Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiêu nhé !
Một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Táo là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy thói quen ăn táo cũng vô cùng cần thiết đối với cơ thể của các độ tuổi bất kể là trẻ sơ sinh hoặc người già.
Trung bình, hàm lượng calo trong mỗi quả táo phụ thuộc vào các loại táo: táo sống, táo chín, táo đỏ và táo có vỏ hoặc không vỏ. Không chỉ có calo, trong táo cũng chứa các chất xơ, vitamin C, kali và chất chống oxy hoá.
Sau khi biết về những lợi ích từ táo đem lại cho sức khoẻ con người. Thì có nhiều bạn thắc mắc về hàm lượng calo trong táo, vậy một quả táo chứa bao nhiêu calo? cũng rất được các chị em quan tâm.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau được bày bán, với các tên gọi và kích cỡ cùng cân nặng khác nhau. Cùng với sự khác nhau đó, thì các loại quả cũng sẽ có hàm lượng calo khác nhau như:
- 1 quả táo không chất béo: 50 – 60 calo.
- 1 quả táo đỏ bình thường: 72 calo.
- 1 quả táo đỏ nhỏ: 36 calo. 100g táo ta: 37 calo. 100g táo xanh: 46 calo.
- 100 g táo xanh loại nhỏ: 36 calo.
- 1 trái táo tây: 71 calo.
- 1 trái táo tàu: 65 calo. 100g táo đỏ khô: 52 calo.
Thông qua những chỉ số về hàm lượng calo của táo giúp bạn biết chính xác có bao nhiêu calo trong một quả táo, nhờ vậy mà thấy rằng hàm lượng táo trong calo không quá cao.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: phòng ngừa bệnh Alzheimer
Táo có chứa một chất chống oxy hoá mạnh tên là quercetin, giúp ngăn ngừa những tế bào não không khỏi tổn thương, phòng tránh các bệnh ảnh hưởng lên thần kinh trung ương.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: tốt cho da
Collagen và elastin trong táo sẽ tác động tốt lên tế bào da của bạn, giúp chúng trắng hồng, mịn màng, trẻ trung hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hoá, làm tăng khả năng đề kháng của da.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: Giảm cân
Sự có mặt của chất chống oxy hoá cùng pectin trong táo tươi cũng là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn duy trì được mức độ cân bằng, bình ổn. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hoà sự chuyển hoá chất béo, do đó bạn nên lựa chọn táo vào thực đơn giảm cân.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: tăng cường sức khoẻ răng miệng
Các thành phần trong táo bao gồm chất xơ, nước cùng vitamin có tác dụng làm giảm mảng bám ở răng và kích thích tiết nước bọt. Điều này sẽ hạn chế sự tăng trưởng của những vi khuẩn có hại và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng sâu răng, viêm nướu, . ..
Bên cạnh đó, hàm lượng acid trong táo cũng có tác dụng làm trắng răng và niêm mạc miệng. Do đó sau mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng khoảng 1 ⁄ 2 – 1 quả táo nhằm duy trì sức khoẻ răng miệng.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: Kiểm soát triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS)
Hội chứng ruột kích thích là tình trạng ruột già co lại quá nhiều tạo nên triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, hấp thu kém, . . Bổ sung táo mỗi ngày có thể điều chỉnh nhu động ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy và đầy hơi mà hội chứng này gây ra.
Lợi ích khi ăn táo : tốt cho não bộ
Cải thiện trí nhớ: Táo chứa một số chất chống oxy hoá cùng các chất khác có khả năng tăng cường trí nhớ và chức năng não bộ. Các chất này có thể giúp ngăn ngừa sự lão hoá của tế bào não và cải thiện khả năng nhận thức.
Bảo vệ não trước các bệnh lão hoá: Táo có một số chất chống oxy hoá bao gồm polyphenol, flavonoid và catechin, những chất này có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của những bệnh liên quan đến lão hoá não bộ như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Tham khảo thêm BMI bao nhiêu là bình thường? Cách tính chỉ số BMI
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: Táo giúp ngăn ngừa ung thư
Các nhà khoa học cho rằng, thành phần chống oxy hoá trong táo có tác dụng chống thoái hoá tế bào, ngăn ngừa và hạn chế sự loạn sản. Vì vậy khi ăn loại quả này có thể giảm nguy cơ bị một số bệnh ung thư – đặc biệt là ung thư vú.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: Ăn táo giúp duy trì sức khoẻ xương khớp
Táo cung cấp đầy đủ khoáng chất, protein, vitamin cùng nhiều chất chống oxy hoá đối với sức khoẻ. Ngoài tác dụng cho hệ thần kinh và tim mạch, những vi chất dinh dưỡng trong táo cũng có tác động tốt đối với sức khoẻ xương.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, tác dụng chống viêm và ngăn ngừa oxy hoá của táo có thể duy trì mật độ xương và làm giảm sự thoái hoá. Bên cạnh đó, loại quả trên cũng cung cấp một lượng canxi nhất định vào cơ thể và ngăn ngừa tình trạng còi xương.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn táo: Phòng ngừa bệnh sỏi mật
Sỏi mật hình thành khi nồng độ cholesterol cao và tích luỹ bên trong đường mật. Trong khi đó, bổ sung táo đều đặn có tác dụng hạ cholesterol và giảm hàm lượng đường trong máu giúp duy trì cân nặng lý tưởng.
Bên cạnh đó, chất xơ từ quả táo cũng có tác dụng cải thiện chức năng giải độc của gan và làm giảm chất béo triglyceride tích luỹ trong gan, đường mật, . .
Một ngày nên ăn bao nhiêu quả táo?
Không có một số lượng cụ thể của loại táo mà bạn có thể ăn mỗi ngày bởi vì nó tuỳ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn ít nhất 1-2 quả táo mỗi ngày nhằm bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Táo là một nguồn giàu chất chống oxy hoá, vitamin C, kali và chất sắt. Nó có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về sức khoẻ hoặc đang ăn theo chế độ ăn kiêng đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng táo cần tiêu thụ trong một ngày thích hợp với bạn.
Ngoài ra, bạn nên ăn những trái táo tươi vì chúng có chứa pectin đặc biệt có ích cho việc làm giảm hàm lượng cholesterol cùng các lợi ích khác. Thậm chí bữa sáng bạn nên ăn một quả táo và một quả chuối là đã có đủ những dinh dưỡng thiết yếu.
Ăn nhiều táo có sao không?
Ăn nhiều táo có sao không? Ăn nhiều táo không có vấn đề gì nếu bạn ăn trong giới hạn cho phép và không có bất cứ vấn đề sức khoẻ nào liên quan đến dạ dày hoặc dị ứng với táo. Táo là một nguồn dinh dưỡng tốt và giàu chất chống oxy hoá, chất xơ và vitamin C.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều táo, bạn sẽ có vấn đề về dạ dày bao gồm đầy hơi, đầy bụng, hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, táo cũng chứa axit tự nhiên và đường, vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều táo sẽ có hại đến hàm răng của bạn.
Do đó, tốt nhất là ăn táo trong giới hạn phù hợp để tối đa hoá những giá trị dinh dưỡng mà chúng cung cấp mà không làm tổn hại đến sức khoẻ của bạn.
Bạn có thể tham khảo thêm Thực đơn giảm cân khoa học trong 7 ngày dành cho bạn
Tác dụng phụ khi ăn nhiều táo có thể bạn chưa biết?
Táo là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, hơn bất cứ loại trái cây nào khác, táo cũng có thể gây ra một số phản ứng phụ, đặc biệt là khi ăn quá nhiều hoặc khi có những vấn đề sức khoẻ khác. Dưới đây là một vài phản ứng phụ điển hình của trái táo:
Gây khó tiêu: Một số người có thể bị khó tiêu sau khi ăn táo vì táo chứa nhiều chất nhầy. Tuy nhiên, chất xơ cũng có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hoá và giảm nguy cơ táo bón.
Kích thích chức năng dạ dày: Táo có thể kích thích tiết axit dạ dày và có thể gây cảm giác buồn nôn ở những người bị dị ứng với axit dạ dày hoặc đau dạ dày.
Tăng đường huyết : Táo có lượng đường tự nhiên cao và có thể gia tăng đường máu nếu tiêu thụ quá nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng với những người bị tiểu đường hoặc người có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với trái táo do những chất bảo quản được dùng trong bảo quản táo. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm sốt, phát ban và khó thở.
Tương tác thuốc: Táo có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống cholinergic và thuốc ức chế enzym đường tiêu hoá.
Chứa hoá chất: Một số táo có thể chứa hoá chất được dùng trong việc nông nghiệp, đặc biệt là những loại thuốc trừ sâu. Để giảm nguy cơ tiếp xúc với hoá chất độc hại, nên chọn các loại táo được trồng hữu cơ hoặc rửa kỹ trước khi ăn.
Lưu ý gì khi ăn táo?
Một quả táo chứa bao nhiêu calo đã được giải đáp . Khi có được câu trả lời về câu hỏi thì bạn cũng cần lưu ý đến cách ăn táo sao là tốt nhất cho sức khoẻ. Theo đó, mỗi khi có ý định bổ sung táo cho bữa ăn bạn cần ghi nhớ một số điều như:
- Người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều táo, vì hàm lượng vitamin C, P quá cao sẽ khiến bệnh có thể chuyển nặng.
- Việc ăn nhiều táo cũng không hề tốt cho sức khoẻ, ngược lại sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân hơn nữa.
- Nếu đang dùng thuốc tây bạn không nên ăn táo, vì táo có khả năng gây suy giảm hiệu quả của thuốc.
- Táo là loại trái cây luôn được cho là có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, vì vậy bạn nên mua táo tại các cửa hàng uy tín, an toàn và có thể bỏ hạt trước khi ăn.
- Khi ăn táo nên loại bỏ vỏ, bởi trong một số trường hợp hạt táo có khả năng làm tổn hại đến sức khoẻ. Nên chọn ăn các loại táo tươi nhằm cung cấp giá trị dinh dưỡng cao nhất cho sức khoẻ.
Đối tượng nào không nên ăn nhiều táo?
Táo là một loại trái cây có lợi cho sức khoẻ và nhiều chất dinh dưỡng, tuy vậy, với một số người việc ăn quá nhiều táo có thể gây hại đến sức khoẻ. Cụ thể:
- Người bị dị ứng với táo: Những người này nên hạn chế ăn táo hoặc chỉ nên ăn một lượng thật ít để tránh bị dị ứng.
- Người bị đau dạ dày: Táo có chứa acid tự nhiên, đây là một trong các chất gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn và đau dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn táo.
- Người bị tiểu đường: Táo chứa đường và carbohydrate tự nhiên, vì vậy nếu ăn quá nhiều táo có thể gây tăng đường huyết. Những người bị tiểu đường nên hạn chế lượng táo ăn hàng ngày.
- Người bị rối loạn tiêu hoá: Táo chứa chất xơ cao có thể gây ra những vấn đề như đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy ở những người có rối loạn tiêu hoá.
- Người bị suy giảm men răng: Trong táo có hàm lượng axit vừa phải nên có tác dụng tẩy sạch những vi khuẩn có hại bám ở kẽ răng. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Viện Nha Khoa Đại học Hoàng gia London thì những người hay dùng táo có nguy cơ răng bị mòn cao hơn gấp 3.7 lần người dùng nước giải khát có gas vì vậy mỗi người phải hạn chế dùng táo để không ảnh hưởng đến men răng.
- Người có thân nhiệt thấp: Những người thể trạng yếu hay bị lạnh bụng, đặc biệt là nữ giới đang trong kỳ kinh không nên ăn táo thường xuyên. Loại táo có vị chát giống táo xanh sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, với những người không có tình trạng sức khoẻ như trên thì táo là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chất xơ giúp xây dựng một lối sống khoẻ mạnh.
Xem thêm: CÁC MẸO GIÚP KHẮC PHỤC TẬT NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ HIỆU QUẢ
Cách chọn và bảo quản táo tươi ngon
Cách chọn táo tốt là nên chọn quả tròn, không có lỗ, không có vết thâm hoặc bề mặt sần sùi. Bảo quản táo tốt nhất ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 tuần hoặc trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tháng.
Táo đông lạnh có thể để được trên 8 tháng. Để làm các lát táo thái mỏng không bị thâm, bạn có thể tráng nhẹ nhàng chúng với nước cốt chanh nhằm ngăn ngừa quá trình oxy hoá.
Hy vọng với các chia sẻ trên sẽ cho bạn có thêm câu trả lời về câu hỏi, một quả táo bao nhiêu calo. Khi đã biết rõ giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo, bạn cần có kế hoạch sử dụng táo trong bữa ăn hàng ngày làm sao là hợp lý để lợi nhất với cơ thể.
Tư vấn chuyên môn bài viết:
TS.BÁC SĨ NGUYỄN HỮU QUANG
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/