Bọc răng sứ và niềng răng đều là những phương pháp thẩm mỹ răng nhằm khắc phục khuyết điểm răng thưa, răng xỉn màu,… Tuy nhiên, với tùy tình trạng răng mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bọc răng sứ hay niềng răng bởi xét về bản chất, mỗi phương pháp sẽ điều trị vấn đề thẩm mỹ răng khác nhau. Có rất nhiều khách hàng đã bọc răng sứ xong lại có nhu cầu niềng răng để chỉnh nha theo ý muốn. Vậy thực sự bọc răng sứ có niềng được không? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp bọc răng sứ có niềng răng được không và các lưu ý khi tiến hành niềng răng sứ, mời bạn cùng tham khảo.

Phân biệt bọc răng sứ và niềng răng

Bọc răng sứ và niềng răng là hai phương pháp thẩm mỹ răng mang tới công dụng hoàn toàn khác biệt. Có những khuyết điểm trên răng có thể khắc phục bằng bọc sứ nhưng cũng có những khuyết điểm răng chỉ được cải thiện khi niềng.

boc rang su co nieng duoc khong 1
Bọc răng sứ và niềng răng đều mang tới hiệu quả thẩm mỹ răng, khắc phục khuyết điểm về răng

Bạn cần phân biệt rõ ràng bọc răng sứ và niềng răng. Đồng thời biết được việc bọc răng sứ rồi có niềng được không. Dưới đây là một số thông tin cụ thể:

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp được chỉ định với những trường hợp răng bị sứt mẻ, răng ố vàng, xỉn màu,… Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đội lớp sứ với độ giống thật đến 99% nhằm khắc phục những khuyết điểm trên răng.

Khi bọc răng sứ, bác sĩ cần tiến hành mài mô răng thật một phần nhỏ. Răng thật đóng vai trò là trụ bảo vệ và giúp lấp đầy khoảng trống của mão sứ. Do đó, bắt buộc phải mài bớt để mão sứ đứng chắc chắn, không dày cộm trên cung hàm.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhằm khắc phục những khuyết điểm về răng bao gồm: răng thưa, răng hô vẩu, răng bị lệch khớp cắn, răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau,… Với tình trạng này, bọc răng sứ sẽ không thể nào giải quyết được.

Khi thực hiện niềng răng, cơ chế tạo lực kéo của dây cung và mắc cài sẽ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Quá trình đeo niềng kéo dài khá lâu nên bạn cần phải kiên trì theo đúng liệu trình của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng muốn mang lại hiệu quả cao cần thiết tiến hành trên nền răng khỏe. Trong khi đó, bọc sứ đã tiến hành mài mô răng thật nên ít nhiều cũng tác động tổn thương. Do đó, vấn đề bọc răng sứ có niềng được không được nhiều người quan tâm.

Bọc răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ có niềng được không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay. Bởi ai ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, chắc khỏe nên đã tiến hành bọc răng sứ từ lâu. Nhưng vì có một vài khuyết điểm như răng thưa, lệch sai khớp cắn,… mà chỉ có chỉnh nha niềng răng mới khắc phục được. Vậy răng bọc sứ có niềng được không?

Để trả lời câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không, chuyên gia nha khoa của BeDental đã phản hồi rằng: Bạn hoàn toàn có thể niềng răng sau khi bọc răng sứ. Tuy nhiên, để biết được chính xác răng sứ có niềng được không thì cần phải tiến hành thăm khám, xác định rõ tình trạng răng miệng rồi mới đưa ra kết luận chính xác.

Bọc răng sứ có niềng được không?
Bọc răng sứ có niềng được không?

Nếu tiến hành bọc răng sứ vài chiếc thì niềng răng sẽ không mấy ảnh hưởng. Thế nhưng bạn đã từng bọc sứ toàn hàm thì lúc này vẫn có thể niềng răng chỉnh nha. Điều kiện quan trọng đó là sử dụng khí cụ niềng phù hợp và dựa trên thực tiễn sức khỏe răng miệng lúc đó.

Răng miệng thế nào mới đủ điều kiện niềng khi đã bọc sứ?

Dẫu biết câu trả lời về vấn đề bọc răng sứ có niềng được không là có thể nhưng không phải tất cả trường hợp đều được áp dụng. Bởi răng bọc sứ vốn đã trải qua ít nhiều xâm lấn tới mô răng thật, niềng răng lại là dùng lực kéo răng về vị trí mong muốn. Vì thế, có một vài trường hợp sẽ gây nguy hiểm.

Vậy răng miệng như thế nào mới đủ điều kiện niềng răng khi đã bọc sứ? Dưới đây là một vài yêu cầu cụ thể:

 •     Hàm răng không có quá 2 răng sứ trên một cung hàm. Bởi vì lực kéo, siết của dây cung mắc cài có thể làm nứt, vỡ mão sứ và tổn thương răng bên trong.
 •     Mão sứ còn cứng cáp, không có hiện tượng bị sứt mẻ hay lung lay.
 •     Cùi răng thật còn khỏe mạnh và có thể chịu đựng được lực siết từ khí cụ niềng răng. Nếu cùi răng thật đã yếu thì bạn không nên niềng bởi vì rất có thể sẽ khiến răng rụng hoặc lung lay.
 •     Chọn lựa được địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng khi đã bọc sứ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Cần thông qua kiểm tra sức khỏe răng để biết được bọc răng sứ có niềng được không
Cần thông qua kiểm tra sức khỏe răng để biết được bọc răng sứ có niềng được không

Trường hợp nào không nên thực hiện niềng răng khi đã bọc sứ?

Bên cạnh những trường hợp được xác định là hoàn toàn có thể niềng răng thẩm mỹ để giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, đồng thời giúp gương mặt trở nên cân đối hài hòa hơn thì vẫn còn nhiều trường hợp tuyệt đối không được niềng sau khi đã bọc răng sứ bao gồm:

 •     Một cung hàm có nhiều hơn 2 chiếc răng đã tiến hành bọc sứ thì việc can thiệp niềng răng là điều không nên. Bởi răng sứ không có độ bám tốt nên lắp khí cụ nha khoa lên có thể làm lỏng, tuột.
 •     Bọc răng sứ toàn hàm có thể làm giảm khả năng dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, nếu có dịch chuyển thì sẽ mất khá nhiều thời gian để căn chỉnh. Cho nên hầu hết bác sĩ nha khoa đều không khuyên bệnh nhân của mình tiến hành niềng răng chỉnh nha khi đã bọc sứ toàn hàm.
Trường hợp không nên niềng răng khi đã bọc sứ
Trường hợp không nên niềng răng khi đã bọc sứ

Lưu ý: Tùy từng tình trạng sức khỏe răng miệng mà bác sĩ nha khoa mới đưa ra được những quyết định răng bọc sứ niềng hay không niềng. Vì vậy, bạn không nên tự ý quyết định hay tìm đến nha khoa kém chất lượng niềng răng khi bọc sứ mà hãy tìm nơi uy tín, thăm khám sàng lọc kỹ càng để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra những gì khi tiến hành niềng răng đã bọc sứ?

Để đảm bảo an toàn và mang tới hiệu quả toàn diện, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng để biết bọc răng sứ có niềng được không cụ thể như sau:

Kiểm tra xem mô răng còn sót lại có đủ để chịu lực kéo không

Bọc răng sứ yêu cầu mài răng thật. Khi niềng lại tiến hành dịch chuyển răng nên cần phải xem xét kỹ mô răng thật sót lại. Bởi khí cụ niềng răng tạo ra lực kéo có thể làm răng sứ bị bật, hỏng toàn bộ. Vì vậy, việc xác định mô răng sứ còn lại có đảm bảo hay không là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định việc có niềng răng được không.

Răng sứ đã làm chuẩn chưa

Răng bọc sứ hoàn toàn có thể tiến hành niềng răng nếu như bọc sứ đạt chuẩn quy trình chất lượng. Bởi vì khi niềng, mão sứ sẽ chịu chịu lực kéo từ khí cụ niềng răng. Trong trường hợp mão sứ không khít, không chặt thì rất có khả năng sẽ bị bung bật. Chỉ cần răng bọc sứ đạt chuẩn thì quá trình niềng răng sẽ suôn sẻ hơn.

Kiểm tra các răng có bị cứng khớp hay không

Răng bị cứng khớp sẽ rất khó niềng. Do đó, trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp răng xem cứng hay mềm. Thao tác kiểm tra khá đơn giản, chỉ cần gõ vào răng bằng dụng cụ chuyên dụng. Nếu âm thanh vang rắn thì có thể 20% răng đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra có thể kiểm tra thêm đường viền nướu, cạnh cắn, mặt nhai,… để xác định.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem răng bọc sứ có đảm bảo an toàn khi niềng không
Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem răng bọc sứ có đảm bảo an toàn khi niềng không

Những điều cần lưu ý khi niềng răng sứ

Sau khi đã tìm được lời giải đáp về vấn đề bọc răng sứ có niềng được không thì bạn cũng dành chút thời gian để tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi niềng răng sứ. Trước và sau khi niềng răng đã bọc sứ đều cần phải có sự hiểu biết cùng chế độ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống,… khoa học.

Lưu ý trước khi niềng răng bọc sứ

Răng đã bọc sứ vốn không được khỏe mạnh như răng tự nhiên. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả niềng răng. Do đó, trước khi niềng răng bọc sứ cần lưu ý những điều sau đây:

Kiểm tra sức khỏe, tình trạng thực tiễn của răng miệng

Không bao giờ bạn được phép bỏ qua bước kiểm tra, đánh giá sức khỏe răng miệng. Dù là niềng răng trên nền răng thật hay là răng đã bọc sứ cũng không nên đốt cháy giai đoạn này.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và đưa ra quyết định tình trạng hiện tại của bạn có thích hợp niềng răng hay không. Bên cạnh đó, thông qua khám, bác sĩ sẽ tư vấn bạn niềng răng với mắc cài phù hợp, căn chỉnh lực ra sao để không bị đau mà hiệu quả vẫn tối ưu nhất.

Xác định tình trạng răng cần sử dụng phương pháp niềng nào

Niềng răng giúp xử lý rất nhiều khuyết điểm trên răng. Nhưng mỗi một kiểu răng sẽ có phương án dịch chuyển răng phù hợp.

Ví dụ như với tình trạng răng bị hô sẽ cần chỉnh lực dây cung, mắc cài khác với răng bị móm. Răng lệch lạc, chen chúc, mọc chồng cũng cần thiết đánh giá tổng thể. Bởi có một số trường hợp cần thiết nhổ răng, sau đó mới niềng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng để bạn chọn lựa. Với thực trạng răng bọc sứ muốn niềng răng thì bạn nên chọn công nghệ niềng răng mới nhất. Bởi vì phương pháp niềng răng mới sử dụng những vật liệu an toàn, mang lại hiệu quả hoàn mỹ mà lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian mang niềng trên răng.

Cụ thể có 4 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay đó là:

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để gửi gắm lòng tin

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ yêu cầu trình độ chuyên môn cao của người thực hiện. Đặc biệt, với nền răng bọc sứ, bạn nên tìm đến phòng khám nha khoa uy tín để có thể an tâm niềng răng với hiệu quả như mong muốn mà không phải lo lắng bất cứ biến chứng nào xảy ra.

Dễ thấy, có rất nhiều trường hợp chủ quan chọn những nơi niềng răng giá rẻ, khung niềng không đạt chuẩn hoặc bác sĩ non yếu đã kéo theo hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng như: bị rớt mắc cài, răng lung lay, mất răng khi niềng,…

Lưu ý sau khi niềng răng bọc sứ

Sau khi niềng răng bọc sứ, bạn cần cực kỳ chú ý đến khâu vệ sinh, ăn uống và chăm sóc răng miệng. Bởi khi niềng sẽ phải trải qua các giai đoạn như tách kẽ, gắn mắc cài, siết lực,…

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi niềng răng, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu vì chưa quen với sự xuất hiện của những mắc cài trên răng. Đi đôi với nó là việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đồ ăn thì dễ mắc lên từng kẽ răng nhưng vệ sinh sai cách có thể làm khay niềng bị ảnh hưởng. Thậm chí, đánh răng sai cách còn có thể làm chảy máu, viêm sưng,…

Do đó, khi thực hiện niềng răng bọc sứ, bạn vẫn nên duy trì ít nhất 2 lần đánh răng mỗi ngày. Đặc biệt là sau khi ăn khoảng 30 phút cần đánh răng ngay. Ngoài ra, bạn hãy đầu tư thêm tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng,… để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa đơn giản hơn.

Chế độ ăn uống sau niềng răng đã bọc sứ

Trong khoảng thời gian đeo niềng, đồ ăn rất dễ mắc cài kẽ răng hoặc mắc cài khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn. Do đó, bạn nên ăn những món ăn dễ nuốt như cháo, súp, đồ ăn mềm chín kỹ. Còn với thịt, cá,… thì bạn có thể cắt nhỏ ra để tránh việc phải nhai làm bung mắc cài.

Thực phẩm nên ăn sau khi niềng răng đã bọc sứ
Thực phẩm nên ăn sau khi niềng răng đã bọc sứ

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tránh những nhóm thực phẩm dưới đây:

 •     Đồ ăn dai, cứng và dẻo có thể làm rơi, gãy mắc cài và ảnh hưởng đến dây cung nên cần tránh.
 •     Đồ ăn có màu như nghệ, cà ri,… rất khó làm sạch, gây mất thẩm mỹ.
 •     Đồ ăn nhiều đường có thể khiến chúng bám dính chặt trên răng, gây nên bệnh lý răng miệng.

BeDental – Địa chỉ uy tín thực hiện niềng răng bọc sứ an toàn

Răng bọc sứ hoàn toàn có thể niềng răng nếu như chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng với đội ngũ nha sĩ giỏi. Và BeDental chính là một trong những nơi mà bạn có thể tin tưởng.

Bác sĩ nha khoa tại BeDental đều là những người giỏi, nhiệt huyết và có nhiều năm kinh nghiệm. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ kiểm tra chuẩn xác để xác định tình trạng răng miệng hiện tại có đủ điều kiện niềng hay không. Sau đó tiến hành xác định vị trí cần dịch chuyển, đặt mắc cài, chỉnh lực dây,.. phù hợp.

Niềng răng đã bọc sứ an toàn, giá rẻ tại BeDental
Niềng răng đã bọc sứ an toàn, giá rẻ tại BeDental

Bài viết trên đã cùng bạn đi tìm lời giải đáp về thắc mắc bọc răng sứ có niềng được không và cần lưu ý gì khi niềng răng đã bọc sứ. Nếu như bạn còn lăn tăn vấn đề gì, hãy liên hệ với BeDenal để được tư vấn miễn phí.

 

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

   

  Rate this post