bệnh viện mắt
bệnh viện mắt tphcm

Lịch sử hình thành Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh trước kia có tên là Bệnh viện Điện Biên Phủ được xây dựng năm 1978. Sau đó Bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ được đổi tên là Trung tâm Mắt.

bệnh viện mắt
bệnh viện mắt tphcm

Năm 2002, Trung tâm được đổi tên là Bệnh viện Mắt theo quyết định 1934/QĐ-UB, ngày 07/5/2002 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển hiện nay Bệnh viện Mắt TP HCM đã trở thành trung tâm đầu ngành về nhãn khoa của Việt Nam và cả khu vực.

Bệnh viện thực hiện khám và điều trị nhiều bệnh lý về mắt cho nhân dân trong thành phố và cả khu vực phía Nam. Ngoài ra, bệnh viện cũng là cơ sở đào tạo của Bộ môn Mắt Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bộ môn Mắt Đại học Y Dược.

Hiện nay, bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của bệnh viện cũng được đầu tư nâng cấp nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu công tác khám chữa bệnh một cách tốt nhất.

Những thiết bị y tế kỹ thuật cao mà bệnh viện đầu tư phải kể đến như: Máy phẫu thuật Phaco, máy phẫu thuật Lasik, máy chụp OCT 3D. ..

Nhiệm vụ, chức năng của Bệnh viện Mắt TP HCM

Chức năng và nhiệm vụ chính của Bệnh viện Mắt Hồ Chí Minh đó là điều trị, khám chữa các bệnh về mắt cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khu vực phía Nam. Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện một số chức năng và nhiệm vụ khác như:

Bệnh viện là nơi thực hành lâm sàng cho các trường đào tạo y khoa tại Thành Phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Đại học Y Dược và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Bệnh viện thực hiện việc đào tạo đội ngũ y bác sĩ về chuyên khoa Mắt tại các đơn vị bệnh viện tuyến dưới.

Bệnh viện Mắt TP HCM thực hiện hướng dẫn tuyến dưới các chuyên môn kỹ thuật phục vụ đắc lực cho công tác điều trị bệnh.

Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế.

Bệnh viện thực hiện các chương trình quốc tế trong việc phòng chống mù loà, chăm sóc mắt trẻ em, khám mắt miễn phí. ..

Bệnh viện Mắt TP HCM là một trong các trung tâm nhãn khoa lớn có uy tín tại TP. HCM, chuyên về chăm sóc sức khoẻ mắt và tầm nhìn. Các nhiệm vụ, chức năng của bệnh viện bao gồm:

Khám và điều trị các bệnh về mắt: Bệnh viện Mắt TP HCM cung cấp dịch vụ khám và điều trị nhiều nhóm bệnh liên quan đến mắt bao gồm viêm kết mạc, cận thị, viêm màng não, đục thuỷ tinh thể, đục thuỷ tinh thể, dị tật lồi giác mạc, đục thuỷ tinh thể, các bệnh về võng mạc, giác mạc, mạch vành, đục thuỷ tinh thể cùng một số bệnh lý khác.

Phẫu thuật mắt: Bệnh viện Mắt TP HCM có đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên trong lĩnh vực phẫu thuật mắt, có thể tiến hành các ca phẫu thuật như đục thuỷ tinh thể, cận thị, lão hoá võng mạc, cườm nước, u mắt, lác, ung thư mắt, loét giác mạc. ..

Cung cấp dịch vụ chẩn đoán và điều trị bằng laser: Bệnh viện Mắt TP HCM cung cấp dịch vụ chẩn đoán và điều trị bằng laser bao gồm cắt mạch máu màng nhãn, cắt sợi thần kinh, cắt xoang võng mạc, cắt mạch máu võng mạc, phẫu thuật cắt mạch máu. ..

Cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng mắt: Bệnh viện Mắt TP HCM cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng mắt như cấy ghép giác mạc, đục thuỷ tinh thể và thay thuỷ tinh thể. ..

Nghiên cứu và đào tạo: Bệnh viện Mắt TP HCM cũng có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề liên quan đến mắt và giáo dục cho các bác sĩ tương lai về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ mắt. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các khoá học ngắn hạn

bệnh viện mắt
bệnh viện mắt tphcm

Cơ cấu tổ chức và nhân sự tại Bệnh viện Mắt TP HCM

Hiện nay, Bệnh viện Mắt TP HCM có trên 750 cán bộ, công nhân viên với quy mô 270 giường bệnh, 8 phòng chức năng và 14 khoa lâm sàng. Đội ngũ giáo sư của bệnh viện gồm:

1 Giáo sư;

3 Phó Giáo sư;

7 Tiến sĩ;

39 Thạc sĩ;

37 bác sĩ chuyên khoa II.

Mục tiêu của bệnh viện cũng như đội ngũ y bác sĩ luôn là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ chẩn đoán và điều trị. Hướng đến sự hài lòng cao nhất từ bệnh nhân.

Sơ đồ tổ chức Sở gồm: Ban Giám đốc (1 Giám đốc, 3 Phó Giám đốc) và các phòng chức năng, một số khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng. Cụ thể:

Khoa sản bao gồm:

Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức;

Khoa Dinh dưỡng – Sản;

Khoa Glaucoma;

Khoa Giác chi;

Khoa Mắt nhi;

Tạo hình thẩm mỹ – mắt nhãn khoa;

Khoa Dịch bệnh mắt;

Khoa Khám bệnh;

Khoa Khúc nhạc;

Khoa Tổng đạo diễn.

Khoa ngoại nhiễm khuẩn bao gồm:

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn;

Khoa Xét nghiệm;

Khoa Dược;

Chẩn đoán lâm sàng.

Khoa ngoại nhiễm khuẩn là một chuyên khoa thuộc hệ thống chăm sóc sức khoẻ, có chức năng chính là chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Khoa ngoại nhiễm khuẩn trong một bệnh viện bao gồm những bộ phận sau:

Khoa tiền khám bệnh: xác định tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân trước khi chuyển vào khoa ngoại nhiễm khuẩn.

Khoa chẩn đoán hình ảnh: sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, CT scan và MRI trong chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn.

Khoa miễn dịch: chuyên chẩn đoán và điều trị vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh.

Khoa miễn dịch: tiêm chủng các vắc-xin nhằm phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn.

Khoa điều trị: sử dụng nhiều biện pháp điều trị bao gồm kháng sinh, kháng vi-rút, kháng nấm, kháng ký sinh trùng, truyền máu và truyền dịch trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn.

Khoa phục hồi chức năng: hỗ trợ phục hồi chức năng cơ thể sau khi bệnh nhiễm khuẩn đã được điều trị.

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn: đảm bảo an toàn thực phẩm trong bệnh viện, tuyên truyền kiến thức phòng chống nhiễm khuẩn đến bệnh nhân và gia đình.

Phòng chức năng bao gồm:

Phòng kế toán tài chính;

Phòng đào tạo giáo viên;

Phòng nghiệp vụ khác;

Phòng Hành chính nhân sự;

Vật tư y tế;

Phòng Điều dưỡng;

Phòng Công nghệ thông tin;

Phòng Kiểm tra tài chính;

Phòng Văn hoá thông tin.

Dịch vụ và chi phí khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM

Là một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của cả nước cũng như trong khu vực Bệnh viện Mắt TP HCM có những dịch vụ đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân. Những dịch vụ nổi bật của bệnh viện đó là:

Khám mắt;

Thực hiện siêu âm các loại;

Chụp X-quang phim, chụp X-quang số;

Sinh thiết niêm mạc/ da;

Đo nhãn áp;

Đo mắt ở Bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ;

Chữa bỏng mắt do hàn điện;

Mổ lasik ở Bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ;

Thực hiện các phẫu thuật mắt như:

Ghép giác mạc, mổ quặm, phẫu thuật hố mắt, khâu củng mạc, gọt giác mạc…

Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh;

Bơm rửa lệ đạo;

Hội chẩn ca khó;

Cắt mắt ở Bệnh viện Mắt TP HCM…

Chi phí một số dịch vụ nổi bật của Bệnh viện Mắt TP HCM

Chi phí khám chữa luôn là vấn đề mà người bệnh quan tâm trước khi thăm khám. Dưới đây là bảng giá có BHYT của các dịch vụ tại Bệnh viện mắt 280 Điện Biên Phủ – Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh.

Khám mắt: 39.000 đồng

Siêu âm các loại: 70.000 – 246.000 đồng

Chụp CT: 536.000 – 1.431.000 đồng

Bơm rửa lệ đạo: 35.000 đồng

Chữa đau họng do bỏng điện: 27.000 đồng

Chụp X-quang phim: 47.000 – 66.000 đồng

Chụp cắt lớp vi tính: 69.000 – 119.000 đồng

Sinh thiết da/niêm mạc: 121.000 đồng

Sinh thiết xương, u: 249.000 đồng

Đo cận hồng ngoại: 23.7000 đồng

Gọt giác mạc: 734.000 đồng

Đo thị lực khách quan: 65.500 đồng

Khâu củng mạc: 800.000 – 1.060.000 đồng

Quy trình khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM như thế nào?

Trước khi tới thăm khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM người bệnh cần lưu ý quy trình khám để không bị nhầm lẫn và tốn quá nhiều thời gian:

Bước 1: Người bệnh sẽ lấy số thứ tự và phiếu hẹn khám tại cửa bảo vệ, ghi rõ những thắc mắc của bản thân vào phiếu đăng ký.

Bước 2: Người bệnh sẽ nộp tiền khám và lấy phiếu khám bệnh có ghi số thứ tự vào sổ đăng ký tại quầy thu tiền khi bác sĩ gọi đến tên.

Bước 3: Người bệnh nộp phiếu khám bệnh vào số điện thoại đã hướng dẫn rồi đợi tới lượt khám của mình.

Bước 4: Sau khi đã khám xong người bệnh sẽ đến chỗ bàn hướng dẫn để nhập thông tin.

Bước 5: Trường hợp đối với người bệnh đã xuất viện thì sẽ quay về bàn vi tính để thực hiện thủ tục tiếp theo.

 

 

Rate this post