Thư viện chuyên khoa

Các nguyên nhân gây đau nhức hàm

Các nguyên nhân gây đau nhức hàm sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Đau nhức hàm là triệu chứng thế nào?

Tình trạng đau xương hàm là các triệu chứng đau khó chịu xuất hiện tại hàm. Xương hàm đảm nhiệm chức năng như nhainuốtnói nên khi bị đau sẽ cản trở đến các sinh hoạt thường ngày.

Đau nhức hàm là triệu chứng thế nào
Đau nhức hàm là triệu chứng thế nào

Cảm giác đau nhẹ sẽ từ từ xuất hiện và nhanh chóng biến mất vào lúc đầu tuy nhiên càng về sau này cơn đau xương hàm sát tai sẽ ngày càng trầm trọngdai dẳng thêm lâu ngày. Lúc này chức năng của xương hàm sẽ suy giảm, gây cản trở cho việc đi lại và giao tiếp mỗi ngày của người bệnh.

Hiện tượng đau nhức hàm sát tai sẽ xảy ra ở bất cứ đối tượng nào,  cao tuổi hay là trẻ nhỏ, đàn ông hay là phụ nữ. Đặc biệt nữ giới vào thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh sẽ có khả năng mắc đau xương hàm cao hơn nữa.

Tham khảo thêm : Sau khi niềng răng xong cần đeo hàm duy trì bao lâu?

1. Nguyên nhân ngủ dậy bị đau nhức hàm

Ngủ dậy bị đau nhức hàm là hiện tượng phổ biến trong đời sống. Nguyên nhân của nó cũng tương đối đa dạng và dựa trên triệu chứng mới chẩn đoán được, những nguyên nhân hay nhất là:

Nguyên nhân ngủ dậy bị đau nhức hàm
Nguyên nhân ngủ dậy bị đau nhức hàm

Mọc răng khôn gây đau nhức hàm 

Đau hàm khi mọc răng khôn là nguyên nhân mọi người không ngờ đến. Răng khôn hay răng số 8 mọc rất muộn khi những răng kế cận đã hoàn thiện và xương hàm dày hơn nên gây viêm và đau hàm khác với khi mọc những răng kế cận.

Ngoài ra, răng khôn nằm trong xương của hàm nên khi mọc cơn đau sẽ lan toả xuống hàm trái. Thậm chí, nếu răng mọc ngược, mọc lệch gây chèn thần kinh khiến cơn đau lan toả xuống tận đầu.

Nếu nguyên nhân gây đau hàm trái là do mọc răng khôn, bạn cần quan sát vị trí mọc răng khôn để tìm đúng nguyên nhân. Tại vị trí mọc răng khôn vùng lợi sẽ viêm đỏ, có cảm giác đau và nóng mỗi khi chạm vào. Ngoài ra, răng khôn mọc ngầmgây viêm nướu trùm thì phần răng lân cận sẽ mưng mủ và gây hiện tượng đắng mồm.

Rối loạn thái dương hàm (TMJ) gây đau nhức hàm 

Rối loạn thái dương hàm hay loạn năng thái dương hàm (TMJ) là tình trạng rối loạn khớp thái dương, cơ nhai hoặc cả hai. Theo thống kê, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau nhức hàm và có tỉ lệ hơn 50% so với những nguyên nhân khác. Tình trạng này không nguy hiểm song có ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ nói chung.

Đau dây thần kinh sinh ba gây đau nhức hàm 

Đây là tình trạng đau do dây thần kinh gây nên và trường hợp này là dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh số V. Như tên gọi, dây thần kinh này rất quan trọng với 3 nhánh trên toàn cơ mặt.

Khi cảm thấy đau nhức, triệu chứng thường sẽ xuất hiện xung quanh gò má, vùng hàm, vùng hốc mắt và có sự tác động rõ rệt 1 bên mặt. Bên cạnh đó, do là dây thần kinh cho nên thường xuất hiện sốt, đau đầu, chóng mặt và cảm giác mệt mỏi ở người bệnh. 

Trật khớp thái dương hàm gây đau nhức hàm 

Đau hàm trái có thể là triệu chứng của trật khớp thái dương hàm. Trật khớp là thuật ngữ mô tả hiện tượng khớp trật ra khỏi tư thế ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu xảy đến hiện tượng trên là  khoang miệng quá rộng, chấn thương, stress hay  tật nghiến răng khi ngủ.

Dựa theo tình trạng trật khớp, bệnh nhân sẽ thấy đaugây khó khăn khi ăn uống nhai hay không ngậm miệng được. Trong các tình huống trên cần đến cơ sở để nắn chỉnh khớp nhằm tránh tổn thương đến cơ thể.

Thoái hoá khớp thái dương hàm

Thoái hoá khớp thái dương hàm cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau nhức quai hàm gần tai. Bởi vị trí đau chủ yếu là quanh khớp thái dương hàm. Đây là khớp quan trọng nhất trong hệ xương khớp của con người, là khớp xương sốngnối giữa trán và hàm. Khi bị chấn thương, viêm nhiễm kéo dài không chữa trị khiến khớp bị thoái hoá nhanh chóng.

Thoái hoá khớp thái dương hàm không trực tiếp gây nguy hiểm cho bệnh nhân tuy nhiên  gây ra biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt là khi bệnh nhân không tự kiềm chế, cơn đau kéo dài gây cứng hàm, hạn chế ăn nhai, cơ thể ngày càng suy nhượcmỏi mệt hơn.

Thận trọng khi phát hiện mình bị đau nhức hàm gần mang tai, kèm theo tiếng kêu tại khu vực ấy khi nhai. Đó có nguy cơ là dấu hiệu của thoái hoá khớp. Bạn nên đến khám nha sĩ nhằm phát hiện kịp thờitránh những tai biến liên quan đến xương hàm, tâm lý và cuộc sống.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia và uống có cồn không chỉ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận đồng thời cũng là nguyên nhân gây sâu răng, viêm lợi cùng nhiều bệnh răng miệng khác, từ đó dẫn đến những biểu hiện nhức răng, đau nhức hàm thường hay gặp.

Thói quen nghiến răng khi ngủ gây đau nhức hàm 

Nghiến răng khi ngủ cũng là nguyên nhân gây ra đau nhức hàm. Thói quen trên khiến thái dương hàm luôn trong trạng thái chịu lực, lâu dài làm lệch khớp gây ra đau đớn khi cử động hàm. 

Tham khảo thêm : Mỏi quai hàm : dấu hiệu cần điều trị

Sai tư thế ngủ gây đau nhức hàm 

Sai tư thế ngủ gây đau nhức hàm 
Sai tư thế ngủ gây đau nhức hàm

Tư thế ngủ không đúng (nằm sấp, nằm nghiêng đầu một bên…) khiến xương hàm phải chịu đựng áp lực liên tục trong thời gian dài dẫn đến trật khớp cử động vốn có. Đây cũng là lý do gây đau nhức hàm sau khi tỉnh dậy.

Thói quen khi tập luyện thể dục, thể thao sai gây đau nhức hàm 

Trong khi luyện tập thể dục thể thao, nhiều người hay có thói quen bặm môi và nghiến mạnh răng làm xương hàm luôn trong tình trạng co cứng. Về lâu dài, thói quen trên khiến xương hàm bị lệch khỏi khớp cắn và xảy ra tình trạng đau răng. 

Chức năng khớp thái dương hàm bị suy giảm

Đây là bệnh hay xuất hiện trước tuổi trưởng thành. Khi cấu tạo của khớp xương hàm bị tổn thương dẫn đến chức năng bị giảm sút, người bệnh cảm thấy khó khăn há mồm, khi ăn gây ra tiếng động, . .. Thậm chí,  một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị đau nhói ở hàm dưới bên trái.

Nguyên nhân liên quan đến bệnh này tuy không rõ ràng, nhưng chúng chủ yếu liên quan đến thói quen sử dụng thực phẩm thô, cứng trong thời gian lâuhàm răng mọc lệch lạc, thói quen nhổ răng, . .. Trong một vài trường hợp bệnh sẽ tự khỏi nếu đổi thói quen tuy nhiên cũng cần được hỗ trợ chữa trị.

Sái quai hàm

nguyên nhân gây sái quai hàm chủ yếu là  nghiến răng khi ngủ, mở mồm quá to  đột ngột (ngáp hoặc cười lớn). Đây không phải là một loại bệnh mà chỉ là triệu chứngcách điều trị dễ dàng tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời  sẽ gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Sái quai hàm được nhận biết dễ dàng qua những dấu hiệu sau: đau quai hàm, đau vùng cổ, mắt thường.

Biến chứng sâu răng gây đau nhức hàm 

Biến chứng sâu răng gây đau nhức hàm 
Biến chứng sâu răng gây đau nhức hàm

Ngoài các triệu chứng nói trên, bị đau quai hàm gần tai còn là hậu quả của biến chứng sâu răng, kể cả sâu răng khôn, răng nhai. Vi khuẩn tấn công sâu vào trong hàmảnh hưởng tới xương hàm, vào máu, . .. dẫn đến nhiễm trùng  khớp thái dương hàm.

Không những vậy những khu vực khác có thể gặp các biến chứng tương tự nếu vi khuẩn  máu.

Lúc này, sau đợt đau răng, bệnh nhận có thể nhận thấy những dấu hiệu bệnh lý khác bao gồm hư răng nặng, răng yếu và dễ gãy, sâu răng lây lan qua những răng ngay cạnh, ăn nhai khó, cản trở sinh hoạt, cuộc sống mặt hàng ngày.

Tham khảo thêm: Tại sao sâu răng lại đau nhức?

Đau nhức hàm có gây nguy hiểm không?

Bị đau quai hàm nguy hiểm không? Triệu chứng này có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, như tai nạn, chấn thương hàm gây đau, đau từ thói quen sinh hoạt hay bệnh lý. Trường hợp liên quan đến những chấn thương ngoại khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn những biện pháp điều trị, nắn chỉnh thích hợp nhằm đảm bảo an toàn.

Trường hợp bệnh lý cần chẩn đoánchữa trị những phương pháp thích hợp nhằm ngăn ngừa những biến chứng không mong ước. Tuy nhiên không phải ai cũng chủ động chăm sóc bản thân, có khá nhiều trường hợp chủ quan dẫn đến biến chứng. Một số rủi ro bệnh nhân sẽ gặp phải gồm:

Đau nhức hàm có gây nguy hiểm không
Đau nhức hàm có gây nguy hiểm không
 • Đau nhức, cứng hàm khi nuốt nhai, điều này lâu dài khiến bệnh nhântriệu chứng suy nhược cơ thể, sức khoẻ giảm sút dẫn đến nhiều bệnh lý khác nảy sinh. Đây là hậu quả hay gặp nhất khi cơn đau quai hàm gần tai kéo dài lâu ngày không đi khám, điều trị kịp thời.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ gặp phải các biến chứng của những bệnh lý gây đau quai hàm gần tai như viêm khớp thái dương hàm, tổn thương nặng, viêm lây lan nhanh sang những bộ phận xung quanh, xâm nhập vào máu nguy hiểm tính mạng.
 • Không chỉ gặp phải nhiều biến chứng về sức khoẻ thể xác, tình trạng đau nhức quai hàm cũng gây rất nhiều mối nguy hiểm đến sức khoẻ tâm lý. Người bệnh lo lắng, hoảng sợ dẫn đến tâm lý chán nản, bi quan, . .. Cơ thể cũng vì vậy trở nên suy nhược hơn nữa, kéo theo nhiều biến chứng khác.

Trước những nguy cơ nêu trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sỹ nếu phát hiện dấu hiệu bị đau quai hàm gần tai. Không nên chủ quan nhằm tránh gặp phải những trường hợp không may gây ảnh hưởng công việc, cuộc sống.

2. Các triệu chứng thường xuất hiện kèm khi ngủ dậy bị đau nhức hàm

Đau nhức hàm ban đầu chỉ đau nhẹ, tạm thời và cũng mau chóng biến mất. Tuy nhiên khi tình trạng trở nặng sẽ kèm sốt, đau đầu dữ dội và nhức xương hàm kéo dài. Do đó, các triệu chứng khi ngủ dậy bị đau nhức hàm cần chú ý là: 

 •  Đau đầu, đau đầu từng đợt, cường độ rất dữ dội và có thể kéo dài khoảng 15 phút đến hơn 3 tiếng 
 •  Đau nhức cơ mặt ở cả hàm trên và hàm dưới 
 •  Đau, mỏi cơ khi ăn uống hoặc nhai, cử động hàm hạn chế, cảm giác như bị khoá khớp 
 •  Sốt nhẹ kèm ù tai, chóng mặt, người trong trạng thái mệt mỏi, lờ đờ

3. Cách điều trị tại nhà khi ngủ dậy bị đau nhức hàm

Cách điều trị tại nhà khi ngủ dậy bị đau nhức hàm
Cách điều trị tại nhà khi ngủ dậy bị đau nhức hàm

Chườm nước nóng hoặc đá lạnh

Nếu thấy đau nhói ở hàm thì nên chườm đá ngay tại vị trí đang bị đau, chườm liên tục khoảng 10 phút và lặp lại mỗi 2 tiếng nếu vẫn đau. Lạnh sẽ giúp làm các dây thần kinh tê liệt và không còn nhạy cảm để truyền tín hiệu đau. 

 Mặt khác, nếu đau theo đợt hoặc đau âm ỉ thì nên nước nóng bằng cách nhúng khăn qua nước ấm rồi chườm lên vùng xương hàm đau. Khăn nóng lúc này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giãn cơ và giảm đau đớn.

Xoa bóp vùng hàm bị đau điều trị đau nhức hàm 

Cách điều trị tại nhà khi ngủ dậy bị đau nhức hàm
Cách điều trị tại nhà khi ngủ dậy bị đau nhức hàm
 • Phương pháp nắn chỉnh khớp: Áp dụng đối với bệnh nhân bị trật khớp thái dương hàm hoặc trật khớp sát tai. Bác sĩ tiến hành nắn chỉnh giúp các khớp từ từ trở về tư thế ban đầu. Bệnh nhân sẽ được quấn băng giúp cố định khớp trong vòng 14 ngày nhằm cải thiện tình trạng bệnh.
 • Dùng máng nhai thay thế: Máng nhai có công dụng trợ giúp bệnh nhân trong quá trình nhai nuốt thức ăn, giảm thiểu áp lực lên phần xương, khớp hàm gây đau nhức. Đây là một trong các biện pháp được chỉ định để điều trị đau khớp, viêm khớp, trật khớp hay những bệnh liên quan.
 • Bài tập trị liệu: Người bệnh cũng sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng một số bài trị liệu trong quá trình điều trị khớp thái dương hàm. Mục đích của việc luyện tập là giúp khớp vận động tốt hơn, giảm khô cứng khớp, do đó giúp giảm đau nhức, điều trị thoái hoá khớp thái dương hàm.

Ngoài ra, như đã nói bệnh nhân sẽ được chỉ định nhiều biện pháp trị liệu khác để phục hồi chức năng khớp, duy trìphòng ngừa tai biến. Người bệnh nên phối hợp tập luyệnsử dụng thuốc tây đúng liều lượng nhằm tăng cao kết quả điều trị.

Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là biện pháp hiệu quả nhất giúp làm tan đi triệu chứng đau nhức hàm. Một số loại thuốc giảm đau phổ biến nhất được bác sĩ khuyên sử dụng là: Ibuprofen, Aspirin, Acetaminophen, Paracetamol và Panadol… Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp tạm thời giúp cắt ngắn cơn đau nên vẫn cần phải khám mới có thể trị dứt điểm.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống điều độ, hạn chế đồ ăn quá cứng, quá dai, tránh thức uống có cồn và những chất kích thích như cà phê, thuốc lá… sẽ vừa giúp bảo vệ sức khoẻ cơ thể, lại bảo đảm răng miệng sạch, xương hàm chắc khoẻ.

Phương pháp điều trị đau nhức quai hàm bằng can thiệp y tế 

Phương pháp điều trị đau nhức quai hàm bằng can thiệp y tế 
Phương pháp điều trị đau nhức quai hàm bằng can thiệp y tế

Phần lớn trường hợp, bác sĩ sẽ ưu tiên những biện pháp điều trị không xâm lấn nhằm chấm dứt cơn đau nhức quai hàm dai dẳng của bạn, ví dụ như:

Sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm

Đây là dụng cụ bảo vệ răng bằng sứcó thể lắp ở răng trên hoặc dưới của bạn. Bạn dễ dàng tìm mua được dụng cụ này ở nhà thuốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị bạn cần đến bệnh viện răng hàm mặt để thăm khám. Tại phòng khám, bác sĩ sẽ đo men răng tư vấn giúp bạn phương pháp thích hợp.

Mục đích chủ yếu của biện pháp trên là ngăn ngừa thói tệ nghiến răng khi ngủ của bạn, qua đó giảm cơn đau nhức quai hàm.

Uống thuốc giãn cơ điều trị đau nhức hàm 

Nếu cơn đau của bạn không có sự thuyên giảm kể cả khi bạn đã tháo dụng cụ bảo vệ răng, nha sĩ có thể sẽ kê một số loại thuốc giãn cơ nhằm xoa dịu các cơ hàm.

Tuy nhiên, đối với một vài trường hợpnhững loại thuốc trên không giúp ích  đối với chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Khi các liệu pháp trên không mang lại kết quả như mong muốnnhững chuyên gia nha sĩ có lẽ sẽ bắt đầu can thiệp bằng việc sử dụng một số phương pháp điều trị xâm lấn để giảm cơn đau.

Tiêm botox điều trị đau nhức hàm 

Một trong các biện pháp điều trị xâm lấn hiệu quả nhất là tiêm botox. Sau khi tiêm vào cơ thể, botox sẽ làm giãn những cơ bắp đang co thắtnhờ đó hỗ trợ điều trị đau nhức quai hàm do rối loạn khớp thái dương hàm.

Tác dụng của các mũi tiêm botox sẽ kéo dài nhiều tháng. Nếu cơn đau tái diễn, bạn sẽ cần thực hiện thêm liệu pháp botox đợt nữa.

Phẫu thuật hàm điều trị đau nhức hàm 

Trong các tình huống hiếm hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành phẫu thuật hàm nhằm giải quyết những bệnh lý liên quan đến rối loạn khớp thái dương hàm.

Đây cũng là phương pháp tối ưu đối với vấn đề điều trị đau nhức quai hàm, thường áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau nghiêm trọng hoặc cơn đau xuất hiện khi cấu tạo khớp hàm  bất thường.

Phương pháp điều trị đau nhức hàm bằng can thiệp nha khoa 

Cơn đau hàm còndấu hiệu của các vấn đề nha khoa, bệnh lý viêm khớp thái dương hàm. Trường hợp dùng thuốc tây không kết quả tốt, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị chuyên biệt như nhổ răng, trám răng, phẫu thuật hàm, . .. Mỗi trường hợp sẽ được chỉ định phương pháp riêng. Dưới đây là những biện pháp chủ yếu:

 • Điều trị nha khoa: Trường hợp người bệnh đau nhức khu vực hàm sát miệng viêm nướu, áp xe, sâu răng to, nhổ răng khôn, . .. bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp can thiệp nha khoa bao gồm nhổ răng, nẹp kẹp hàm cố định cấu trúc, trám răng, lấy tuỷ hỏng cùng các biện pháp khác.
 • Điều trị khớp thái dương hàm: Trường hợp đau do thoái hoá khớp, viêm khớp hay di lệch khớp thái dương hàm phải nắn chỉnh, phẫu thuật điều trị chuyên biệt nhằm hạn chế các biến chứng không mong muốn. Tuỳ mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.

Điều trị nha khoa hoặc những can thiệp chuyên biệt giúp làm lành các thương tổn, kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa những nguy cơ tai biến. Người bệnh nên khám và điều trị tại bệnh viện uy tín, an toàn, hiệu quả chăm sóc chu đáo nhằm nhanh chóng hồi phục bệnh.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Lấy cao răng và 10 cách lấy cao răng tại nhà đơn giản và hiệu quả

Giải Đáp: Bọc Răng Sứ Giá Bao Nhiêu Tiền? 3 Điều Lưu Ý Sau Khi Bọc Răng Sứ

 

Rate this post

1 thoughts on “Các nguyên nhân gây đau nhức hàm

 1. Pingback: Sâu răng – nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị – Be Dental

Comments are closed.