Dầu oliu từ xa xưa đã được dùng phổ biến bởi nó đem đến những lợi ích làm đẹp hết sức “thần kỳ” và đem tới cho bạn một cơ thể mạnh khoẻ. Vậy bạn đã biết về tác dụng của dầu oliu không?
Dầu oliu có nguồn gốc là các quả oliu tươi – một giống cây trồng phổ biến tại vùng Địa Trung Hải. Ngày nay, dầu oliu đã trở nên một cái tên quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các chị em nữ giới vì nhiều lợi ích làm đẹp cũng như những tác dụng của dầu oliu đối với cơ thể.
Tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe
1. Chứa chất béo thông minh
Nhưng chuyên gia lại cho biết axit béo omega-3 – một loại chất béo không bão hoà đa có trong cá hồi cùng các thực vật là một loại “chất béo thông minh”. Còn một loại chất béo bão hoà đơn “thông minh” nữa – đó chính là chất béo nằm trong quả oliu.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những axit béo không bão hoà bất kể là loại lưỡng thể hoặc toàn phần đều có khả năng gây ra mức cholesterol “xấu” – làm tăng tỷ lệ bị mắc bệnh lý tim mạch cho con người. Bạn có thể hấp thụ chúng thông qua hệ ruột bằng việc sử dụng những thực phẩm chứa axit béo “tốt” thay vì hấp thụ loại axit béo bão hoà “xấu”.
2. Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Trong các thử nghiệm trên con người, một số nhà nghiên cứu đã khám phá thấy rằng oleocanthal cung cấp cơ hội để những protein đột biến gây bệnh Alzheimer đi xa khỏi não bộ.
Theo tin đã đưa ở trên, một số nhà nghiên cứu giải thích tại sao tỷ lệ ca mắc bệnh Alzheimer ở những nước Địa Trung Hải thấp hơn so với nhiều nước khác bởi vì Địa Trung Hải là nước có mức sử dụng dầu oliu cao nhất trên toàn cầu.
Một nghiên cứu khác cũng kết luận ra cùng một tác dụng của dầu oliu: Khi dùng dầu oliu nguyên chất giàu oleocanthal cộng thêm với thói quen ăn ở vùng Địa Trung Hải có thể giảm khả năng mắc những bệnh về hội chứng tăng động giảm chú ý và các bệnh sa sút trí tuệ gây suy thoái não.
Tham khảo thêm : Retinol có tác dụng gì?
3. Giúp điều trị bệnh viêm tụy cấp tính
Dầu oliu cũng là nguồn phong phú axit oleic và hydroxytyrosol – axit có khả năng kiềm hãm quá trình tăng trưởng của bệnh viêm tụy cấp tính (tình trạng viêm bất thường của mô tuỵ) .
Các nhà nghiên cứu Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trong ống nghiệm và kết quả đã chứng tỏ rằng hợp chất bên trong dầu oliu có góp phần giúp con người giảm khả năng bị bệnh viêm tụy cấp tính.
4. Bảo vệ gan
Đã có nghiên cứu chứng minh rằng dầu oliu cũng có khả năng bảo vệ gan khỏi bệnh rối loạn điều hoà oxi hoá.
Trong một nghiên cứu trên báo BioMed Central, Mohamed Hammami chứng minh bằng thử nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột khi để chúng tiếp xúc với thảo dược có độc nhẹ cùng với dùng dầu oliu. Kết quả là một phần gan của chuột được bảo vệ khỏi bị tổn hại.
Có những bằng chứng cho rằng dầu oliu đem đến nhiều lợi ích sức khỏe tốt như việc giảm thiểu khả năng bị bệnh ở động mạch vành tim, giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, cải thiện phản ứng của miễn dịch và chống sưng viêm .
5. Ngăn ngừa bệnh viêm loét đại tràng
Các nhà khoa học của Đại học East Anglia ở Anh nói việc sử dụng thường xuyên dầu oliu có thể ngăn ngừa bệnh viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu khác năm 2004 được tiến hành khi những nhà nghiên cứu tiến hành đối chiếu khẩu phần ăn của người mắc viêm loét đại tràng với người khoẻ mạnh.
Kết quả cho biết nhóm người có mức tiêu thụ axit oleic cao – chất nằm trong dầu oliu – có thể giảm thiểu 90% nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng trong khi đó người có lượng axit oleic thấp không đem đến tác dụng gì.
Bác sĩ trong nghiên cứu trên ước tính chỉ có khoảng 50% số ca bệnh viêm loét đại tràng có thể ngăn chặn hiệu quả nếu người bệnh ăn giàu axit oleic.
Để tận hưởng được tác dụng của dầu oliu, bạn nên ăn 2 − 3 muỗng dầu oliu mỗi ngày là cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn chú ý nhé, chỉ khi dùng đúng phương pháp thì dầu oliu mới thể hiện được tối đa hiệu quả của nó.
6. Có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch
Dầu oliu có chứa nhiều vitamin E. Mỗi muỗng canh dầu oliu cung cấp 1,94 mg vitamin E, tương đương 13% chế độ dinh dưỡng khuyến nghị dành cho nam giới với mức 15 miligam mỗi ngày. Vitamin E có trong dầu oliu giúp ngăn ngừa lão hoá sớm, da khoẻ và tăng cường miễn dịch.
7. Ngăn ngừa các căn bệnh ung thư
Các nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong dầu oliu đã giúp ngăn ngừa việc xuất hiện và phát triển của một số loại ung thư nhờ tác dụng kháng oxy hoá.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) hồi năm 2015, những nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thành phần trong dầu oliu là oleocanthal giúp làm chết nhiều tế bào ung thư ở chuột mà không gây tổn hại cho tế bào bình thường khác. Khi các nhà khoa học đưa tế bào ung thư vào thí nghiệm, chúng đã chết cực nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút đến một giờ.
Tham khảo thêm : 7 TÁC DỤNG CỦA HOA QUỲNH
Liều lượng sử dụng dầu oliu
- Liều lượng sử dụng dầu oliu còn dựa theo đối tượng sử dụng cùng hàm lượng calo mà bạn muốn nạp trong một ngày. Dưới đây là bảng thông tin tổng quan về
- Trong nấu ăn: Trung bình, bạn có thể sử dụng khoảng 1-2 muỗng cafe (khoảng 15-30 ml) dầu oliu trong nấu nướng và rán. Tuy nhiên, số lượng trên có thể điều chỉnh tuỳ ý theo thói quen và khẩu vị cá thể. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng dầu mỡ theo nhu cầu cá nhân, bạn cũng có thể hạn chế sử dụng dầu oliu nếu sử dụng những công thức nấu ăn ít dầu hơn nữa bao gồm áp chảo và nướng, đun nước.
- Trên salad: Trong một đĩa salad, bạn có thể sử dụng khoảng 1-2 muỗng cafe (khoảng 15-30 ml) dầu oliu khi là một giọt sốt.
- Trên bánh nướng: Khi sử dụng dầu oliu trên bánh pizza hoặc nướng, bạn có thể phủ một lượng nhất định (khoảng 1-2 muỗng cafe) khắp toàn bộ bánh pizza.
- Trong sốt – nước sốt: Với sốt hoặc nước sốt, bạn có thể sử dụng lượng dầu oliu thích hợp dựa theo khẩu vị.
- Lưu ý rằng dầu oliu là một dạng chất béo cao năng lượng, do đó nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc quản lý hàm lượng calo, cần lưu ý theo dõi số lượng dầu oliu bạn sử dụng và kết hợp với một thực đơn dinh dưỡng hợp lý cùng lối ăn uống khoẻ mạnh.
Tham khảo thêm : 50+ tác dụng của dầu dừa
Không nên lạm dụng dầu oliu!
Mặc dù tác dụng của dầu oliu có khá nhiều song đồng thời các cũng có thể làm tổn thương đối với người sử dụng và ẩn chứa nhiều nguy hiểm về sức khoẻ nếu sử dụng quá nhiều.
1. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Sử Dụng dầu oliu cũng sẽ khiến bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì có nhiều lượng chất béo bão hoà, nên loại dầu này tạo thuận lợi cho sự di chuyển những chất độc của vi sinh vật hoặc nội độc tố giúp chúng dễ dàng xâm nhập đến máu và hệ thống bạch huyết ở ruột non khiến cơ thể chống lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
2. Các bệnh về chất béo bão hòa
Tuy nhiên công dụng của dầu oliu có dựa vào lượng chất béo đơn không bão hoà, nhưng bản thân dầu oliu cũng là một nguồn chất béo đơn bão hoà rất lớn với 14% chất béo bão hoà và 120 calo.
Chỉ cần dùng 2 muỗng canh dầu oliu mỗi bữa sáng là bạn đã bổ sung vào mình một lượng axit béo bão hoà khá lớn. Điều này cao hơn 3-4 lần lượng chất béo có trong trứng gia cầm.
Chất béo chuyển hóa có thể làm gia tăng nguy cơ bị một số căn bệnh dễ dẫn tới tử vong như xơ vữa động mạch, suy tim, béo phì, đột quỵ và ung thư vú. ..
3. Các bệnh liên quan đến chất béo chuyển hóa
Hầu hết dầu oliu được dùng trong nấu nướng cũng như các thực phẩm chế biến sẵn bởi vì chúng đã tinh luyện và hydro hoá một phần lớn dưới điều kiện nhiệt và áp suất cao.
Điều này làm biến đổi kết cấu hoá học của dầu oliu, đốt cháy hàm lượng axit béo omega-3 có lợi đối với tim mạch đồng thời cũng tác động lên hàm lượng cholesterol trong máu đây là một trong các yếu tố làm suy giảm lượng cholesterol có ích và gia tăng mức cholesterol có hại cho sức khoẻ.
Cơ thể có nhiều điểm yếu nhưng bạn cũng đã hiểu dầu oliu có tác dụng như thế nào vậy nên hãy chọn mua các sản phẩm dầu oliu tốt và phù hợp nhằm phát huy tối đa tác dụng của dầu oliu với sức khỏe.
Mong rằng thông qua bài bài báo trên, bedental đã trang bị cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn hiểu biết hơn về các tác dụng của dầu oliu để có thêm một thân thể khỏe mạnh !
Khi sử dụng dầu oliu nên có một vài nguyên tắc sau đây
- Chọn loại dầu oliu chất lượng: Chọn dầu oliu hữu cơ (extra virgin olive oil) nhằm đảm bảo được lợi ích cơ thể cao nhất. Dầu oliu hữu cơ không thông qua chế biến công nghiệp sẽ có nồng độ chất chống oxy hoá cao.
- Lưu trữ dầu oliu đúng phương pháp: Dầu oliu hữu cơ được cất giữ những chỗ thoáng, khô mát tránh nhiệt độ trực tiếp. Đậy kín nắp sau khi sử dụng và tránh tiếp xúc với ánh sáng để tránh oxy hoá.
- Không nóng trước khi sử dụng: Bạn không được tiêu thụ quá liều lượng dầu olive. Vì sẽ tăng nguy cơ gây chứng tiểu đường type 2 bởi vì có chứa chất béo bão hoà gây nên sự phân huỷ các chất thải do vi trùng di chuyển theo đường máu qua hệ bài tiết đến ruột già sẽ khiến cơ thể chống lại thuốc insulin gây ra hiệu chứng tiểu đường tuýp 2.
- Tránh nhiệt độ cao: Dầu oliu không cần được giữ ấm tại nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao có thể làm bạn lấy bớt những chất khoáng cùng chất chống oxy hoá có lợi.
- Sử dụng dầu oliu đối với đồ ăn mới nấu: Dầu oliu hoạt động tối ưu nhất khi được sử dụng tươi sống như chế biến thành món nướng hoặc salad. Khi được sử dụng đối với món thức ăn mới nấu, dầu oliu lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa.
- Hạn chế sử dụng dầu oliu khi nấu dưới nhiệt độ cao: Khi nấu với nhiệt độ cao, dầu oliu có thể lấy đi một vài chất chống oxy hoá nhất định. Hạn chế sử dụng dầu oliu vào các món nấu ăn bao gồm xào, áp chảo hoặc nướng lâu.
- Dùng một lượng thích hợp: Dầu oliu có lợi cho tim mạch, nhưng do dầu có chứa calo vì vậy hãy sử dụng theo số lượng phù hợp nhằm tránh dư calo làm tăng cân.
- Kiểm tra hạn sử dụng: Nên xem thời gian kết thúc hạn sử dụng trên chai dầu oliu – không sử dụng sau khi hết hạn để đảm an toàn thực phẩm.
- Tìm hiểu về từng loại dầu oliu: Có đa dạng loại dầu oliu trên thị trường, với mỗi đặc điểm cùng độ chất lượng khác nhau. Nên hiểu biết về mỗi loại dầu oliu nhằm chọn loại đúng với sở thích – mục đích của bạn.
Những nhầm tưởng khi sử dụng dầu oliu
Là một loại dầu chiết gốc từ Ô liu – một giống thực vật cổ truyền của khu vực Địa Trung Hải, có lượng chất dinh dưỡng cao và tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về xơ vữa mạch máu, cao huyết áp và bệnh lý tim mạch. .. Tuy vậy, nếu không hiểu và có cách sử dụng phù hợp sẽ không có lại kết quả tốt.
Dùng dầu Ô liu nguyên chất
Bà nội trợ thường có thói quen sử dụng dầu Ô liu nguyên chất ở tất cả giai đoạn sơ chế thức ăn như xào, chiên hoặc hầm, luộc hay dùng làm salad. .. Đây là một sai lầm vì dầu Ô liu nguyên chất không thật sự tốt lắm nếu sử dụng với nhiệt độ rất cao. Với điểm nóng là 210 độ C thì dầu Hướng dương nguyên chất có thể sẽ bị mất hết thành phần dưỡng chất và sinh ra rất nhiều hoá chất nguy hiểm khác.
Cất giữ gần bếp
Thói quen của người Việt Nam là thường đặt chai dầu ngay ở gần bếp nhằm thuận tiện trong quá trình bảo quản và sử dụng. Tuy nhiên, với dầu Ô liu lại không tốt vì nếu thường xuyên tiếp xúc với nguồn nhiệt độ trên bếp sẽ có thể phát sinh các chất polyphenols (một loại hợp chất chống oxy hoá) sẽ làm suy giảm mùi vị và chất lượng.
Lưu trữ dầu Ô liu càng dài
Việc lưu trữ dầu Càng trong thời gian lâu thì sẽ không tốt, vì hạn sử dụng của dầu Chỉ khoảng 18-24 tháng. Cần liên tục kiểm tra thời hạn sử dụng cùng nếu có những tín hiệu mùi dầu lạ bạn nên bỏ ngay.
Bỏ dầu oliu bởi vì mùi khá chát
Đừng bỏ dầu oliu bởi vì nó có vị khá chát. Bởi theo phân tích của Đại học David (California) thì vị chát này của dầu oliu có chất chống oxy hoá. Với sản phẩm dầu oliu xanh nguyên chất thì sẽ có mùi thơm của oliu tươi.
Mua thật nhiều dầu olive về dùng dần
Trên thực tế, dầu olive nguyên chất cực kỳ dễ dàng bị oxy hoá dưới ánh sáng và nhiệt độ cao, chính vì thế một chai dầu olive nguyên chất có thời gian bảo quản rất lâu nếu không có cách bảo quản tốt.
Thay vì mua thật nhiều dầu olive để dành tích trữ thì hãy chọn mua một chai dầu olive mới khi chai dầu cũ đã cạn kiệt.
Ngoài ra còn một gợi ý dành cho bạn là Dầu Olive Omega 3-6-9 của Mekong Megumi với công thức đóng chai có chứa Vitamin E giúp ngăn ngừa sự Oxy hoá và gia tăng thời gian sử dụng dầu 1 cách bền vững và tuyệt đối không dùng hương liệu hay chất bảo quản.
Cách bảo quản dầu oliu
Để bảo quản dầu oliu trong điều kiện tốt nhất và tăng thời gian sử dụng thì bạn có thể thực hiện theo chỉ dẫn sau:
- Lưu trữ chỗ mát và khô: Bảo quản dầu oliu nên lưu trữ tại vị trí khô thoáng và tránh tia nắng mặt trời gay gắt và nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình từ 14-18 độ Celsius là lý tưởng.
- Tránh tiếp xúc với ánh sáng: Ánh sáng có thể làm mất chất chống oxy hoá có trong dầu oliu hoặc bị oxy hoá và làm mất đi mùi vị tốt. Do đó, nên lưu trữ dầu oliu trong hũ đậy kín có màu sắc sẫm nhằm tránh ánh sáng mặt trời.
- Đậy kín lọ khi sử dụng: Khi không sử dụng, hãy đậy kín chai hoặc hũ dầu oliu nhằm tránh chất lỏng tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ tránh tiếp xúc với oxy sẽ làm chai dầu oliu lâu mới hơn.
- Tránh tiếp xúc với không khí: Khi sử dụng dầu oliu, nên để không khí không tiếp xúc nhiều với lọ dầu. Có thể sử dụng máy nén hoặc bơm hơi nước giúp hút không khí khỏi hũ trước khi đậy kín.
- Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao có thể làm suy giảm chất lượng dầu oliu. Tránh đặt dầu oliu gần những nơi nhiệt độ cao bao gồm bếp, vỉ nướng hoặc quạt sưởi.
- Không lưu trữ quá nhiều: Dầu oliu có thể mất dần các yếu tố chất lượng theo thời gian, vì vậy hãy sử dụng dầu trong khoảng 6-12 tháng từ khi mở nắp. Kiểm tra ngày tháng hết hạn trên nhãn sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn.
Kiểm tra mùi vị và chất lượng: Trước khi sử dụng dầu oliu bạn nên kiểm tra hương và mùi vị của dầu. Nếu dầu có mùi lạ và vị chua đã bị thay đổi thì hãy bỏ nó rồi mua dầu mới.
Hy vọng với bài viết này bạn sẽ lựa chọn cho mình màu vàng tây yêu thích nhất trong top 10 trên! Việc làm mới mình nhanh chóng với gam màu tóc vàng tây siêu hot thế này đấy!
Tư vấn chuyên môn bài viết:
TS.BÁC SĨ NGUYỄN HỮU QUANG
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/