt nhất là hỏi ý kiến ​​của một nha sĩ để có sự lựa chọn phù hợp và tuỳ chỉnh đối với trường hợp của bạn.

Thiet ke chua co ten 2

5. Mài răng cửa bị , mẻ, rộng hay dài hết bao nhiêu tiền?

Thực tế, phương pháp mài răng chỉkỹ thuật đơn giản với mức chi phí không lớn. Hơn nữa, khi đã mài răng trong các trường hợp này thì kết hợp thêm bọc răng sứ sẽ đưa tới kết quả chính xác, khả năng ăn nhai tối ưu nhất.

Vậy nên, chi phí mài răng cửa đã được tính kèm với giá bọc răng sứ của bạn luôn. Tại Nha Khoa Bedental, chi phí bọc sứ đã bao gồm giá mài răng nên bạn có thể xem bảng giá chi tiết TẠI ĐÂY

6. Nên mài răng cửa ở đâu tốt nhất

Để đảm bảo an toàn khi mài răng cửa mài răng , mẻ, . . thì tốt nhất bạn nên chọn các hệ thống nha khoa tốt và uy tín.

Bởi tại những hệ thống lớn sẽ có các thiết bị hiện đại. Khí cụ, các thiết bị nha khoa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hơn hết là đội ngũ nha sĩ đềucác bác sĩtay nghề bác sĩ chuyên khoa cho nên sẽ đảm bảo việc mài răng được đảm bảo nhất

Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất. Cùng đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ giúp bạn mài răng cửa hô không đau đớn – không biến chứng nụ cười đúng theo tỉ lệ vàng.

7.Khi nào thì nên mài răng cửa?

  • Răng cửa là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm. Trung bình mỗi người sẽ có đầy đủ 8 răng cửa trải đềucác hàm. Răng cửa đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến thẩm mỹ nụ cười.
  • Đặc biệt, chúng cũng đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với việc tiêu hoá thực phẩm. Do đó, việc mài răng cửa chỉ nên tiến hành trong trường hợp cần thiết và sử dụng vào mục đích thẩm mỹ. Cụ thể:
  • Mài răng điều chỉnh lại hình dáng của răng: Kích thước răng cửa có phần khá lớn và dày, đặc biệt là 2 răng cửa giữa hàm trên. Lúc này, bạn có thể sẽ được chỉ định mài răng trong mức cho phép để điều chỉnh hình dáng răng hài hoà với các răng còn lại.
  • Hoặc trường hợp chiếc răng sâu mẻ quá nhỏ không dùng đến hàn trám thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại hình dáng của răng mài bỏ các cạnh sắc nhọn.
  • Mài răng để dán sứ: Trường hợp răng bị sâu mẻ nặng, viêm tuỷ, đổi màu, xô lệch nhẹ, . .. cần điều trị theo cách làm răng sứ thì việc mài răng là việc bắt buộc phải làm.
  • Mài răng để bọc sứ: Đối với cách mài răng bọc sứ thì răng của bạn sẽ mài gần như hoàn toàn được mài một lớp cực mỏng bên ngoài của chiếc răng.

8.Tiêu chuẩn mài răng cửa?

Như đã nói ở trên, răng cửa không những giữ vai trò thẩm mỹ còn khả năng nhai thực phẩm. Vì vậy mà việc mài răng cửa cần các quy định về tỷ lệ cũng như hình thể răng sau khi mài để bảo đảm an toàn và thẩm mỹ.

Tỷ lệ mài răng phù hợp với răng cửa thông thường là 0,6 – 1mm phần chân răng, 1 – 1,5 mm với thân răng và 1,2 – 2mm ở vị trí nhai. Tuy nhiên, tỷ lệ trên không phải là tất cả chúng cần phải tính toán căn cứ trên tình trạng răng miệng hiện tại cũng như cách chữa trị mà bệnh nhân chọn lựa.

Với việc chỉnh lại hình dáng của chiếc răng cần bảo đảm sau khi mài răng những nét cân đối hài hoà với các loại răng còn lại trên cung hàm.

 

Thiet ke chua co ten 3

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post