Thư viện chuyên khoa

Ăn chua và 1 vài điều cần biết

Ăn chua mang đến sự kích thích tiêu hóa, quá trình đào thải độc tố trong cơ thể con người và cũng có không ít người ưa chuộng các thực phẩm, món ăn có vị chua như xoài, củ kiệu, rau củ quả muối chua,… Một số quan điểm cho rằng khi sử dụng nhiều thức ăn chua sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ giảm cân. Vậy ăn chua nhiều có thực sự tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

ăn chua hỗ trợ giảm cân nhanh
Ăn chua hỗ trợ giảm cân nhanh

Lợi ích của ăn chua : Ăn chua giúp giảm cân nhanh

Lợi ích của ăn chua: Vị chua là 1 trong 5 vị giác chính của cơ thể, vị chua xuất phát từ axit hydrochloric lỏng, axit tartaric, axit citric và axit cacbonic. Vậy nên, so với những vị khác vị chua khó ăn hơn. Nhưng với mức độ trung bình, nhiều người chọn ăn chua để giảm cân nhanh chóng. Một số lí giải vì sao ăn chua làm giảm cân nhanh chóng: 

  • Nhiều loại trái cây vị chua có khả năng thanh lọc cơ thể rất tốt
  • Ở hầu hết các loại quả chua đều chứa vitamin C, loại vitamin kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa ra khỏi cơ thể
  • Khi ăn đồ chua, cơ thể sẽ tiêu tốn 1 lượng lớn calo để tiêu hóa lượng thức ăn đó
  • Việc ăn chua trước bữa ăn còn giúp ức chế cơn đói, giúp bạn ăn ít hơn và dễ dàng thực hiện các chế độ ăn kiêng giảm cân

Ăn thực phẩm chua có thể giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên ăn quá mức sẽ làm tổn hại đến sức khoẻ. Do vậy, muốn ăn chua giảm cân hiệu quả chị em nên sử dụng các loại trái cây có hàm lượng axit vừa đủ và tốt cho sức khỏe.

Chanh là trái cây chua phổ biến nhất mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Chanh có chứa lượng lớn axit citric – loại axit thiết yếu đối với cơ thể, không chỉ giúp thanh lọc, chống tích tụ mỡ thừa mà còn đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo, protein, carbs,…

Bên cạnh đó, chanh còn giúp kích thích dịch vị để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Từ đó, đào thải chất béo ra ngoài cơ thể.

Dùng chanh làm nước detox hay uống chanh mật ong mang đến hiệu quả giảm cân nhanh
Lợi ích của ăn chua: Dùng chanh làm nước detox hay uống chanh mật ong mang đến hiệu quả giảm cân nhanh

Acid trong bưởi có công dụng làm thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và tiếp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong bưởi chua giảm cân còn chứa một lượng vitamin C rất phong phú. Một quả bưởi sẽ chứa 100mg vitamin C.

Xem thêm: Vitamin C

Ngoài ra, bưởi còn rất tốt cho làn da chị em phụ nữ. Đặc biệt, bưởi chứa lượng đường thấp nên được nhiều chị em ưa chuộng.

Bổ sung vitamin C với việc sử dụng bưởi trong các bữa ăn hàng ngày
Bổ sung vitamin C với việc sử dụng bưởi trong các bữa ăn hàng ngày

Táo là hoa quả có thành phần dinh dưỡng phong phú, có khả năng giúp cơ thể thực hiện các quá trình tổng hợp, tiêu độc và giảm sự hấp thụ nhiệt. Ăn táo cho bạn có cảm giác no nhưng năng lượng lại không nhiều.

Bạn có thể giảm cân với táo bằng phương pháp ăn trực tiếp hoặc qua chế biến. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với những loại hoa quả khác để làm sinh tố, salad hấp dẫn để giảm cân nhanh.

Dùng thêm táo chua trong thực đơn giảm béo là lựa chọn gợi ý dành cho các chị em
Dùng thêm táo chua trong thực đơn giảm béo là lựa chọn gợi ý dành cho các chị em

Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một trái cà chua lại chỉ chứa khoảng 300 calo. Để giảm cân nhanh bằng cà chua, bạn có thể chế biến đa dạng như: ăn trực tiếp, làm nước ép, nấu canh,… đều có thể đem lại tác dụng tiêu hao mỡ thừa, ăn chua giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe.

Cà chua rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt có tác dụng giảm mỡ nếu dùng thường xuyên
Cà chua rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt có tác dụng giảm mỡ nếu dùng thường xuyên

Ăn chua nhiều có tốt không? Một số tác hại khi ăn đồ chua quá mức

Tuy nhiên, tác hại của đồ chua sẽ tìm đến bạn khi bạn làm dụng quá nhiều thức ăn lên men, hoặc các loại thực phẩm có vị chua. Các báo cáo sức khỏe đã chỉ ra:

Ăn quá chua có thể dẫn đến các triệu chứng như: mẫn cảm, viêm miệng, hôi miệng, ợ chua, nổi mề đay, viêm khớp… Sau đây là 8 tác hại khi ăn chua mà ít người biết.

  1. Làm hư hại men răng
Ăn chua làm hư hại men răng
Ăn chua nhiều có tốt không? Ăn chua làm hư hại men răng

Ăn chua quá mức gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Trên răng của chúng ta thường có 1 lớp men bảo vệ được cấu tạo từ canxi. Khi chúng ta ăn chua thường xuyên thì lượng axit trong thực phẩm sẽ  bào mòn lớp men này. Chính vì thế khi ăn chua sẽ xuất hiện tình trạng ê buốt răng. Nếu chúng ta ăn chua trong thời gian dài sẽ khiến răng yếu, dễ bị hư và cần can thiệp nha khoa để có thể lấy lại sự thẩm mỹ răng miệng.

Xem thêm: Thiểu sản men răng là gì?

  1. Tăng khả năng mắc ung thư

Thực phẩm muối chua lên men. Thành phần muối trong các loại thực phẩm muối chua lên men như cà, củ kiệu, dưa chua muối… dễ bị khử thành nitrat khi không được làm sạch cẩn thận trong quá trình chế biến. Nitrat tác dụng với một số axit amin trong dạ dày tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư.

Quả chua ngâm. Nếu bạn ăn quả bị lên men mốc do để lâu, độc tố aflatoxin từ nấm mốc đi vào cơ thể có thể gây ung thư. Ngoài ra, bạn ăn thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài sẽ bị cao huyết áp, mắc các bệnh lý về thận, tim hoặc ung thư dạ dày.

  1. Suy giảm hệ miễn dịch 
Ăn chua nhiều dễ làm tăng nguy cơ ung thư
Ăn chua nhiều dễ làm tăng nguy cơ ung thư

Thông thường, những loại thực phẩm có vị chua, hoặc được lên men chứa rất nhiều vitamin C và probiotics có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của việc ăn đồ chua sẽ không còn nếu bạn ăn quá nhiều. Bởi vì trong hệ miễn dịch của cơ thể người chứa nhiều loại kháng thể nhạy cảm đối với chất axit, nếu ăn chua nhiều dễ đến tình trạng thừa axit. 

Khi cơ thể của bạn có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch của bạn không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng có thể là cảm lạnh và cảm cúm, viêm màng não, nhiễm trùng da, viêm dạ dày…

  1. Tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm
Ăn chua nhiều có tốt không?
Ăn chua nhiều có tốt không?

Khi ăn quá nhiều đồ chua, nồng độ axit trong cơ thể sẽ tăng cao quá mức và dễ khiến bạn gặp một số vấn đề nguy hiểm như bệnh tiểu đường loại 2, suy thận, sỏi thận, ung thư…

  1. Tăng nguy cơ loãng xương
Ăn đồ chua có tốt không
Ăn đồ chua có tốt không

Giống với lớp men răng thì xương cũng có cấu tạo chủ yếu từ canxi. Đối với những người đang gặp vấn đề về xương khớp nếu ăn đồ chua quá mức sẽ khiến cho tình trạng đau nhức nặng hơn do sự bào mòn của axit. 

  1. Gây đau dạ dày khi ăn đồ chua

Về mặt tích cực, đồ ăn chua thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Song nếu bạn ăn lượng lớn đồ chua sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc thậm chí làm các vết viêm loét nặng hơn, nghiêm trọng hơn là dẫn đến nhiễm trùng và gây các cơn đau dạ dày.

Nếu bạn bị đau dạ dày thì khả năng hấp thụ và chuyển hóa thực phẩm của dạ dày cũng giảm theo khiến dịch vị và axit dạ dày bài tiết được nhiều lên, làm trào ngược dạ dày. Tình trạng trên sẽ làm bạn ợ nóng, ợ chua và buồn nôn…

  1. Gây thiếu máu
    Ăn đồ chua gây thiếu máu
    Ăn đồ chua gây thiếu máu

Nhiều chị em phụ nữ lập ra chế độ khẩu phần ăn uống hàng ngày chỉ tập trung vào những đồ ăn chua vì muốn giảm cân nhanh chóng như sử dụng nước chanh không đường thay nước lọc, uống nước giấm,… Không chỉ gây tổn thương dạ dày mà còn mang đến tác dụng phụ là gây thiếu máu do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.

 Điều này sẽ gây mất cân bằng khiến cơ thể không đủ những nguyên liệu cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, bạn chỉ ăn chua thì cũng dễ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

  1. Gây ảnh hưởng cho người bị thận

Quả chua rất giàu axit. Ví dụ, 100g khế chứa từ 800-1.250mg axit hữu cơ, trong đó 300-500mg là axit oxalic. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Điều này được giải thích rằng khi cơ thể hấp thụ các chất axit có trong thực phẩm thường ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của thận. 

Vậy nên, đối với những người suy giảm chức năng thận thì cần cẩn trọng trong việc sử dụng thực phẩm để tránh tình trạng ngộ độc. Đặc biệt là các loại trái cây chua như khế, cam, bưởi, chanh,…

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ về ăn chua, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Niềng răng trả góp ở BeDental

Nhổ răng khôn

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post