Hói là gì? Ở người bình thường chỉ có khoảng 50 đến 100 sợi tóc rụng  mỗi ngày. Tuy nhiên do một nguyên nhân nào đấy khiến cho tóc mọc nhanh hơn so với thông thường. Rụng tóc là tình trạng diễn ra tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nó có thể là hậu quả của tuổi tác, rối loạn hormone, điều kiện y tế hoặc một phần của sự lão hoá. Rụng tóc xảy ra chủ yếu ở nam giới, nhưng bất cứ ai cũng có khả năng mắc rụng tóc.

Hói đầu cũng đề cập đến việc rụng tóc quá mức trên đỉnh đầu. Nguyên nhân số một tạo ra hiện tượng hói tóc đó là di truyền học. Trước khi đề ra các biện pháp chữa trị rụng tóc, nên nói chuyện với bác sĩ về lý do của rụng tóc để có những lựa chọn phù hợp.

Hói là gì? 

Rụng tóc được hiểu là hiện tượng tổn thương bắt nguồn từ da. Rụng tóc ảnh hưởng về thể chất và tinh thần, cũng có khi là hậu quả của các bệnh lý da liễu.

Hói là hiện tượng gây ra tóc rụng sớm hơn so với thông thường, khiến cho nhiều mảng da đầu tại các khu vực tóc rụng trở nên trống vắng không nhìn rõ được chân tóc hay có số lượng ít. Tuy hói không ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe, song có tác động rất lớn đến tinh thần và chất lượng cuộc sống.

mat luoi cay 10

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của hói

Tìm hiểu chu kỳ tóc phát triển:

Tóc sẽ phát triển theo 3 chu kỳ là:

 • Anagen: Giai đoạn tăng trưởng nhanh (giai đoạn này mất khoảng 2 đến 6 năm) .
 • Catagen: Giai đoạn apoptotic bình thường (trong khoảng 3 tuần) .
 • Telogen: Giai đoạn nghỉ ngơi ngắn (trong khoảng 2 đến 3 tháng) .

Như vậy, theo chu kỳ thông thường vào cuối giai đoạn telogen hoặc giai đoạn nghỉ ngơi ngắn thì tóc bắt đầu mọc. Ở người bình thường mỗi ngày có khoảng 50 đến 100 sợi tóc vào thời kỳ này, giữa vòng đời rồi mất đi. Lúc này một chu kỳ mới của sợi tóc bắt đầu.

Rối loạn các giai đoạn tăng trưởng

 • Anagen effluvium – là hiện tượng gây tác động kéo dài lên quá trình tăng trưởng của những nang tóc gãy rụng hay thường gọi là các tế bào tóc anagen.
 • Rụng tóc telogen – hơn 100 sợi tóc/ngày đi đến thời kỳ mãn kinh.

Dấu hiệu và triệu chứng của hói

 • Mỏng lên trên đỉnh đầu: Là kiểu hói hay thấy nhất của hầu hết mọi dạng rụng tóc, càng lớn tuổi thì càng dễ rụng nhiều. Ở đàn ông, tóc bắt đầu mọc ở vùng gáy; và đối với nữ giới chủ yếu là hói ở các đường chân tóc.

hoi 1

 • Các đốm hói hình tròn hay bầu dục: Những bệnh nhân khác sẽ gặp hiện tượng rụng tóc dạng này, tóc sẽ bị bong theo mảng lớn, hoặc có lỗ trên bề mặt da đầu đưa đến tình trạng hói theo nhóm. Hói kiểu này có thể kèm theo sốt hoặc nhức đầu.

hoi2

 • Rụng tóc đột ngột: Rụng tóc bất ngờ sẽ đến khi bệnh nhân có những khó khăn về thể chất hoặc một cú sốc lớn trong tâm lý và tình cảm. Rụng tóc bất ngờ cũng gây hiện tượng mỏng tóc tuy nhiên chỉ là nhất thời.
 • Rụng tóc toàn thân: Tình trạng này bị tác động từ các biện pháp điều trị y học bao gồm xạ trị và hoá chất chữa ung thư, dẫn đến việc tóc sẽ rụng khắp cơ thể. Tuy nhiên, sau khi dừng trị liệu có thể tóc sẽ mọc trở lại.
 • Các mảng vảy lan rộng trên da đầu: Những vảy lan ra thường là dấu hiệu của một số căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng nấm và vảy nến. Đi cùng với tình trạng này là mẩn đỏ, sưng phù hoặc có thể bị mất nước.

 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Liên hệ với bác sĩ bởi vì tình trạng hói hay rụng tóc liên quan đến chất lượng cuộc sống, hoặc chứng rụng tóc kéo dài mà bạn cần chữa trị chúng. Đối với phụ nữ rụng tóc nên đến hỏi ý kiến bác sĩ nhằm hạn chế nguy cơ bị trọc đầu mãi mãi.

Ngoài ra, nếu gặp tình trạng rụng tóc rải rác, theo mảng hay thậm chí dày hơn so với thông thường cũng nên liên lạc với bác sĩ bởi triệu chứng rụng tóc này sẽ ảnh hưởng hoặc là manh mối giúp phát hiện những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến hói

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hói đầu có thể nói đến là do gen. Đối với nam giới, hói đầu bị tác động trực tiếp bởi hormone có tên là androgen. Androgen là hormone có nhiều chức năng, giúp điều hoà những hoạt động tự nhiên của cơ thể, trong đó có việc điều hoà sự tăng trưởng của nang lông.

Mỗi sợi tóc sẽ có chu kỳ tăng trưởng. Đối với những đối tượng hói là nam giới thì thời gian chu kỳ của sợi tóc ngắn hơn. Như vậy, vì thời gian chu kỳ của tóc tăng trưởng ngắn hơn nên khi sợi tóc đã tự rụng đi sẽ không có tóc nào để thay thế, lâu ngày đưa vào tình trạng trọc đầu.

Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân do hormone, di truyền học thì hói có thể từ chính một số yếu tố sau đây:

Thiếu máu: Thiếu máu dẫn đến những sợi tóc trở nên ít chất dinh dưỡng khiến chúng dễ dàng bị gãy rụng thêm, do đó gia tăng tình trạng rụng tóc.

Bệnh lý tuyến giáp: Rụng tóc được tạo nên do các triệu chứng bướu cổ hoặc suy giáp. Cần chữa trị những tình trạng bệnh lý trên mới hy vọng cải thiện được tình trạng rụng tóc.

Viêm: Nhiễm nấm da đầu thường đưa đến hiện tượng tóc mọc theo từng mảng tại các khu vực có chứa nấm. Lúc này cần chữa trị nhiễm nấm nhằm cải thiện tình trạng rụng tóc.

Đa nang buồng trứng: Đối với phụ nữ, khi buồng trứng đa nang làm gia tăng hormone androgen đưa vào tình trạng rụng tóc.

Bệnh lý căng thẳng: Nhóm người thường có bệnh lý về trầm cảm và lo lắng hay bị tình trạng rụng tóc theo kiểu Telogen effluvium.

 

Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ mắc phải hói?

Tiền sử gia đình từ cha hoặc mẹ.

Sự già đi hay tuổi sinh học.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải hói

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hói đầu, bao gồm:

 • Giảm cân đáng kể.
 • Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh lupus.
 • Căng thẳng.
 • Dinh dưỡng kém.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán hói

Xét nghiệm

Xem xét một số yếu tố là nguyên nhân đưa ra hiện tượng hói đầu từ.

Rụng không có yếu tố gen

Đối tượng người lớn không có yếu tố gen thì nên khám và kiểm tra bệnh nhân có dùng steroid tổng hợp hoặc một số thuốc điều trị hay không. Còn đối với với phụ nữ đã từng hói hoặc rụng tóc và có tất cả những triệu chứng nam hoá khác nên xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone (ví dụ testosterone, dehydroepiandrosterone sulfate) .

Thử nghiệm kéo tóc

Thử nghiệm kéo kiểm tra mức độ rụng tóc đồng đều, thực hiện trên 1 lượng tóc khoảng 40 sợi, kéo nhẹ nhàng theo từng khu vực và có thể là 3 vùng khác nhau trên da đầu. Kết quả thông thường là tóc mọc lại sẽ ít hơn 3 sợi telogen sau mỗi lần cắt tóc. Còn nếu sau mỗi lần cắt tóc có khoảng 4 hoặc 6 sợi tóc đã mất đi, thì test kéo tóc âm tính sẽ gợi ý rằng người bệnh đang rụng tóc kiểu telogen.

Thử nghiệm cắt tóc

Kiểm tra gốc tóc, thực hiện nhổ liên tục 50 sợi riêng lẻ sau đó soi chân tóc dưới kính hiển vi nhằm xác định xem những cọng tóc đó đang có giai đoạn tăng trưởng nào. Từ kết quả trên sẽ xác định hoặc phát hiện ra những khuyết tật telogen hoặc anagen hay bệnh lý khác.

Theo nguyên tắc, những sợi tóc anagen có màng bọc ở giữa; sợi telogen không có vỏ bao ở ngoài và có kích thước bé. Theo nguyên lý thông thường thì có khoảng từ 85 đến 90% tóc sẽ ở trong giai đoạn anagen, giai đoạn telogen chỉ còn khoảng 15%, và dưới 1% tóc là trong giai đoạn catagen.

Sinh thiết

Sinh thiết da đầu được tiến hành khi những chẩn đoán trước nguy cơ về chứng rụng tóc còn tồn tại. Sinh thiết da đầu phân biệt các loại rụng tóc sẹo và không sẹo. Tiến hành sinh thiết da đầu từ các vùng đang có tình trang viêm, và tốt nhất là ở nơi phần rìa của rụng tóc. Sau đó cấy nấm và vi khuẩn rồi mới đánh giá tình trạng lâm sàng.

Đếm số lượng tóc rụng mỗi ngày

Đếm số lượng tóc rụng mỗi ngày chỉ áp dụng khi thử nghiệm cắt tóc âm tính. Thu thập tóc rụng trong vòng 14 ngày. Sau đó đếm số lượng tóc mọc nếu> 100 sợi/ngày là khác thường.

Phương pháp điều trị hói hiệu quả

Các hướng điều trị bao gồm:

 • Thuốc (kết hợp cả các thuốc điều hòa hormone nội tiết).
 • laze.
 • Phẫu thuật.

Rụng tóc nội tiết tố androgen

Minoxidil (đối với phụ nữ chỉ dùng hàm lượng 2%; đối với nam giới hàm lượng 2% hoặc 5%) : Hoạt chất minoxidil làm kéo dài hơn sự phát triển của nang tóc hay còn gọi là thời kỳ anagen, qua đó để tạo sợi và che phủ những chỗ tóc đã hói. Liều sử dụng đối với minoxidil là 1ml thoa hoặc phun lên da đầu tại mỗi chỗ rụng tóc và rất hiệu quả tại một số vị trí nhất định trên đỉnh đầu trong những trường hợp hói của nam hoặc nữ.

hoi 3

Những vị trí nào rụng tóc thì tóc mọc trở lại để che phủ thường phải mất khoảng 8 tháng đến 1 năm. Thời gian sử dụng với minoxidil là vĩnh viễn và khi ngừng thuốc thì tóc sẽ tiếp tục gãy rụng ngược trở lại. Đối với minoxidil thì tác dụng phụ hay thấy nhất khi dùng làm thuốc chữa rụng tóc là viêm da tiếp xúc và kích ứng da ở mức độ nhẹ.

Finasteride là chất ức chế enzyme 5 – alpha-reductase, enzyme làm chậm quá trình chuyển đổi testosterone sang dihydrotestosterone. Finasteride đặc biệt hữu hiệu cho rụng tóc kiểu hói nam. Liều sử dụng 1 mg/lần, ngày 1 lần, giúp kích thích nang lông tăng trưởng và năng ngăn ngừa rụng tóc.

Hiệu quả sử dụng của finasteride rõ nhất trong khoảng 6 đến 8 tháng trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, sử dụng finasteride là gây rối loạn chức năng cương dương và bất lực, suy giảm ham muốn tình dục, vấn đề ở cơ bắp và phì đại tuyến vú.

Khi dừng sử dụng thuốc tình trạng rụng tóc quay trở lại trạng thái cũ. Chống dùng finasteride ở phụ nữ mang thai bởi một số thông tin khoa học cho rằng thuốc có khả năng làm vô sinh trên chuột chứ không chỉ riêng finasteride đối với người.

Dutasteride – chất kích thích mạnh hơn 5 – alpha-reductase so với finasteride và là thuốc chủ yếu dùng trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nó cũng được một số sử dụng cho chứng rụng tóc vì androgenetic.

Điều chỉnh hormone nội tiết tố cũng có ích với rụng tóc ở nữ hơn là biện pháp ngừa thai đường uống hoặc spironolactone.

Laser cường độ thấp – thuốc kích thích tóc phát triển và là một phương pháp bổ trợ hay thay thế để chữa rụng tóc androgenetic.

Huyết tương nghèo tiểu cầu là những tiểu cầu có ít yếu tố sinh trưởng và không thay đổi trong cấu trúc nang tóc, được dùng theo cách cấy thẳng vào da đầu từ.

Phẫu thuật – cắt tóc và chuyển đổi vạt da đầu. ..

Hói do nguyên nhân khác

Đối với hói vì nhiều nguyên nhân thì cần chữa trị những bệnh lý gây ra hiện tượng rụng tóc khi đó tình trạng rụng tóc mới có thể cải thiện.

Rụng tóc có thể sử dụng corticosteroid toàn thân hay điều trị nội khoa, minoxidil, liệu pháp miễn dịch, anthralin tại chỗ, methotrexate.

Điều trị rụng tóc vì bệnh nấm da đầu với những chế phẩm kháng nấm đường tiêu hoá:

Rụng tóc để lại sẹo do viêm tế bào da chết hoặc mọc theo từng mảng có thể điều trị bởi kháng sinh tetracycline qua đường tiêm phối hợp với corticosteroid dùng toàn thân. Trường hợp bệnh nhân mắc viêm nang lông cũng điều trị như vậy; bệnh nghiêm trọng phải dùng thuốc dạng tiêm tại vị trí viêm hoặc retinoid bôi và benzoyl peroxide để điều trị lâu dài.

Tìm hiểu thêm về kĩ thuật nhuộm đen răng của người xưa

Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của hói

Chế độ ăn uống:

 ăn uống đày đủ chất dinh dưỡng giúp bạn cải thiện tình trạng hói
ăn uống đày đủ chất dinh dưỡng giúp bạn cải thiện tình trạng hói

 

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc ăn uống.

Duy trì lối sống lành mạnh và giảm sự lo lắng.

Liên hệ ngay với bác sĩ khi cơ thể có dấu hiệu bất ổn trong thời gian chữa trị.

Thăm khám thường xuyên để được kiểm tra tình hình sức khoẻ, diễn biến của bệnh và giúp bác sĩ tư vấn hướng chữa trị thích hợp cho giai đoạn sau nếu bệnh không có dấu hiệu cải thiện.

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi. Tâm lý có tác động rất nhiều đến điều này vì vậy hãy trò chuyện với những người đáng tin tưởng, chia sẻ với các thành viên của gia đình, chăm sóc thú cưng hoặc thậm chí là đọc sách và xem bất kì cái gì mà bạn cảm thấy hạnh phúc.

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ ăn uống và thực phẩm chứa những chất sau:

Protein: Những nang tóc được sản sinh phần lớn bởi protein gọi là keratin. Một nghiên cứu năm 2017 trong số 100 người mắc rụng tóc ghi nhận suy giảm dinh dưỡng ở nhóm không tham gia, bao gồm tất cả những acid amin có vai trò cấu trúc của protein.

Vitamin A: Làm chậm sự tăng trưởng của tóc, do đó hạn chế tiết chất dầu giúp tóc dày và chắc hơn nữa.

Vitamin vi lượng: Nhiều nhà khoa học đã xác định các vitamin A, B, C, D, E, selen and kẽm rất cần thiết trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của mái tóc, cụ thể là đối với những biến đổi biểu bì.

Vitamin D: Một nghiên cứu năm 2018 phát hiện rằng vitamin D có ảnh hưởng đối với tình trạng rụng tóc không nguyên nhân. Điều trị suy dinh dưỡng sẽ giúp tăng trưởng trở lại. Nói chuyện với bác sỹ của bạn bằng cách uống 800 hoặc 1000 IU mỗi ngày.

Biotin: Vitamin H hoặc B 7 — tham gia vào việc sản xuất acid béo trong máu. Thiếu hụt biotin có thể làm cho tóc bị gãy ra.

Tìm hiểu thêm về trán chữ M

Phương pháp phòng ngừa hói hiệu quả

Đa phần những trường hợp hói đầu là bệnh bẩm sinh (hói đầu ở nam và trọc đầu ở nữ giới) . Loại rụng tóc này không thể ngăn ngừa được.

Để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Nhẹ nhàng với mái tóc của bạn. Sử dụng công cụ tách tóc và không giật mạnh khi kéo và chải tóc, đặc biệt là khi tóc ướt. Một chiếc lược răng thưa sẽ giúp ngăn ngừa mái tóc bị rối. 

 

Rụng tóc do kéo hoặc giật tóc mạnh..
Rụng tóc do kéo hoặc giật tóc mạnh..
 • Tránh những cách chăm sóc tóc truyền thống bằng lăn nhiệt, máy ép, nước nóng và thuốc nhuộm.
 •  Hạn chế độ căng trên tóc với những cách sử dụng máy sấy, kẹp tóc và buộc bím tóc.
 • Hỏi bác sĩ rằng những loại dầu gội và thực phẩm chức năng bạn sử dụng có thể gây rụng tóc.
 • Tránh để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia UV.
 • Bỏ thuốc lá  – các nghiên cứu phát hiện thấy rằng hói tóc ở đàn ông bị tác động bởi việc sử dụng thuốc lá.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post