Thư viện chuyên khoa

CÁC TAI NẠN THƯỜNG GẶP Ở VÙNG RĂNG HÀM MẶT

Tai nạn giao thông, tai nạn thể thao, bỏng do lửa,… là các tai nạn thường gặp ở vùng răng hàm mặt. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tai nạn mà để lại nhiều biến chứng khác nhau. Nếu không có biện pháp xử lí kịp thời những hậu quả của nạn để lại có thể phá hủy tính thẩm mĩ của gương mặt, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Hãy cùng nha khoa Bedental tìm hiểu các tai nạn thường thấy ở răng hàm mặt và phương pháp cấp cứu kịp thời, đúng lúc nhé.

Các tai nạn thường gặp ở vùng răng hàm mặt

Tai nạn vùng răng hàm mặt không chỉ gây đau đớn cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mĩ của gương mặt. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, nếu không cẩn thận chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân trong các vụ tai nạn để lại những hậu quả in trên gương mặt rất đáng tiếc. Sau đây là những tai nạn thường thấy ở vùng răng hàm mặt.

Tai nạn giao thông

tai nạn vùng răng hàm mặt phổ biến nhất, tai nạn giao thông chiếm 60-70% tổng số tai nạn nha khoa, còn lại là tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động. Những tai nạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm: Bị ngã, va phải vật cứng, bị đánh vào mặt, dùng hung khí chém vào mặt, bị chó cắn, tự tử,… 

Tai nạn công nghiệp

Các tai nạn như dụng cụ cầm tay và mảnh vỡ văng vào mặt xảy ra trong quá trình làm việc của công nhân.

các tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

Tai nạn thể thao

Bị ngã, bị đá vào mặt, bị bóng tennis đập vào mặt trong bóng đá.

Tai nạn do lửa, bỏng do lửa, tai nạn do tạt axit

Ở vùng da mặt và cổ thường để lại sẹo xấu, sẹo dính dẫn đến da mặt bị thiếu lỗ chân lông. Trong trường hợp vết thương bỏng nặng vùng da mặt, cần phải ghép da, lấy da ở đùi hoặc bụng để sửa lại phần da bị thiếu. Pháp và Trung Quốc là những quốc gia đầu tiên cấy ghép thành công toàn bộ da mặt của người hiến (mới qua đời) cho người nhận bị mất tích và dị dạng.

Cách xử lí khi bị tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

– Vết thương mô mềm vùng răng hàm mặt là toàn bộ da, phần mềm bên ngoài của đầu, bên trong miệng, niêm mạc nướu, má, lưỡi, răng và xương hàm.

– Đối với mắt, phần ngoài thuộc vùng răng hàm mặt, phần trong và nhãn cầu thuộc chuyên khoa mắt.

– Tai – mũi – họng: Tai mũi họng ngoài thuộc khoa răng hàm mặt, tai mũi họng trong thuộc khoa tai mũi họng. Khi rơi mũ bảo hiểm hướng về phía trước nên vùng mặt rất dễ bị chấn thương. Mũ bảo hiểm giúp tránh bị thương cho thái dương, xương cùng và móng tay. Mũ bảo hiểm đi xe máy chỉ bảo vệ phần sau hộp sọ chứ không có tác dụng bảo vệ răng cửa.

Do cấu tạo của hộp sọ, xương mặt và xương gò má nhô ra phía trước nên người bệnh rất dễ bị chấn thương khi ngã sấp mặt ở những phần nhô ra như gò má, sống mũi, 2 răng, hô. rất dễ bị va đập. 

Gãy xương hàm trên

Gãy xương hàm trên ảnh hưởng đến xoang hàm trên, hốc mắt và nền sọ. Trường hợp gãy xương hàm trên, đường gãy Le Fort 1: Chấn thương làm gãy xương hàm trên, gây xẹp zygomatic mà không ảnh hưởng đến xương quỹ đạo. Đường gãy Le Fort 2 bị gãy xương quỹ đạo, bệnh nhân giảm thị lực, nhìn 2 hình (Song thị): hiện tượng đeo kính râm do xung huyết thần kinh thị giác.

Tình trạng gãy xương của Le Fort 3 nghiêm trọng hơn do các vết nứt ăn sâu vào đáy hộp sọ, làm biến dạng khuôn mặt và lệch khớp cắn do hàm trên bị kéo xuống. Đường gãy Le Fort 3 cần theo dõi não vì có thể dẫn đến chấn thương sọ não, diễn tiến nặng có khả năng tử vong.

Điều trị:

Những trường hợp gãy xương hàm trên thường phải phẫu thuật để nắn lại xương và bệnh nhân phải nhập viện.

các tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

Gãy xương hàm

Khi bị gãy xương hàm, khớp cắn thường bị lệch, theo tình trạng gãy xương hàm trên thì khớp cắn sẽ bị lệch ít nhiều, rất khó để cố định hàm.

Vùng cổ, vùng tiếp giáp với xương thái dương tạo thành khớp thái dương hàm, T.M.J) là vùng dễ bị gãy nhất trong trường hợp chấn thương góc hàm dưới, có thể phồng ra khỏi cổ nếu tác động vào góc phải của người được ủy quyền. Vỡ trái pons chấn động. Cổ condylar nhỏ nên khi bị gãy, xương khó lành hơn những nơi khác.

Điều trị:

Bệnh nhân cần nằm viện khoảng 3 tuần và ăn thức ăn lỏng cho đến khi xương tích hợp hoàn toàn. Trước đây, việc cố định xương hàm mất nhiều thời gian và gây khó khăn cho việc ăn uống của người bệnh thì ngày nay, việc kết hợp ổ gãy với khay và vít bằng bạch kim giúp liền sẹo nhanh chóng và dễ dàng.

Chấn thương răng

Răng có thể bị thương trong nhiều trường hợp:

+ Do gãy răng

+ Do bị vật lạ rơi trúng, ví dụ: trong chiến đấu, bằng tay hoặc vật cứng, do súng gây ra.

Răng bị bong ra khỏi xương ổ răng do va chạm mạnh có thể được nối lại nếu răng vẫn còn nguyên vẹn và nếu đã để quá lâu.

Răng sẽ được cố định trong xương ổ răng nhưng chân răng phải còn nguyên vẹn và được điều trị nội nha tốt.

Nếu răng cửa bị gãy xuyên cổ răng, sau khi điều trị tủy răng, răng được làm cùi giả, phục hình răng bằng mão sứ.

Nếu răng bị vỡ sâu đến mức chỉ không thể đóng 1/3 chân răng thì chân răng còn lại phải nhổ và phục hình bằng cầu răng hoặc trồng răng implant tại tphcm.

Khi bị vật cứng va chạm vào vùng răng cửa, răng cửa hàm trên có thể bị chết do các mạch máu và bó dây thần kinh đi vào răng bị đứt lìa. Chiếc răng chết sẽ dần đổi màu mà đôi khi bệnh nhân không biết vì không đau. Răng chết do va đập có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm khớp, hoặc ở tuổi mãn tính, các chóp chân răng có thể trở thành u hạt hoặc u nang. Nếu để lâu, việc điều trị sẽ khó khăn hơn so với phẫu thuật nội nha và phẫu thuật cắt chóp.

Một số trường hợp răng bị khô, không bị nhiễm trùng nhưng màu răng sẽ chuyển dần sang màu xám đen hoặc nâu rất khó coi.

các tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

Vết thương mô mềm

Các vết thương mô mềm bên ngoài mặt trong lĩnh vực phong thấp như: ngoài mắt, ngoài tai, dái tai, ngoài cánh mũi, cánh mũi. Khi có vết thương trên mặt, bệnh nhân có thể đến cấp cứu tại Bệnh viện Thấp khớp Trung ương hoặc Bệnh viện Thấp khớp Thành phố Hồ Chí Minh.

Vết thương mô mềm thường không khó và không mất nhiều thời gian để điều trị như vết thương ở xương. Tuy nhiên, những khuyết điểm trên gương mặt thường khó tạo hình thẩm mỹ hơn những vùng khác. Ví dụ, vết thương do bỏng lửa có thể để lại sẹo xấu khó hình thành do bị tạt axit. Trên thế giới hiện đã cấy ghép thành công toàn bộ da mặt của một người vừa qua đời để thay thế da mặt của một bệnh nhân bị biến dạng do tai nạn trên khuôn mặt.

Vết thương bề ngoài ở vùng khâu không khó, nhưng để thẩm mỹ mà không để lại sẹo xấu, bác sĩ phải khâu bằng chỉ nylon nhỏ (6.0) thay vì chỉ lụa 3.0 thông thường. Nếu bệnh nhân bị chấn thương vùng mặt thì nên đến bác sĩ chuyên khoa thấp khớp ở bệnh viện lớn để phẫu thuật thẩm mỹ, vì cơ sở tuyến dưới chỉ khâu để cầm máu.

các tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

Điều trị gãy xương hàm mặt

Điều trị gãy xương mặt

Bệnh nhân bị gãy xương hàm mặt cần được cầm máu ngay, thông khí, chống sốc và kiểm soát nhiễm trùng

Sơ cứu cho gãy xương mặt

 • Bệnh nhân bị gãy xương hàm mặt cần được cầm máu ngay, thông khí, chống sốc và kiểm soát nhiễm trùng
 • Ngay sau khi phát hiện gãy xương hàm mặt, dây đeo cằm đã được sử dụng để cố định tạm thời xương hàm, và dây đeo trán-chẩm được tăng cường.

Chuyên gia điều trị gãy xương hàm mặt

 • Điều chỉnh chỉnh hình bằng tay, khay chỉnh hình, sử dụng bộ dụng cụ bên ngoài và phẫu thuật sau khi chữa lành gãy xương hàm mặt.
 • Cố định xương bằng dụng cụ chuyên dụng từ 15-30 ngày

Chuyên gia điều trị gãy xương hàm mặt – hàm dưới

 • Chỉnh sửa thủ công, sử dụng bộ sơ cứu bên ngoài hoặc phẫu thuật nếu cần thiết
 • Cố định hai hàm, đối với những bệnh nhân mất răng cần sử dụng khay chỉnh nha cố định.
 • Trong trường hợp gãy xương hàm trên nghiêm trọng như gãy hoặc di lệch,

Trung tâm có chuyên môn về phẫu thuật và điều trị các tai nạn vùng răng hàm mặt

 • Thay thế một phần hoặc toàn bộ xương khớp nhân tạo;thay khớp háng, đầu gối, khuỷu tay;
 • Máy thay khớp vai có thể đảo ngược đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam;
 • Phẫu thuật nội soi khớp có thể tái tạo và sửa chữa các tổn thương dây chằng và sụn chêm;
 • Ung thư xương, u xương và mô mềm của các cơ quan vận động;
 • Phục hồi chức năng chuyên sâu trong y học thể thao;
 • Phân tích vận động để chẩn đoán, theo dõi và cải thiện thành tích của vận động viên; chẩn đoán và hỗ trợ phục hồi bệnh nhân.

các tai nạn thường gặp vùng răng hàm mặt

Nha khoa Bedental áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại tiên tiến hiện đại như tái tạo hình ảnh 3D và in 3D khớp xương nhân tạo, công nghệ hỗ trợ in 3D cá nhân hóa, công nghệ chế tạo. Công nghệ phẫu thuật bằng robot.

Tất cả các thành phẩm mà Bedental thiết kế cho khách hàng đều là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ hiện đại, năng lực thẩm mỹ và tay nghề thủ công. Mỗi nụ cười đều được các bác sĩ lành nghề chăm sóc cẩn thận và trao tặng món quà hoàn hảo.

Nếu bạn còn thắc mắc thêm thông tin về việc, nhổ răng khôn bao nhiều tiền, giá nhổ răng khôn bao nhiêu, hay thực hiện các phương pháp như đính đá răng, cắt lợi,…. Đến với Bedental bạn sẽ được tư vấn tận tình và dịch vụ chăm sóc khách hàng ở chúng tôi đảm bảo cho bạn một không gian thoải mái và tiện nghi nhất. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post