Thư viện chuyên khoa

Bệnh giang mai là gì ? 1 vài nguyên nhân và nhận biết

Bệnh giang mai là một trong số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đáng sợ nhất, đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Nếu không được điều trị y tế kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân của bệnh giang mai là gì? Đường lây và dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai như thế nào?

1. Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Vi khuẩn này xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không có bảo vệ (đường sinh dục, hậu môn hoặc âm đạo) , thông qua những vết trầy xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. 

 Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, khi xoắn khuẩn này vào máu thai nhi thông qua dây rốn. 

 Do cấu tạo của cơ quan sinh dục là dạng mở nên người phụ nữ dễ dàng bị lây nhiễm các bệnh tình dục hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai. Bệnh giang mai ở phụ nữ nếu không chữa trị kịp thời cũng sẽ gây ra nhiều thương tổn tại hầu hết các bộ phận trên cơ thể như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, đau nhức cơ khớp và đặc biệt là suy giảm chức năng Do 

2. Nguyên nhân bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn giang mai (Treponema pallidum) được Schaudinn và Hauffman phát hiện ra từ năm 1905. Xoắn khuẩn này có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của vi khuẩn giang mai cực kỳ yếu, ra ngoài cơ thể nó sống sót được không quá vài giờ. Trong tủ lạnh, nó cũng giữ được tính di động khá lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó sẽ bị tiêu diệt sau 30 phút. Các chất tẩy rửa và xà phòng sẽ diệt sạch vi khuẩn chỉ trong một vài phút. 

Tác hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai (hay còn gọi là syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Dưới đây là một số tác hại của bệnh giang mai:

Tác hại tâm lý: Bệnh giang mai có thể tác động lên mọi phần của cơ thể. Ở giai đoạn sớm, nó có thể gây ra những vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc miệng, nổi mề đay, viêm mạch máu, viêm phổi và viêm màng não. Trong giai đoạn muộn hơn, bệnh sẽ tác động đến tim, não, thận, gan và các cơ quan nội tạng, gây ra các tổn thương nặng nề.

Tác hại cho thai nhi: Phụ nữ mang bầu nhiễm giang mai có thể lây truyền bệnh cho thai nhi trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở. Bệnh giang mai ở thai nhi có thể gây ra vô sinh, chết thai nhi, suy dinh dưỡng và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn và những vấn đề sức khoẻ khác.

Tác hại đối với hệ thần kinh: Bệnh giang mai sẽ thâm nhập vào hệ thần kinh và gây ra những triệu chứng bao gồm suy giảm nhận thức và rối loạn hành vi, rối loạn nhận thức và vận động, viêm màng não, các rối loạn tâm thần và suy thần kinh.

Tác hại tình dục: Bệnh giang mai có thể gây ra viêm nhiễm và tổn thương vùng kín, gây ra đau đớn, khó chịu và rối loạn tình dục. Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tác hại xã hội và tâm lý: Bệnh giang mai sẽ gây ra nỗi sợ hãi, sự thiếu tự tin và tác động xã hội tiêu cực. Những người bị bệnh có thể gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ tình dục và xã hội

Bệnh giang mai có nguy hiểm không

Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều tác hại và biến chứng rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Dưới đây là một số tác hại của bệnh giang mai:

Tác hại sức khoẻ: Bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, gây ra các tổn thương và biến chứng nguy hiểm. Trong giai đoạn giữa và giai đoạn cuối cấp tính, bệnh có thể gây ra những vết loét, viêm mạch máu, viêm phổi và viêm màng tim. Trong giai đoạn cao hơn, bệnh có thể tác động đến tim, phổi, thận, gan và các cơ quan khác, gây ra các tổn thương nặng nề và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Lây truyền qua đường tình dục: Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và thường có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. Nếu không được chữa trị, bệnh giang mai sẽ lây truyền sang đối tác tình dục và gây ra sự phát triển và lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Tác hại đối với thai nhi: Phụ nữ có bầu nhiễm giang mai sẽ lây truyền bệnh sang thai nhi trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở. Bệnh giang mai ở thai nhi có thể gây ra đẻ non và chết thai nhi, suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn và các vấn đề sức khoẻ khác.

Tác hại tâm lý và xã hội: Bệnh giang mai có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý và xã hội tiêu cực. Những người mắc bệnh sẽ trải qua cảm giác sợ hãi, thiếu tự tin và cảm thấy khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ tình dục và xã hội.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh xảy ra theo 3 thời kỳ: 

 Thời kỳ 1: Đây là giai đoạn ủ bệnh thông thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đó khi hết thời kỳ này, bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện của ban và hạch. Săng giang mai là một vết loét nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5 – 2cm, thường nông và dài, đáy nhẵn màu đỏ như máu tươi, nền sạch (vì thế gọi là săng cứng) và bóp không đau đớn. Săng giang mai hay gặp nhất là ở niêm mạc âm đạo.

Ở nữ giới sẽ thường gặp ở miệng to, mũi nhỏ và niêm mạc âm đạo. Ở nam giới thường gặp ở quy đầu, miệng sáo, bẹn, hậu môn. .. Ngoài ra, săng cũng có thể gặp ở mắt, miệng, lưỡi. .. Hạch sẽ xuất hiện 5 – 6 ngày sau khi có bệnh, hạch ở bẹn sưng lên tạo thành khối, trong bìu có một hạch to nhất gọi là hạch cóc. 

 Thời kỳ 2: Là giai đoạn 45 ngày sau khi có bệnh giang mai và có thể kéo dài đến 2 – 3 năm. Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai có thể gây nhiễm trùng máu với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.

Thời kỳ này thường có những triệu chứng lâm sàng sau: các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, tổn thương bóng nước với nhiều hình thái đa dạng (da màu đỏ hồng, thâm nhiễm và không có lớp vảy bảo vệ như bệnh giang mai dạng mủ hoặc dạng mụn, sẩn hoạt tử. ..) , sẩn phì đại rất hay thấy ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch bạch huyết và làm rụng tóc kiểu rừng thưa. 

 Thời kỳ 3: Xuất hiện khoảng từ 5 đến 10, 15 năm sau khi có bệnh với các triệu chứng như ban đỏ sâu, ngứa ở da, niêm mạc, tiêu hoá, tim mạch và thần kinh trung ương. Ở thời kỳ này người bệnh khó có khả năng lây truyền sang bạn tình khi xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da hay niêm mạc nữa. 

 Chú ý: Giữa thời kỳ 1 đến thời kỳ 2 và giữa thời kỳ 2 đến thời kỳ 3, bệnh giang mai không có các triệu chứng lâm sàng. Đó là giang mai kín và có thể chẩn đoán được khi nhờ xét nghiệm máu. 

Giang mai có thể biểu hiện ở vùng miệng
Giang mai có thể biểu hiện ở vùng miệng

4. Biến chứng của giang mai

Bệnh giang mai có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: 

  •  Xoắn khuẩn giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể. 
  •  Bệnh giang mai tác động trực tiếp lên da, niêm mạc từ mắt đến các cơ quan khác như gan, tim mạch và thận. 
  •  Bệnh có thể gây biến chứng nặng như viêm màng não, phình động mạch phổi, bại liệt toàn thân, rối loạn thần kinh, viêm gan. 
  •  Giang mai bẩm sinh có thể gây nguy hiểm đến thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh. 

5. Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Xoắn khuẩn giang mai cũng có sẵn trong các thương tổn (da, lớp niêm mạc, hạch. ..) . Vì vậy bệnh rất dễ lây lan nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Bệnh lây truyền nặng nhất là thời kỳ 1 và 2 khi các thương tổn da và niêm mạc có chứa vi khuẩn này. 

 Bệnh thường lây truyền là do quan hệ tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn xâm nhập qua da – niêm mạc của bộ phận sinh dục hoặc do trầy xước khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (âm hộ) và nhiễm vào máu rồi lây lan toàn cơ thể. Các yếu tố làm gia tăng khả năng lây truyền là do nhiễm HIV/AIDS, bị mắc bệnh hay tổn thương ở bộ phận sinh dục hoặc có hành vi tình dục không an toàn (quan hệ tình dục miệng – hậu môn, quan hệ tình dục đồng giới. ..) . 

 Bệnh lậu có thể lây từ truyền máu (tiêm truyền máu hay tiêm chích ma tuý mà bơm tiêm không diệt khuẩn) và gián tiếp qua những đồ dùng, dụng cụ bị nhiễm bẩn. 

6. Phòng chống bệnh giang mai

Xây dựng nếp sống văn minh, chung thuỷ một vợ, một chồng. 

 Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh và có biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su) . 

 Để phòng ngừa giang mai bẩm sinh cần được chẩn đoán sớm và điều trị cho bà mẹ nếu mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. Cần theo dõi các phản ứng huyết thanh một cách có hệ thống đối với tất cả các chị em phụ nữ có thai. 


 Khi phát hiện có bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay, không nên tự ý mua thuốc điều trị. 

 Nếu gặp phải hoặc không có những biểu hiện như trên, bạn chỉ cần thăm khám phân loại từng bệnh lý nhằm chẩn đoán sớm để có hướng chữa trị kịp thời và tránh biến chứng. 7. Chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai

7.1. Chẩn đoán 

 Các xét nghiệm trên góp phần cung cấp cơ sở để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai

 – Xét nghiệm máu: xác định sự có mặt của kháng thể do cơ thể sản sinh nhằm chống lại nhiễm khuẩn. Những kháng thể này đã tồn tại trong cơ thể người bệnh qua nhiều năm liền nên các kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán nhiễm khuẩn trong quá khứ hay hiện tại. 

 – Xét nghiệm dịch não tuỷ: áp dụng với các trường hợp nghi ngờ tổn thương thần kinh do giang mai. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch não tuỷ qua kỹ thuật chọc dò hậu môn để có cơ sở kết luận bệnh. 

Test Syphilis giúp chẩn đoán bệnh giang mai
Test Syphilis giúp chẩn đoán bệnh giang mai

7.2. Điều trị 

Do bệnh giang mai gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cho nên việc chữa trị là cần thiết và phải được thực hiện từ sớm. Phương pháp chữa trị hiện đang được sử dụng nhiều nhất là uống kháng sinh để khắc chế bệnh. 

 Nếu được điều trị ngay ở giai đoạn đầu giang mai sẽ được chữa lành nhờ kháng sinh và đây là phương pháp được bác sĩ ưu tiên. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng loại thuốc Penicillin để diệt trừ vi khuẩn Treponema pallidum. Trường hợp dị ứng với thuốc sẽ được chuyển qua dùng kháng sinh khác nếu có phương pháp giải mẫn cảm với Penicillin. 

 Trường hợp mắc giang mai thứ cấp, nhiễm trùng sơ cấp hoặc chỉ mới ở giai đoạn đầu của bệnh thì phương pháp điều trị được khuyến nghị là dùng Penicillin một liều duy nhất. Người mắc bệnh giang mai trên một năm có thể sẽ được dùng thêm liều điều trị. Penicillin cũng là loại kháng sinh điều trị duy nhất được khuyên sử dụng cho người mắc giang mai. 

 Trong lần điều trị đầu tiên, người bệnh giang mai sẽ trải qua phản ứng Jarisch-Herxheimer như cảm thấy ớn lạnh, sốt, mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu. Đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên và sẽ không kéo dài quá một ngày. 

 Sau khi người bệnh đã ngừng điều trị giang mai bằng thuốc bác sĩ sẽ yêu cầu: 

 – Tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để đánh giá lại mức độ dung nạp với Penicillin liều lượng bình thường. 

 – Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi và có kết quả xét nghiệm máu đã chữa hết nhiễm khuẩn. 

 – Thông báo cho bạn tình biết được diễn tiến lâm sàng và kết quả xét nghiệm để nếu cảm thấy cần thiết họ sẽ đến khám và điều trị. 

 – Xét nghiệm truy tìm sự hiện diện của virus HIV. 

 Bản thân căn bệnh giang mai cực kỳ nguy hiểm nên việc chủ động phòng tránh thông qua lối sống lành mạnh và quan hệ tình dục an toàn là rất cần thiết. Đặc biệt, bệnh giang mai bẩm sinh cũng cần chủ động phòng tránh thông qua việc phát hiện sớm để thai phụ có thể điều trị kịp thời. 

 Bảo vệ mình và cộng đồng khỏi sự lây nhiễm của bệnh giang mai là việc cần làm bởi căn bệnh này nguy hiểm không kém HIV-AIDS. Vì vậy, nếu có những triệu chứng nghi ngờ bệnh, tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được tư vấn hướng điều trị kịp thời. 

Cách điều trị bệnh giang mai

Cách điều trị bệnh giang mai chủ yếu dựa trên việc sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn Treponema pallidum. Dưới đây là những biện pháp điều trị thường được sử dụng:

Kháng sinh: Trong giai đoạn sơ cấp đến giai đoạn thứ cấp của bệnh giang mai, chúng ta thường sử dụng kháng sinh dạng penicillin (ví dụ như benzathine penicillin G) để tiêu diệt vi khuẩn. Liều lượng và cách sử dụng kháng sinh sẽ được quyết định dựa trên giai đoạn và mức độ trầm trọng của bệnh.

Kiểm tra huyết thanh: Sau khi điều trị kháng sinh, cần làm các xét nghiệm huyết thanh để kiểm tra xem bệnh đã được cải thiện hay không. Xét nghiệm huyết thanh sẽ đo mức độ kháng thể IgG chống lại vi khuẩn Treponema pallidum trong huyết thanh.

Theo dõi và kiểm tra định kỳ: Điều trị bệnh giang mai cần theo dõi và kiểm tra sức khoẻ định kỳ nhằm tăng hiệu quả điều trị. Kiểm tra lại có thể thông qua việc xét nghiệm huyết thanh nhằm theo dõi các triệu chứng bệnh.

Kiểm tra và điều trị người bạn tình: Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục, vì vậy đặc biệt cần thiết khi kiểm tra và điều trị người bạn tình của người bị bệnh. Điều này giúp ngăn ngừa việc lan truyền của bệnh giang mai trong cộng đồng.

Tuyệt đối hoá việc sử dụng bằng chứng: Trong quá trình điều trị, cần tránh việc sử dụng bằng chứng, như việc hạn chế quan hệ tình dục và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, nhằm ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh.

Điều trị các biến chứng: Nếu bệnh giang mai đã xảy ra những biến chứng nghiêm trọng gây tổn thương cơ quan nội tạng hoặc hệ thống thần kinh trung ương thì cần điều trị riêng biệt theo từng giai đoạn nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh.

Những lưu ý khi bị bệnh giang mai

Những lưu ý khi bị bệnh giang mai, bạn cần chú ý những điều sau:

Điều trị bệnh ngay khi phát hiện: Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh giang mai, cần đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị. Bệnh giang mai sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

Theo dõi và kiểm tra sức khoẻ: Sau khi điều trị, bạn cần được khám và kiểm tra sức khoẻ định kỳ để chắc chắn bệnh đã được kiểm soát và không tái phát.

Tránh quan hệ tình dục trong quá trình điều trị: Bạn cần tránh quan hệ tình dục trong quá trình điều trị để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Thậm chí sau khi điều trị thành công, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây lan bệnh.

Kiểm tra và điều trị cho bạn tình: Nếu bạn bị bệnh giang mai, bạn cần kiểm tra và điều trị cho bạn tình của mình để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Bạn cần tránh sử dụng các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị nhiễm bệnh giang mai và những bệnh lây qua đường tình dục khác. Do đó, bạn nên tăng cường hệ miễn dịch của mình bằng việc ăn đủ chất dinh dưỡng, tập luyện và giảm stress.

Lưu ý rằng thông tin trên chỉ có tính tham khảo và không nhận được lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ hay lo ngại nào đối với bệnh giang mai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về:1 vài lưu ý về bệnh sốt xuất huyết

                                                 Mắt ướt là gì ? 1 số điều cần biết

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post