Thư viện chuyên khoa

biến chứng khi tiêm filler nguy hiểm đến thế nào?

Biến chứng khi tiêm filler cần phải nhận biết kịp thời và xử trí đúng cách. Tuy nhiên, biến chứng khi tiêm filler rất khó kiểm soát vì có trường hợp xảy ra sớm nhưng cũng có trường hợp biến chứng trễ. Thời gian xuất hiện biến chứng có khi là vài ngày nhưng cũng có khi là cách đó vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Hãy cùng tìm hiểu tiêm filler bao lâu thì hết biến chứng khi tiêm filler để chúng ta có thể chủ động làm đẹp tốt nhất. 

biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

Ứng dụng của filler trong thẩm mỹ nội khoa

Tiêm filler là xu hướng làm đẹp được toàn thế giới đón nhận. Chính filler đã mở ra cuộc cách mạng làm đẹp trong giới trẻ với xu hướng làm đẹp tự nhiên không sử dụng dao kéo. Tất cả được tiến hành vô cùng dễ dàng với duy nhất một dụng cụ kim tiêm chuyên dụng giúp bơm filler đến những vùng da đang cần điều trị.

 Ứng dụng của filler thì rất đa dạng. Nó cho phép chúng ta có thể níu giữ tuổi xuân bằng cách kích thích trẻ hoá da. Filler cũng sẽ giúp cho chúng ta điều chỉnh đường nét của khuôn mặt một cách hoàn hảo nhất. Đây cũng là một trong các chỉ định làm đẹp phổ biến của những bác sỹ da liễu, áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên.

 Bạn nên lựa chọn tiêm filler đối với những trường hợp sau: 

 • Trẻ hoá da với phương pháp tiêm filler HA theo phương pháp tiêm vi điểm meso. 
 • Chỉnh hình đường nét cho trán, cằm, sống mũi và gò má baby. .. biê
 • Làm đầy những vùng nhăn như nhăn má, nhăn mũi và rãnh cười. ..
 •  Làm đầy cằm lẹm, giúp cho khuôn mặt nhỏ gọn lại.
 •  Tiêm filler trẻ hoá ở những vùng da nhạy cảm như mặt và lòng bàn chân. .. 

Tiêm filler có an toàn hay không? 

Hầu hết chúng ta thường tỏ ra e ngại với vấn đề biến chứng khi tiêm filler. Tuy nhiên, những bác sĩ da liễu cho thấy tỷ lệ tiêm filler gặp biến chứng khi tiêm filler  là khá thấp. Chỉ đâu đó từ 2-3% mà thôi. Về tổng thể, tiêm filler đang được coi là dịch vụ thẩm mỹ có độ an toàn cao. Ngay cả tổ chức FDA của Hoa Kỳ cũng đã chứng nhận về tác dụng cùng độ an toàn của filler trong thẩm mỹ nội khoa.

biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

 Tại Việt Nam, filler đã và đang trở thành trào lưu làm đẹp phổ cập nhất không chỉ do có giá bán rẻ, tác dụng nhanh chóng cơ mà cũng bởi vì biến chứng khi tiêm filler tương đối thấp. Hầu hết các trường hợp gặp biến chứng khi tiêm filler điều xuất phát từ những yếu tố sau:

 Khách hàng có sự lạm dụng filler hoặc tiêm quá nhiều filler cùng một ca thẩm mỹ hoặc tiêm filler với tần suất nhiều (thay vì 9 tháng tiêm 1 lần họ thường tiêm 2-3 tháng mỗi lần).

 Chất lượng filler không đảm bảo. Sử dụng filler có những phụ gia có hại tới da như những sản phẩm độc hại hoặc hàng không có nguồn gốc hợp pháp. Tiêm không đúng kĩ thuật khiến gia tăng biến chứng khi tiêm filler. Có thể là do bệnh nhân tự tiêm tại nhà hoặc tiêm của một dịch vụ thẩm mỹ kém chất lượng nào đó. 

Nói chung độ an toàn của filler sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố chủ quan và khách quan khác nữa. Chính bởi vậy, để không quá lo sợ những biến chứng khi tiêm filler bạn nên thu xếp đi thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa để nhận được sự tư vấn và đánh giá tốt nhất. Đây cũng là bí quyết giúp bạn có thể làm đẹp an toàn với filler. 

Tiêm filler bao lâu thì bị biến chứng?

biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

Biến chứng của tiêm filler thường rất đa dạng. Được chia thành biến chứng sớm và biến chứng muộn.

Biến chứng sau tiêm filler có thể xảy ra trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm hoặc duy trì trong một thời gian dài. Tuy nhiên, biến chứng khi tiêm filler không phải là điều xảy ra đột ngột và không xảy ra với hầu hết mọi người. Có một vài biến chứng khi tiêm filler phổ biến bao gồm: 

 1. Phản ứng viêm: Một số người có thể phản ứng viêm sau tiêm filler và gây ra sưng, đỏ, đau nhức và khó chịu ở vị trí tiêm. Phản ứng viêm thường xuất hiện khoảng vài giờ đến vài ngày sau tiêm và sẽ tự mất bớt một cách từ từ. 
 2. Nhiễm trùng: Tiêm filler có một nguy cơ nhỏ của nhiễm trùng. Nếu quy trình tiêm filler không được tuân thủ theo quy tắc vệ sinh hoặc nếu không thực hiện các biện pháp vệ sinh thích hợp thì nhiễm trùng có thể xảy ra. Triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm sưng, đỏ, đau nhức, ngứa và có thể có mủ. 
 3. Tử cung mạc: Thỉnh thoảng, filler có thể xâm nhập vào những mạch máu bên trong âm đạo và gây tử cung mạc. Điều này có thể gây ra sưng hoặc ngứa, vì vậy bạn cần điều trị để loại bỏ vấn đề này. 
 4. Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với các chất trong filler. Phản ứng dị ứng có thể gây viêm nổi mề đay, sưng và khó thở, có thể cảm thấy buồn nôn. Đây là một tình huống khẩn cấp và nên đến trung tâm y tế ngay lập tức. 
 5. Tử cung di căn: Trong một vài tình huống, filler có thể xâm lấn vào cấu trúc như mạch máu, dây thần kinh hoặc mô lân cận. Điều này có thể gây ra tổn thương và triệu chứng bao gồm đau nhức, sưng, bầm tím hoặc giảm cảm giác ở vùng lân cận. 

Thời gian biến chứng khi tiêm filler phụ thuộc rất nhiều yếu tố, bao gồm loại filler, thời điểm tiêm, vị trí tiêm và phản ứng cá nhân của cơ thể. Nếu bạn gặp bất cứ biến chứng khi tiêm filler thì hãy liên lạc với bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp. 

Biến chứng sớm (tức thì) sau tiêm filler

Biến chứng sớm của filler là những tác dụng phụ hoặc biến chứng nhẹ diễn ra ngay sau thời điểm tiêm filler hoặc sau khi hoàn thành quá trình tiêm một vài ngày.Các biến chứng này có thể là phức tạp hoặc không. Có thể tự biến mất hoặc cũng có thể xuất hiện trong một vài ngày gây đe doạ đến tính mạng.

biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

 Mọi người cần chú ý đến các triệu chứng sau: 

 • Đau tại vị trí tiêm. Có thể tự biến mất sau 1-2 ngày nhưng cũng có thể dai dẳng suốt nhiều ngày thậm chí vài tuần.
 • Sưng và bầm tím là do filler gây vỡ các mạch máu nhỏ. Tình trạng thâm tím da cũng sẽ tự biến mất sau tiêm mà không phải điều trị. 
 • Sốc phản vệ có thể xảy ra trong khi tiêm filler và đây là biến chứng khi tiêm filler không gây nguy hiểm đến tính mạng. 
 • Bất cân đối gây biến dạng vùng tiêm filler má, mũi hoặc cằm. .. Hoặc xuất hiện tình trạng filler vón cục hoặc loãng trên cơ thể.
 • Ban dạng mụn phát triển sau tiêm filler hoặc tình trạng nhiễm khuẩn sau tiêm gây bùng phát herpes. .. 

Biến chứng muộn sau tiêm filler 

Nếu như những biến chứng khi tiêm filler sớm của tiêm filler dễ dàng được nhận biết và điều trị thì những biến chứng trễ có thể phức tạp hơn. Bởi lẽ những triệu chứng khác thường sẽ xảy đến sau một thời gian dài khi chúng ta kết thúc quá trình tiêm. Có thể là một vài tuần đến một vài tháng. Cũng có trường hợp bị biến chứng tiêm filler sau vài năm trời. Các biến chứng nặng của filler sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thậm chí là đe doạ tính mạng của con người. Chúng ta sẽ cần lưu ý những trường hợp sau:

 • Tắc mạch máu do filler bị tiêm vào mạch máu gây tắc nghẽn tuần hoàn máu. Cũng có trường hợp filler gây tắc mạch và lâu ngày dẫn đến hiện tượng hoạt tử da.
 •  Phản ứng u hạt sau tiêm filler khiến làn da bị phù sưng mất thẩm mĩ. U hạt cũng làm tăng khả năng sẹo rỗ vĩnh viễn.
 •  Di chuyển chất làm đầy cũng có thể gây đau vì đây cũng là nguyên nhân làm cho gương mặt của bạn bị biến dạng. 
 • Áp xe vô khuẩn gây nhiễm trùng và cảm giác đau đớn dai dẳng suốt một thời gian dài.
 • Các biến chứng khi tiêm filler khác có thể kể đến gồm dãn mạch máu, tiêu mủ, sẹo quá phát. .. gây tác động xấu đến sức khoẻ cùng thẩm mỹ da liễu. .. 
biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

Giải pháp xử lý biến chứng sau tiêm filler là gì?

Mỗi biến chứng sau tiêm filler điều cần phải phát hiện và điều trị kịp thời. Tuỳ theo mỗi dấu hiệu bệnh lý và những tình trạng cơ thể khác nhau chúng ta sẽ điều trị biến chứng của tiêm filler theo những hướng khác nhau. Mọi người không nên tự sử dụng thuốc tại nhà để trị biến chứng thẩm mỹ mà nên hỏi ý kiến của bác sỹ để thực hiện đúng điều này. 

 • Với những trường hợp bị biến chứng khi tiêm filler vừa gồm những dấu hiệu sưng tấy, thâm tím da hoặc viêm nhiễm nhẹ không ảnh hưởng gì lớn đến sức khoẻ. Khách hàng nên dùng thuốc giúp điều trị dấu hiệu bất thường ngay tại nhà. 
 • Thuốc được bác sĩ kê toa ngay sau khi khám. Với những trường hợp tiêm filler bị biến chứng gồm giãn mạch, tắc mạch hoặc nhiễm khuẩn nặng nề. .. cần tiến hành những giải pháp đào thải filler sớm.Lựa chọn gồm tiêm tan filler hoặc thực hiện biện pháp đào thải filler ra ngoài cơ thể. 
 • Với những trường hợp bị tắc mạch hoặc xuất hiện u hạt tạo sẹo cần thực hiện ngay những biện pháp hồi phục da sau tiêm. Lựa chọn chăm sóc da khoa học kết hợp với laser sẽ giúp trẻ hoá da và ngăn ngừa biến chứng khi tiêm filler hiệu quả. .. 
biến chứng khi tiêm filler
biến chứng khi tiêm filler

Làm đẹp an toàn với filler chính hãng và bác sĩ giỏi

Để đảm bảo quá trình làm đẹp an toàn với filler, có một số yếu tố bạn cần xem xét: Lựa chọn filler chính hãng:

 1. Chọn filler từ các thương hiệu đáng tin cậy đã được chứng nhận. Filler chính hãng sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả cao hơn. 
 2. Tìm bác sĩ có kinh nghiệm: Điều quan trọng là tìm kiếm một bác sĩ chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về tiêm filler. Bác sĩ có tay nghề cao và am hiểu sâu về cấu trúc cơ thể giúp quá trình tiêm filler an toàn. 
 3. Trung tâm y tế đáng tin cậy: Đảm bảo rằng quá trình làm đẹp được thực hiện tại một trung tâm y tế đáng tin cậy, có đầy đủ trang thiết bị y tế và tuân thủ các quy tắc an toàn và tiêm chủng. 
 4. Thảo luận chi tiết với bác sĩ: Trước khi bạn tiêm filler, vui lòng thảo luận kỹ với bác sĩ về mục tiêu làm đẹp và mong muốn của bạn về các rủi ro liên quan. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng hiện tại của bạn và cung cấp thông tin về biến chứng khi tiêm filler và tác dụng phụ có thể xảy ra và quá trình hồi phục. 
 5. Tuân thủ hướng dẫn hậu quả: Sau khi tiêm filler cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về ăn kiêng và giới hạn hoạt động. Điều này đảm bảo quá trình hồi phục nhanh và giảm nguy cơ  biến chứng khi tiêm filler.
 6. Theo dõi sau quá trình tiêm: Khi tiêm filler điều quan trọng là có một quá trình theo dõi và chăm sóc sau tiêm. Bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả nhằm đảm bảo sẽ không có biến chứng khi tiêm filler xảy ra.

 Quá trình làm đẹp với filler có thể an toàn và hiệu quả nếu được thực hiện với bác sĩ giỏi và tuân thủ các quy tắc an toàn. Hãy đảm bảo tìm kiếm thông tin, thảo luận với bác sĩ và đưa ra quyết định dựa trên thông tin và sự cân nhắc của bạn. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental
Rate this post