HẬU QUẢ TIỀM ẨN HÀN RĂNG NHIỀU LẦN

HẬU QUẢ TIỀM ẨN HÀN RĂNG NHIỀU LẦN

Theo nghiên cứu của các nha khoa học gần đây, việc hàn răng bằng kim loại cụ thể là hợp chất Amalgam (hay còn gọi là trám răng bằng chì) có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn

Y học ngày càng phát triển nhanh thì đi song song với đó ngành nha khoa cũng vậy. Khi cuộc sống và nhu cầu làm đẹp tăng lên thì việc đi tới nha sĩ để sở hữu một hàm răng trắng đẹp cũng trở nên cực kỳ phổ biến.

Một trong  những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất là hàn răng/trám răng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết được các tiềm ẩn rủi ro trong quá trình hàn răng. Trong các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc sử dụng phương pháp hàn răng truyền thống bằng kim loại hay bằng chì (hợp chất Amalgam) quá nhiều lần sẽ khiến mức nồng độ thủy ngân trong máu tăng lên đáng kể.

Hàn răng thẩm mỹ
Hàn răng thẩm mỹ

Nghiên cứu được kết luận từ các chuyên gia thuộc Đại học Georgia (Mỹ). Theo Lei Yin – phụ trách nghiên cứu: “Hiện sâu răng đang là một trong những bệnh lý răng hàm mặt phổ biến nhất. Tôi cho rằng trong rất nhiều bệnh nhân đã từng sử dụng dịch vụ hàn răng, không phải ai cũng biết vật liệu hàn răng được cấu tạo từ hoạt chất nào”.

Yin cho biết, hợp chất kim loại mà ông muốn nhắc đến ở đây là amalgam – đây là hợp chất kim loại có màu bạc, độ chịu lực tốt và giá thành rẻ vì vậy nó đã trở thành vật liệu chính của dịch vụ hàn trám răng trong hơn 150 năm qua. Tuy nhiên, trong hợp trong amalgam có chứa tới 50% thuỷ ngân – kim loại dạng lỏng và độc hại với cơ thể con người.

Được biết, việc nồng độ thuỷ ngân trong máu tăng cao có thể gây ra rất nhiều biến chứng ở thận, phổi,gan, thần kinh, hệ miễn dịch và các cơ quan nội tạng khác… Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng hàm lượng thủy ngân trong Amalgam tương đối nhỏ và bệnh nhân ko sử dụng quá thường xuyên dịch vụ hàn răng nên nó không gây hại đến sức khỏe bệnh nhân.

Thành phần vật liệu hàn răng thẩm mỹ làm từ amalgam có chứa 50% từ thủy ngân
Thành phần vật liệu hàn răng thẩm mỹ làm từ amalgam có chứa 50% từ thủy ngân

Xiaozhong ‘John’ Yu – thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng ta biết rằng thủy ngân rất độc, nhưng nó còn tuỳ thuộc vào liều lượng sử dụng. Nếu như chỉ trám răng 1, 2 lần thì lượng thủy ngân này chưa đáng ngại. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đi hàn răng lên tới trên 8 lần, hậu quả sẽ khôn lường”.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, ông đã lấy mẫu và phân tích mẫu răng của hơn 15.000 bệnh nhân, so sánh mức độ trám răng của họ và nồng độ thủy ngân trong máu. Kết quả cho thấy, những người hàn răng trên 8 lần có nồng độ thuỷ ngân trong máu cao hơn những người không hàn răng lên tới 150% 

Dữ liệu thực tế cho thấy, dân số Mỹ đã hàn răng trên 11 lần lên tới 25%, con số trung bình là 3 lần. Các chuyên gia cho rằng, đây là nghiên cứu đầy đủ nhất về nồng độ thủy ngân trong máu do sử dụng dịch vụ hàn răng, vì trong quá trình lấy mẫu bệnh nhân, các nhà nghiên cứu có xét thêm các yếu tố khác như giới tính, tuổi tác, chủng tộc, thói quen hút thuốc và mức độ ăn hải sản – nguyên nhân được cho là khiến chứa hàm lượng thuỷ ngân cao trong máu.

Sử dụng vật liệu khác để hàn răng
Sử dụng vật liệu khác để hàn răng

Tuy nhiên, cơ chế thủy ngân lọt vào máu trong quá trình hàn răng hiện vẫn đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn. Theo trung tâm phòng chống độc quốc gia Mỹ (NCPC), thuỷ ngân có thể vô hại với có thể nếu nuốt với liều lượng thấp, vì cơ thể từ chối hấp thụ thủy ngân. 

Mối nguy hại thực sự là lúc bệnh nhân hít phải, từ đó thủy ngân sẽ đi thẳng vào máu. “Khi hít vào phổi, khí thủy ngân sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu, sau đó di chuyển tới mọi bộ phận trong cơ thể. Trong đó, nguy hiểm nhất là tác tác hại đến não và thận. Đối với phụ nữ mang thai, thủy ngân sẽ đi vào nhau thai, hệ tuần hoàn, thậm chí lọt cả vào tuyến sữa của mẹ bầu.” – NCPC cho biết.

Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm tìm kiếm được câu trả lời. Nhưng có lẽ, chúng ta vẫn nên hạn chế hàn răng thì hơn, hoặc các nha sĩ sẽ lựa chọn một vật liệu trám răng khác – như xi măng nha khoa hoặc răng sứ – vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM

 
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post