Cách khắc phục khi bị mất răng số 3, 4, 5

Việc mất răng không còn là tình trạng hiếm gặp ở ngày nay, bởi các thói quen sinh hoạt cũng như chăm sóc răng miệng gây ra. Điều này khiến tình trạng mất răng không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà còn ở những người ở độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm đến việc mất răng này, nhiều người thường lơ là mà không điều trị sớm dẫn đến những hậu quả sau này ngày càng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là phổ biến mất răng số 3, 4, 5. Vậy những tác hại của việc mất răng ở những vị trí này là gì? Cách khắc phục khi mất răng số 3, 4, 5? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Vị trí răng số 3 ở đâu?

Răng ở vị trí số 3 còn được biết là răng nanh, chúng nằm ở vị trí góc cung hàm và nằm cạnh sát răng cửa. Răng nanh được xem là khá đặc biệt vì chúng nằm ở vị trí trung gian giữa răng cửa và các răng hàm. Về hình dáng, răng nanh cũng có hình dán hơi khác so với các răng còn lại khi chúng có hình dạng sắc nhọn giống như ngọn giáo. Trong răng hàm, răng nanh có số lượng là 4 chiếc bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở phía hàm dưới. Nhiệm vụ chính của nhóm răng nanh này chính là thực hiện việc kẹp và xé thức ăn.

 

 

Răng số 3
Răng số 3

Vị trí răng số 4 ở đâu?

Răng số 4 còn được biết với tên gọi khác là răng tiền hàm thuộc răng hàm nhỏ thứ nhất nằm ở phần cung hàm và thuộc nhóm răng hàm nhỏ (hay nhóm răng cối nhỏ). Số lượng của loại răng tiền hàm gồm có 4 chiếc. Hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới.

 

Cũng tương tự như răng nanh, loại răng này cũng có hình nhọn và dài như một ngọn giáo. Tuy nhiên có mũ răng dày và trông ít nhọn hơn so với răng nanh, nhưng các mặt xung quanh của răng đều có độ sắc nhọn nhất định. Vì vậy mà chiếc răng này đóng một vai trò rất lớn trong quá trình ăn nhai đặc biệt là lúc cắn xé thức ăn. Ngoài ra, răng tiền hàm còn có tác dụng trong việc hỗ trợ phát âm và định hình được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

 

Cũng tương tự như những răng khác, răng số 4 được cấu tạo gồm 3 phần chính đó là thân răng, cổ răng và phần chân răng. Còn cấu trúc bên trong răng sẽ bao gồm 3 phần từ ngoài vào trong đó là men răng, ngà răng và tuỷ răng.

Răng số 4
Răng số 4

 

Vị trí răng số 5 ở đâu?

Nối tiếp với răng số 4, vị trí của răng số 5 cũng thuộc nhóm răng tiền hàm và cũng thuộc răng hàm nhỏ nằm cạnh bên răng số 6. Không như răng số 4, răng số 5 có bề mặt khác phẳng và có hình dạng giống như hình lập phương. Răng số 5 cũng có số lượng là 4 chiếc bao gồm 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm bên dưới đối xứng nhau. Cũng như những răng ở nhóm răng hàm khác, răng ở vị trí số 5 đảm nhận chức năng nghiền nát thức ăn trong quá trình ăn nhai, vì thế mặc dù không lớn như các răng số 6 và 7, răng số 5 đóng một vai trò quan trọng trong ăn nhai cũng như là định hình sự thẩm mỹ trên khuôn mặt.

 

 

Răng số 5
Răng số 5

Mất răng vị trí số 3-4-5 có thực sự nguy hiểm không?

Thông thường, đối với việc vệ sinh răng miệng cũng như thói quen sinh hoạt không lành mạnh hàng ngày có thể khiến cho các răng dần xuất hiện các bệnh lý, yếu đi dần dẫn đến gãy rụng. Tuy nhiên, bệnh nhân khi gãy răng chứ nên lơ là và chủ quan rằng răng sẽ mọc lại, điều này là hiếm khi. Và nếu không khắc phục và điều trị kịp thời, việc mất răng ở các vị trí số 3-4-5 có thể dẫn đến những hậu quả sau đây:

 

Làm hạn chế khả năng ăn nhai

Các răng ở vị trí số 3-4-5 đều đóng những vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai thức ăn, bởi chúng đóng vai trò là các răng giúp cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn ra trước khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hoá. Do đó, khi mất răng số 3-4-5 này, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn nhai thức ăn, và cản trở quá trình nhai nuốt. Khiến thức ăn không được nhai kỹ lưỡng khi đưa vào dạ dày. Điều này làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn khi tiêu hoá các loại thức ăn này. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá dẫn đến các bệnh như táo báo, đau dạ dày, viêm đại tràng,…

 

Lão hoá sớm

Các răng chính là vật thể trung gian giúp kích thích đến xương răng nhờ vào các quá trình ăn nhai, nói chuyện hoặc các hoạt động khác. Điều này giúp duy trì được mật độ của xương răng. Tuy nhiên việc mất đi răng ở những vị trí này nếu không được điều trị sớm lâu dần có thể dẫn đến việc xương hàm không còn nhận được các kích thích ở những vị trí bị mất răng, khiến có xương răng bị tiêu biến đi hay còn gọi là hiện tượng tiêu xương răng.

 

Việc tiêu xương răng không chỉ ảnh hưởng đến răng hàm, khiến các răng kế bên cũng bị ảnh hưởng và cũng yếu dần đi cũng như cơ mặt ở những khu vực này sẽ bị chảy xệ xuống, các nếp nhăn trên da sẽ bắt đầu xuất hiện làm cho khuôn mặt của bệnh nhân có phần già hơn so với tuổi thật.

 

Tác hại vị trí mất răng số 3-4-5
Tác hại vị trí mất răng số 3-4-5

Ảnh hưởng đến các răng kế bên

Việc duy trì được các răng trên khuôn hàm giúp các răng tạo nên sự liên kết cố định và duy trì việc răng ở những vị trí mà nó đang ở. Tuy nhiên, khi có một chiếc răng bị mất đi, điều này có nghĩa sẽ tạo nên một khoảng trống ở vị trí đó, khiến các răng còn lại có xu hướng sẽ dịch chuyển lại vị trí khoảng trống này đặc biệt là những răng kề cận khiến cho các răng bị xô lệch làm mất tính thẩm mỹ. Ngoài ra, khi mất răng ở một trong những vị trí 3-4-5 cũng khiến gây răng những tổn thương nướu. Nếu việc vệ sinh không đúng cách có thể gây vết thương ngày càng trầm trọng hơn gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, tụt nướu, sâu răng,…

 

Gây nên tình trạng đau mỏi vùng gáy

Việc mất răng ở những vị trí này lâu ngày không chỉ khiến mất tình trạng xô lệch răng mà còn khiến khớp cắn cũng bị lệch dần. Khiến cho khuôn mặt cũng dần bị biến đổi và lệch theo. Việc lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến đến thẩm mỹ trên khuôn mặt mà về lâu dài còn gây ra các cơn đau nhức như đau đầu, đau cơ hàm, mỏi vai gáy,… Đặc biệt đối với người già nếu gặp những tình trạng này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

 

Cách khắc phục khi mất răng số 3-4-5

Có thể thấy việc mất răng số 3-4-5  có ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể và thẩm mỹ trên gương mặt của bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lơ là với tình trạng này cũng như là có sự e dè với những phương pháp điều trị của nha khoa ngày nay mà để tình trạng này lâu và kéo dài dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Nhưng các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, việc mất răng nên được điều trị sớm còn các vấn đề về xuất hiện trong quá trình làm răng như chảy máu, đau đớn thì không cần phải lo lắng. Hiện nay trong giới nha khoa ngày nay, để khắc phục được tình trạng mất răng có thể kể đến 3 phương pháp chính đó là răng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant.

 

Tuy nhiên đối với việc mất răng ở các vị trí 3, 4, 5 thì 2 phương pháp phù hợp nhất phải kể đến đó là cầu răng sứ và trồng răng implant.

 

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng giả theo đó sẽ yêu cầu mài nhỏ hai răng kế bên vị trí răng mất để làm trụ (ví dụ nếu bị mất răng số 5 thì bệnh nhân cần mài nhỏ răng số 4 và số 6). Lúc này, các bác sĩ sẽ úp mão răng sứ lên bao gồm 3 răng dính liền nhau gồm 2 mão răng ở ngoài để gắn vào các trụ và một răng nguyên vẹn ở giữa.

 

Phương pháp cầu răng sứ được áp dụng phổ biến trong những trường hợp mất răng này. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, phương pháp này chỉ có thể khôi phục về chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ lại cho răng chứ không thể khắc phục và ngăn chặn được tình trạng tiêu xương răng. Hơn thế nữa, việc áp dụng cầu răng sứ sẽ có thể gây nên tình trạng ê buốt bởi yêu cầu mài răng kế bên và khi tháo mão răng sứ thì các răng bị mài khó có thể hồi phục lại như ban đầu. Do đó, giải pháp điều trị mất răng số 3-4-5 không được xem là giải pháp tối ưu nhất.

 

Phương pháp cầu răng sứ cho mất răng số 3-4-5
Phương pháp cầu răng sứ cho mất răng số 3-4-5

Trồng răng implant

Một trong những phương pháp hiện đại mới đây nhất có thể khắc phục được tình trạng mất răng số 3-4-5 có thể phải kể đến đó là trồng răng implant. Phương pháp này với công nghệ hiện đại và khắc phục được các nhược điểm mà phương pháp cầu răng sứ thực hiện.

 

Theo đó, răng implant sẽ tương tự như răng thật của bệnh nhân, cấu tạo gồm 3 phần chính răng sứ, khớp nối Abutment và trụ titanium. Để thực hiện trồng răng implant, đầu tiên bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm với kích thước tương thích như các chân răng thật. trụ implant này cũng đóng vai trò là chân răng cắm vào xương hàm một cách chắc chắn. Đợi sau khoảng một thời gian trụ đã tích hợp với xương, các sĩ sẽ dùng khớp nối Abutment để gắn mão răng lên trên phần chân răng. Răng implant có chức năng tương tự như răng thật giúp bạn có thể ăn nhai lại bình thường cũng như là ngăn chặn được quá trình tiêu xương khi mất răng diễn ra.

 

Phương pháp trồng răng implant cho mất răng số 3-4-5
Phương pháp trồng răng implant cho mất răng số 3-4-5

Ngoài ra, trụ titanium còn được thiết kế với khả năng tương thích cao trong môi trường miệng giúp răng được tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Do đó, trồng răng bằng phương pháp implant không chỉ khôi phục được chức năng ăn nhai mà còn có độ bền trọn đời như các răng thật khác.

 

Các phương pháp trồng răng ngày nay đã áp dụng những công nghệ hiện đại và máy móc tân tiến giúp cho quá trình làm răng trở nên dễ dàng thuận lợi hơn mà hạn chế tối đa được những tổn thương đau đơn cho bệnh nhân. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm điều trị bằng những phương pháp trên khi mất răng số 3-4-5 và đặc biệt nên điều trị càng sớm càng tốt cũng như lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện để đảm bảo được kết quả lâu dài và an toàn nhất.

Bảng giá tham khảo :

MÃ DỊCH VỤDANH MỤCXUẤT SỨĐƠN VỊ TÍNHGIÁ THÀNH
IM01Giá Cấy Trồng implant - Dentium (Tìm hiểu thêm....)(Mỹ)(1 trụ)18.000.000
IM02Giá Cấy Trồng implant - Dentium Implant (Hàn quốc)(1 trụ)15.000.000
IM03Giá Cấy Trồng implant - Osstem (Tìm hiểu thêm...)(Hàn quốc)(1 trụ)15.000.000
IM04Giá Cấy Trồng implant - Tekka (Tìm hiểu thêm...)(Pháp)(1 trụ)23.000.000
IM05Giá Cấy Trồng implant - Humana(Đức )(1 trụ)
IM06Giá Ghép xương phục vụ Cấy implant (Tìm hiểu thêm...)(1đơn vị)5.000.000
IM07Giá Nâng xoang kín(Tìm hiểu thêm...)(1đơn vị)6.000.000
IM08Giá Nâng xoang hở (Tìm hiểu thêm...)(1đơn vị)10.000.000

Website: bedental.vn

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1:  7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Rate this post