Thư viện chuyên khoa

Cạo gió – đánh gió trong Đông y

Có phải đánh cảm – cạo gió là một trong các phương pháp điều trị trong Đông y?

Trong hệ thống điều trị truyền thống Đông y, có sáu phương pháp được sử dụng, gọi là “liệu pháp”, trong đó bao gồm: biếm, châm, cứu, thuốc, xoa bóp và dưỡng sinh.

 Trong số này, “biếm pháp” là một phương pháp điều trị phổ biến trong y học dân gian và được chia thành các phương pháp như cạo gió, đánh cảm, bầu giác và chích lễ.

Tác dụng về mặt y học của phương pháp đánh cảm – cạo gió

Cao gio 1

Cạo gió trong Đông y và phương pháp cạo

Cạo gió là một trong những phương pháp truyền thống của Đông y, có nhiều tác dụng như đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, tăng cường sự trao đổi chất và bài tiết chất thải qua da, giãn cơ, thông lạc và loại bỏ mệt mỏi, cũng như cân bằng âm dương cho cơ thể.

Phương pháp cạo gió thường tập trung vào các bộ phận chính của cơ thể. Ví dụ như, ở lưng, cạo từ vai xuống thắt lưng dọc theo xương sống; ở tay, cạo dọc cánh tay theo mặt trước và mặt trong theo lòng bàn tay. 

Cạo gió có thể giải hàn, giảm nhiệt và thuyên giảm bệnh. Nếu người bệnh có ho và ngứa cổ họng, có thể cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực.

Phương pháp cạo gió yêu cầu cạo theo hướng một chiều từ trên xuống dưới. Đối với cánh tay và ngực, áp dụng lực nhẹ; ở lưng, có thể áp dụng lực mạnh nhưng cần căn cứ vào tình hình cụ thể và sức chịu đựng của người bệnh. 

Thường sau khi cạo, da sẽ được bôi dầu gió hoặc các loại dầu khác để trị cảm gió. Sau khi cạo gió, nên uống nhiều nước nóng và có thể đắp chăn để ra mồ hôi.

Các dụng cụ thường được sử dụng để cạo gió có thể là nhẫn bạc, đồng tiền bằng bạc, lược, thìa canh, miệng chén và đặc biệt là cái cạo gió làm bằng sừng trâu, vì sừng trâu được coi là một vị thuốc Đông y có khả năng phát tán chướng khí và thông khí huyết.

Quy trình và phương pháp cạo gió bao gồm việc để lộ da chỗ cần cạo, bôi dầu lên da, cạo theo góc 90 hoặc 45 độ. Cổ, lưng, bụng, chân và tay được cạo từ trên xuống dưới, trong khi ngực được cạo từ trong ra ngoài.

 Mỗi bộ phận cần cạo khoảng 3 đến 5 phút và sau đó vết cạo sẽ nổi lên màu đỏ tím. Không nên cạo quá 10 phút và không nên tạo vết bằng cưỡng bức. Khi hoàn thành cạo ở một vị trí, có thể chuyển sang chỗ khác sau từ 3 đến 6 ngày để cho vết cạo trước kịp tan đi.

Lưu ý rằng khi cạo gió, tránh chỗ có gió lạnh và đảm bảo giữ ấm trong mùa đông, không để quạt thổi trực tiếp vào người bệnh. Sau khi vết cạo nổi lên, không nên rửa bằng nước lạnh trong vòng 30 phút. 

Người bệnh nên uống một cốc nước nóng sau khi cạo gió, có thể pha thêm chút muối. Cần khử trùng dụng cụ trước và sau khi cạo. Không nên cạo gió trên vùng da bị tổn thương, viêm nhiễm, chảy máu hoặc trên các vùng da mỏng như khuỷu tay, khuỷu chân, cổ tay và cổ chân.

Lưu ý rằng cạo gió trong Đông y là một phương pháp truyền thống và chưa được khẳng định hiệu quả bằng các nghiên cứu khoa học. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng cạo gió, hãy tìm sự tư vấn từ một chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mặt Bên to bên nhỏ

Đánh cảm bằng gừng

Tác dụng: chữa cảm lạnh

Thành phần: Gừng: 100 gr gừng. Rượu trắng: rượu đế, volka, rượu gạo…

Cách làm:

Gung

 • Rửa sạch gừng sau đó giã dập.
 • Cho gừng đã giã vào một chiếc khăn hay vải mỏng.
 • Nhúng khăn có gừng vào một bát rượu mạnh.

Thao tác đánh cảm:

 • Thực hiện thao tác vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước, gồm: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, các ngón tay, bụng, bắp vế, lòng và mu bàn chân, các ngón chân.
 • Cuối cùng, vuốt các vùng cơ thể phía sau, gồm: đầu, ót, gáy, lưng, mông, lòng bàn chân và các ngón chân.

Đánh gió sai hại cơ thể

Cao gio 2 1

Phương pháp đánh cảm chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, tịt mũi, đau đầu, ớn lạnh dọc sống lưng, người gai gai sốt, khó chịu, sợ lạnh, sợ gió, rêu lưỡi trắng mỏng… Trường hợp bị cảm nóng (phong nhiệt) và ra mồ hôi, việc cạo gió và đánh cảm không được khuyến nghị, mà cần điều trị bằng thuốc.

Người bị cảm phong nhiệt thường có biểu hiện đau họng, miệng khô, sốt nóng, ra mồ hôi, sợ gió, ho có đờm, đau lưng, miệng khô, khát, và nước tiểu vàng.

Khi mắc bệnh cảm, các huyệt đạo trong cơ thể bị tắc nghẽn và lỗ chân lông trên bề mặt da cũng bị bít lại một phần, do đó không thể loại bỏ độc tố trong cơ thể. Cạo gió sẽ giúp tuần hoàn khí huyết, huyệt đạo và kinh lạc, đồng thời giúp làm thông thoáng bề mặt da để loại bỏ độc tố.

Khi cạo gió, phải đánh theo hướng từ trên xuống dưới, không đánh ngược lại (từ dưới lên). Chỉ đánh theo hai bên cột sống lưng (không trực tiếp vào cột sống lưng). Trong quá trình đánh cảm, cần duy trì nhiệt độ vừa đủ để làm ấm các loại lá, trứng…

Không nên sử dụng nước lạnh hoặc dầu trắng (dầu không nóng được sử dụng để làm mát cơ thể) để đánh cảm lạnh, vì điều này sẽ làm cơ thể càng lạnh hơn khi đã bị lạnh.

Mặt Bên to bên nhỏ

Sử dụng đồng bạc đánh gió như thế nào cho đúng ?

Cảm là trạng thái khi con người tiếp xúc với các khí độc, chủ yếu là các hợp chất của lưu huỳnh. Gió độc thẩm nhập vào cơ thể qua da thông qua lỗ chân lông. Khi mắc cảm, các chất độc trong cơ thể, bao gồm H2S, không được loại bỏ ra ngoài. Chúng xâm nhập vào hệ thống thần kinh, đặc biệt là dọc theo xương sống, gây choáng váng và rối loạn tư duy.

Cần phân biệt rõ giữa cảm lạnh (cảm gió, cảm nóng) và cảm cúm, vì cảm cúm là một bệnh do virus cúm gây ra. Thông thường, cảm lạnh đi kèm với các triệu chứng như hắt xì, chảy nước mũi, nghẹt mũi và cảm giác bất lợi trong cơ thể.

Trong khi đó, cảm cúm là khi cơ thể mệt mỏi, sốt, khó thở, và có thể kèm theo ho. Bệnh cảm cúm cần được điều trị bằng thuốc, trong khi cảm lạnh có thể sử dụng phương pháp đánh cảm (đánh gió) để chữa bệnh.

Thông thường, trong kinh nghiệm dân gian từ lâu, trứng gà được cho là có khả năng loại bỏ phong tà trong cơ thể. Một phương pháp dân gian hiệu quả là sử dụng lòng trắng trứng gà và đồng bạc để đánh cảm.

ĐÁNH CẢM BẰNG ĐỒNG BẠC VỚI TRỨNG GÀ

Dưới đây là phương pháp đánh cảm sử dụng trứng gà và đồng bạc:

egg fast
Trứng là thực phẩm chứa khoảng 90 calo, hỗ trợ quá trình tăng cân
 1. Luộc chín trứng gà, bóc vỏ và loại bỏ lòng đỏ.
 2. Nhét đồng bạc vào giữa quả trứng, sau đó bọc kín bằng một khăn mềm.
 3. Chà xát quả trứng lên người bệnh, thường là vùng lưng-gáy, từ trên xuống.
 4. Tiến hành chà xát liên tục trong khoảng thời gian từ 10-20 phút.

CẠO GIÓ BẰNG ĐỒNG BẠC VỚI CÁC LOẠI TINH DẦU

Dưới đây là phương pháp đánh gió sử dụng đồng bạc:

 1. Chọn một nơi không có gió và thường để người bệnh nằm sấp để thư giãn.
 2. Bôi dầu dọc cột sống và thắt lưng.
 3. Cạo chậm rãi và tỳ đồng bạc trên vùng da đã được bôi dầu.
 4. Thời gian cạo mỗi vùng là từ 3 đến 5 phút.

Lưu ý khi cạo gió:

– Trong và ngay sau khi cạo gió, tránh cho gió lùa vào và hạn chế tiếp xúc với gió lạnh, đặc biệt trong mùa đông. Ngoài ra, không tắm rửa.

– Đảm bảo các dụng cụ được sử dụng là sạch sẽ.

– Không nên sử dụng phương pháp cạo gió cho những người mắc bệnh da liễu, bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai và trẻ em.

– Sau khi cạo gió, nên uống một bát trà gừng, một bát cháo có tía tô với hành hoặc một cốc nước sôi để nguội có pha chút muối.

Đồng bạc có thể bị đen sau khi sử dụng để đánh gió. Dưới đây là một số cách để làm cho đồng bạc trở lại trắng sáng:

– Ngâm đồng bạc trong giấm trong vòng 15 phút.

– Đánh đồng bạc bằng nước cốt chanh.

– Bọc đồng bạc trong một miếng vải có chứa cát, sau đó lau chùi đồng bạc.

– Đánh đồng bạc bằng muối để giúp đồng bạc trở nên sáng hơn.

– Sử dụng kem đánh răng để bôi lên đồng bạc, sau đó sử dụng bàn chải để chà sạch.

Những tai biến có thể gặp nếu cạo gió không đúng cách

Khi sử dụng cạo gió một cách lạm dụng hoặc không đúng cách, người bệnh có thể gặp phải những tình trạng sau đây:

 1. Da bị trầy xước, rách hoặc thậm chí chảy máu do mao mạch dưới da bị vỡ. Điều này gây đau và khó chịu trong nhiều ngày. Nguyên nhân chính là do thực hiện cạo gió với áp lực quá mạnh trong thời gian dài.
 2. Thực hiện cạo gió trong môi trường lạnh, có nhiều gió có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
 3. Sử dụng dụng cụ cạo không phù hợp hoặc không vệ sinh sạch sẽ, không đúng cách có thể gây nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua các vết trầy xước trên da.
 4. Cạo gió cho bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch, dễ chảy máu, da đang bị tổn thương, lở loét… có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp, các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp cạo gió và những tác dụng chính của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cạo gió chỉ là một phương pháp trị liệu dân gian hỗ trợ, do đó người bệnh không nên lạm dụng một cách tùy tiện. Sự chẩn đoán và tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn vẫn đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị và phục hồi sức khỏe của bạn.

26 ý nghĩa của các nốt ruồi ở tai? nguyên nhân & có nên xóa hay không?

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post