Thư viện chuyên khoa

Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương sẽ được Bedental chia sẻ trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé!

Nấm hương là loại nấm gì?

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là một loại nấm mọc có nguồn gốc bản địa ở Đông Á.

Nấm hương có hình dạng giống chiếc ô mini, đường kính 4 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín biến sang nâu đậm. Nấm hương có một chân gắn vào trong thân nấm. Mặt trên của nấm màu nâu, mặt dưới có những vảy mỏng sắp xếp lại. Trên mặt nấm có nhiều chấm nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ

cn bedantal 2023 05 06T105355.754

Hương vị của nấm hương

Nấm hương khô có mùi rất đặc trưng, hương vị này không thể tìm thấy được ở nấm đông cô tươi. Sở dĩ, nấm khô có hương ngon như nấm tươi quá trình sấy khô giúp nấm hình thành ra chất lenthionine cùng các chất có gốc sunfua. Hàm lượng lenthionine gia tăng khi ngâm nấm khô trong nước sạch và trong quá trình chế biến, giúp nấm đông cô khô có hương vị đậm đà, thơm lừng.

Tham khảo thêm: Tác dụng của nấm kim châm đối với sức khỏe con người

Dinh dưỡng trong nấm hương

Nấm hương không chỉ là một loại thực phẩm ít calo và giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, mà còn được sử dụng như một thảo dược trong việc chữa bệnh.

Trong 15g nấm sấy khô, bạn có thể tìm thấy những thành phần dinh dưỡng cơ bản như sau:

  • Calo: 44
  • Carbohydrate: 11g
  • Chất xơ: 2g
  • Protein: 1g
  • Riboflavin: chiếm 11% RDI
  • Niacin: chiếm 11% RDI
  • Đồng: chiếm 39% RDI
  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI
  • Selen: chiếm 10% RDI
  • Mangan: chiếm 9% RDI
  • Kẽm: chiếm 8% RDI
  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI
  • Folate: chiếm 6% RDI
  • Vitamin D: chiếm 6% RDI

Trong đó, RDI (Dietary Recommended Intake) là liều lượng khuyến cáo.

6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Tốt cho tim mạch

Nấm hương chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể giữ huyết áp ổn định và cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, các hợp chất trong nấm đông cô giúp giảm cholesterol, vì vậy có thể giảm nguy cơ bị đau tim.

Tham khảo thêm: NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ?

Ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho ra rằng nấm hương có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Thí nghiệm chỉ được tiến hành trên nấm nhưng với con người phải được nghiên cứu kỹ hơn nữa.

Sở dĩ nấm hương có tác dụng như vậydo sự gia tăng hệ miễn dịch hiện có của cơ thể. Chất lentinan có trong nấm hương có khả năng làm giảm sự phát triển của ung thư mà lại không tạo nên bất cứ tác dụng phụ nào. Do đó, loại nấm này đang được xem là một liệu pháp có giá trị cao đối với những bệnh nhân ung thư.

Chống oxy hoá

cn bedantal 2023 05 06T110453.565

Nấm hương có chứa L-ergothioneine – một chất có tác dụng chống oxy hoá rất cao. Nghiên cứu cho thấy nấm hương chứa chất này cao nhất so với nhiều loại thực phẩm khác.

Giúp xương chắc hơn

Dưới tác dụng của tia tử ngoại, chất ergosterol có trong nấm hương sẽ chuyển hoá thành vitamin D2 – loại vitamin rất quan trọng giúp xương chắc khoẻ tự nhiên. Chất dinh dưỡng trong nấm hương còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Việc bổ sung đủ lượng vitamin D ngoài điều hoà và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể cũng như chức năng não khi về già, giảm mức độ nặng của các cơn hen, làm giảm nguy cơ viêm khớp ở ngườingăn ngừa nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

Hỗ trợ giảm cân

Nấm hương là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ của người ăn chay. Bởi hàm lượng calo thấp cùng nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Bên cạnh đó, nấm hương giúp ngăn ngừa sự gia tăng trọng lượng của cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

cn bedantal 2023 05 06T110258.649

Nghiên cứu cho biết chỉ cần nhai hai tai nấm hương khô mỗi ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cũng như giảm bớt tình trạng viêm trong cơ thể.

Nguyên nhân là nấm hương chứa chất chống oxy hoá. Thêm nữa, thành phần polysaccharide lentinan được nói đến ở trên có khả năng ức chế miễn dịch tế bào, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt các tế bào giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể là tế bào lympho T và lympho B.

Tăng sức khỏe cho làn da

Elen kết hợp với vitamin A và E có thể giúp giảm tình trạng mụn trứng cá và làm giảm vết sẹo. Nấm đông cô là nguồn giàu selen, với 5,7 miligam selen trong mỗi 100g, tương đương với 8% lượng selen cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, nấm đông cô có thể được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên hỗ trợ trong việc điều trị mụn trứng cá.

Một thử nghiệm đã được thực hiện trên 29 bệnh nhân mắc mụn trứng cá. Họ được điều trị bằng cách sử dụng 0,2mg selen và 10mg tocopheryl succinate, lặp lại 2 lần mỗi ngày trong khoảng từ 6 đến 12 tuần. Kết quả cho thấy, bệnh nhân đều có kết quả tích cực sau khi điều trị. Ngoài ra, kẽm trong nấm đông cô còn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và giảm tổng hợp DHT giúp cải thiện tình trạng da.

Phân biệt Nấm Hương với Nấm Đông Cô có gì khác nhau?

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại nấm được gọi là Nấm Hương và Nấm Đông Cô, tuy nhiên thực tế chỉ có 1 giống nấm duy nhất. Sự phân biệt này là do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam được hình thành từ lâu. Người mua hàng có thể không phân biệt được, trong khi người trồng nấm thì có thể hiểu rõ hơn. Các thông tin về nấm trên trang web Nấm Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Sự khác biệt giữa Nấm Hương và Nấm Đông Cô là do nấm được trồng tại các vùng miền khác nhau, do đó điều kiện khí hậu và nhiệt độ cũng không giống nhau. Nhờ điều kiện trên, nấm sẽ phát triển với hình dạng và màu sắc khác nhau trên mũ nấm, cũng như có hương vị và độ giòn dai riêng biệt.

Khi phân biệt giữa các loại nấm, thường dựa trên những đặc điểm sau:

  • Nấm Hương: Thịt mỏng, không có sợi, chóp đỉnh có hình dạng giống ô dù.
  • Nấm Đông (Đông Cô): Thịt nấm khá dày, chóp đỉnh màu đen.
  • Nấm Hoa (Hoa Cô): Chóp đỉnh có màu đen nhạt với hoa văn màu trắng. Ở nơi cuốn nếp, khi đốt bằng lửa, thấy màu vàng nhạt.

Để chọn nấm đúng loại, bạn nên hỏi người có kinh nghiệm đi cùng để lựa chọn chính xác. Nếu không có ai đi cùng, bạn có thể mua và quan sát hình dáng, cảm nhận vị thịt, mùi hương và độ giòn để nhận biết đúng loại mình thích ăn. Với thời gian và kinh nghiệm, bạn sẽ trở nên thông thạo hơn trong việc lựa chọn nấm.

Nấm hương có gây tác dụng phụ không?

Dù nấm hương hoàn toàn an toàn nếu nấu chín, nhưng vẫn có thể gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn:

Khi ăn nấm chưa chín, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Việc tiêu thụ nấm hương có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày, sưng da (viêm) và các vấn đề bất thường liên quan đến huyết áp.

Nấm hương có thể làm tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, gây ra phản ứng dị ứng trên da và các vấn đề về hô hấp.

Với những người đang mang thai hoặc cho con bú, chưa có đủ thông tin để xác định liệu nấm hương có an toàn khi sử dụng hay không. Vì vậy, cần đảm bảo an toàn bằng cách sử dụng nấm với liều lượng hợp lý. Không nên sử dụng bột nấm khô thường xuyên vì có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, viêm da.

Lưu ý khi ăn nấm hương để đảm bảo sức khoẻ

cn bedantal 2023 05 06T105659.574

Nấm là thực vật bổ dưỡng, giàu chất xơ, vitamin tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, quá liều lượng thì nấm hương cũng có thể gây nên những nguy hại đối với sức khoẻ.

  • Nấm hương có tính hàn, khi ăn vào thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng buồn nôn. Nên tìm mua nấm hương ở các địa chỉ uy tín, hoặc những nơi bán sản phẩm hữu cơ. Bởi vì nấm hương nếu không đảm bảo sẽ bị nhiễm những vi khuẩn nguy hiểm salmonella và E. coli, loại vi khuẩn có thể gây nên tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng người khi ăn vào.
  • Trong nấm hương có chứa chất lentinan dễ gây kích ứng những người có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy những người có cơ địa hay dị ứng cũng nên cẩn trọng khi ăn nấm hương.
  • Theo các chuyên gia, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn nấm hương tươi hoặc khô 2 – 3 lần.
  • Nấm mua về không chế biến ngay mà phải rửa, cắt ngọn cẩn thận.

Cách sử dụng nấm tươi tốt nhất

Mua nấm nếu chia bịch ra thì bạn có thể dùng ngay trong ngày là tốt nhất. Còn nếu không dùng nấm ngay bạn cũng có thể để lại trong bịch rồi bỏ vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo hạn sử dụng ghi trên hộp (khoảng 30 ngày tuỳ loại) . Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi vớt nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết thì nếu chưa rửa nước bạn có thể cho toàn bộ nấm vào trong hộp rồi cất ngay vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn có thể dùng ngay sẽ không làm hỏng nấm.

vuông bedental 25

Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết bổ ích về Nấm Hương cùng một số lưu ý cơ bản để chế biến và sử dụng Nấm Đông Cô tốt nhất.

Cách bảo quản nấm hương 

Để giữ được hương vị thơm ngon của Nấm Hương khi chế biến, bạn cần chú ý cách bảo quản:

Nấm Hương khô: Hạn sử dụng 1 năm. Bạn nên để nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát và đóng kín túi/hủ sau khi sử dụng. Trước khi chế biến, hãy ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút để nấm nở ra, sau đó cắt bỏ chân nấm (nếu có) trước khi chế biến.

Nấm Hương tươi: Thường có hạn sử dụng trong khoảng 30-45 ngày ở nhiệt độ 1-3 độ trong ngăn mát tủ lạnh. Để bảo quản nấm tươi lâu hơn mà không làm mất chất, bạn nên cắt bỏ chân nấm và ngâm nấm trong nước sôi trong 1-2 phút trước khi rửa lại với nước lạnh.

Các món ngon từ nấm hương 

1. Gà hầm nấm hương

vuông bedental 26
Gà hầm nấm đông cô là một món ăn dễ làm, mang lại hương vị thơm ngon từ thịt gà hầm phối hợp với vị dai dai của nấm hương. Đặc biệt, món ăn này còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

2. Ruốc nấm hương

vuông bedental 27
Ruốc nấm hương là món ăn chay nhẹ nhàng, thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người đang ăn kiêng, bị các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

3. Canh mọc nấm hương
Với hương vị thanh mát, miếng mọc giòn của món ăn từ nấm đông cô kết hợp với su hào và cà rốt tạo nên một hương vị hấp dẫn. Mũ nấm có màu nâu, thân mọc màu hồng nhạt, su hào có màu xanh nhạt và cà rốt có màu đỏ, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn ngon miệng.

Giá 1kg Nấm Hương tươi bao nhiêu?

Giá của Nấm Hương thường dao động từ 200.000đ đến 300.000đ/kg, phụ thuộc vào mùa vụ, kích thước và chất lượng của nấm. Giá cũng sẽ tăng lên nếu nấm có loại lớn hơn, thịt ngon hơn hoặc mùa chay khiến hàng khan hiếm hơn.

Tại Nấm Xanh, giá nấm tươi hiện đang ổn định dưới 200.000đ/kg và được cập nhật chính xác trên trang web sản phẩm. Chúng tôi cam kết cung cấp giá tốt nhất cho khách hàng vì là nhà sản xuất.

Bạn có thể tham khảo

CHỈNH NHA TRONG SUỐT INVISALIGN VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM

NHỔ RĂNG KHÔN TRỌN GÓI GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (3 bình chọn)